“The Little Prince” là một cuốn sách ngoại văn quan trọng mọi đứa trẻ cần đọc. Tựa sách này cần nằm trong mọi list sách những quyển sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại. Nhưng liệu, “A Little Prince” nguyên tác có phải là một cuốn sách dành cho con nít?

Dường như tác phẩm này lại phù hợp hơn cho người lớn chúng ta. Có lẽ khi ta lớn, câu chuyện “A Little Prince” trở thành một câu chuyện ngụ ngôn cho người lớn – nhưng lại là một truyện cổ tích cho con trẻ.

Vì sao người lớn lại ám ảnh theo đuổi những vật chất vô nghĩa hay xem trọng hình ảnh người khác nghĩ gì về mình?

Trẻ con thường được dạy rằng, chúng quá nhỏ để hiểu cách thế giới vận hành ra sao – nhưng chúng ta thấy trong cuốn sách “A Little Prince”, thường những điều hiển nhiên nhất lại được nhìn thấy qua cặp mắt của đứa trẻ hồn nhiên nhất.

Grown-ups never understand anything for themselves, and it is tiresome for children to be always and forever explaining things to them.

A Little Prince, Antoine de Saint-Exupéry

Câu chuyện đơn giản này là tác phẩm bán chạy nhất toàn cầu và “Le Petit Prince” là cuốn sách ngoại văn duy nhất được chuyển dịch nhiều nhất thế giới.

Bài viết này tổng hợp 13 cuốn sách bạn có thể đọc sau khi hoàn tất “A Little Prince”. Những cuốn sách phù hợp cho người lớn, đơn giản và cũng mang những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống:

‘Fox 8’ bởi George Saunders

Ai là nhân vật bạn yêu thích nhất trong “The Little Prince”? Nếu không phải chính Hoàng tử bé thì có thể là chú cáo của Hoàng tử nhỉ?

Các thông điệp của chú cáo là một trong những bài học quan trọng nhất của câu chuyện, và nếu bạn yêu thích nhân vật này bạn sẽ thích câu chuyện “Fox 8” của tác giả George Saunders.

“Fox 8” là câu chuyện ngụ ngôn kể qua góc nhìn của chú cáo nhỏ, tên Fox 8. Một ngày ngôi nhà của chú bị lật tung, và chú quan sát thấy bầy đàn mình bắt đầu đói khát vì không thể tìm thấy thức ăn. Nên chú quyết định tìm cách giúp đỡ mọi người. Và chú không phải là một con cáo bình thường vì chú có thể nói ngôn ngữ “Yuman”.

Câu chuyện tiếp diễn, xoay quanh sự tàn độc của loài người, kể theo góc nhìn của chú cáo.

Câu chuyện này rất độc đáo vì được viết bằng nhiều ngữ âm. Dù gì truyện cũng được viết bởi một chú cáo mà! Bạn sẽ mất ít thời gian để làm quen, nhưng có thể đảm bảo sẽ phải lòng Fox 8 khi đã vào truyện.

If you Yumans wud take one bit of advise from a meer Fox? By now I know you Yumans like your Storys to end hapy?

If you want your Storys to end happy, try being niser.

Fox 8, George Saunders

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Câu chuyện ngắn buộc bạn phải nhìn nhân loại qua góc nhìn của một chú cáo trẻ, ngây dại. Góc nhìn này sẽ vừa lý tính vừa cảm tính để người đọc có ý kiến khách quan về những gì diễn ra xung quanh.

‘The Boy, the Mole, the Fox and the Horse’ bởi Charlie Mackesy

“The Boy, the Mole, the Fox and the Horse” là một tiểu thuyết đơn giản chứa đầy hình minh hoạ bạn có thể đọc nhanh trong 20 phút. Nhưng đây là loại sách sẽ khiến bạn đánh dấu mỗi trang và đọc tới đọc lui trong tương lai.

Những lời cảm động và hình vẽ đi kèm có sức ảnh hưởng to lớn và bạn sẽ không ngờ mình yêu thích cuốn sách này một khi đã đọc.

Nếu cuộc sống khó khăn và bạn cần một lời nhắc nhở điều gì thực sự quan trọng và vẻ đẹp xung quanh, cuốn sách này dành cho bạn. Đọc tác phẩm này như bước ra khỏi vùng giá băng và có một cái ôm ấm áp của người bạn thân.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Một cậu bé ngao du với những người bạn chuột chũi, chú cáo và con người – cùng nhau suy nghĩ về những câu hỏi lớn của loài người. Câu trả lời thường rất đơn giản và thực tế. Như tác giả có ghi chú ở phần đề tựa, cuốn sách này dành cho bạn dù bạn tám tuổi hay tám mươi tuổi.

‘The Alchemist’ bởi Paulo Coelho

Nếu bạn yêu thích “The Little Prince”, thì “The Alchemist” nên là cuốn sách kế tiếp bạn đọc. Câu chuyện kể về một cậu bé chăn cừu nhỏ tuổi có giấc mơ về kho báu đang chờ đón cậu ở Ai Cập.

Cậu bé bắt đầu cuộc hành trình truy tìm kho báu, nhưng cậu lại tìm thấy sự giàu có trong những con người gặp dọc đường. Mỗi người dạy cậu về giá trị cuộc sống, và mỗi trang truyện luôn có những bài học quý báu.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Cậu bé cô độc trên cuộc hành trình và học những bài học cuộc sống khác nhau bởi từng người cậu gặp. Thật khó để có thể kể một câu chuyện hay như Antoine de Saint-Exupéry, nhưng Paulo Coelho cũng không thua kém.

The Complete Fables of Jean de la Fontaine

La Fontaine là một trong những đại thi hào Pháp của thế kỷ thứ 17, và những câu chuyện ngụ ngôn của ông là một trong những câu chuyện hay nhất từng được viết.

Rất nhiều bản chuyển thể từ câu chuyện gốc bởi Aesop – nhưng nguyên tác của La Fontaine vẫn chứa đựng ý nghĩa to lớn và sâu sắc hơn.

Những câu chuyện ngụ ngôn của ông dí dỏm và hài hước, nhưng ý nghĩa tiềm tàng lại nói về những vấn đề xã hội nghiêm túc và sự dại dột của loài người. Luôn có điểm xấu xí trong tất cả chúng ta, và La Fontaine đã cho người đọc thấy qua những giai thoại về sinh vật đơn giản.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? La Fontaine sẽ giúp người lớn chúng ta nhận ra sai phạm và những điểm yếu của mình.

‘The Tao of Pooh’ bởi Benjamin Hoff

Có lẽ bạn đang băn khoăn Gấu Winnie the Pooh và Taoism (Tạm dịch: Đạo giáo) có sự liên quan gì. Nhưng Benjamin Hoff đã viết rất thuyết phục trong cuốn sách “The Tao of Pooh”.

Ban đầu, sự liên kết này dường như là không tưởng khi kết hợp một khái niệm phương Đông với hình tượng nhân vật tuổi thơ của phương Tây.

Nhưng trong “The Tao of Pooh”, Hoff giải thích những bài học của Đạo giáo và lợi ích chúng mang lại từ việc sống đơn giản và giúp bạn hiểu nơi bạn thuộc về.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Bạn sẽ học về Đạo giáo và định hướng bạn muốn trở thành người như thế nào và cách đạt được tương lai ấy. Đây là một cuộc hành trình đơn giản, nhưng bạn sẽ học được những điều mới mẻ mỗi bước bạn đi khi đi cùng người bạn trẻ thơ, gấu Winnie the Pooh nhé.

‘Wind, Sand and Stars’ bởi Antoine de Saint-Exupéry

Bạn có biết tác giả Antoine de Saint-Exupery của “The Little Prince” cũng từng là phi công máy bay thương mại và sau đó là thành viên của Biệt đội Không quân Pháp trong Thế chiến Thứ II?

Ông ấy đã viết nhiều cuốn tiểu thuyết, phần lớn đều liên quan tới không phận và bay lượn, với cuốn sách bán chạy nhất là “Terres des Hommes” được dịch thành “Wind, Sand and Stars”.

Mặc dù “Wind, Sand and Stars” là một cuốn tự truyện, nhưng bạn không thể không thấy những điểm tương đồng với “The Little Prince” mà ông viết và xuất bản…4 năm sau đó!

“Wind, Sand and Stars” là câu chuyện phiêu lưu lao vào vùng sa mạc Sahara đầy hiểm nguy, chạm trán với những người dân du mục và dừng chân, hạ cánh ở một khu vực đầy sao băng. Và tất cả những điều này đều có thật!

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Sách được viết bởi cùng tác giả, cũng kể về câu chuyện du lịch khắp nơi trên thế giới. Chủ đề bao gồm tình bạn và anh hùng ca sẽ nhắc bạn nhớ về ý nghĩa cuộc sống.

‘The Book of the Dun Cow’ bởi Walter Wangerin Jr.

“The Book of the Dun Cow” dựa trên một phần truyện The Nun’s Priest’s Tale từ cuốn sách Chaucer’s Canterbury Tales và là một câu chuyện ngụ ngôn.

Đây là 1 tiểu thuyết fantasy nơi những loài động vật thống trị thế giới và có khả năng nói chuyện. Vương quốc rất yên ổn và hòa bình, tuy nhiên những con vật không nhận ra chúng là người Trông giữ The Wyrm – một con quái vật dữ tợn bị giam cầm dưới lòng đất. Một con quái vật đang dần thoát và quấy rối thế giới.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? “The Book of Dun Cow” là câu chuyện ngụ ngôn về bản tính loài người và bạn sẽ thấy chủ đề truyện nói về thiện / ác và hy sinh bản thân.

‘King Lesserlight’s Crown’ bởi Charlie W. Starr

“King Lesserlight’s Crown” là một cuốn sách khó tìm và không còn lưu hành nhiều trên thị trường. Nhưng nếu bạn tìm được 1 bản thì hãy đọc liền nhé!

Cuốn sách có nội dung gần gũi với cuộc sống hiện nay, về những vấn đề tâm lý mental health problems thường gặp.

Đây là câu chuyện của “Gloom”, kẻ ddax cướp trái tim và niềm vui của King Lesserlight. Anh ấy nhận được trái tim mới nhưng không thể cảm thấy niềm vui như trước nữa, nên bắt đầu cuộc hành trình đến Lâu đài của Đứa Trẻ để lấy lại trái tim cũ.

Cuộc phiêu lưu của King Lesserlight bắt đầu khi những chú lợn biết bay, những bức tranh vẽ dịch chuyển và những đài phun nước được làm từ cầu vồng.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Tiêu đề thứ hai của “King Lesserlight’s Crown” là “A Children’s Story for Grownups, Too” (Tạm dịch: Một câu chuyện thiếu nhi cũng dành cho người lớn) có thể cho bạn thấy chủ đề tương đồng như thế nào.

‘Candide’ bởi Voltaire

“Candide” là một tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm bởi nhà triết lý người Pháp Voltaire, và là một trong những tác phẩm văn học Pháp được ca tụng nhiều nhất.

Đây là câu chuyện phiêu lưu, lãng mạn và khám phá nhưng phía sau là lời bình nghiêm túc về xã hội nước Pháp tại thời điểm ấy.

Cuốn sách này có một khoảng thời gian bị cấm xuất bản vì những lời bình báng bổ và chính trị này.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? “Candide” giống như Hoàng tử bé khi lớn. Anh ấy nhìn tất cả mọi thứ với một cái đầu tích cực nhưng khi chu du, anh lại gặp vô số những trường hợp phức tạp và tâm trí ngày càng bị ảnh hưởng khi khó giữ được sự tích cực của mình.

‘Guilliver’s Travels’ bởi Jonathan Swift

“Gulliver’s Travels” là một tác phẩm kinh điển của Anh được chuyển thể cho tới ngày nay dành cho thiếu nhi và người lớn.

Câu chuyện về Lemuel Gulliver trôi dạt vào bờ của một hòn đảo (trong truyện) mang tên Lilliput. Tác giả Swift sử dụng nhân vật Guilliver trong những câu chuyện về văn hóa và con người nhằm châm biếm loài người và sự kỳ cục của những tập tục xã hội vẫn giữ đến ngày nay.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Cũng giống như Hoàng tử bé, Gulliver đối mặt với những nền văn hóa khác nhau đã giúp anh hiểu sâu thêm về hành vi con người. Và giống với “Candide”, đây lại là một phiển bản Hoàng tử bé khi lớn.

‘Animal Farm’ bởi George Orwell

“Animal Farm” không có sự hấp dẫn như “The Little Prince”, nhưng đây là một trong những câu chuyện ngụ ngôn được nhiều người biết đến nhất cho tới ngày nay.

Dù truyện được viết cho nhà chính trị gia ở Nga, tên là Stalin, tại thời điểm xuất bản – nhưng sách vẫn có sự liên kết với những vấn đề xã hội hiện nay khi quá nhiều người gặp rào cản cho sự tự do của họ.

Tác giả Orwell sử dụng những con vật trong nông trại của một vũ trụ phi thực tế nhưng lại gột tả được những vấn đề rất chân thật. Sử dụng một nhân vật không phải con người để nói về vấn đề con người.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Cả hai câu chuyện đều là những phép ẩn dụ châm biếm loài người nhưng che giấu thông điệp qua một câu chuyện dành cho trẻ em. Lối viết của “The Little Prince” hấp dẫn, lý thú thì “Animal Farm” lại phũ phàng, ảm đạm.

‘The Fox and the Star’ bởi Coralie Bickford-Smith

“‘”The Fox and the Star” là một cuốn sách khác dành cho những ai yêu mến chú cáo trong “The Little Prince”. Cuốn sách đầu tay của Coralie Bickford-Smith được minh họa hình ảnh trắng đen, với những câu chuyện rất ngắn về sự thay đổi. Sách kể về một chú cáo có một người bạn duy nhất là ngôi sao nhưng chỉ soi sáng phía trên khu rừng vào mỗi đêm tối.

Cuốn sách thứ hai của nữ tác giả, mang tên “The Worm and the Bird” cũng là một cuốn sách minh họa đẹp bạn nên đọc thử. Sách gợi cho chúng ta nhớ và trân trọng những gì mình có và vị trí của mình trong cuộc sống để bạn không bỏ sót những điều duy mỹ trong cuộc sống.

‘The Happy Prince’ bởi Oscar Wilde

Oscar Wilde không phải một tác giả sách thiếu nhi, và ông viết nhiều câu chuyện ngụ ngôn là bài học cho người lớn.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất là “The Happy Prince”, câu chuyện về tình bạn và tình yêu vượt trên cả sự giàu có và của cải.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Không phải câu chuyện nào cũng có kết hậu, và “The Happy Prince” cũng vậy. Sách sẽ để lại cái kết cay đắng cho bạn, hệt như “The Little Prince” nhé.

‘The 13 Clocks’ bởi James Thurber

Ít người biết đến “The 13 Clocks”, nhưng những đọc giả nào biết đều yêu mến. Đây là một câu chuyện cổ tích kinh điển với Công chúa bị giam cầm bởi một Bá tước độc ác và chàng Hoàng tử ga-lăng đến giải cứu cô. Giống như Shrek – cho những năm 1950.

Câu chuyện hơi ngớ ngẩn, nhưng lối hành văn có thể làm bạn thích thú vì sách hài hước và sâu sắc. Vì tính lý thú này các bạn trẻ sẽ yêu thích truyện cùng hình minh họa bên trong, người lớn có thể thích lối chơi chữ và sự dí dỏm phía sau ý nghĩa câu chuyện.

Điểm tương đồng với “The Little Prince”? Cũng là một phần chuyện cổ tích, một phần ngụ ngôn, tác giả James Thurber đã tạo ra câu chuyện giả dạng cho trẻ thơ nhưng cũng sẽ được coi trọng bởi người lớn. Đây cũng là một câu chuyện ngọt ngào với cái kết có hậu mà “The Little Prince” xứng đáng có được.

Kết luận

Tiểu thuyết kinh điển Pháp của tác giả Antoine de Saint-Exupery màu nhiệm và quá hay, bạn khó có thể tìm được một cuốn sách nào mang lại trải nghiệm đọc ngang bằng với “The Little Prince”.

Tuy nhiên, 13 cuốn sách ngoại văn trên có sự tương đồng cao và sẽ đáng thời gian bạn đọc thử nên hãy thêm vào list sách cần đọc của mình nè.

Một số những cuốn sách khác như Hoàng tử bé chưa có cơ hội nằm trong list, như “Alice’s Adventures in Wonderland and Through the Looking Glass” bởi tác giả Lewis Caroll nếu bạn thích đọc những câu chuyện lý thú, màu nhiệm. Hoặc “Lord of the Flies” nếu bạn thích đọc kiểu chuyện ngụ ngôn được kể qua góc nhìn của một cậu bé.

Tổng hợp theo What’s Hot

Bài viết trong chủ đề: