in

10 Cuốn Sách Ngoại Văn Về Mẹ Đơn Thân Cật Lực, Tận Tụy, Yêu Thương

Làm mẹ đơn thân có những thử thách nhất định. Họ phải tự lo những gánh nặng vật chất, tài chính, cảm xúc của gia đình. Thông thường những người mẹ đơn thân sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ đứa con còn nhỏ của mình, họ được trả lương thấp hơn những người đàn ông trong công việc, và nỗ lực tìm người chăm trẻ trong thời gian đi làm kiếm tiền.

Khi ta nghĩ về những người mẹ đơn thân, bạn sẽ khó mà không trầm trồ ngưỡng mộ. Và trên tinh thần những người mẹ đơn thân cực “ngầu” ngoài kia, Tino tổng hợp một list sách về mẹ đơn thân. Vài cuốn là về việc chọn nuôi con, vài cuốn lại về hoàn cảnh nên phải nuôi con. Những cuốn sách ngoại văn này thể hiện một lượng đa dạng những người phụ nữ và kinh nghiệm mẫu tử của họ. Mỗi người đều phải đối mặt với những thử thách rất riêng, nhưng họ đều là những người mẹ đơn thân yêu thương, tận tuỵ và cật lực.

Little Fires Everywhere của Celeste Ng

Mia Warren và con gái cô, Pearl, vừa di chuyển đến vùng ngoại ô Shaker Heights. Và dù cộng đồng tại đây có những luật lệ rất chặt chẽ, hai mẹ con lại không theo bất kỳ một kế hoạch định sẵn nào của những người này. Mia là một nghệ sĩ, một kẻ lang thang, và quá khứ của cô là một bí ẩn. Khi trận đấu giành quyền nuôi con tại địa phương diễn ra khiến mọi người đều chia phe phái, Mia dần nhận ra cô đang đọ sức với một người hàng xóm, một người mẹ khác, Elena. Sách ngoại văn Little Fire Everywhere là ví dụ điển hình một người mẹ sẽ đi bao xa để bảo vệ con của mình.

One Plus One của Jojo Moyes

Jess đang tự nuôi lớn một cô bé tuổi teen, nhận nhiều công việc cùng một lúc, và nỗ lực xoay xở cho gia đình. Đứa con gái thông minh của cô, Tanzi, có cơ hội vào một ngôi trường tuyệt vời nếu họ đủ tiền chi trả. Họ nghĩ ra một kế hoạch khả thi, có liên quan đến chuyến phiêu lưu khắp đất nước, một kỳ thi Toán, một chú chó, và ông chủ triệu phú của Jess, Ed. Đây là một câu chuyện hấp dẫn và cảm động về sự kiên trì, gia đình và hy vọng.

How To Party with An Infant của Kaui Hart Hemmings

Mele là một người mẹ đơn thân tại San Francisco. Cô đang cố gắng tập làm quen với vai trò này và có sự đồng hành của những cặp cha mẹ khác giúp đỡ cô. Chồng cũ cô cưới một người phụ nữ khác và mời cô dự đám cưới, cũng là một trong những vấn đề khiến cô ngày đêm suy nghĩ. How To Party with An Infant là một cuốn sách ngoại văn hài hước, châm biếm về tình mẫu tử thời hiện đại, với sự cạnh tranh ngớ ngẩn giữa các mẹ và những vấn đề của một đất nước phát triển bạn có thể hình dung.

Black and Blue của Anna Quindlen

Fran Benedetto đã dành 18 năm trong một cuộc hôn nhân bạo hành trước khi cô quyết định cứu lấy bản thân và cậu con trai 10 tuổi. Họ dời đến thị trấn mới, đổi tên họ, và bắt đầu lại từ đầu, mang theo những bí mật của quá khứ. Đây là một câu chuyện lôi cuốn về tình thương của một người mẹ cho con mình khi cô nỗ lực gầy dựng lại cuộc sống cho cả hai. Tác giả Quindlen xử lý chủ đề phức tạp này bằng sự nhạy bén, thật thà, và thực tế.

Laura & Emma của Kate Greathead

Laura không bao giờ có kế hoạch để cưới, hay có con. Nhưng một mối quan hệ chóng vánh đã để lại một cái thai trong bụng, và Laura chọn tình mẫu tử. Đây là câu chuyện về một người phụ nữ tự thân nuôi lớn con gái tại thành phố New York trong những năm 80 và 90. Laura & Emma xoay quanh những trận chiến hàng ngày và những niềm vui tình mẹ từ khi Emma còn nhỏ đến khi lớn. Một câu chuyện tĩnh lặng, lấy nhân vật làm trọng tâm, thể hiện nhiều mặt của một mối quan hệ mẹ – con gái.

Room của Emma Donoghue

Room là một câu chuyện về sự sinh tồn, truyện minh hoạ bản năng của người mẹ mạnh mẽ như thế nào và sẽ sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để đảm bảo sự an toàn của con mình. Câu chuyện được kể theo góc nhìn và giọng văn của cậu bé 5 tuổi, Jack, chưa bao giờ bước ra khỏi căn phòng nhỏ ở với mẹ, Mia. Mẹ cậu bị Nick Già bắt cóc 7 năm trước và thời gian qua vẫn luôn bị giam cầm ở đây. Tình cảm giữa mẹ và con trai là nguồn sống cho cả hai người, và sẽ kết nối họ với nhau để cùng cố gắng thoát khỏi căn phòng ấy.

On The Come Up của Angie Thomas

Bri là một cô bé 16 tuổi có giấc mơ trở thành nữ rapper và hỗ trợ tài chính cho gia đình mình. Và trái tim của câu chuyện cũng chính nằm ở gia đình Bri. Khi bố Bri bị giết nhiều năm trước, mẹ cô bắt đầu trầm cảm, sau đó nghiện ngập. Bây giờ mẹ Bri đã cai nghiện được 8 năm, và đi học trở lại để lấy tấm bằng học nghề, và bắt đầu hàn gắn mối quan hệ với Bri và em trai. Sự phức tạp và chân thực của mối quan hệ mẹ – con gái trong On The Come Up thực sự rất tuyệt đẹp.

Plainsong của Kent Haruf

Câu chuyện xoay quanh một vài người dân tại vùng ven Holt, Colorado, và sự đan xen đầy bất ngờ giữa cuộc sống của họ đã mang lại những thay đổi lớn cho mỗi người chỉ sau vài tháng. Khi cô bé Victoria 17 tuổi có thai và không còn nơi nương tựa, hai người anh trai đồng ý để cô ở nhờ, và dần dần cả ba người này trở thành một gia đình. Những câu văn trọn vẹn, chân thật rất tuyệt vời, và cuốn sách ngoại văn này đã chiếm được trái tim của nhiều đọc giả.

The Tenant of Wildfell Hall của Anna Brontë

Quyển sách kinh điển của Brontë lần đầu xuất bản vào năm 1848, và nó đã luôn rất độc đáo suốt khoảng thời gian qua, với câu chuyện khắc hoạ một người phụ nữ theo đuổi một cuộc sống độc lập, một trong những tiểu thuyết nữ quyền đầu tiên. Thoát khỏi người chồng rượu chè và thề sẽ bảo vệ con trai, Helen cho rằng cô đã sang trang mới và nương tựa tại một căn biệt thự cổ ở một thị trấn nhỏ. Cô kiếm sống nhờ tài vẽ của mình và nuôi con trai một mình. Những người dân địa phương tại đây lại rất ghét người ngoài, nhưng Helen dần dần nỗ lực để tạo dựng cuộc sống cho con trai mình tại đây.

The Cutting Season của Attica Locke

Caren sống với con gái ở Belle Vie, một nhà kính lâu đời tại Louisiana, nơi cô cũng làm người trông coi mảnh đất này. Khi một xác chết được tìm thấy, các manh mối dần chồng chất lên nhau, và chúng dường như có mối liên kết với quá khứ của gia đình cô. Con gái của Caren đang gặp nguy hiểm và cô quyết định khai quật sự thật để bảo vệ con gái mình. Đây là một tác phẩm bí ẩn tuyệt vời với một người mẹ thông minh, tháo vát, yêu thương ở tâm điểm của câu chuyện.

Theo Book Riot

[elementor-template id="33628"]