in

11 Cuốn Sách Thỏa Đam Mê Về Tài Chính Của Bạn

Thế giới tài chính là nền tảng của rất nhiều tấn bi kịch, từ những sự sát nhập đến mua lại đến những tay bịp bợm của phố Wall và bong bóng kinh tế hoa Tulip (Tulip Mania), và khó có thể nào quên những khủng hoảng tài chính. Tài chính hiển nhiên là một chủ đề gay cấn dành cho các tác giả. Và những người làm ngành tài chính muốn hiểu thêm về lịch sử của lĩnh vực này, và nắm bắt được những điều cơ bản nằm bên dưới tấn bi kịch ấy, thì dưới đây Tino tổng hợp và gợi ý 11 cuốn sách về tài chính dành cho các bạn. Rất nhiều tác phẩm bên dưới đã vượt không gian và thời gian, và chứng mình nội dung của những tác phẩm ấy quá sức giá trị bất chấp sự thay đổi của thế giới tài chính.

1. Barbarians at the Gate

Bạn hứng thú về việc mua lại và sát nhập doanh nghiệp bằng nguồn tài chính đi vay (leveraged buyouts – LBO) hay trái phiếu lãi cao (junk bonds)? Năm 1989, Bryan Burrough và John Helyar đã viết một cuốn sách đầy đủ về lịch sử của những loại hình tài chính này khi cả hai cùng bàn về những khó khăn trong trường hợp mua lại và sát nhập của RJR Nabisco, một tập đoàn thực phẩm và thuốc lá đã ngừng hoạt động ngày nay. Hai tác giả nguyên gốc thảo luận về câu chuyện này với tư cách là những phóng viên cho Thời báo Wall Street.

2. Security Analysis

Benjamin Graham và David Dodd đã tạo ra một “quyển kinh thánh” về cách và bí quyết đầu tư cổ phiếu trong tác phẩm kinh điển, lần đầu xuất bản vào năm 1934 này. Nếu bạn hứng thú với những kỹ thuật đầu tư giá trị (value investing), một hướng tiếp cận được yêu thích bởi chính Warren Buffett (người đã từng là học trò của Graham tại Đại học Columbia), cuốn sách này dành cho bạn.

3. The Intelligent Investor

Benjamin Graham cũng viết một tác phẩm hướng dẫn về những lối tiếp cận đầu tư lâu dài. Lần đầu ra mắt vào năm 1949, The Intelligent Investor đã được cập nhật thường xuyên trong vòng 65 năm qua, bởi những chuyên gia tài chính như Jason Zweig sau khi Graham qua đời vào năm 1976. Graham đã chỉ ra và củng cố hướng tiếp cận đầu tư giá trị yêu thích của ông trong tác phẩm này.

4. Common Sense on Mutual Funds

John Bogle, nhà sáng lập của Vanguard Group – một công ty có quỹ chung (mutual fund), đã ra mắt cuốn sách hướng dẫn của mình trong năm 1999 dành cho những nhà đầu tư vào quỹ chung. Bogle tập trung nói về những giá trị khi đầu tư dựa trên chỉ số, và cuốn sách này của ông tập hợp những lời khuyên về tài chính nổi tiếng, ví dụ như hãy để ý bạn càng chi ít cho một ai đó quản lý những khoản đầu tư của mình, bạn càng có thể giữ lại được nhiều tiền.

5. A Random Walk Down Wall Street

Lần đầu ra mắt vào năm 1973, cuốn sách tác giả Burton Malkiel – một nhà kinh thế học tại Đại học Princeton – đã cung cấp nhiều lời khuyên cho bạn đọc nhiều loại hình đa dạng về đầu tư. Dù bạn chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính, hay nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên hướng dẫn cách quản lý quỹ hưu trí (401k) của mình, hoặc nếu bạn là một chuyên gia tài chính chuyên nghiệp muốn mở rộng hồ sơ đầu tư, thì cuốn sách của Malkiel – đã đi qua 11 tái bản cập nhật đến nay – vẫn còn là một nguồn thông tin hữu ích cung cấp những nguyên tắc cơ bản về thị trường.

6. Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds

Một điểm chung của những thị trường tài chính là chúng đều gánh chịu những giai đoạn sợ hãi và tham lam, mà cuối cùng dẫn đến hậu quả khôn lường như bong bóng kinh tế của công ty cổ phần South Sea tại Anh và bong bóng Tulip Mania tại Hà Lan vào những năm 1630. Phóng viên người Anh, Charles Mackay, đã khám phá những khủng hoảng này kèm theo nhiều trường hợp khác trong tác phẩm kinh điển năm 1841 của ông. Bạn đừng nghĩ cuốn sách của Mackay sẽ không liên quan đến thời hiện tại, vì những biến động tác giả ghi chép lại cung cấp cho chúng ta những thông tin chuyên sâu về các sự kiện gần đây như sự bùng nổ dot-com và bùng nổ vào những năm 1990 và đầu những năm 2000.

7. The Alchemy of Finance

Huyền thoại đầu tư nổi tiếng George Soros được biết đến với những kiến thức chuyên sâu – cả lý thuyết lẫn thực tế – về các xu hướng tài chính từ năm 1992, khi ông thu về một khoản tiền kếch xù và khiến Ngân hàng Anh Quốc phục sát đất. Làm tê liệt hệ thống tiền tệ của Anh chỉ trong một ngày đã giúp ông trở thành một trong những người quản lý tiền tệ mạnh mẽ và giàu có nhất trong thế giới tài chính. Trong cuốn sách của mình, The Alchemy of Finance, Soros giải thích giả thuyết của ông về tính phản xạ tinh vi và những ví dụ đầu tư mới mẻ để khiến thị trường phù hợp với nhu cầu đầu tư của riêng bạn.

8. Liar’s Poker

Michael Lewis sử dụng kinh nghiệm làm một người bán trái phiếu của mình trong thời hoàng kim của Anh em nhà Salomon để viết tác phẩm huyền thoại năm 1989 này. Ông ghi chép lại kinh nghiệm làm việc của mình và cung cấp một bức tranh toàn diện về phố Wall giữa thời kỳ bùng nổ khi thị trường an ninh thế chấp gặp trục trặc. Liar’s Poker được xem là phần kế của tác phẩm trước, The Big Short, Lewis đã viết. Trong The Big Short, ông miêu tả vai trò của phố Wall trong những năm 2000 giai đoạn suy thoái/bão hòa bất động sản.

9. Freakonomics

Bạn có hứng thú về cách thế giới hoạt động như thế nào không? Trong tác phẩm ra mắt năm 2005 này của nhà kinh tế học Steven D. Levitt và nhà báo Stephen Dubner, các tác giả đã đi sâu bên dưới bề mặt những tình huống cuộc sống thường nhật của chúng ta và giải thích mọi thứ hoạt động như thế nào. Ví dụ, bạn có nghĩ rằng mình khá hời nếu bạn làm chủ một ngôi nhà, và mướn nhân viên bất động sản đại diện và rao bán ngôi nhà của bạn? Bạn có thể ngạc nhiên với câu trả lời đấy. Cuốn sách cũng khám phá những nền kinh tế trên thế giới ở các lĩnh vực như buôn thuốc phiện và đấu Sumo, và nhiều nhiều chủ đề đa dạng khác.

10. Competitive Strategy

Trong tác phẩm năm 1980 này, giáo sư Đại học Harvard, Michael Porter, phân tích điều gì tạo ra một lợi thế cạnh tranh. Và vì các chuyên gia tài chính dành nhiều thời gian phân tích các công ty, nền công nghiệp và những chiến thuật tài chính, cuốn sách này của Porter sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu lý tưởng.

11. Manias, Panics, and Crashes: A History of Financial Crises

Charles Kindleberger, một cựu giáo sư kinh tế tại học viện công nghệ MIT, khám phá bản chất của những khủng hoảng tài chính trong tác phẩm năm 1978 này. Trong ấn bản cập nhật gần nhất vào năm 2011 (kiểm tra và tái bản bởi Robert Aliber sau khi Kindleberger qua đời vào năm 2003), tác phẩm đã đi sâu vào những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 mà sau đó bùng nổ sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vậy là thế giới tài chính là nguồn tư liệu vô tận dành cho các tác giả, nhà báo, nhà kinh tế học, giới kinh doanh và chuyên tài chính,…mà thông thường sẽ tập hợp đầy những câu chuyện hấp dẫn dành cho bạn đọc chúng ta. Nếu bạn là một người làm lĩnh vực tài chính muốn mài dũa kỹ năng chốt hợp đồng hay nếu bạn là một nhà đầu tư tìm kiếm các cách cải thiện và nâng cao chiến thuật của mình, bạn có thể cân nhắc dành thời gian tìm hiểu vài quyển sách trên Tino đã tổng hợp nha.

Theo Poonkulali

[elementor-template id="33628"]