in

10 Sách Tiếng Anh Về Khâu May Quần Áo & Vải Gấm

Mỗi người làm thời trang đều có một tủ sách “phải có”. Trong list này là những tác phẩm bất hũ của ngành thời trang. Tino cũng gặp không ít khó khăn tổng hợp top 10 quyển sách tiếng Anh về khâu may quần áo & vải gấm vì nhu cầu trau dồi và mở rộng kiến thức về may ở Việt Nam còn chưa phát triển lắm. Mọi người gần như có thể học theo kinh nghiệm khi tham gia làm việc tại các nhà máy hoặc từ đồng nghiệp.

Nhưng list 10 sách tiếng Anh này hứa hẹn sẽ giúp bạn ít nhiều, và là các tác phẩm gối đầu nằm nếu bạn làm trong ngành thời trang, cụ thể là may mặc.

All About Cotton – All About Silk – All About Wool của Julie Parker

“Cuốn sách” đầu tiên thực ra là một bộ sách 3 tập. Nhưng là tuyển tập sách tham khảo tuyệt vời nhất! Những cuốn sách này đều là phần không thể thiếu cho phòng may, bao gồm những lý giải rõ ràng, chính xác về các kiểu dệt may và những loại vải khác nhau. Sách cũng đi kèm hình ảnh, màu sắc về các loại phải và cảm giác khi sờ vào. Nếu bạn muốn học về vải qua sờ, chạm thì đây là những tác phẩm dành cho bạn. Mỗi cuốn sách cũng bao gồm các biểu đồ tham khảo để tổng hợp các cách giặt, chăm sóc, và xử lý cho từng loại vải bạn nhé.

Bridal Couture của Susan Khalje

Dù bạn không may váy cưới, bạn cũng nên tham khảo Bridal Couture một lần để có kiến thức vào những dịp may các loại vải đặc biệt hoặc may những bộ trang phục trịnh trọng. Các giải thích từ Khalje về cách tạo nên cấu trúc bên trong của 1 bộ váy rất tuyệt vời. Tác phẩm cũng quan trọng kiến thức khâu ren, dù một số kiểu mẫu đã bị lạc hậu, nhưng những kiến thức hướng dẫn vẫn luôn bất hũ theo thời gian.

Claire Shaeffer’s Fabric Sewing Guide của Claire Shaeffer

Được xuất bản năm 1995, Claire’s Shaeffer’s Fabric Sewing Guide là một trong những tác phẩm về vải được yêu thích nhất. Ngoài phần mô tả nét đặc trưng của từng loại vải, tác giả Shaeffer còn viết những kỹ thuật rất hữu ích dành cho những người tự học may: kích thước kim, độ dài mũi khâu, loại mũi khâu phù hợp và những vấn đề quan trọng khác. Bởi vì cuốn sách được xuất bản giữa những năm 90, các loại vải mới ra sau này trên thị trường sẽ không có. Nhưng ở ấn bản 2nd này, nhà xuất bản đã tổng hợp nhiều thông tin hơn nữa giúp cuốn sách phù hợp với thị trường.

Couture Sewing Techniques của Claire Shaeffer

Couture Sewing Techniques chứa đầy những thông tin và phong cách couture. Từ những điều đơn giản như cách tạo dựng một chiếc áo khoác phong cách Chanel, sách là một kho báu của những kỹ thuật, được viết rất dễ đọc và hiểu. Bạn không cần phải có trình độ couture, hay đã từng dùng nhiều loại vải couture để sử dụng những thông tin trong cuốn sách này!

Fast Fit của Sandra Betzina

Cuốn sách chứa đầy những thông tin thực tế để may các bộ trang phục phù hợp với tất cả ngoại hình. Tác giả Betzina có một cách chia sẻ thông tin cực kỳ dí dỏm và dễ hiểu. Nửa đầu cuốn sách chia sẻ những vấn đề quần áo vừa vặn cho cơ thể, nửa sau là các bài hướng dẫn từng bước một cách chỉnh những mẫu hoa văn để xử lý các vấn đề này. Nửa sau được sắp xếp theo vị trí cơ thể, nên bạn sẽ rất dễ tìm kiếm cho phần nào trên quần áo bị lỗi.

Fitting and Pattern Alteration: A Multi-Method Approach của Elizabeth Liechty, Della Pottbert và Judith Rasband

Điều Tino thích nhất trong tác phẩm Fitting and Pattern Alteration là sách bao gồm 3 cách để thay đổi vải: phương pháp rạch và nhúm, bạn rạch vải ở giữa và nhúm lại để vừa vặn cơ thể; phương pháp đường nối và trung điểm, giúp bạn rạch và chỉnh đường chỉ lỗi; và phương pháp vải muslin và vải mẫu. Trong các phương pháp này bạn sẽ tìm được ít nhất một phương pháp phù hợp cho mình.

Haute Couture của Harold Koda & Richard Martin

Cuốn sách về cảm hứng từ Bảo tàng nghệ thuật phố từ Viện phục trang. Cuốn sách này được xuất bản năm 1995, với miêu tả các loại vải từ nhiều nhà thiết kế khác nhau. Dù không cung cấp nhiều thông tin cho bạn, nhưng sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng và cảm hứng ngoài mong đợi.

Patternmaking for Fashion Design (5th Edition) của Helen Joseph Armstrong

Patternmaking for Fashion Design là một cuốn sách giáo khoa, được sử dụng trong các trường dạy thời trang hàng đầu. Không giống những sách giáo khoa khác, tác phẩm khá rõ ràng, chính xác và có hình minh hoạ đầy đủ. Tác giả Armstrong giải thích rất chi tiết về cách xử dụng thuần thục đường kim mũi chỉ, sách cũng khá dày tầm 2.3kg. Bao gồm cách may ở tất cả các phần trên cơ thể một cách chi tiết, kể cả khi bạn không tìm hiểu sâu về vải, thì cuốn sách vẫn giúp bạn hiểu được những kiệt tác trên những mảnh vải đấy.

Shirtmaking của David Page Coffin

Shirtmaking phù hợp cho những ai muốn tự tay may một chiếc áo sơ-mi, dù nam hay nữ. Tác giả Coffin là bậc thầy của thiết kế và may áo sơ-mi, và cách viết của ông cũng khá dễ hiểu. Các bài hướng dẫn đều đi kèm hình chụp sinh động. Cuốn sách còn có phần thể hiện các chất vải cho vùng cổ, hoa văn, ống tay áo và đường xẻ mà bạn có thể tái sử dụng khi may các phục trang khác.

Vogue Sewing từ Biên tập viên của Vogue Knitting

Cuốn sách cuối cùng, cũng là quan trọng nhất đã giúp nhiều bạn biết cách may vá. Vogue Sewing là một quyển bách khoa toàn thư đúng nghĩa đầy ắp các thông tin may, phù hợp cho các bạn muốn đi từ học việc đến chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Với rất nhiều hình minh hoạ và hình chụp, cuốn sách là một thứ không thể thiếu trên kệ của bất kỳ nhà may nào.

Theo Threads Magazine

[elementor-template id="33628"]