Bạn và Tino có cảm giác như năm 2017 vẫn còn đây, nhưng đã đến lúc đặt ra kế hoạch đọc sách năm 2018 cho tất cả chúng ta rồi. Những ngày cuối tháng 12 luôn mang lại những tuyên bố cuộc sống như “Năm Mới, Con Người mới!” trên những kênh mạng xã hội khác nhau. Đây là mùa của sự đổi mới bản thân. Và, trong khi chúng ta chưa thực sự có năng suất cao ngay tức thời, vẫn sẽ không có gì sai để đặt ra những mục tiêu cho bản thân và cuộc sống trong năm mới bạn nhỉ? Nên bạn hãy quyết định bạn muốn điều gì dành cho mình năm mới này, và lựa một trong những tác phẩm dưới đây để giúp hô biến mong muốn ấy thành hiện thực.

Những tác phẩm này không phải là một bức tranh hoàn hảo, hay quá trình từng bước đi theo một kế hoạch đọc sách. Mỗi kế hoạch của mỗi người chúng ta đều khác nhau rất nhiều. Và mỗi cuốn sách cũng sẽ cho bạn nguồn tinh thần cần có để lấy cảm hứng. Sách sẽ đồng hành cùng bạn để biến năm 2018 trở thành một năm đầy tích cực. Đây sẽ là năm bạn ngủ đủ giấc, hay bắt đầu tiết kiệm, hay bỏ theo dõi bồ cũ trên facebook. Dù gì đi nữa, bạn sẽ làm được! Và dưới đây là những tác phẩm hay để giúp bạn bắt đầu nhé:

DU LỊCH NHIỀU HƠN: ‘A Field Guid to Getting Lost’

Nếu bạn muốn năm 2018 đi vòng quanh thật nhiều, thì bạn có thể đọc tác phẩm đặc biệt, tuyệt vời này của tác giả Rebecca Solnit. Thay vì choáng ngợp bạn bởi những hình ảnh về resort xa bờ hay những địa điểm du lịch thơ mộng, Solnit bàn về ý niệm của việc du lịch, và việc quên đi mọi thứ khi vòng quanh khắp nơi. Cô sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thực hiện chuyến đi đó luôn nằm trong kế hoạch của bạn, và quên đi những muộn sầu, phiền toái trong tâm trí.

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TỐT HƠN: ‘Crazy Rich Asians’

Hmm..tất nhiên bạn đã đọc nhiều sách về tài chính ngoài kia rồi, và sách sẽ cho bạn các hướng dẫn rõ ràng, từng bước một để tiết kiệm tiền…nhưng không có cuốn sách nào hài hước như tác phẩm Crazy Rich Asians của Kevin Kwan. Bạn sẽ cười to, thét lên, và sẽ bắt đầu một kế hoạch hợp lý để tiết kiệm cho năm mới, bởi vì bạn sẽ chắc chắn sẽ không muốn phung phí tiền bạc như những nhân vật Rich Asians trong truyện này. Đọc về một gia sản kếch xù đến lố bịch của tầng lớp thượng lưu Singapore sẽ khiến bạn ôm chặt lấy ví tiền của mình đấy! 😆

VIẾT MỘT CUỐN SÁCH CỦA MÌNH: ‘Bird by Bird’

Bạn đã lên kế hoạch để Viết một cuốn sách của mình nhiều năm rồi? Bạn có cảm thấy quá xa vời và nản chí để bắt đầu không? Anne Lamott sẽ giúp bạn trong tác phẩm Bird by Bird này, đây là một quyển hồi ký, vừa là một bài học về thiền định nói về quá trình viết lách của tác giả. Lời khuyên của cô ứng dụng được rất nhiều lĩnh vực, để thúc đẩy bản thân hoàn tất một điều gì đó lớn lao bạn đã lên kế hoạch, Lamott sẽ nhắc bạn bắt đầu mọi thứ một cách chậm rãi, và làm từng con chim một (bird by bird).

AM HIỂU VỀ CHÍNH TRỊ HƠN NỮA: ‘Your Heart Is a Muscle the Size of a Fist’

Sau năm 2017, rất nhiều bạn muốn hiểu thêm về những vấn đề chính trị, tìm kiếm nhiều phương pháp hiệu quả để có tiếng nói, và tranh đấu qua những cảm xúc tuyệt vọng về những quyết định chính trị (nhất là sau đợt bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2017). Your Heart Is a Muscle the Size of a Fist là một tiểu thuyết hồi hộp lấy bối cảnh về những phong trào biểu tình chống sự toàn cầu hóa tại Seattle năm 1999. Tác giả của Sunil Yapa đã khám phá sức mạnh thực sự của các hoạt động cơ sở của lĩnh vực chính trị.

NGỦ NGON HƠN: ‘Wild Night: How Taming Sleep Created Our Restless World’

Đến cuối ngày thì, chúng ta chỉ muốn ngủ nhiều hơni và ngủ ngon hơn. Nếu bạn muốn có một khoảng thời gian nghỉ ngơi hiệu quả trong năm 2018, bạn nên đọc cuốn sách thú vị về lịch sử loài người và giấc ngủ này. Qua văn học và y khoa, Benjamin Reiss chắp nối những câu chuyện lại với nhau, những câu chuyện vì sao chúng ta quyết định 8 tiếng là thời gian đủ cho giấc ngủ mỗi ngày, và vì sao sẽ OK nếu bạn phá vỡ những quy tắc giấc ngủ này của xã hội.

HỌC MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ MỚI MẺ: ‘What If? Serious Scientific Answers to Absurd Hypothetical Questions’

Mở mang tầm mắt và học một điều gì mới mẻ là một mục tiêu đáng quý dành cho năm mới. What If? không hẳn sẽ cho bạn nhiều sự thật hữu ích, nhưng sách sẽ trả lời những câu hỏi bạn đang băn khoăn như “Nếu một viên đạn bị sấm sét đánh trúng thì chuyện gì sẽ xảy ra?” hay “Nếu mặt trăng biến mất?” Những chủ đề lạc quẻ ngộ nghĩnh, thông thái về khoa học và lịch sử này sẽ là điểm khởi đầu tuyệt vời để phát triển am hiểu của bạn trong năm 2018 nhé.

GIẢM CĂNG THẲNG: ‘What I Talk About When I Talk About Running’

Chạy bộ không phải là một môn thể thao dành cho mọi người (cá nhân Tino không thấy có môn thể thao nào stress hơn chạy bộ 😆 ). Nhưng kể cả khi bạn không phải là một vận động viên điền kinh, quyển hồi ký này của Murakami về việc chạy bộ và những suy nghĩ mông lung sẽ truyền cảm hứng cho bạn để theo đuổi một sở thích thư giãn nào đó. Dù bạn thích chơi ô chữ, yoga, hay thiền, hay đọc từng trang của Murakami mỗi ngày và tìm cách giảm stress trong năm mới, đều có thể thực hiện được bạn nhé!

TÌM MỘT CÔNG VIỆC MỚI: ‘Seasons of Flight’

Seasons of Flight là một tác phẩm con gái – con trai kinh điển, nhưng cô gái này lại nhận ra tình yêu không hoàn toàn lấp đầy bản thân, nên cô bắt đầu phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực nghiên cứu về những loài bướm. Nếu bạn muốn tìm kiếm một câu chuyện về thay đổi sự nghiệp hay biến đam mê trở thành công việc full-time của mình, bạn có thể đọc Seasons of Flight về mối tình lãng mạn giữa người phụ nữ và lĩnh vực khoa học yêu thích của cô.

VƯỢT QUA NỖI BUỒN CHIA TAY: ‘Flaming Iguanas’

Nếu bạn đang bước đến năm mới với một trái tim vụn vỡ, bạn sẽ muốn dẹp bỏ mọi thứ và cùng chuyến phiêu lưu chỉ-toàn-con-gái với Tomato Rodriguez. Flaming Iguanas kể về Tomato trên chiếc xe motor của cô chạy dọc khắp nước Mỹ để tìm kiếm tình yêu, ý nghĩa cuộc sống, và một…sở bưu điện chất lượng. Câu chuyện dí dỏm, hoa mỹ này dành cho bất kỳ ai muốn ngừng theo dấu trang facebook của bồ cũ  😎 

TÍCH CỰC HƠN: ‘Year of Yes: How to Dance It Out, Stand In the Sun and Be Your Own Person’

Thật dễ để tháng Một đầu năm làm chúng ta tuột mood. Nếu bạn hy vọng thêm một chút tích cực cho năm 2018, bạn nên gia nhập team của Shonda Rhimes và cố gắng nói “Có!” nhiều lần trong năm tới. Year of Yes kể về cuộc hành trình của Rhimes để ra khỏi nhà và có những cuộc phiêu lưu lớn hơn, tích cực hơn nữa. Kể cả khi bạn không nói Có với mọi thứ trong năm mới, sách cũng là một lời nhắc nhở tuyệt vời để giúp bạn ra khỏi vùng an toàn của mình và trải lòng với những thứ xung quanh.

Theo Charlotte Ahlin

Bài viết trong chủ đề: