Hôm trước, Tino có liệt kê 11 Cuốn Sách Marketing Dành Cho 2018. Hôm nay, Tino đã lựa ra 10 tựa sách về marketing chúng mình tin rằng nên xuất hiện ở bất kỳ nhóm sách kinh doanh nào.

Một số tác phẩm giải thích sự thay đổi công nghệ đã mang lại lên các chiến lược marketing, và các tác phẩm khác mô tả những quan sát về bản tính con người và nhóm hành vi ứng dụng cho mọi thời đại. Đọc sách vui vẻ bạn nhé!

10. Crossing the Chasm

Bằng việc tìm ra những điểm khác biệt giữa “những người đổi mới” và “những người chậm trễ” và mọi thứ chính giữa, Geoffrey Moore tạo ra một lộ trình mô tả cách những thị trường mới phát triển. Trong khi Crossing the Chasm tập trung chủ yếu về công nghệ cao, những bài học Geoffrey đưa ra cùng các ví dụ đều mang tính ứng dụng cao ở bất kỳ nền công nghiệp hay trạng thái kinh doanh nào.

Trích dẫn hay nhất Crossing the Chasm:

“‘Why me?’ cries out the unsuccessful entrepreneur.  Or rather ‘Why not me?’ ‘Why not us?’ chorus his equally unsuccessful investors. ‘Look at our product. Is it not as good–nay, better-than the product that beat us out?’… In fact, feature for feature, the less successful product is often arguably superior.”

9. The Life of P.T. Barnum

Có thể bạn nghĩ rằng mọi người đều phóng đại việc “xây dựng thương hiệu cá nhân”, nhưng bậc thầy thực sự của kỹ thuật này là P.T. Barnum vĩ đại, người đàn ông có thể nâng tầm, xây dựng, thay đổi và đẩy mạnh hình ảnh công chúng của anh hơn nửa thế kỷ, buộc thế giới phải theo ông. Khá thú vị bạn nhỉ?

Trích dẫn hay nhất The Life of P.T. Barnum:

“I have been a farmer’s boy and a merchant, a clerk and a manager, a showman and a bank-president. I have been in jails and in palaces; have known poverty and abundance; have travelled over a large portion of two Continents; have encountered all varieties of men, have seen every phase of human character.”

8. Selling the Invisible

Sự biến đổi kinh tế rõ rệt trong vòng 50 năm qua chính là sự thay đổi, tại Mỹ và Châu Âu, từ một nền kinh tế sản xuất thành một nền kinh tế dịch vụ. Theo tác giả Harry Beckwith, chìa khóa giúp sự chuyển giao này diễn ra thành công nằm ở khả năng tiềm ẩn của bạn để tạo nên những mối quan hệ mạnh mẽ cùng khách hàng.

Trích dẫn hay nhất Selling the Invisible:

“The new marketing is more than a way of doing; it is a way of thinking.  It begins with an understanding of the distinctive characteristics of services–their invisibility and intangibility–and of the unique nature of service prospects and users–their fear, their limited time, their sometimes illogical ways of making decision, and their most important drives and needs.”

7. Influence

Tác phẩm của Bob Cialdini, vừa hữu ích với người làm sale vừa hữu ích với các marketers, kể mọi thứ về cách mọi người nói “Có!” như thế nào, và làm cách nào bạn có thể mang họ đến giai đoạn ấy. Qua rất nhiều những quan sát thực tế, Cialdini cho hay cách những hành động và từ ngữ có thể ảnh hưởng đến ham muốn và nhu cầu của khách hàng, đồng nghiệp và kể cả đối thủ của bạn một cách đáng ngờ. Một tác phẩm thiết yếu trong tủ sách của mọi marketer.

Trích dẫn hay nhất Influence:

“There is a group of people who know very well where the weapons of automatic influence lie and employ them regularly and expertly to get what they want.  They go from social encounter to social encounter requestin others to comply with their wishes; their frequency of success is dazzling.”

6. Positioning

Ngày nay cũng như khi sách được xuất bản 20 năm trước, tác phẩm kinh điển của Al Ries và Jack Trout đặt ra những kiến thức cơ bản giúp bạn định vị vị trí sản phẩm của bạn khớp với thị trường và khớp với những gì mọi người cần và những gì các công ty đang thực hiện. Một số những bài nghiên cứu thực tế có thể hơi cổ, nhưng bài học ấy vẫn luôn phát triển và mang tính ứng dụng cao theo thời gian.

Trích dẫn hay nhất Positioning:

“Positioning is now what you do to a product.  Positioning is what you do to the mind of the prospect.”

5. Buy-ology

Bằng cách đính kèm thần kinh học vào nghệ thuật marketing, Martin Lindstrom đã giải thích cách mọi thứ chúng ta nghĩ và thực hiện đều bị ảnh hưởng bởi những năng lượng tâm lý chúng ta không nhận thức được. Quan trọng hơn hết, Lindstrom cho ta thấy những tác động này có thể được cân đối một cách khoa học và sử dụng vào những chiến dịch marketing. Có thể hơi đáng sợ, nhưng thực tế đấy bạn ạ.

Trích dẫn hay nhất Buy-ology:

“If marketers could uncover what is going on in our brains that makes us choose one brand over another–what information passes through our brain’s filter and what information doesn’t–well, that would be key to truly building brands of the future.”

4. Permission Marketing

Qua nhiều thế kỷ các nhà học giả marketing đã nghĩ về marketing như là một phương thức dồn nhét những thông điệp của thương hiệu xuống cổ khách hàng. Seth Godin đã lật ngược quan điểm này bằng việc chỉ ra con người có rất nhiều sự lựa chọn ngày nay đến mức họ sẽ lựa chọn và lấy ra những thông điệp nào họ muốn lắng nghe.

Trích dẫn hay nhất Permission Marketing:

“Marketers want to get their messages in front of you.  They must get their messages in front of you, just to survive.  The only problem is–do you really want more marketing messages?”

3. Guerrilla Marketing

Ba mươi năm về trước, Jay Conrad Levinson đã đem marketing ra khỏi thế giới (phim) Mad Men, và mang những doanh nghiệp lớn đặt vào tay các doanh nhân và những doanh nghiệp nhỏ. Cuốn sách lý giải vì sao bạn không cần thiết để dành một khoản tiền lớn vào việc gia tăng lượng nhìn thấy/hữu hình với khách hàng, miễn sao bạn có thể trở nên sáng tạo. Đáng ngạc nhiên, cuốn sách là bước đệm của mọi thứ trước khi sản phẩm trở nên…viral.

Trích dẫn hay nhất Guerrilla Marketing:

“Guerilla marketing requires you to comprehend every facet of marketing, experiment with many of them, win now out the losers, double up on the winners, and then use the marketing tactics that prove themselves to you in the battleground of real life.”

2. The Long Tail

Nếu thế kỷ 20 được thống trị bởi những sản phẩm nổi danh cồn cào, thì thế kỷ 21 sẽ được thống trị bởi những sản phẩm phù hợp với nhu cầu, theo lời giải thích đột phá của Chris Anderson trong những hành vi thanh toán qua website. Cuốn sách rất hữu ích cho tất cả chúng ta, bạn nhỉ?

Trích dẫn hay nhất The Long Tail:

“As demand shifts towards the niches, the economics of providing them improve further, and so on, creating a positive feedback loop that will transform entire industries-and the culture-for decades to come.”

1. Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds

Sau cùng thì, marketing có nghĩa là hiểu được những nhóm khách hàng và cách họ suy nghĩ. Khi công nghệ đã thay đổi qua nhiều thập kỷ, thì con người lại giữ nguyên, vì thế sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi năm 1841, Charles Mackay đã nắm bắt được tinh hoa của tư duy khách hàng theo nhóm. Bạn hãy đọc tác phẩm này, và bạn sẽ không bao giờ bị bất ngờ bởi những sự kiện như giai đoạn Đại Suy Thoái (giai đoạn suy thoái kinh tế khủng khiếp trên toàn cầu) hay sự nổi tiếng của gia đình Kardashians.

Trích dẫn hay nhất Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds:

“We find that whole communities suddenly fix their minds upon one object, and go mad in its pursuit; that millions of people become simultaneously impressed with one delusion, and run after it, till their attention is caught by some new folly more captivating than the first.”

Tino có thiếu sót tác phẩm nào không các bạn? Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có tác phẩm hay về marketing mà bạn nghĩ nên lọt vào Những Cuốn Sách Marketing Hay Nhất Mọi Thời Đại nhé.

Theo Geoffrey James

Bài viết trong chủ đề: