13 Tác Phẩm Vào Vòng Loại The Man Booker Prize 2017

Danh sách tác phẩm:

4 3 2 1 của Paul Auster (US) (Faber & Faber)
Days Without End của Sebastian Barry (Ireland) (Faber & Faber)
History of Wolves của Emily Fridlund (US) (Weidenfeld & Nicolson)
Exit West của Mohsin Hamid (Pakistan-UK) (Hamish Hamilton)
Solar Bones của Mike McCormack (Ireland) (Canongate)
Reservoir 13 của Jon McGregor (UK) (4th Estate)
Elmet của Fiona Mozley (UK) (JM Originals)
The Ministry Of Utmost Happiness của Arundhati Roy (India) (Hamish Hamilton)
Lincoln in the Bardo củay George Saunders (US) (Bloomsbury Publishing)
Home Fire của Kamila Shamsie (UK-Pakistan) (Bloomsbury Circus)
Autumn của Ali Smith (UK) (Hamish Hamilton)
Swing Time của Zadie Smith (UK) (Hamish Hamilton)
The Underground Railroad của Colson Whitehead (US) (Fleet)

(Những hình ảnh tác phẩm được đăng bên dưới bao gồm các tác phẩm đề cử những mùa trước và mùa mới nhất, 2017. Một số tác phẩm mùa cũ sẽ không có hình ảnh.)

Thoáng nhìn đây là một danh sách tập hợp những cái tên quen thuộc. Arundhati Roy, cựu chiến thắng, có lẽ là cái tên đáng chú ý nhất, và đáng chú ý nhì là tính đối xử tuyệt vời trong tác phẩm thứ hai của cô, The Ministry of Utmost Happiness, ra mắt chính xác 20 năm sau tác phẩm tiểu thuyết đọa giải đầu tiên của mình, The God of Small Things.

Một tác giả quay lại đề cử khác là Mohsin Hamid, anh đã được đề cử từ 10 năm trước, 2007, với tác phẩm The Reluctant Fundamentalist.

Nhà Smiths, Ali và Zadie, đã được đề cử trước đây – vào năm 2005 với The Accidental và On Beauty.

Tất nhiên nhà Smiths được đề cử trước đây chung mùa giải cùng Sebastian Barry với tác phẩm A Long, Long Way.

Bộ ba sẽ lần lượt nhìn nhau và nghĩ rằng cả ba vừa gặp déjà vu. Jon McGregor trong khi đó đã được đề cử hai lần trước đây, năm 2003 với tác phẩm If Nobody Speaks of Remarkable Things và năm 2006 với So Many Ways to Begin.

Và giữa những tác giả được đề cử lần đầu tiên, Paul Auster đã là cái tên quá quen thuộc, anh bắt tay vào sự nghiệp viết tiểu thuyết đã được 35 năm: 4 3 2 1 là tác phẩm thứ 20 của anh.

Hay George Saunders cũng vậy, anh thường được ca ngợi là tác giả của những mẫu truyện ngắn.

Ba tác giả: Mike McCormack (với tác phẩm Solar Bones đoạt giải Goldsmiths/New Statesman Prize 2016), cùng Kamila Shamsie và Colson Whitehead đã có tiếng trong giới văn học một thời gian khá dài.

Hai cái tên đáng ngạc nhiên là hai tác giả trẻ tuổi nhất danh sách, đều là phụ nữ và đều là tác phẩm đầu tiên: Emily Fridlund và Fiona Mozley. Fridlund đã trải nghiệm lần đầu cùng loại hình tiểu thuyết ngắn, trong khi Mozley mô tả chính cô bằng một dòng ngắn: ‘Tôi lớn lên tại York sau đó sống tại London, Cambridge và Buenos Aires. Tôi bây giờ đã quay về York, làm luận văn tiến sĩ về quan niệm của sự suy tàn nửa sau thời Trung Cổ, cũng như viết tiểu thuyết.’

Nói về quốc tịch: trong danh sách có bốn tác giả người Anh (trong đó có hai người lai Anh-Pakistan) và bốn tác giả người Mỹ, hai người Ai-len, và một Ấn Độ. Một sự trải rộng vừa phải, kể cả khi đó không phải là điều mà những giám khảo của The Man Booker Prize 2017 hình dung. Có tất cả 6 người phụ nữ đấu lại 7 người đàn ông. Và giữa những nhà xuất bản, Hamish Hamilton chiếm đến 4 cuốn sách, Faber và Bloomsbury mỗi bên có 2 cuốn, Canongate, Fourth Estate, John Murray Originals, Weidenfeld & Nicolson và Fleet (nhánh nhỏ của a Little, Brown) mỗi người lại có 1 cuốn – không có nhà xuất bản tư nào trong năm nay.

Bàn về nội dung, các tác phẩm đều bình đẳng về sự đa dạng. Một chút lịch sử trong tác phẩm đoạt giải Putlizer của Colson Whitehead nói về câu chuyện lịch sử nô lệ cố gắng thoát khỏi thuộc địa tại miền Nam Carolina, trong tác phẩm khơi gợi về cái chết đau thương của con Tổng Thống Lincoln của Saunder, và trong câu chuyện của tác giả Barry về hai người bạn đấu tranh tại Mặt Trận Mỹ vào những năm 1850. Với những tác phẩm vị thành niên của Auster trong cuốn sách dày 866 trang nói về câu chuyện cuộc đời của Archie Ferguson kể lại 4 lần qua 4 kiểu khác nhau, và Zadie Smith với Swing Time, một câu chuyện về tình bạn giữa hai cô gái London trẻ tuổi, và câu chuyện của Fridlund về cô gái tuổi teen chật vật và cô lập tại miền quê Minnesota.

Những tiểu thuyết mang màu u ám như Reservoir 13 của McGregor và câu chuyện nói về cô gái 13 tuổi bị mất tích tại quận Peak. Sự khó khăn của dân nhập cư đến trong những tác phẩm của Kamila Shamsie và Hamid, trong khi tiểu thuyết của Roy lại vẽ nên câu chuyện hùng tráng chống lại sự đổi mới tại Ấn Độ. Autumn của Ali Smith trong khi đó bàn về bản chất của thời gian, Solar Bones qua ngòi bút của McCormack lại phân tích một cách rất thơ về cuộc sống tại thị trấn nhỏ của những người Ai-len, và Elmet của Mozley là một câu chuyện huyễn hoặc hỗn độn về gia đình và phong cảnh.

Hỗn hợp những tác phẩm phong phú và nặng nề sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các bạn đọc theo dõi và ủng hộ để quyết định đâu sẽ là những tác phẩm được lọt vào vòng trong: không chủ đề của tác giả nào, hay khung thời gian, vị trí hay phong cách có thể hay hơn tác phẩm nào. Mỗi cuốn sách bao gồm những thế giới hoàn toàn khác biệt của riêng chúng. Trong khi các giám khảo chuẩn bị bước vào giai đoạn đọc lại của mình để thu hẹp những tác phẩm tiềm năng, các bạn đọc có thể bắt đầu khám phá cuộc hành trình những tác phẩm The Man Booker năm nay nhé!

Bạn thích tác phẩm nào? Tác phẩm nào có bìa đẹp nhất? Hãy để lại comment cho Tino bên dưới nha!

Theo The Man Booker Prize

Trả lời

Loading…

0