Năm 2017, Tino có bài viết về 17 Cuốn Sách Hay Cho Ngành Quản Trị Dịch Vụ & Khách sạn và được các bạn đón đọc khá nhiều. Sách chuyên ngành thường được dùng để “gối đầu nằm” với những chuyên gia lĩnh vực, tuy nhiên, cách năm bạn vẫn nên phổ cập kiến thức mới để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng ở thị trường hiện tại.

5 năm qua chúng ta đã chứng kiến những thay đổi đáng kể trong cách mọi người đi du lịch và sở thích giải trí của họ. Chỉ riêng tác động của đại dịch đã thúc đẩy việc áp dụng các thực hành và thể chế mới trong ngành quản trị nhà hàng – du lịch – khách sạn.

Ở thời đại hiện nay sau đại dịch, các chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ có thể tìm thấy nguồn cảm hứng và kiến thức quý giá bằng cách khám phá một loạt sách sáng tạo được xuất bản trong 5 năm qua. Những cuốn sách này đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của ngành, như cung cấp thông tin chi tiết về việc tăng cường quản lý doanh thu và mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách.

Bên dưới, Tino giới thiệu 11 cuốn sách được đề xuất về dịch vụ dành riêng cho người làm chủ, quản lý, tổng giám đốc và các chuyên gia khác làm việc trong ngành dịch vụ.

1. The Heart of Hospitality: Great Hotel and Restaurant Leaders Share Their Secrets bởi Micah Solomon

The Heart of Hospitality Micah Solomon

Sổ tay về quản trị dịch vụ chứa đựng nhiều lời khuyên thực tiễn và kiến thức chuyên sâu từ những chuyên gia có tiếng toàn cầu trong ngành dịch vụ.

Những người đóng góp gồm Isadore Sharp từ Khách sạn & Resort Four Seasons (Bốn Mùa), Chuyên gia nhà hàng Traci Des Jardins và Đầu bếp Tom Colicchio. Lời đề tựa được viết bởi Herve Humler – Chủ tịch tập đoàn Khách sạn Ritz-Carlton.

Cùng với những chuyên gia, tác giả Micah Solomon đưa người đọc vào hành trình hoàn thiện chỉnh chu nghệ thuật dịch vụ khách hàng. Sách ngoại văn “The Heart of Hospitality” hướng dẫn bạn các cung cấp sự chuyên nghiệp tốt nhất cho mọi loại khách hàng, từ người trẻ tuổi đến thế hệ ông bà bố mẹ mình và hơn nữa.

2. Marketing for Hospitality and Tourism (Tái bản lần thứ 8) bởi Philip T. Kotler, John T. Bowen và Seyhmus Baloglu

Marketing for Hospitality and Toursim Philip T.Kotler

Nhắc đến Philip Kotler chắc không còn xa lạ với các bạn trong học về dịch vụ, marketing. Cuốn sách “Marketing for Hospitality and Tourism” tập trung vào marketing cho khách sạn và bao gồm những ví dụ có thật để giúp các thương hiệu khách sạn và quản lý khách sạn hiểu và điều chỉnh theo xu hướng ngành ở thời điểm hiện tại.

Trong bản tái bản lần thứ 8 gần nhất, Kotler và các tác giả đã thêm những vấn đề ngành dịch vụ phải đối mặt ngày nay, bao gồm đảm bảo sự hiện diện qua mạng xã hội và du lịch theo vị trí (khách chọn vị trí trước khi chọn khách sạn) đã khác biệt như thế nào so với trong quá khứ.

Kotler, Bowen và Baloglu lần lượt là những chuyên gia dịch vụ tại Kellogg, Cornell, và UNLV.

3. A Wealth of Insight: The World’s Best Luxury Hoteliers on Leadership, Management, and the Future of 5-Star Hospitality bởi Rahim B. Kanani

A Wealth of Insight: The World’s Best Luxury Hoteliers on Leadership, Management, and the Future of 5-Star Hospitality by Rahim B. Kanani

Trong sách ngoại văn “A Wealth of Insight”, Rahim B. Kanani tập hợp mọi điều 1 chuyên gia dịch vụ cần biết về lãnh đạo và quản trị, bao gồm:

  • Cách tuyển dụng nhân viên chất lượng
  • Cách thị trường và định vị khách sạn của bạn
  • Cách tạo dựng văn hoá công ty
  • Cách tận dụng công nghệ trong mỗi phòng khách sạn

Kanani đã trao đổi với 35 người làm khách sạn cao cấp trên thế giới để tổng hợp vào sách “A Wealth of Insight”. Chứa đựng những bài học thực tiễn và kiến thức chuyên ngành cách quản trị khách sạn và cung cấp dịch vụ cao cấp nhất cho khách hàng.

4. Unreasonable Hospitality: The Remarkable Power of Giving People More Than They Expect by Will Guidara

Unreasonable Hospitality: The Remarkable Power of Giving People More Than They Expect by Will Guidara

Trong sách ngoại văn “Unreasonable Hospitality”, chuyên gia nhà hàng Will Guidara (của nhà hàng danh giá Eleven Madison Park) chia sẻ cách tạo trải nghiệm khách hàng vượt ngoài mong đợi của khách – một nghệ thuật mà anh ấy đã hoàn thiện xuyên suốt sự nghiệp của mình.

Guidara chia sẻ cách tiếp cận “luôn ưu tiên dịch vụ” trong việc điều hành kinh doanh, và cách mỗi quyết định đều được đưa ra dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng và team nội bộ. Tác giả chia sẻ tầm quan trọng của việc đặt tiêu chuẩn cao và có mục tiêu để đạt được, cũng như cách củng cố tầm nhìn sự nghiệp cho những đồng nghiệp để thúc đẩy 1 team của những người chuyên nghiệp.

5. Making Welcome: Enriching Life and Business with Hospitality bởi Eddie Heintz

Trong sách “Making Welcome”, Eddie Heintz đi sâu vào những nguyên lý chung về ngành dịch vụ có thể mang lại lợi ích cho những cá nhân hoặc công ty ở thị trường sau đại dịch như thế nào.

Cuốn sách khám phá những phương pháp dịch vụ tốt nhất để giảm nỗi sợ của khách hàng và khuyến khích họ tận hưởng giây phút trước mắt (trong nhà hàng – khách sạn).

Heintz chia sẻ những gì anh đã học được từ hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, và thời gian anh làm Giáo sư Dịch vụ để giúp những người mới hoặc dày dặn kinh nghiệm để trở thành chuyên gia trong ngành của họ.

6. Hospitality 2.0: Digital Revolution in the Hotel Industry bởi Ira Vouk

Hospitality 2.0: Digital Revolution in the Hotel Industry by Ira Vouk

Sách ngoại văn “Hospitality 2.0: Digital Revolution in the Hotel Industry” bao gồm những bài phỏng vấn với các chuyên gia ngành khách sạn và công ty công nghệ để giúp các quản lý khách sạn, chủ khách sạn và những người kinh doanh điều hành khách sạn thành công hơn và hiểu cách tận dụng công nghệ trong việc kinh doanh của mình.

Ira Vouk là một chuyên gia về công nghệ dịch vụ, bà đi sâu vào cách công nghệ tiếp tục sẽ thay đổi ngành dịch vụ khách sạn và những người làm khách sạn nên chuẩn bị sẵn sàng – để ứng phó với những thay đổi trong tương lai ở ngành này.

7. Hospitality From Within bởi Sarah Dandashy

Hospitality From Within by Sarah Dandashy

Trong cuốn sách “Hospitality From Within”, chuyên gia dịch vụ Sarah Dandashy chia sẻ kinh nghiệm của cô về cách tạo mối liên kết tốt hơn với khách hàng và đồng nghiệp.

Sách được thiết kế để giúp bạn cung cấp một trải nghiệm riêng cho dịch vụ của mình. Và để làm được điều này, Dandashy tập hợp những mẹo về cách làm việc tốt hơn với khách hàng, những câu trích dẫn từ các chuyên gia ngành, và câu chuyện từ những người gác cửa khách sạn có thể áp dụng vào thực tế. Bạn cũng sẽ học được những thuật ngữ chuyên ngành trong sách.

8. Designing Experiences bởi Dr. J. Robert Rossman và Dr. Matthew D. Duerden

Designing Experiences by Dr. J. Robert Rossman and Dr. Matthew D. Duerden

Từ nhà xuất bản Trường Kinh Doanh Columbia cuốn sách “Designing Experiences”, một bài hướng dẫn cách thiết kế trải nghiệm người dùng chất lượng.

Đây không hoàn toàn là cuốn sách về ngành dịch vụ, nhưng sách vẫn đi sâu vào những lý thuyết cơ bản về thiết kế trải nghiệm và cách nhận biết khi nào khách hàng cảm nhận những trải nghiệm này là … cao cấp. Cuốn sách có thể được sử dụng linh hoạt giữa các ngành khác nhau có liên quan đến dịch vụ.

9. How a Global Pandemic Changed the Way We Travel bởi Dr. Jacqueline Jeynes

How a Global Pandemic Changed the Way We Travel by Dr. Jacqueline Jeynes

Sách ngoại văn “How a Global Pandemic Changed the Way We Travel” của tiến sĩ Jacqueline Jeynes là một trong những cuốn sách dịch vụ và du lịch tốt nhất dành cho thế giới hậu COVID.

Tiến sĩ Jeynes chia sẻ những thông tin chuyên sâu về cách COVID-19 ảnh hưởng đến việc du lịch nghỉ dưỡng lẫn du lịch công việc của chúng ta, và cách mà ngành du lịch sẽ mãi mãi thay đổi từ năm 2020 trở đi mãi cho đến tương lai. Cuốn sách này giúp bạn xác định được “bình thường mới” là gì để những chuyên gia dịch vụ trong ngành có thể chuẩn bị trước.

10. Spin the Bottle Service: Hospitality in the Age of AI bởi Kirsten và Paul Moxness

Spin the Bottle Service: Hospitality in the Age of AI by Kirsten and Paul Moxness

Kristen và Paul Moxness có những kiến thức quý giá trong “Spin the Bottle Service”, bao gồm cách tương tác qua mạng xã hội và công nghệ AI không thể thay thế tương tác giữa người và người trong ngành dịch vụ.

Cùng nhau, bộ đôi tác giả lập luận rằng để lại những trải nghiệm ý nghĩa cho khách hàng là trái tim của ngành dịch vụ. Và cuốn sách ngoại văn này khám phá cách để mang trải nghiệm dịch vụ trở thành tâm điểm, cách trở nên bao dung hơn khi xử lý vấn đề và củng cố nhân viên để mong muốn mang lại dịch vụ tốt hơn cho khách.

Kết luận

Những cuốn sách thiết yếu về dịch vụ này cung cấp một kho tàng kiến thức cho các nhà quản lý khách sạn, chủ sở hữu và tất cả các chuyên gia tương tác trực tiếp với khách hàng.

Bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ các khu nghỉ dưỡng chuyên phục vụ du lịch giải trí đến các thương hiệu khách sạn phục vụ khách doanh nhân và khách du lịch nghỉ dưỡng, 10 cuốn sách ngoại văn này sẽ cách mạng hóa tư duy của các chuyên gia dịch vụ trong hiện tại và tương lai.

Bài viết trong chủ đề: