in

13 Tác Phẩm Để Đọc Sau Khi Hoàn Tất “Crazy Rich Asians”

Nếu bạn giống Tino, thì bạn cũng đang đếm ngược đến ngày Hollywood ra mắt bộ phim có toàn bộ diễn viên Châu Á. Để ăn mừng, Tino đã tổng hợp 13 cuốn sách bởi tác giả Châu Á và Châu Mỹ lai bạn đừng nên bỏ qua. Một số tác giả hài hước và thông minh, một số lại sâu sắc, và tất cả các tác giả sẽ khiến bạn thổn thức cả đêm, dịu ánh đèn góc phòng vặn từ tối hôm qua, khi mặt trời hôm nay ló rạng.

 

Chemistry của Weike Wang

Phải lòng giọng văn lạ lùng, hài hước này trong cuốn sách tổng hợp về những khám phá về bản thân. Trong chuỗi những câu chuyện sâu sắc, một người phụ nữ trẻ tuổi xác định những áp lực từ mọi phía trong cuộc sống của cô – bố mẹ, bạn trai, và tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành hóa học. Bị ép đến đường cùng, cô cuối cùng phải dồn sự tập trung vào bên trong để quyết định bản thân mình thực sự muốn gì.

 

Train Man của Hitori Nakano

Train Man là cuốn tiểu thuyết dựa trên câu chuyện có thật về cuộc hành trình của một người đàn ông theo đuổi một người phụ nữ anh gặp trên một chuyến tàu. Sống nội tâm và lo lắng, người hùng của chúng ta trở thành một cư dân mạng với hy vọng anh sẽ nắm bắt được tình yêu. Tập trung những bài viết, bài đăng trên các diễn đàn trực tuyến, cuốn sách này là tiểu thuyết bán chạy tại Nhật Bản. Tiểu thuyết dễ gây nghiện và ấm áp, với những nhân vật bạn sẽ cực kỳ yêu thích. Tên tác giả, “Hitori Nakano,” là lối chơi chữ của người Nhật ý nghĩa “một người trong nhiều người,” đề cập tới cộng đồng trực tuyến của nhân vật trong truyện. Tác giả thực sự của tác phẩm vẫn là một bí ẩn.

 

A Concise Chinese-English Dictionary for Lovers của Xiaolu Guo

Tác giả Xiaolu Guo bàn luận về xã hội trong cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng, thiền định này về tình yêu và sự cô độc khi cô cách xa nhà nửa quả địa cầu. Khi Zhuang Xiao Qiao từ Trung Quốc đến Anh lần đầu tiên, cô cảm thấy thành phố thật xa cách – cho tới khi cô gặp người đàn ông cô đã viết cuốn sách này cho, người đàn ông cô dùng mệnh đề “you” để mô tả. Anh giúp cô học tiếng Anh, nhưng họ đều cảm thấy việc học ngôn ngữ là chưa đủ để cả hai hiểu nhau, và vì thế, đôi lúc, đôi chim én đã nảy sinh ra một ngôn ngữ riêng của họ. Nếu bạn thích lối viết của Xiaolu Guo, Tino đề xuất bạn đọc thêm tác phẩm Twenty Fragments of a Ravenous Youth của cô.

 

Number One Chinese Restaurant của Lillian Li

Kéo rèm tại nhà hàng Beijing Duck House và gặp những nhân viên nối dõi nhiều thế hệ điều hành nhà hàng Trung Hoa yêu thích của mọi người: Jimmy Han, chủ sở hữu và sớm trở thành nhà kinh doanh; Ah-Jack, chàng bồi bàn điển trai sắp mất việc; Nan, cô quản lý can trường, và một nhóm làm việc cật lực đầu bếp và phục vụ. Một tiểu thuyết hài hước và ấm áp về tình yêu và sự trung thành qua nhiều thế hệ.

 

The Friend của Sigrid Nunez

Khi một người bạn tự sát, tác giả của cuốn sách chỉ còn lại nỗi buồn của cô, nhưng cũng ở cạnh chú chó của bạn mình, một chú Great Dane, chú chó cũng đang buồn đau. Cùng nhau, họ học cách đối mặt và tìm hy vọng ở nhau. Tiểu thuyết này làm Tino cảm động cực kỳ và là một cuốn sách thông minh Tino đã rất lâu mới được đọc.

 

The Queen of the Night của Alexander Chee

Lilliet Berne là giọng nữ cao đang ở đỉnh vinh quang của sự nghiệp khi cô nhận được vai chính trong vở diễn opera sắp tới. Vấn đề duy nhất? Vở kịch này được dựa trên cuộc đời của cô và quá khứ của cô chẳng mấy gì đẹp đẽ. Nên Lilliet bắt đầu cuộc hành trình của cô để tìm ra ai đã là người lộ tẩy quá khứ của cô, và bạn đọc sẽ được đi từ những khởi đầu ít ỏi của cô khi còn ở biên giới Hoa Kỳ đến thế giới xa hoa đầy tai tiếng, thượng lưu Paris, Pháp. Một tiểu thuyết được viết trau chuốt.

 

Little Fires Everywhere của Celeste Ng

Bên dưới vẻ bề ngoài thoải mái và bình yên của Shaker Heights, những mối căng thẳng đang sôi sục. Cuộc sống của gia đình Richardson giàu có bỗng chốc bị đảo ngược khi hai kẻ lang thang – Mia Warren và con gái cô, Pearl – di chuyển đến thị trấn. Nghệ thuật và vui tính, những con người nhà Warren nhanh chóng thu hút sự tập trung của bốn đứa trẻ nhà Richardson. Nhưng khi sở thích của hai gia đình ngày càng trái ngược nhau và những bí mật của Mia bước vào ánh sáng, tình bạn giữa họ ngày càng trở thành một thảm họa.

 

The Makioka Sisters của Junichirō Tanizaki

Lấy bối cảnh tại Osaka, Japan, trong những năm trước khi Chiến tranh Thế giới Thứ II diễn ra, câu chuyện The Makioka Sisters kể về một gia đình thương nhân danh giá tìm kiếm mối rể cho đứa con gái út, Yukiko, trước khi cô quá già để kết hôn. Khi xã hội xưa cổ đang dần sụp đổ để mở đường cho một xã hội mới, gia đình Makioka nhận ra rằng kể cả họ cũng phải thay đổi vì thời thế.

 

Hunger: A Novella and Stories của Lan Samantha Chang

Những câu chuyện ngắn trong bộ sưu tập này vừa mạnh mẽ, còn khiến bạn run rẩy sau khi đọc. Một câu chuyện về những giấc mơ nghệ thuật, những ước mơ vụt mất, những tranh chấp họ hàng, và trải nghiệm di cư, Hunger đi qua cả một đời người chỉ trong vài trang giấy. Tino thách bạn không khóc khi đọc.

 

Erotic Stories for Punjabi Widows của Balli Kaur Jaswal

Nikki là con gái của gia đình di cư người Ấn Độ đã dành đời cô tránh né những phong tục cứng nhắc từ gia đình và cộng đồng. Khi cô nhận được công việc dạy cách viết sáng tạo cho một nhóm những góa phụ Punjabi, cô động viên họ giải phóng bản thân qua những câu chuyện kể, và sơm những người phụ nữ này đã viết những câu chuyện gợi cảm họ phải giữ làm bí mật (vì xã hội Ấn Độ) – đặc biệt từ nhóm những người đàn ông bảo thủ tự xưng là Brotherhood.

 

The Wangs vs. The World của Jade Chang

Khi một hành động sơ suất khiến đế chế tự tạo của triệu phú Charles Wang gần sụp đổ, anh bắt đầu cuộc hành trình dọc khắp đất nước Mỹ để tìm kiếm những người thân và để chuộc lỗi. Được kể từ những góc nhìn của từng thành viên trong gia đình nhà Wang, đây là một câu chuyện sắc bén và hài hước từ-giàu-tới-nghèo.

 

Strange Weather in Tokyo của Hiromi Kawakami

Strange Weather in Tokyo là một cuốn tiểu thuyết nhạy bén về một mối quan hệ ngẫu hứng giữa người phụ nữ trung niên và vị giáo viên lớn tuổi ở trường cũ của cô. Giọng văn tha thiết và chân thành, đây là một sự khám phá về mối liên kết của con người và những cách tình yêu có thể được tình thấy ở những nơi chúng ta ít ngờ tới nhất.

 

The Sympathizer của Viet Thanh Nguyen

Lấy bối cảnh giữa và sau Chiến tranh tại Việt Nam, đây có thể là tiểu thuyết điệp viên hài hước và thông thái nhất bạn đã từng đọc. Viet Thanh Nguyen tạo nên một câu chuyện khám phá sắc sảo và lôi cuốn về sắc tộc, danh tính, và chính trị tại Mỹ ở những năm 1970. Một sự châm biếm không thể bỏ qua, sự thông thái những không thể gột tả. Qua đôi mắt của tác giả – một con người cộng sản – câu chuyện về Chiến tranh Việt Nam được kể theo cách độc đáo nhất từ trước tới nay.

Theo Lucy Tan

[elementor-template id="33628"]