in

12 Tiểu thuyết buồn cho những ngày mưa

Bạn đang có tâm trạng và muốn đọc những tác phẩm để đồng cảm cùng? Tino đã tổng hợp list sách bên dưới, bao gồm 12 tác phẩm thực sự buồn bã, u ám dành cho bạn, nên hãy chuẩn bị tinh thần, cài dây an toàn cho những giọt nước mắt, kinh hoàng, những cảm xúc sợ hãi nào các Mọt!

Tino đã từng chia sẻ về sở thích đọc sách tâm trạng khi mình buồn, và về mối tình truyền kiếp của Tino với tiểu thuyết, nên cũng chẳng mấy lạ nếu Tino có 1 bài viết về những cuốn sách u ám, cũng có thể là mang thông điệp tích cực nhưng trên tông nền u ám. Dù chủ đề này còn xa lạ với những bạn khác cảm xúc, Tino vẫn cảm thấy các tiểu thuyết làm con tim tan vỡ hay làm tâm hồn quéo lại đôi chút,  có một điều gì đó sâu lắng hơn cả. Những cảm xúc tiêu cực và trung lập ấy – như buồn rầu hay lãnh đạm – khiến cho những cuốn sách thực tế và gần gũi hơn so với những tác phẩm vui tươi hay kết thúc có hậu. Tino thà đọc một chương kết đau thương đầy chết chóc hay tuyệt vọng, hoặc một đoạn kết không rõ ràng chuyện gì sẽ xảy ra với nhân vật chính, hơn là những cái kết có hậu, và đặc biệt là những tác phẩm được sinh ra chỉ để làm cuộc sống của đọc giả cảm thấy tươi đẹp hơn.

Bạn hãy đón đọc 12 tác phẩm Tino gợi ý bên dưới nhé:

 

‘A Little Life’ của Hanya Yanagihara

Được đề cử cho giải thưởng văn học Man Booker Prize và National Book Award, tác phẩm A Little Life của Hanya Yanagihara kể về nhóm 4 người bạn Đại học qua 30 năm cuộc sống của họ. Khi những thành viên nhóm bắt đầu gầy dựng sự nghiệp, với tương lai còn chờ đón trước mắt họ, bóng hình tuổi thơ của một trong bốn người bạn quay trở về hiện tại và ám ảnh anh.

Tino có review A Little Life chi tiết hơn dành cho các bạn nha!

 

‘My Sister’s Keeper’ của Jodi Picoult

Anna được sinh ra với một mục đích: để giúp chị của mình, Kate, sống. Đến khi dậy thì, Anna đã phải đi qua vô số những quy trình y tế, nhưng Kate vẫn không thoát khỏi căn bệnh bạch cầu. Đó là lý do mà, ở độ tuổi 13, Anna phải đối mặt với một quyết định khó khăn và đau đớn cho tất cả những ai trong cuộc, để có một hành động ngăn cản bố mẹ mình sử dụng Anna để chữa trị cho Kate.

 

‘Brave New World’ của Aldous Huxley

Trong một thế giới đen tối – nơi mà những nhu cầu xác thịt là quan trọng hơn hết và tự động hóa đã khiến lối sống tự nhiên trở nên lỗi thời đối với hầu hết mọi người tại World State, một người đàn ông da trắng được sinh ra giữa “những kẻ mọi rợ” – tên gọi cho những người nơi đây có một cuộc sống tự nhiên và chết tự nhiên – đã đi qua nhiều thành phố mẹ anh từng sống, và anh nhận ra hoàn cảnh sống ở những nơi này đã thay đổi quá nhiều.

 

‘Beloved’ của Toni Morrison

Nhiều năm sau khi cô bị ép phải giết con của mình thay vì quay trở về miền Nam, người phụ nữ nô lệ – bấy giờ đã tự do – sống trong một căn nhà ám ảnh bởi linh hồn của đứa con đã mất, một linh hồn làm náo loạn những thành viên trong gia đình.

 

‘The Road’ của Cormac McCarthy

Sau khải huyền để lại nước Mỹ trơ trọi trong tro tàn, một người đàn ông sắp chết mạo hiểm trước cơn đói và những đợt tấn công ăn thịt người của đồng loại để dẫn con trai của mình đến biển và tìm kiếm một ai đó có thể chăm lo cho cậu bé.

 

‘The Light Between Oceans’ của M.L. Stedman

Sống tại một hòn đảo cách vài giờ đồng hồ để đến bờ biển, một người trông gác đèn hải đăng và vợ anh đối mặt với những đợt sẩy thai liên miên trước khi một ngày, dường như thượng đế lắng nghe lời cầu khẩn của họ, một con thuyền có một đứa bé tấp vào bờ. Nhiều năm sau, sau khi nuôi dạy đứa bé, cả hai quay trở về đất liền, để đưa cô bé về nhà.

 

‘I’m the King of the Castle’ của Susan Hill

Một cuốn tiểu thuyết u ám, mối quan hệ giữa hai cậu bé trong ngôi trường, bị ép rơi vào những hoàn cảnh vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng, hủy hoại chúng khiến chúng tra tấn lẫn nhau.

 

‘Never Let Me Go’ của Kazuo Ishiguro

Là học sinh của Hailsham, Kathy, Ruth, và Tommy là một trong những đứa trẻ may mắn nhất, tiếp xúc với nghệ thuật và âm nhạc và những niềm vui sáng tạo khác. Khi một trong những người hướng dẫn, được gọi là “người hộ vệ” tại Hailsham, tiết lộ sự thật về sự tồn tại của chúng, cả ba đứa trẻ khám phá rằng chúng được sinh ra không để sống một cuộc sống bình thường hay thậm chí, vui vẻ.

 

‘Idaho’ của Emily Ruskovich

Jenny và Wade dẫn hai con gái đến một nơi khai phá gỗ một buổi sáng, nhưng quay trở về không có hai cô con gái. Khi sự việc được công khai, Jenny bị bắt vì tội giết con gái út, và người con gái lớn chạy mất tăm vào khu rừng, khiến mọi người băn khoăn không ngừng điều gì đã xảy ra trong cái ngày định mệnh ấy.

 

‘Human Acts’ của Han Kang

Lấy bối cảnh vào mùa hè năm 1980 tại Gwangju, Nam Hàn, tác phẩm Human Acts của Han Kang thêu dệt những nhân vật bị ảnh hưởng bởi cái chết của những học sinh trung học dưới bàn tay của quân phòng.

Tino có review Human Acts chi tiết hơn dành cho các bạn nha!

 

‘Sophie’s Choice’ của William Styron

Trong tiểu thuyết u ám này, một nhà văn trẻ dời đến một căn nhà homestay của một cặp đôi: nhà khoa học khó lường Nathan và cô bạn gái xinh đẹp của anh, Sophie.  Khi nhà văn – cũng chính là giọng văn chính của truyện, Stingo dần kết thân với những người hàng xóm, anh nhận ra những bí mật đen tối và hỗn loạn còn nằm trong quá khứ của họ.

 

‘Push’ của Sapphire

Tiểu thuyết tạo cảm hứng cho bộ phim Precious, tác phẩm Push của Sapphire đen tối và u ám hơn cả bộ phim của đạo diễn Gabourey Sidibe. Trong phiên bản này của câu chuyện, Precious là một cô gái trẻ hơi biết đọc chữ, có thai với đứa con của chính bố mình lần thứ hai, và sống chung mái nhà với hắn khi hắn hành hung mẹ cô bé.

Theo Kristian Wilson

[elementor-template id="33628"]