Cuộc sống của tác giả J.D. Salinger và tuyệt tác của ông là hai điều trái ngang. Salinger viết tác phẩm duy nhất của ông, The Catcher in the Rye, trong một thập kỷ và thành công nhanh chóng ngay khi sách được ra mắt. Khi nổi tiếng, tác giả cũng nhanh chóng né tránh ánh đèn, chạy trốn khỏi thành phố New York và hiếm khi trả lời phỏng vấn từ nhà báo. The Catcher in the Rye vừa là tác phẩm được sử dụng trong giảng dạy nhiều nhất tại các trường trung học Mỹ, vừa là một trong những tiểu thuyết kinh điển bị cấm nhiều nhất ở các trường tại Mỹ.

Câu truyện của Salinger sắp được ra mắt đọc giả trên màn ảnh lớn với tên gọi Rebel in the Rye, một bộ phim nói về những ảnh hưởng đã giúp định hình Salinger từ khi ông còn là cây bút trẻ tuổi, bao gồm thời gian khi ông còn ở chiến tuyến Chiến tranh Thế giới thứ II. Với chủ đề này, Tino nghĩ sẽ là một khoảng thời gian tuyệt vời để tìm hiểu thêm về tác giả, và tác phẩm huyền thoại của ông:

1. Rye đã ở cùng Salinger khi anh tiến vào bãi biển tại Normandy vào ngày D-day.

Shane Salerno, đồng tác giả của tác phẩm Salinger viết về Salinger, đã kể với NPR rằng, “Đó là một điều làm tôi ngạc nhiên. Anh mang theo những chương này gần như một lá bùa hộ mệnh để giúp anh sống sót, và anh tiếp tục viết sách qua những ngày tháng chiến tranh.”

2. J.D. Salinger chỉ ra mắt duy nhất 1 tiểu thuyết dài: The Catcher in the Rye.

The Catcher in the Rye được xuất bản vào năm 1951 và những tác phẩm khác của Salinger bao gồm những mẫu truyện ngắn và những tiểu thuyết ngắn – tất cả đều được xuất bản trước giữa những năm 1960. Năm 2013, vài năm sau khi Salinger qua đời, những bản thảo bịa đặt của 3 câu chuyện chưa được xuất bản của ông bị rò rỉ trên mạng – mặc dù di chúc của tác giả rằng 3 mẫu truyện này phải giữ kín đáo trong nhiều thập kỷ sau cái chết của ông.

3. Khoảng 250,000 bản The Catcher in the Rye được bán mỗi năm.

Đồng nghĩa với 685 bản được bán mỗi ngày! Từ khi được xuất bản, tiểu thuyết đã được bán hơn 65 triệu bản toàn cầu. Trên trang mạng Goodreads, cuốn sách được hơn 2 triệu lượt đánh giá và hơn 45,000 bài đánh giá từ đọc giả.

4. The Catcher in the Rye là một trong những cuốn sách bị cấm nhiều nhất tại Mỹ.

Trên thực tế, chỉ vừa 2009 tác phẩm lọt vào danh sách top 10 hằng năm cuốn sách bị cấm nhiều nhất theo Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA) vì ngôn ngữ xúc phạm và những nội dung người lớn, 66 năm sau khi xuất bản. 😆 The Catcher in the Rye cũng là tác phẩm ‘kinh điển’ bị cấm nhiều thứ hai (sau The Great Gatsby), dựa theo ALA.

5. The Catcher in the Rye cũng là một trong những cuốn sách được giảng dạy nhiều nhất tại Mỹ.

Giữa những năm 1961 và 1982, Catcher là tác phẩm được nghiên cứu nhiều nhất tại các trường trung học. Vào năm 1981, tác phẩm trở thành cuốn sách thường được che mờ nhất tại Mỹ, và, cùng thời điểm, tiểu thuyết được giảng dạy nhiều thứ hai tại các trường công tại Mỹ.

6. The New York Times đã từng tuyên bố rằng.

Bài báo năm 2009, Get a Life, Holden Caulfield, đã thống kê rằng hầu hết trẻ khi đọc The Catcher in the Rye đều cho rằng nhân vật chính của sách “kỳ lạ, hay kêu ca, và chưa trưởng thành.” Bài báo kết thúc bằng một câu khẳng định gây sốc đánh giá văn học bởi một cậu bé 15 tuổi, “Oh, chúng em đều ghét Holden trong lớp. Chúng em chỉ muốn nói với anh ta, ‘Im lặng và uống thuốc Prozac của anh đi.’ ” (Thuốc chống trầm cảm)

7. Cuốn sách bán chạy nhất chưa bao giờ được chuyển thể thành phim.

“Nếu có tôi có ghét một điều gì, thì đó là những bộ phim. Đừng đề cập chúng trước tôi,” Holden Caulfield nói trong tác phẩm The Catcher in the Rye. Và cho đến nay, tác giả Salinger có vẻ luôn ở cùng phe với Holden. Mặc cho những sự quan tâm từ các nhà làm phim như Billy Wilder và Steven Spielberg, người nắm giữ di sản của Salinger (đã quản lý những tác phẩm của anh từ khi anh qua đời vào năm 2010) đã chủ động ngăn cản bất kỳ bộ phim nào được làm từ cuốn sách kinh điển này.

8. Salinger được xem là một trong những ngôi sao sống ẩn dật nhất.

Tác giả bắt đầu rút khỏi công chúng sau ngày xuất bản và sự thành công đột ngột của Catcher và sống một cuộc sống rất bí mật trong nửa thế kỷ. Ông cũng đã kiện một người viết tiểu sử vì in lại những bức thư ông đã gửi cho bạn bè và fan của mình, dựa theo tạp chí TIME. Sau một lần bị theo đuổi bởi fan, anh phàn nàn, “Tôi là một nhà văn! Nếu tôi biết điều này có thể xảy ra, tôi không nghĩ mình đã muốn viết bất kỳ thứ gì.”

9. The Catcher in the Rye là tác phẩm được yêu thích nhất của những kẻ giết người tay tiếng.

Mark David Chapman, người đàn ông đã giết John Lennon vào năm 1980, ở lại hiện trường đang đọc The Catcher in the Rye. Trong lời khai với cảnh sát, Chapman đã nói rằng, “Tôi chắc chắn rằng phần lớn trong tôi là Holden Caulfield, nhân vật chính trong sách. Và phần nhỏ là Ác quỷ.” Vào năm 1989, Robert John Bardo mang theo sách vào cái đêm anh ám sát nữ diễn viên Rebecca Schaeffer. John Hinckley Jr., người đàn ông ám sát không thành Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981, cũng cho hay anh rất thích tác phẩm này.

10. Ngôi nhà cũ của Salinger tại Cornish, New Hampshire, đã trở thành nhà của những họa sĩ vẽ truyện tranh.

Ngôi nhà gỗ nhỏ biệt lập của Salinger, nơi anh trốn khỏi ánh đèn danh vọng, bây giờ là nơi cư trú của Trung tâm Nghiên cứu Truyện tranh. Ngôi nhà được mô tả: Một “ngôi nhà biệt lập đến được sau khi di chuyển một dặm và nửa dặm xuống một con đường đất quanh co. Ngôi nhà một phòng ngủ có trang bị nhà bếp, studio, và bồn ngâm chân.”

Theo Cybil

Bài viết trong chủ đề: