Tino có một tình yêu không hề nhỏ với sách dạy nấu ăn – dù vậy, hiếm khi chúng mình thực sự dùng sách nấu ăn đúng với mục đích của sách: nấu ăn. Tino không thường có đủ kiên nhẫn để phết mỡ gà tây thường ngày, hay canh bánh soufflé, hay ráo nước những nhành xạ hương tươi để có đủ nguyên liệu nấu ăn, mà Tino lại có đủ kiên nhẫn cho những cuốn sách tuyệt vời về ẩm thực (và, bạn biết đấy, kể cả thức ăn vặt.) Tino thích phần mô tả khi bơ sạm nâu hay bột bánh vàng ánh lên, những ngọn cải Brussels cong lại trên vỉ nướng và từng lát pho-mát parmesan tươi tan chảy trên lớp sốt marinara. Tino nếm từng câu chữ vì sao từng cảm xúc của những món nước khác nhau lại phù hợp với một loại cá đặc biệt – kể cả khi nếu Tino chưa từng có ý định mua nước hay con cá nào. Về cơ bản, Tino có nhiều tác phẩm của những người sành ăn trong bếp – một vài những cuốn sách đó đã từng được sử dụng cho mục đích nấu ăn thực sự.

Nếu bạn là một mọt sách và là một đầu bếp tí hon, thì ngoài kia còn cả một thế giới văn học về ẩm thực bạn có thể khám phá: những hồi ký ẩm thực và những sách nấu ăn đi kèm với các câu chuyện, kinh nghiệm cá nhân, tiểu sử của các đầu bếp và tác giả sẽ hoàn toàn thay đổi cách chúng ta ăn. Bên dưới là 10 cuốn sách các bạn nên đọc trong năm nay.

 

‘The Food Explorer: The True Adventures of the Globe-Trotting Botanist Who Transformed What America Eats’ của Daniel Stone

Nếu có một công việc có tên gọi là “Food Explorer” (người khám phá thức ăn) nghe có vẻ quá đã, tới mức khó thành hiện thực, thì bạn có thể ngạc nhiên đấy. David Fairchild đã là một food explorer từ cuối thế kỷ 19 – người đã chu du thế giới, mang những loại cây trồng từ khu vực sống của ông (như bơ, xoài, nho không hạt – những trái cây bạn sẽ thích có trong món smoothie mỗi sáng của mình) ra diện toàn cầu. The Food Explorer của Daniel Stone sẽ kể câu chuyện về David, người xuất thân là nhà thực vật học nhưng lại tạo ra hàng tấn những loại trái cây và rau củ quả chúng ta ăn ngày nay.

 

‘What She Ate: Six Remarkable Women and the Food That Tells Their Stories’ của Laura Shapiro

Nếu bạn là một người sành ăn, chắc bạn cũng biết những mối quan hệ của chúng ta với thức ăn có thể trở thành những mối quan hệ đáng nhớ và lâu bền nhất trong cuộc đời của mình (hãy nghĩ về: món thịt với công-thức-bí-mật của bà ngoại, hay món tương ớt không-thể-nhái). Trong tác phẩm What She Ate: Six Remarkable Women and the Food That Tells Their Stories, Laura Shapiro viết về sáu người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử, bao gồm Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt, người tình của Hitler Eva Braun, nhà văn Barbara Pym, và khám phá các món ăn trên dĩa của họ có thể kể nhiều câu chuyện về cuộc đời của họ.

 

‘No Recipe: Cooking as Spiritual Practice’ của Edward Espe Brown

Hãy xem tác phẩm này như là Thiền định và Nghệ thuật nấu ăn. No Recipe: Cooking as Spiritual Practice tập hợp những bài viết ngắn của đầu bếp và tác giả các sách nấu ăn Edward Espe Brown, mỗi bài viết sẽ cứ như thiền định về các món ăn, nhẹ nhàng, tĩnh tâm, và là nghệ thuật nấu ăn và ăn theo một cách vừa trân trọng vừa nghệ thuật.

 

‘Give a Girl a Knife: A Memoir’ của Amy Thielen

Hồi ký đầy món ăn của Amy Thielen, Give a Girl a Knife, kể câu chuyện về cuộc hành trình của Thielen từ gian bếp tại nhà bà ngoại cô vùng thôn quê Trung Tây, đến một trong những nhà hàng đình đám tại thành phố New York, cho đến gian bếp nhỏ tại nhà cô dọn về sống cùng người chồng họa sĩ, khi cô khám phá gốc gác của những di sản về thực phẩm gia đình mình đã để lại.

 

‘Hippie Food: How Back-to-the-Landers, Longhairs, and Revolutionaries Changed the Way We Eat’ của Jonathan Kauffman

Nếu bạn bị ám ảnh với rau tươi, 100% lúa mạch, mọi thứ đi thẳng từ nông trại lên bàn ăn, thì tác phẩm Hippie Food: How Back-to-the-Landers, Longhairs, and Revolutionaries Changed the Way We Eat của Jonathan Kauffman chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn. Sách của Kauffman kể về quá trình phong trào thực phẩm từ những năm 1960 và 1970 – một phong trào tuyên truyền thực phẩm tự nhiên, tươi sạch, và cách tốt hơn để trồng trọt và tiêu thụ – dẫn đến sự xuất hiện của những món ăn tươi ngon, tự nhiên chúng ta được ăn ngày nay.

 

‘The Monk of Mokha’ của Dave Eggers

Một tác phẩm tuyệt vời dành cho những bạn nghiện cà phê, The Monk of Mokha của Dave Eggers là quyển hồi ký về Mokhtar Alkhanshali, một người đàn ông Mỹ/Yemen tầm ngoài hai mươi, đam mê lịch sử cà phê tại đất nước của mình đã dẫn lối anh về Yemen, nơi anh quyết tâm hồi sinh truyền thống cà phê của người Yemen và mang hương vị ấy quay lại Mỹ. Cho đến khi, đất nước Yemen bị đánh bom bởi người Ả Rập, ngăn cản những giấc mơ của Alkhanshali.

 

‘Coming to My Senses: The Making of a Counterculture Cook’ của Alice Waters

Nếu bạn chưa từng biết Alice Waters, thì đã đến lúc bạn kiểm tra lại tình yêu đọc sách và nấu ăn của mình. Cô là một đầu bếp phá cách và là nhà sáng lập của Chez Panisse – nhà hàng ẩm thực Pháp đặt tại Berkeley được xem là một trong những nhà hàng có tầm ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Trong tác phẩm Coming to My Senses: The Making of a Counterculture Cook, Waters kể về những ngày đầu của cô khi cô còn làm đầu bếp và sáng lập nhà hàng này, và dẫn đọc giả đi qua những cuộc hành trình phát triển và lúc khởi đầu phong trào sử dụng sản phẩm tự nhiên, sản phẩm tươi và những menu thức ăn có giá cố định.

 

‘Knives & Ink: Chefs and the Stories Behind Their Tattoos (with Recipes)’ của Isaac Fitzgerald và Wendy MacNaughton

Hài hước, độc đáo, với hình vẽ minh họa đẹp, Knives & Ink: Chefs and the Stories Behind Their Tattoos (with Recipes) của Isaac Fitzgerald và Wendy MacNaughton dẫn dắt chúng ta gần hơn với những đầu bếp và gian bếp của họ. Từ những buổi ăn miền quê đến một trong những nhà hàng sang trọng nhất thế giới, Fitzgerald và Mac Naughton rất trân trọng những hình xăm của những người đầu bếp và những công thức nấu ăn đi cùng với mỗi hình xăm ấy.

 

‘The Brewmaster’s Table: Discovering the Pleasures of Real Beer with Real Food’ của Garrett Oliver

Nếu bạn đã quá quen thuộc với thức ăn đắt tiền và rượu đi kèm, bạn có thể không biết về thế giới thức ăn đi kèm beer có thể cũng thú vị không kém – và phức tạp nữa. Trong cuốn The Brewmaster’s Table: Discovering the Pleasures of Real Beer with Real Food của Garrett Oliver, Phó chủ tịch Khâu sản xuất của nhà máy ủ beer Brooklyn Brewery dẫn bạn đọc chúng ta đằng sau hậu trường của những gì diễn ra khi tìm một món ăn phù hợp với một loại beer. Anh cũng đi sâu về lịch sử của loại thức uống này, giới thiệu những khả năng phi thường của beer – vừa tuyệt hảo với những buổi tiệc nướng BBQ ngoài sân vườn hay nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao.

 

‘The Best Cook in the World: Tales from My Momma’s Table’ của Rick Bragg

Nếu bạn may mắn có một người mẹ (hay người bà) cực kỳ đam mê nấu ăn như mẹ của Rick Bragg, bạn có thể biết rằng không những các món ăn mẹ nấu không ai có thể sánh bằng, mà thời gian chúng ta dành ra với mẹ trong bếp cũng ý nghĩa không kém. Trong The Best Cook in the World: Tales from My Momma’s Table, Bragg chia sẻ tiểu sử thực phẩm của mẹ anh, Margaret Bragg – một người phụ nữ có thể làm ra những món ăn hoàn hảo (một số món được truyền qua các thế hệ từ những ngày đầu của Chiến tranh Thế giới) mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của sách hay các công thức nấu ăn, để những truyền thống và trực giác dẫn lối của bà.

Theo

Bài viết trong chủ đề: