Dù phim điện ảnh IT được khán giả công nhận đã nắm bắt được thần thái và không khí của tiểu thuyết cùng tên từ Stephen King, việc tổng hợp 1100 trang của tiểu thuyết thành một bộ phim hai tiếng không phải là một chuyện dễ dàng. Một điều bạn có thể nhận ra là cách đạo diễn Andy Muschietti bắt đầu và kết thúc bộ phim không hoàn toàn giống với tiểu thuyết, bên trong nội dung phim cũng có một vài những thay đổi và lược bỏ để giúp khán giả có thể tiếp nhận bộ phim dễ hơn, cũng như giúp đưa phim điện ảnh IT đến phần hai và thu hút khán giả sau này.

Dưới đây là danh sách 10 điểm khác biệt lớn giữa cuốn sách và bộ phim bạn nhé: (Cân nhắc trước khi đọc vì sẽ có nhiều spoilers cả phim, cả sách bên dưới bạn đọc nha.)

 

1. Mốc thời gian

Chi tiết được chỉnh sửa hiển nhiên nhất chính là mốc thời gian của phim. Các cậu bé The Loser’s Club trong tiểu thuyết của Stephen King lần đầu đối mặt với nỗi kinh hoàng khoảng một năm từ 1957 đến 1958, khi chúng vẫn còn xem phim Matinees và đọc những cuốn sách hài hước của Lil Lulu, hay xây một cái bể nước tại Barrens, hay giả vờ đi săn cọp trong trò chơi make-believe vô hại. Bộ phim IT diễn ra từ năm 1988 đến 1989, khi poster Batman xuất hiện che lấp Derry and Gremlins trên tường, và những đứa trẻ lại dễ liên kết hơn – đặc biệt là nhân vật Richie – với khán giả ngày nay. Điều này cũng đồng nghĩa trong phần phim IT: Chapter 2 sắp đến sẽ là một phiên bản người lớn không còn diễn ra trong những năm 80, mà sẽ là ở hiện tại.

2. Nhân vật Richie

Về nhân vật Richie, một trong những quyết định sáng suốt khi có nhân vật này trong phim. Nhưng Richie trong sách là là một cậu bé to mồm không thể giữ yên lặng, và chất giọng huyên thuyên của cậu (cùng một vài câu cực kỳ phân biệt chủng tộc), sẽ khiến cho khán giả có hàng giờ mệt mỏi khi phải nghe, xem cũng như sẽ rất cực cho diễn viên Finn Wolfhard. Thay vào đó, nhân vật Richie của Wolfhard là một đứa em trai phiền nhiễu chỉ nói quá nhiều về những thứ linh tinh và những điều thông minh, nhưng cũng bộc lộ một phần nào đó của cậu khiến chúng ta có thể yêu thích Richie.

3. Quái vật

IT đi lên từ những nỗi sợ lớn nhất của con nít, và trong tiểu thuyết cùng tên của Stephen King những nỗi sợ này phần lớn đi lên từ hiện tượng lan truyền trong những năm 50. Những con quái vật trong cuốn sách bao gồm ma sói, Gill-man, xác ướp, và sau cùng, quái vật của Frankenstein. Người phụ nữ trong tranh của Stan và cha mẹ bị cháy của Mike xuất hiện dành riêng cho phim, dù Pennywise gã hề là nỗi sợ lớn nhất giữa các nỗi sợ. Quái vật phong của Eddie và quái vật bể máu của Bev cũng ít dữ dằn hơn trong phim.

4. Mike Hanlon

Mike là nhân vật có sự biến chuyển lớn nhất giữa các đứa trẻ trong The Loser’s Club xuyên suốt cuộc hành trình từ sách đến phim. Trong sách bố mẹ của Mike còn sống, và cậu dành thời gian giúp bố mình việc nhà và lắng nghe những câu chuyện lịch sử của Derry. Cậu giúp Loser’s Club có thêm thông tin để ráp nối các mảnh ghép lại sau này, và khả năng nhớ rõ lịch sử của cậu sẽ ở cùng cậu cho đến khi lớn, nên sau này Mike trở thành thủ thư tại Derry. Trong phim, bố mẹ của Mike đã bị cháy đến chết trong một vụ cháy và cậu phụ giúp ông ngoại, miễn cưỡng giết những con cừu bằng súng kim. Ben cho Mike làm thám tử của Derry, và đóng góp lớn của Mike để giết Pennywise sẽ bằng cây súng kim đã nói ở trên khi cậu mang vào đường cống.

5. Beverly Marsh

Beverly trong sách luôn thân thiện với các thành viên đầu tiên của Loser’s Club – Bill, Eddie, Richie và Stan – và vì thế các cậu bé không cuống lên với sự xuất hiện của một đứa con gái trong nhóm như trong phim. Cuốn sách cũng xây dựng nhân vật của cô sơ sài, giấu trong bộ phim và chưa bao giờ thực sự mô tả chi tiết, và cô bé là một trong những người có nhiệm vụ đi vào ngôi nhà trên đường Neibolt Street và găm đạn bạc vào não của IT với một cây súng cao su. Dù thế, khí chất của nhân vật nữ vẫn liên kết với bộ phim của đạo diễn Muschietti; cứng cáp và dí dỏm.

6. Silver

Silver, xe đạp của Bill, là vật dụng bền bỉ giúp Bill trốn thoát trong sách của King. Chiếc xe đạp to lớn hơn Bill nhiều và phải nổ lực để có thể khiến nó chạy, nhưng một khi chạy nó sẽ rất nhanh để có thể đánh bại quỷ dữ. Bill dùng xe đạp để thoát khỏi cuộc sống khổ sở tại nhà sau cái chết của Georgie, nhưng cũng là một phần chính yếu cứu mạng những đứa trẻ và gia đình, khi Bill còn là đứa con nít hay đã là người lớn. Trong bộ phim, có một lỗ hỏng với chiếc xe đạp – camera phóng to vào chữ Silver nằm trên thân xe – nhưng chưa thực sự tập trung vào trách nhiệm và khả năng của chiếc xe; có lẽ chúng ta sẽ được thấy thêm về Silver trong phần kế bạn nhỉ?

7. Patrick Hockstetter

Nhân vật Patrick chết khá sớm trong phim, một cậu bé cao kều bị ăn dưới cống và trở thành một trong những poster dán tại Derry. Trong cuốn sách Patrick lại thú vị hơn nhiều. Một cậu bé im lặng mà King mô tả là “đôi môi cáu kỉnh”, Patrick là một tiềm-năng-sát-nhân-hàng-loạt đang ở Derry. Tại trường cậu thường khoe những đứa con gái bộ sựu tập ruồi nhặn chết cậu đã giữ trong hộp bút chì, ra khỏi trường cậu giết mèo và chó bằng cách để chúng và tủ lạnh gỉ sét Amana cậu tìm thấy trong bãi rác. Cái chết của Patrick, nhanh chóng đến với cậu từ chính cái tủ lạnh của cậu vào một ngày, là một trong những điểm sáng trong tác phẩm của King.

8. Phân cảnh cống rãnh

Dù Loser’s Club trong tác phẩm thực hiện một vòng tròn đỏ như cách chúng làm trong phim sau khi IT đã bị đánh bại (trong vòng 27 năm sau), nối lại cây cầu giữa tuổi thơ và trưởng thành, King cũng viết một phân cảnh khác có cùng mục đích trong sách. Quyết định của Beverly để trở thành tình yêu đầu của các cậu bé The Loser’s Club dưới cống rãnh trở thành tâm điểm của bất cứ ai đã đọc cuốn sách, và chi tiết này trở nên đầy tranh cãi để bất kỳ đạo diễn nào có thể sử dụng trong phim.

9. Nhóm Henry Bowers

Cơ bản thì Henry và phần còn lại của nhóm, Victor và Belch, đuổi Loser’s Club xuống cống rãnh trong truyện, khi Vic và Belch bị giết và Henry trở nên điên loạn sau đó, sống sót nhưng bị kết tội giết những đứa trẻ khắp Derry. Trong phim, Henry chết sau khi đánh nhau cùng Mike, Mike đã đẩy cậu ta xuống giếng. Henry đóng vai người lớn trong sách; nên có lẽ chúng ta sẽ thấy lại sự xuất hiện của Henry trong phần hai của IT bạn nhỉ?

10. Những viên đạn bạc và nghi lễ của Chud

Dù phải tiêu diệt IT với sự dũng cảm và niềm tin vào sức mạnh của bản thân, công cụ những đứa trẻ dùng để tấn công và cuối cùng, giết IT khác hoàn toàn với bộ phim. Trong sách, những đứa trẻ quyết định làm các viên đạn bạc – vì chúng tin rằng bạc có thẻ giết quái vật và cho những viên đạn sức mạnh ấy – và khi Beverly tấn công IT với cây súng cao su trong ngôi nhà tại đường Neibolt, buộc nó phải trốn xuống cống rãnh. Trong lần đối mặt cuối cùng với IT những đứa trẻ thực hiện nghi lễ của Chud, một nghi lễ tinh thần, không được xuất hiện trong bộ phim. Trong phim cây súng kim Mike dùng để giết cừu dùng để thay thế súng cao su của Bev, và chúng buộc IT rút lui bằng việc tấn công theo tập thể và nói với hắn chúng không còn sợ hãi nữa. Cùng một kết quả, nhưng khác cách làm bạn nhỉ.

Theo Lucy O’Brien

Bài viết trong chủ đề: