Điều này diễn ra ở hầu hết tất cả chúng ta. Bạn thức dậy một buổi sáng nhận ra, bỗng dưng kinh hoàng, rằng mình chỉ đọc dòng sách khoa học viễn tưởng bìa cứng của những năm 1970 trong nửa năm qua. Hoặc bạn đọc không gì khác ngoài những hồi ký của các ngôi sao minh tinh màn bạc trong một năm ròng. Hoặc bạn không đọc gì cả, bởi vì bạn quá bận, hay bởi vì không có cuốn sách nào làm bạn hứng thú khi bước sang chương hai. Bạn đang ở trong cơn khủng hoảng đọc sách! Nhưng đừng hốt hoảng vội, bởi vì bạn có thể quay trở lại bình thường: chỉ cần bạn lựa đọc một thể loại sách mới! Phủi bụi tinh thần văn học bên trong bạn. Bước vào những dãy hành lang hoàn toàn mới của tiệm sách địa phương hay những chuyên mục sách mới của hiệu sách online Tino. Dưới đây là vài mánh giúp bạn tìm được dòng truyện mới và hoàn toàn hứng thú với nó.

Ý mình là, vâng, chúng ta đều có những thể loại sách yêu thích. Tino không muốn thay đổi điều này trong bạn. Nếu bạn muốn xả hơi với dòng truyện bí ẩn, trinh thám hoặc young adult mỗi chiều chủ nhật trên chiếc ghế sofa thật êm và bên ngoài trời mưa, thì bạn cứ triển thôi. Nhưng nếu chồng sách cần phải đọc của bạn trông thật buồn chá, thì sẽ rất vui nếu bạn thử trải nghiệm một dòng sách mới. Bạn có thể tìm thấy một cuốn sách yêu thích mà bạn không ngờ đấy nhé:

 

1. Nghe lời bạn bè của mình

http://giphy.com/gifs/beauty-and-the-beast-books-belle-D8EPNATC1ZRRK

Tino biết bạn có ít nhất một người bạn luôn nài nỉ bạn đọc bộ truyện Lord of the Rings. Hay một người bạn luôn muốn bạn thử đọc thơ nếu được. Hay một người để những cuốn tiểu thuyết tình cảm lãng mạn…cướp biển ở những nơi bạn luôn nhìn thấy trong nhà mình. Hừm..cứ thử tin họ xem nào. Kể cả khi nếu đó không phải là loại sách bạn nghĩ bạn sẽ thích. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ có một người đồng hành để bàn tán về cuốn sách hay mới phát hiện ra. Còn nếu không phù hợp, bạn có thể nói, “Tui đã nói rồi là tui không hợp để đọc mà.”

 

2. Hẹn hò giấu mặt cùng…sách

Book GIF - Find & Share on GIPHY

Bạn có thể hẹn hò giấu mặt cùng sách online. Hoặc bạn có thể ngẫu nhiên chọn một cuốn sách trên kệ, và bắt đầu đọc mà không cần ngấu nghiến bìa sách xem quyển sách này nói về chủ đề gì. Đây có thể là một cách ngông cuồng để tìm một cuốn sách, nhưng sẽ giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và trải nghiệm, kể cả khi kết thúc buổi hẹn hò này hai bạn không dành cho nhau nè.

 

3. Quay về với thể loại sách bạn yêu thích ngày xưa khi còn bé.

Kids Read GIF - Find & Share on GIPHY

Khi còn bé bạn thích đọc thể loại gì? Bạn có đọc những thể loại hệt như bây giờ khi bạn đã lớn không? Bạn có đọc về những cuộc phiêu lưu kỳ thú và những cuốn sách viết về trường nội trú ở Anh (Harry Potter)? Hay bạn cực kỳ mê mẩn sách hình về những con tàu? Bạn có ngừng đọc những cuốn sách ấy ở một thời điểm nào đó vì nghĩ chúng…trẻ con không nè? Hãy nghĩ về những cuốn sách mà phiên bản trẻ hơn của bạn luôn nóng lòng tìm đọc, và đừng lo nếu bản thân mình đã hơi…già để đọc những cuốn sách ở kệ sách dành cho tuổi teen bạn nhé. Không ai được xem là già để đọc về những chuyến phiêu lưu đầy nhiệm mầu tại ngôi trường nội trú đâu!

 

4. Đọc một cuốn sách hoàn toàn trái ngược

Twin Vh1 GIF - Find & Share on GIPHY

Cuốn sách nào mà bạn không bao giờ muốn đọc? Một cuốn sách phi tiểu thuyết về kinh tế chăng? Hay một tiểu thuyết những thanh kiếm và thuật phù thủy với bản đồ và 3 cây gia đình phả hệ đằng trước? Hãy chọn một cuốn sách mà ở một vũ trụ trái nghịch bạn sẽ chọn đọc. Hãy đi với một tác phẩm ngược ngạo, để xem cuốn sách ấy sẽ mang bạn đến đâu.

 

5. Hãy cân nhắc những tác phẩm đề xuất đọc từ tác giả yêu thích của bạn

Black And White Book GIF - Find & Share on GIPHY

Hãy đọc vài bài báo phỏng vấn những tác giả yêu thích nhất của bạn, và bạn sẽ thấy hầu hết các tác giả đều yêu thích những dòng truyện khác nhau. Kể cả những tác giả nổi tiếng với tiểu thuyết đôi lúc cũng thử nghiệm đọc phi tiểu thuyết. Và chọn cuốn sách kế tiếp dựa trên những đề xuất đó, bạn nhé. Hoặc nghiên cứu một chút xem có tác giả nào trong những tác giả yêu thích của bạn từng viết một thể loại khác chưa, bạn cũng có thể đọc những tác phẩm khác của tác giả ấy luôn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, bạn có thể xem thêm những tác phẩm yêu thích của các nhạc sĩ, diễn viên, hoặc ‘cựu’ danh hài…Vine bạn ngưỡng mộ.

 

6. Tráo sách

Read Stop Motion GIF by A. L. Crego - Find & Share on GIPHY

Hãy khai thật nào: bạn sẽ không đọc lại cuốn tiểu thuyết lịch sử về người sói đã ở trên kệ của bạn 1 thập kỷ qua. Đã đến lúc để ai đó trải nghiệm tác phẩm này. Tụ tập nhóm bạn mọt sách của mình và tráo sách để nâng trình đọc của bạn lên nào. Hãy đảm bảo bạn của bạn sẽ không có cùng gu đọc như bạn nhé.

 

7. Đánh giá cuốn sách dựa theo bìa sách

http://giphy.com/gifs/book-cover-E1f6iZ9IWfS36

À thì, chúng ta không nên đánh giá sách dựa qua bìa sách. Nhưng ai mà chẳng làm điều này 😆 Tino biết bạn khá phẫn nộ khi đi tìm sách nhưng hiệu sách chỉ còn mỗi quyển movie tie-in bìa phim trong kho. Lần kế bạn đi nhà sách, hãy thả lỏng người, và chỉ mua cuốn sách ĐẸP NHẤT. Đừng đọc trích dẫn trên bìa. Chỉ cần tin vào cô gái/chàng trai thiết kế bìa sách đẹp mắt ấy, và…đọc.

 

8. ‘Ghé thăm’ cuốn sách bạn chưa đọc hết

http://giphy.com/gifs/book-cover-Ghw8BX03RxZM4

Tino biết có nhiều cuốn sách bạn vẫn dối lòng khi nói đã đọc xong. Ai cũng vậy mà. Có lẽ…đây là lúc để thử một lần nữa chăng? Chí ít ra, đây cũng là một lý do tốt để quay ngược thời gian và chọn một cuốn sách bạn đã bỏ lỡ năm lớp 8 bởi vì sách lúc ấy còn quá phức tạp khi bàn về các chủ đề cuộc sống của người lớn.

 

9. Đọc song song

Youtube Falling GIF by SoulPancake - Find & Share on GIPHY

Toàn tâm toàn ý với một cuốn sách có thể hơi khó với nhiều người. Hãy cho bản thân một đường lui, và bắt đầu với hai cuốn sách, thuộc hai thể loại khác nhau, cùng một thời điểm. Khi bạn đọc tới chương ba, hãy chọn một cuốn sách để đọc tiếp (hoặc chỉ đọc cả hai nếu bạn không thể đưa ra quyết định). Nếu bạn rất muốn mở rộng khả năng đọc của mình, bạn có thể thử với ba hoặc thậm chí bốn cuốn sách một lúc, nhưng không dành cho những ai yếu đuối nha hihi  😎 

 

10. Tìm sách cũ và thư viện

Library Librarian GIF by Melly Lee - Find & Share on GIPHY

Hầu hết nhân viên trong nhà sách và thư viện sẽ rất vui được giới thiệu một dòng sách mới cho bạn, như Tino chẳng hạn. Đó là lý do vì sao bạn tìm đến những nơi này. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều bộ sưu tập sách thú vị ở kệ sách cũ. Nếu bạn thường đọc những sách đang được bán chạy hoặc sách mới, thì giờ đây bạn sẽ phải chu du vào những cuốn sách cổ hơn, kỳ lạ hơn nữa nè.

 

11. Đừng lo lắng về loại sách bạn “cần” phải đọc

Broad City Book GIF - Find & Share on GIPHY

Có thể bạn đọc một cuốn sách phi tiểu thuyết nghiêm túc bởi vì bạn cảm thấy mình không nên hoặc không cần phải đọc những tiểu thuyết tình yêu hay khoa học viễn tưởng. Hoặc có thể bạn thích lối viết phóng sự rõ ràng. Hãy dừng lại ở điểm này vài phút. Thật sự không quan trọng bạn nghĩ mình nên đọc gì cả đâu. Hãy đi theo cảm xúc của mình, cùng với những cuốn sách bạn cảm thấy có một mối liên kết ở đâu đó với nó, và ngừng lo lắng mọi người sẽ suy nghĩ gì về điều này bạn nhé.

Theo

Bài viết trong chủ đề: