1. Đặt một con số cụ thể bạn muốn đọc bao nhiêu cuốn sách trong năm nay.Goodreads có tính năng giúp bạn đặt mục tiêu bao nhiêu cuốn sách bạn sẽ đọc trong năm 2018, và ban đầu có thể bạn sẽ rùng mình khi thấy bạn bè toàn đặt 50, 60 cuốn sách. Nếu bạn muốn vượt mức mình đã đặt, hãy thử những con số nhỏ hơn như 12 cuốn sách, tương đương với 12 tháng trong năm và một cuốn sách mỗi tháng. Nếu bạn thấy mình đọc với tốc độ khá nhanh, bạn luôn có thể chỉnh sửa mục tiêu này (nút Update)! Thêm cách khác bạn có thể theo dõi những cuốn sách mình đã đọc bằng cách tạo một trang nhật ký như thế này để ghi chú lại tất cả những cuốn sách mình đọc nhé.

 

2. Quyết định một lượng đọc hay một số trang đọc cụ thể cho mỗi ngày.

https://www.instagram.com/p/BdvP5H3FrJi

Tino thường đọc rất nhanh, cỡ chừng 30 phút hoặc 1 tiếng đọc ngấu nghiến cuốn sách. Một mục tiêu khác là bạn có thể đọc 20 trang hay 2 chương mỗi ngày. Khi vừa bắt đầu lượng đọc hằng ngày, bạn đừng chọn 100 trang mỗi ngày vì điều này sẽ làm bạn mau chán và mệt nhé.

 

3. Quyết định buổi nào trong ngày là buổi phù hợp để đọc.

https://www.instagram.com/p/BbPflX9hOlP/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_legacy

Tino thường luôn đọc sách trước khi đi ngủ, nhưng mình sẽ buồn ngủ rất mau và phải ngừng đọc sớm. Tino cũng nhận ra các khoảng thời gian phù hợp để đọc cho mình là vào buổi sáng khi đang uống trà, trên đường đi và làm/học về, và khi Tino thức dậy vào những ngày cuối tuần. Sau một vài tuần, bạn sẽ không cảm thấy việc đọc nặng nhọc nữa nếu trước giờ bạn chưa quen với thói quen đọc; thay vào đó, những thời gian trong ngày bạn dành để đọc sách sẽ dần được trân trọng và mong đợi nhiều hơn.

 

4. Tạo một môi trường đọc sách thân thiện dành cho chính mình tại nhà.

https://www.instagram.com/p/BdknXgQhxpi/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_legacy

Môi trường đọc sách thân thiện có thể chỉ đơn thuần đặt các tác phẩm ở nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong nhà mình để việc đọc sách luôn nằm trong tâm trí của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn cứ thấy những cuốn sách để đọc nằm chễm chệ trên kệ của mình, bạn sẽ muốn đọc chúng nhanh hơn nữa! Một phương pháp cực đoan hơn của mục này, là bạn có thể…dẹp hết TV trong nhà để bạn không còn gì khác ngoài đọc sách. Hoặc bạn có thể bắt đầu bằng việc dời TV ra khỏi phòng ngủ của mình để xem cách này có giúp tăng thời lượng đọc không nhé.

 

5. Mang sách ở mọi nơi.

https://www.instagram.com/p/BbuPBW8B4kw/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_legacy

Tino đọc rất nhiều sách, và dù mình đi bất kỳ đâu, mình luôn ‘thủ’ sẵn một cuốn sách bên người. Bạn sẽ sớm nhận ra mình có rất nhiều khoảng thời gian rãnh nho nhỏ trong ngày – như khi chờ chuyến tàu hay kẹt trong hàng xếp hàng dài – bạn có thể lấp đầy những khoảng thời gian đó với vài trang sách nhé.

 

6. Mua sách cũ tại phòng đọc sách.

https://www.instagram.com/p/BdvT5MKBuim/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_legacy

Không có gì khiến tâm hồn Tino thư thản hơn khi ngày xưa còn mua sách cũ và tìm nhà mới cho bé, cũng như hỗ trợ các hiệu sách địa phương. Và nếu bạn sống ở nơi không có hiệu sách, bạn có thể đặt online qua Tino từ những đầu sách kinh điển đến mới và nổi tiếng nhất.

 

7. Tổ chức một nhóm đọc sách cùng bạn bè.

https://www.instagram.com/p/9dTkDclj3r/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_legacy

Giây phút Tino hoàn tất một cuốn sách, mình chỉ muốn chia sẻ cùng bạn bè về sách mà thôi. Nếu có một cuốn sách nào mà bạn và bạn bè đều nóng lòng muốn đọc, hãy cùng đọc một lúc và tạo ra một nhóm đọc sách giữa nhóm bạn nhé. Bằng cách này, các bạn sẽ cùng hình dung và hào hứng cùng lúc với nhau khi gặp những đoạn twist trong truyện cực kỳ hấp dẫn nha.

 

8. Tổ chức một buổi đổi sách cùng bạn bè.

https://www.instagram.com/p/BPjOBiNDSYF/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_legacy

Chút rượu, phô mai, và những cuốn sách cũ đáng yêu đang tìm kiếm một ngôi nhà mới. Nếu bạn đã đọc xong tác phẩm nào, bạn nên chia sẻ tình yêu ấy bằng cách trao đổi sách với sách của bạn bè mình mà bạn chưa đọc. Thêm vào đó, cách này sẽ khiến kệ sách của bạn mới tinh và bạn sẽ cảm thấy như mình là một người thủ thư thực sự.

 

9. Đọc sách trước khi ra phim.

Phim công chiếu vào năm 2018 toàn là những bộ phim chuyển thể từ sách, nên bạn đã định hướng được rồi. Sẽ rất vui khi bạn so sánh giữa phim và truyện coi bên nào hay hơn, bạn có thể xem qua list sách được chuyển thể thành phim trong năm 2018 này bây giờ để lựa chọn mình nên đọc tác phẩm nào kế nhé.

 

10. Đừng sợ khi phải ngưng đọc một cuốn sách.

Đây là bài học khó nhất của Tino trong năm 2017. Năm ngoái có rất nhiều sách Tino buộc mình phải đọc hết vì quyết tâm và nghe mọi người bảo rằng tác phẩm này rất hay. Cuối cùng, mình nhận ra mình đã dành quá nhiều thời gian để đọc các tác phẩm mình không hứng thú mấy. Cuộc sống luôn là quá ngắn để bạn dành thời gian đọc những cuốn sách không phù hợp với mình, nên nếu bạn thấy 100 trang đầu của sách không được như mong đợi, thì đã đến lúc ngừng đọc và tìm cuốn sách nào thú vị hơn. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bản thân hơn đấy!

Còn bạn thì sao, bạn có quyết tâm đọc thiệt nhiều trong năm 2018 này cùng Tino không?  😎 

Theo Ciera Velarde

Bài viết trong chủ đề: