Ai cũng muốn phát triển ngành nghề, và những copywriters làm trong ngành sáng tạo cũng vậy. Dù bạn làm trong lĩnh vực nào, vẫn luôn có đất để phát triển và rèn luyện câu chữ.

Một cuốn sách hay là một cuốn sách có thể tạo cảm hứng và thúc đẩy những copywriters trẻ để giúp họ rèn luyện kỹ năng đạt được mục tiêu trong công việc. Bên dưới là 12 cuốn sách được chọn lọc cho copywriters.

Có thể bạn đã biết, copywriting là một hình thức sáng tạo nội dung để thôi thúc hành động từ người đọc.

Cụ thể, copywriters sẽ tạo ra những nội dung quảng cáo và văn bản để thúc đẩy khán giả bấm vào nội dung, hoặc mở thử email, hoặc tìm hiểu thêm về thông điệp hoặc sản phẩm của thương hiệu.

Một người copywriter giỏi là người có thể viết nội dung chỉn chu và chặt chẽ, đúng ngữ pháp. Họ cũng cần sự sáng tạo để từ những câu chữ đơn giản trở nên sáng tạo hơn, kỹ năng làm việc phối hợp với các phòng ban khác của bộ phận sáng tạo, và những kỹ năng agency để làm việc đa nhiệm (multi-tasking).

Một vài kỹ năng này bạn có thể học một cách tự nhiên hoặc đến dễ dàng theo thời gian hoặc kinh nghiệm, nhưng có những kỹ năng cứng khác như hiểu về tâm lý tiêu dùng và mua hàng, hiểu khán giả, người đọc sẽ không phải bất kỳ bạn nào cũng nhạy bén được.

Đó là lý do vì sao một người copywriter triển vọng sẽ cố gắng tìm và đọc những cuốn sách hay để phát triển tư duy.

1. ‘Breakthrough Advertising’ bởi Eugene Schwartz

“Breakthrough Copywriter” là một trong những cuốn sách gối đầu giường của copywriter, giúp bạn hiểu mục đích của copywriting và viết bài cho quảng cáo.

Dù sách hơi dày, nhưng có rất nhiều thông tin hữu ích như cách tạo thông điệp kêu gọi hành động trực tiếp (CTA: call-to-action) hiệu quả và khuyến khích đọc giả tương tác, đồng ý với nội dung.

2. ‘Made to Stick’ bởi Dan và Chip Heath

“Made to Stick” được viết bởi hai anh em Dan Heath và Chip Heath, bàn về tầm ảnh hưởng của thông điệp gốc của nội dung bạn viết (core message / core content).

Sách giới thiệu khái niệm “dễ nhớ, dễ bám”, tạo thông điệp khắc ghi vào tâm trí người đọc và tạo hiệu ứng thay vì dễ dàng bị lãng quên.

Cách viết đáng nhớ và dễ đọc, rõ ràng với những ví dụ thực tiễn trong sách.

3. ‘The Adweek Copywriting Handbook’ bởi Joseph Sugarman

Joseph Sugarman được xem là một trong những chuyên gia copywriter hay nhất tại Mỹ và là huyền thoại của ngành quảng cáo.

Ông chuyên về infomercials (quảng cáo thông tin) và direct marketing (tiếp thị trực tiếp), và giúp những sản phẩm như máy tính, đồng hồ kỹ thuật số, và điện thoại không dây rao bán đến khách hàng.

Ông cũng là người đầu tiên chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng qua điện thoại, và thay đổi ngành tiếp thị.

Cuốn sách “The Adweek Copywriting Handbook” của ông dựa trên thông tin những năm 1970s, về những chất xúc tác marketing và mẹo viết nội dung vẫn còn hữu dụng đến hiện tại.

4. ‘The Copy Book’ bởi D&AD

D&AD là một công ty sáng tạo toàn cầu, cực kỳ nổi tiếng trong lĩnh vực nhiều năm và cuốn sách “The Copy Book” đã được họ cập nhật gần đây để thêm các thí dụ thực tiễn hơn.

Sách có nhiều ví dụ khác nhau về công việc copywriting và các dự án bởi những đối thủ lớn trong ngành.

Cuốn sách này tập trung vào những kỹ năng thuyết phục áp dụng vào nhiều định dạng quảng cáo khác nhau, và những ý tưởng vượt thời đại.

5. ‘The Boron Letters’ bởi Gary Halbert

Nếu bạn muốn một cuốn sách copywriting có tình và cảm, thì “The Boron Letters” dành cho bạn.

Cuốn sách tổng hợp tất cả bức thư được gửi bởi Gary Halbert cho con trai khi anh ấy ở trong nhà tù Boron.

Những lá thư giải thích những chi tiết quan trọng về copywriting và cũng có bài học cuộc sống, đi qua tư duy đằng sau các chiến lược marketing.

Đây là một cuốn sách độc đáo nhiều copywriter thích đọc.

6. ‘The Copywriter’s Handbook’ bởi Robert W. Bly

“The Copywriter’s Handbook” là một cuốn sách tiêu chuẩn chứa nhiều kỹ thuật copywriting khác nhau. Sách gần như được sử dụng nền tảng cho copywriter khoảng thời gian mới bắt đầu, giúp bạn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật sale quan trọng trong nội dung copywriting.

Cuốn sách cũng đã được update đến ấn bản thứ 4 để đề cập thêm ví dụ về không gian trực tuyến và mạng xã hội.

7. ‘Wired for Story’ bởi Lisa Cron

Nghệ thuật kể chuyện đã dần trở nên thịnh hành những năm gần đây trong giới viết lách và marketing, kể chuyện là một cấu trúc quan trọng để nắm bắt sự tập trung của khách hàng.

Khoa học tư duy và tâm lý hành vi tiêu dùng kết nối với nhau bằng xúc tác cảm xúc theo câu chuyện, cuốn sách này của Lisa Cron giúp giải thích cách tận dụng các nguyên lý trên thành công vào copywriting.

8. ‘Ogilvy on Advertising’ bởi David Ogilvy

David Ogilvy là cha đẻ của copywriting và ông trùm ngành sáng tạo.

Cuốn sách này để viết nội dung cho những quảng cáo doanh nghiệp (B2B) được xem là một trong những cuốn sách về copywriting tốt nhất hiện nay.

Trong sách, ông thảo luận về cách viết tiêu đề cho những ngành du lịch, phi lợi nhuận và marketing chung.

Những kỹ thuật của ông vượt thời gian và thể hiện tầm quan trọng của copywriting kể cả trong thời đại ngày nay.

9. ‘Tested Advertising Methods’ bởi John Caples và Fred Hahn

John Caples sáng tạo những taglines mạnh mẽ nhất đã thúc đẩy sự nghiệp của ông trong nhiều năm.

Cuốn sách này phân tích các kỹ thuật vượt thời gian và công thức viết tiêu đề để đạt được những phản hồi tốt hơn từ người đọc.

Ông cũng cung cấp những ví dụ cho các công thức này và lời khuyên để viết đặc biệt nội dung CTA.

10. ‘Hey Whipple, Squeeze This’ bởi Luke Sullivan

Lại một cuốn sách nữa của AdWeek. Tựa đề sách được lấy cảm hứng từ chiến dịch quảng cáo những năm 1970s, cuốn sách bởi Luke Sullivan giúp những copywriters mới vào nghề hiểu và tránh những cái bẫy thường gặp và chuyến hoá thành những nội dung, ý tưởng bán chạy.

Ông cho rất nhiều lời khuyên quan trọng để tạo câu chuyện hữu hình trong tâm trí người đọc, làm việc với khách hàng, và sáng tạo nội dung mới.

Lời khuyên của ông mạnh mẽ và giúp bạn học cách mới để tiếp cận copywriting.

11. ‘Words that Sell’ bởi Richard Bayan

Đã có bao giờ bạn Google từ đồng nghĩa của một từ vựng để viết nội dung không bị lặp lại hoặc trùng khớp?

Nếu có, bạn không phải người duy nhất đâu!

Cố gắng truyền tải một nội dung nhiều lần mà đa dạng và không bị nhàm thường là điều chật vật lớn nhất với các copywriter, đặc biệt khi bạn bị giới hạn số từ hoặc nội dung từ brandteam khá nhàm chán.

“Words that Sell” cung cấp hơn 6,000 từ vựng và cụm câu khác nhau, với những từ vựng đa dạng mỗi ngữ nghĩa.

Sách có thể giúp bạn khởi đầu sự sáng tạo và tìm từ vựng nhanh hơn.

12. ‘Finding the Right Message’ bởi Jennifer Havice

Cuốn sách phù hợp nếu bạn cần nghiên cứu khách hàng và hiểu công việc này quan trọng như thế nào đến copywriting.

Đầy ắp những lời khuyên cách viết nội dung đồng cảm với đọc giả, “Finding the Right Message” giúp bạn hiểu cách nghiên cứu, phân tích và tạo thông điệp khách hàng muốn nghe (đọc).

Kết luận

Tìm cuốn sách copywriting phù hợp nhất giúp bạn trở thành 1 copywriter tốt là vấn đề hầu hết các bạn đều gặp phải.

Bài viết này đã cho rất nhiều cảm hứng và các cuốn sách bao hàm nhiều chủ đề như kỹ năng viết, quảng cáo, thói quen giúp bạn tốt hơn trong công việc. Copywriting là một phần quan trọng của marketing nội dung. Học cách tiếp cận mới để marketing được hay hơn sẽ giúp thương hiệu và brandteam kết nối với khách hàng tốt hơn bằng việc cung cấp nội dung khách hàng của họ thực sự cần.

Dù bạn trên con đường trở thành copywriter mới, đang rèn giũa kỹ năng, hoặc tìm kiếm copywriter tốt nhất cho thương hiệu của bạn, những cuốn sách này sẽ đáp ứng được bạn nhé!

Credit RockContent

Bài viết trong chủ đề: