Gần cuối năm rồi! Thời gian nghỉ lễ, Giáng Sinh, tề tựu cùng gia đình, đi chơi cùng bạn bè,…và cũng đồng nghĩa đã đến thời gian đọc sách thư thái của chúng ta, bạn đọc Tino nhỉ?

Đối với lĩnh vực nhân sự và những công việc điều hành về con người, đây cũng là thời điểm phù hợp để khám phá những khía cạnh truyền cảm có thể thúc đẩy công việc ngày-qua-ngày lên một tầm cao mới, và đi sâu vào điều gì thực sự tạo ra một môi trường làm việc có năng suất và tích cực. Bên dưới là những tác phẩm giúp bạn – dù bạn làm bất kỳ ngành nghề nào – chỉ cần bạn đang tìm hiểu về văn hóa của công ty, từ những chính sách, đến tận dụng văn hóa tổ chức triệt để, đến tạo ra những cuộc trò chuyện hiệu quả trong nội bộ công ty. Bạn đừng quên dành thời gian để đọc 10 tác phẩm tuyệt vời về nhân sự vào những ngày cuối năm vui vẻ này nhé:

First, Break All The Rules: What the World’s Greatest Managers Do Differently của Marcus Buckingham & Curt Coffman

Một tác phẩm nghiên cứu chuyên sâu về những phẩm chất mà các nhà quản lý vĩ đại ở các nền công nghiệp cùng chia sẻ: những nhà quản lý vĩ đại đều am hiểu sâu rộng và ứng dụng các phương pháp sáng tạo để quản lý đội ngũ sản xuất của mình. Tác phẩm sẽ mang lại nhiều bài học thông minh có thể ứng dụng cho lĩnh vực nhân sự và nêu ra vai trò của những bài học ấy để tạo ra các tổ chức có năng suất cao.

Good to Great của Jim Collins

Tác phẩm đi sâu vào hiệu quả hoạt động của tổ chức, Jim Collins đối mặt với câu hỏi muôn thuở: Điều gì làm một tổ chức/công ty tốt trở nên tuyệt vời?. Và tác giả khám phá một vài sự thật về những tổ chức tuyệt vời ấy. Một cuốn sách phù hợp dành cho những ai muốn đưa đội ngũ của mình lên một tầm cao mới.

Why Employees Don’t Do What They’re Supposed To Do…and What You Can Do About It của Ferdinand F. Fournies

Một tác phẩm với cái tên thú vị. Tác giả Ferdinand Fournies hướng dẫn những nhà quản trị chuyên nghiệp các xử lý các tình huống rắc rối khi nhân viên không thể tập trung làm việc. Cuốn sách có nhiều thông tin chuyên sâu trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, Fournies cũng đưa ra những giải pháp mang tính ứng dụng cao để giải quyết các sự cố tiêu cực này.

The HR Answer Book của Shawn Smith & Rebecca Mazin

Những điều hoàn thiện nhất đều nằm trong HR Answer Book. Tác phẩm cung cấp thông tin chuyên sâu và hướng dẫn mọi thứ cho những nhà quản lý nhân sự hiện đại – từ tuyển dụng, đến làm việc, đến nghỉ việc. Ấn bản thứ nhì của sách được xuất bản vào năm 2011 với nhiều thông tin được cập nhật.

Love ‘Em or Lose ‘Em của Beverly Kaye & Sharon Jordan-Evans

Tỷ lệ tiếp tục làm việc là chìa khóa quan trọng hiện nay, vì chi phí thay thế nhân viên đắt gấp mấy lần so với chi phí giữ chân. Tác giả Beverly Kaye và Sharon Jordan-Evans cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin chuyên sâu chính yếu về cách tương tác cùng nhân viên, dẫn dắt họ tập trung vào công việc mà không phải lối thoát.

Smart Staffing của Wayne Outlaw

Cũng giống Love ‘Em or Lose ‘Em, Wayne Outlaw cung cấp rất nhiều những hướng dẫn hợp lý và hiệu quả để tiếp cận và giữ chân những nhân viên tài năng nhất trong các doanh nghiệp nhỏ hay tổ chức kinh doanh.

1501 Ways to Reward Employees của Bob Nelson

Kiểm duyệt và tái bản năm 2012, cuốn sách của Bob Nelson cung cấp những phương pháp giúp nhân viên vui vẻ và phát triển. Điều tuyệt vời nhất? Những phương pháp này khám phá các giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất mà hầu hết các công ty chẳng bao giờ suy nghĩ đến. Một nguồn thông tin thiết yếu trong nền kinh tế công sở như hiện nay.

Work Rules! của Laszlo Bock

Đúng là sách bìa đẹp, mà nội dung cũng đẹp. Chút vàng và Google đủ khiến chúng ta xiêu lòng rồi mọt sách nhỉ? Một tác phẩm chuyên sâu về một trong những công ty công nghệ cao nổi tiếng nhất thế giới, các thông tin Laszlo Bock chia sẻ gồm số liệu và những chi tiết hợp lý về sự phát triển của Bộ Phận Nhân Sự & Con Người tại Google. Được kể theo phương pháp định lượng, tác phẩm là minh họa cho sự tiến hóa của không gian nhân sự nhờ những bộ não kỹ thuật vĩ đại tại Google.

100 Ways to Motivate Others của Steve Chandler

Bởi cùng tác giả với Reinventing Yourself, tác phẩm giúp các nhà quản lý tạo ra những văn hóa công sở có năng suất cao hơn bằng việc giữ vững tinh thần trách nhiệm và tập trung vào sức mạnh của nhân viên – không phải điểm yếu của họ. Một cuốn sách nên đọc cho những ai muốn thay đổi văn hóa công sở.

Lean In của Sheryl Sandberg

Là tác giả đoạt giải 100 Người Có Ảnh Hưởng Nhất Thế Giới của thời báo Time, Lean In khám phá lối đi của một nhà quản lý chuyên nghiệp qua môi trường làm việc ngày nay – từ những thành quả, thất bại, từ việc duy trì sự cân bằng của bản thân. Một cuốn sách đầy cảm hứng cho bất cứ ai muốn tối ưu hóa tiềm năng của bản thân, hay team mình.

Bonus 1 tác phẩm nữa về quản trị nhân sự!

Why Work Sucks and How To Fix It của Cali Ressler & Jody Thompson

Một kỷ nguyên mới đã đến và Ressler cùng Thompson đang dẫn đầu với tác phẩm của mình. Cuốn sách nhấn mạnh việc tạo ra một môi trường làm việc năng suất cao và vui vẻ hơn cho nhân viên. Một điểm xuyến cho list sách này bạn nhỉ?

Bạn đọc của Tino nghĩ sao về list 10 cuốn sách này? Bạn đã đọc được cuốn nào chưa? Kể cho Tino bên dưới, hoặc gợi ý cho chúng mình cuốn sách về quản trị nhân sự khác mà bạn thích nhé!

Theo Honey

Bài viết trong chủ đề: