Tính cầu toàn có thể là một điều tệ hại. Nó có thể khiến bạn trì trệ, tệ hơn nữa, bạn không còn theo đuổi giấc mơ vì sợ rằng mọi thứ sẽ không như mong đợi. Nên bạn chẳng bận tâm, và lỡ rất nhiều cuộc phiêu lưu bởi vì nỗi lo sẽ lựa chọn sai.

Trong một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, tính cầu toàn đang ngày càng tăng trưởng. Cụ thể:

Overall, in order of magnitude of the observed increase, the findings indicate that recent generations of young people perceive that others are more demanding of them, are more demanding of others, and are more demanding of themselves.

“Perfectionism Is Increasing Over Time” A Study by Thomas Curran, from the University of Bath, and Andrew P. Hill, of York St. John University

(Tạm dịch: Nhìn chung, theo thứ tự mức độ của số liệu gia tăng quan sát được, những phát hiện chỉ ra rằng các thế hệ thanh niên gần đây nhận thấy những người khác đang yêu cầu họ cao hơn, yêu cầu người khác nhiều hơn, và cũng đòi hỏi cao hơn ở chính họ.)

Sau khi đọc những nghiên cứu, Tino bắt đầu trân trọng những điều không hoàn hảo trong cuộc sống. Như khi bắt đầu viết 1 quyển sổ, mình sẽ cố tình có lỗi sai liền. Hoặc chí ít có một điều gì đó trông không hoàn hảo, từ ban đầu. Bằng cách này, sự cầu toàn của Tino sẽ bị “dập tắt”, bởi vì tâm lý bản thân đã tự làm hỏng, mất cân đối ngay từ đầu.

Tino đã tổng hợp lại một danh sách những tác phẩm về tính cầu toàn hay nhất để bạn chọn đọc. Dành cho bạn nào muốn biết cách xử lý, hoặc vượt qua sự cầu toàn.

How to be an Imperfectionist của Stephen Guise

“Perfectionism is a naturally limiting mindset. Imperfectionism, however, frees us to live outside the lines, where possibilities are infinite, mistakes are allowed, and self-judgment is minimal.” 

Cuốn sách về tính cầu toàn này tập trung những hành động nhỏ bạn có thể thực hiện để dần dần từ bỏ thói quen cầu toàn. Ý tưởng lớn tác giả muốn gửi gắm là chỉ cần những động lực rất nhỏ cũng có thể khiến bạn bắt đầu thay đổi, động lực để loại bỏ những rào cản và đẩy mạnh sự thiếu sót của mình.

Giả thuyết của Guise cho rằng, những ai không sợ thiếu sót sẽ làm được nhiều việc hơn, hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn. Bất kỳ ai giữ tính cầu toàn sẽ dễ bị tê liệt.

Cuốn sách này sẽ cho bạn một hiểu biết tổng quát về các triệu chứng của cầu toàn, cách não bộ hoạt động, và những bước hành động nhỏ giúp bạn thay đổi hành vi của mình.

Pursuit of Perfect của Tal Ben-Shahar

“You don’t have to be perfect to be perfectly happy!”

Tal Ben-Shahar là giảng viên của khóa học Tâm lý tích cực tại Đại học Harvard. Nên anh sử dụng các nguyên tắc khoa học được giảng dạy trong khóa học vào tác phẩm này. Anh hướng đọc giả ra khỏi tính cầu toàn tiến đến hạnh phúc và sự thỏa mãn trọn vẹn. Đây là một cuốn sách hay để đọc.

Trọng tâm của tác giả là vào những bài học của sự thất bại và những cảm xúc đau khổ có thể giúp chúng ta được gì. Anh cũng có những bài tập để tự đánh giá, thiền định và những bài tập suy nghĩ sẽ giúp đọc giả khám phá lại lần nữa điều gì trong cuộc sống ta thực sự mong muốn.

Tác giả sử dụng thuật ngữ “Optimalist” để miêu tả một người nào đó có những nét cầu toàn tích cực. “Perfectionist” để miêu tả một người nào đó có những nét cầu toàn tiêu cực. Và điểm khác biệt chính là người Optimalist chấp nhận sự thật và thất bại, trong khi Perfectionist không thể.

Tiền đề của tác phẩm là sự chấp nhận một lối sống cân bằng hơn. Lấy trứng chọi với đá và dọn dẹp những quan niệm rằng những người hạnh phúc không bao giờ cảm thấy buồn chán hoặc thất bại.

Overcoming Perfectionism của Ann Smith

Ann Smith là người đi đầu về lĩnh vực điều trị sự phụ thuộc. Cô khẳng định, cầu toàn có ít định kiến hơn những căn bệnh tâm lý khác, nhưng những hậu quả tiêu cực của đức tính này là tương đồng. Trên thực tế có khá nhiều sự ứng dụng tính cầu toàn vào các mối quan hệ, và đức tính này ảnh hưởng đến lối sống gia đình như thế nào.

Tác phẩm này giúp bạn đọc học cách xác định sự cầu toàn dù là bí mật hay công khai. Sách cũng thảo luận các trường hợp trong cuộc sống dẫn đến tính cách này và tầm quan trọng của việc tha thứ và cho qua. Nên tác phẩm sẽ giúp định hướng bạn hé lộ và chấp nhận tâm tính thật của mình.

Sách cũng có các bài tập định hướng giúp bạn dừng việc cầu toàn lại. Và với lĩnh vực của Smith, sách cũng sẽ có những phần liên kết giữa tính cầu toàn và tính phụ thuộc. Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm của cô, nhưng rất nhiều bạn đọc cảm thấy tác phẩm này hữu ích và giá trị.

Too Perfect của Jeanette Dewyze và Allan Mallinger

“Although many of us appear cool and confident on the outside, inside we are in emotional turmoil, trying to satisfy everyone, attempting to direct the future, and feeling that we are failing.”

Cuốn sách nói rằng những vấn đề đến từ cầu toàn ảnh hưởng đến năng lượng, những quyết định phức tạp hay kể cả đơn giản của bạn và bòn rút niềm vui ra khỏi cuộc sống.

Tác phẩm xoay quanh những người cầu toàn và phân tích quá đáng. Với những bài trắc nghiệm cho bản thân, những ca hy hữu trong lịch sử, và các chiến lược CBT để bạn luyện tập vượt qua sự ám ảnh và dành lại quyền được hạnh phúc của mình.

Ý tưởng lớn của sách là giúp bạn đọc nhận thức được những hành động này và giúp vượt qua chúng. Có một vài phàn nàn là ngoài những thông tin chuyên sâu, cuốn sách vẫn còn ít các lời khuyên thực tiễn để thay đổi hành vi.

Tuy vậy, đây cũng là một tác phẩm đáng đọc để hiểu thêm về thông tin chuyên sâu.

The Gifts of Imperfection của Brene Brown

“When our embarrassments and fears lie, we often listen to them anyway. They thwart our gratitude, acceptance, and compassion—our goodness. They insist, “I am not worthy.” But we are worthy—of self-discovery, personal growth, and boundless love.”

Đây là một cuốn sách hướng dẫn truyền cảm hứng về lối sống trọn vẹn. Tác giả Brown khám phá các yếu tố tâm lý khiến chúng ta cầu toàn và nghĩ rằng đó là lối sống thực sự.

Tác phẩm bao gồm 10 Nguyên tắc để sống có thể giúp bạn luyện tập có một cuộc sống không hoàn hảo một cách hoàn hảo. Và bạn chỉ có thể làm được điều này qua cảm xúc tốt hoặc chấp nhận bản thân hoặc yêu thương bản thân.

Đây là một cuốn sách của nhưng khám phá hơn là những lời khuyên thực tiễn. Nên nếu bạn tìm kiếm hành động hoặc mẹo để vượt qua sự cầu toàn, Tino khuyên bạn nên bắt đầu bằng 1 cuốn sách khác, và thay phiên bằng tác phẩm này.

Being Wrong của Kathryn Schuls

Tác phẩm “Being Wrong” nhìn vào lý do vì sao chúng ta khăng khăng mình đúng hầu hết thời gian. Và vì sao thật khó để chấp nhận những sai phạm. Dù không trực tiếp bàn về sự cầu toàn, cuốn sách cũng nêu một quan điểm tương đồng.

Tác giả Schulz sử dụng các nguyên lý truyền thống và hiện đại, cũng như thần kinh học để khám phá hành vi này.

Tác phẩm cũng bàn về cách chúng ta chấp nhận lỗi lầm và lợi ích của việc này. Cụ thể hơn qua 4 khía cạnh của cuộc sống: tôn giáo, chính trị, ký ức và tình cảm.

Cuốn sách tập hợp về tâm lý, triết học và nghiên cứu. Đầy những tổng hợp vì sao chúng ta hiểu sai, vì sao điều này là quan trọng. Cho chúng ta thấy các lỗi lầm, cuối cùng, đều có thể mang lại điều tích cực vào cuộc sống.

The CBT Workbook for Perfectionism của Sharon Martin

“Life isn’t perfect and neither are we.”

Sách bài tập này cung cấp một cái nhìn tổng quát về những nguyên nhân dẫn đến tính cầu toàn, cách đức tính này ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, và cách để từ bỏ sự cầu toàn.

Tác phẩm đề cao lòng trắc ẩn cho bản thân thay vì đo lường giá trị của bạn dựa trên những gì bạn gặt hái được. Bạn cũng sẽ tập trung ưu tiên những công việc quan trọng mà không cần cứng nhắc với những mục tiêu được lập sẵn.

Cuốn sách cung cấp cách tiếp cận nhẹ nhàng để giúp ta hiểu thêm về bản thân theo một cách sâu sắc hơn. Được viết chi tiết và dễ đọc với nội dung bậc thang, sách sẽ động viên bạn trên con đường phía trước.

Present Perfect của Pavel G Somov

Cuốn sách lấy từ một nghiên cứu của Tờ báo Mindfulness để giúp vượt qua sự cầu toàn. Bằng phương pháp ấy, có thể giảm những hậu quả và tính nghiêm trọng từ việc giảm cầu toàn.

Tác phẩm chỉ ra rằng khi thay đổi tính cách cầu toàn, sẽ rất dễ để bạn đặt nặng bản thân. Vì thế đừng rơi vào cái bẫy khiến bạn liên tục cảm thấy stress và thất vọng.

Thay vào đó, hãy sử dụng bài luyện tập của Phật để luyện sự tĩnh tâm và học cách chấp nhận hiện tại cùng những khiêm khuyết của nó.

Cuốn sách có hơn 150 bài luyện tập, gồm cả thiền định; với mục đích giúp bạn chấp nhận và tha thứ bản thân và những người xung quanh nhiều hơn.

The Perfectionist’s Handbook của Jeff Szymanski

Nếu bạn đang cố buông bỏ sự cầu toàn, thì cuốn sách này là một khởi đầu tốt. Tác phẩm giúp bạn hiểu rằng khi nào sự cầu toàn mang lại lợi ích, và khi nào nó phá hủy những nỗ lực của bạn.

Mục tiêu chung của tác phẩm để giúp bạn gặt hái được sức mạnh tích cực của tính cầu toàn. Và gạt đi những mối liên hệ tiêu cực với hành vi này.

Tino thích việc tác giả Szymanski chỉ ra rằng sự cầu toàn là một quá trình. Thay vì chỉ trắng và đen, hay tốt và xấu. Và cùng với quan điểm này là sự cần thiết để xem xét liên tục quá trình của hành vi này, và tận dụng những điều tiêu cực, biến chúng thành hữu ích.

Cuốn sách được chia làm 2 phần. Phần đầu giải thích cầu toàn là gì, bao gồm những vấn đề liên quan đến sự cầu toàn cũng như những yếu tố nào không được xem là vấn đề. Kế tiếp, cuốn sách giải thích cách tận dụng những lợi ích của cầu toàn tích cực.

The Joy of Imperfection của Damon Zahariades

Tác phẩm xoay quanh việc nhà phê bình bên trong tất cả chúng ta và cách loại bỏ nỗi sợ thất bại. Sách gồm kế hoạch hành động trọn vẹn với hướng dẫn từng bước một cách loại bỏ sự cầu toàn.

Dù không đi quá sâu vào chi tiết của những vấn đề cầu toàn, hay những học thuyết chung về đức tính này, nhưng đây lại là một điều tốt.

Thay vào đó, tác phẩm là một cuốn sách thực tiễn và dễ đọc, theo những bài hướng dẫn. Mỗi chương trong sách cũng đều rất súc tích.

Big Magic của Elizabeth Gilbert

Tác phẩm này không hoàn toàn nói về sự cầu toàn, sách tập trung vào sự sáng tạo và những rào cản. Tino tin rằng cầu toàn là rào cản lớn nhất đến sáng tạo.

Sách thực tế, thấu đáo, nhẹ nhàng và truyền cảm hứng; mọi thứ cùng một lúc. Nếu bạn đang tìm một cách ít máy móc để đối mặt với cầu toàn, đây là một cuốn sách hoàn hảo để bắt đầu.

Đây là danh sách những cuốn sách hay, để lại bình luận bên dưới trò chuyện cùng Tino tác phẩm nào bạn đã và dự tính đọc, cảm thấy hữu ích nhé.

Cũng liên hệ Tino nếu có tác phẩm nào bạn cảm thấy phù hợp để thêm vào danh sách nha.

Theo Whimsey Nook

Bài viết trong chủ đề: