Nếu phương pháp KonMari (của Marie Kondo) khiến bạn lo âu khi phải bỏ đi những món đồ thừa thãi của mình, và càng sợ hãi trước suy nghĩ phải rời xa chúng, thì bạn không đơn độc đâu. Tino có 15 cuốn sách dành cho bạn sau khi bạn đã đọc xong Tidying Up with Marie Kondo, và những cuốn sách này sẽ giúp bạn – và nhà cửa – gọn gàng trở lại.

Phương pháp KonMari dọn dẹp và sắp xếp đã tạo ra một luồng dư luận tại Mỹ năm 2012, khi tác phẩm The Life-Changing Magic of Tidying Up của Marie Kondo dạy chúng ta cách phân loại những món đồ “làm mình vui” trong lòng, và lọc ra những món đồ không làm được điều này. The Life-Changing Magic of Tidying Up tạo cảm hứng cho một bản chuyển thể manga, nhật ký, và một phiên bản có hình minh họa, mang tên Spark Joy, là cuốn sách đầu tiên trong list sách bên dưới.

Giờ đây, Kondo đã tấn công vào thị trường phim ảnh Netflix, với series Tidying Up with Marie Kondo, và mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng để dọn dẹp gọn gàng cuộc sống và nơi ở của họ để đón Năm Mới. Xem chương trình của KonMari là một chuyện, nhưng thực sự thực hành lại là một chuyện khác. Đó là lý do vì sao Tino đã chọn ra 15 cuốn sách tuyệt vời về dọn dẹp, sắp xếp, và phát triển tinh thần để giúp bạn vượt qua được sự bề bộn.

“Spark Joy: An Illustrated Master Class on the Art of Organizing and Tidying Up” của Marie Kondō

Một tác phẩm chi tiết hơn của The Life-Changing Magic of Tidying Up, cuốn sách nhỏ này đi vào những chi tiết miêu tả chính xác những gì phương pháp KonMari khuyên bạn làm trên vật dụng của bạn.

“The Book of Joy: Lasting Happiness in a Changing World” của Dalai Lama và Desmond Tutu, với Douglas Abrams

Sắp xếp tủ quần áo và chén dĩa có thể khiến bạn vui vẻ hơn, nhưng nếu bạn cần một khóa cấp tốc đi tìm hạnh phúc ở những nơi tối tăm, hãy đón đọc The Book of Joy, cuốn sách kể về lần chạm trán đáng ngạc nhiên giữa Dalai Lama linh thiên cùng tổng giám mục Desmond Tutu.

“Simply Clean: The Proven Method for Keeping Your Home Organized, Clean, and Beautiful in Just 10 Minutes a Day” của Becky Rapinchuk

Vậy là bạn đã dọn dẹp cuộc sống và chùi rửa n hà cửa, nhưng làm cách nào để duy trì mọi thứ như hiện tại? Lịch dọn dẹp 10-phút-mỗi-ngày của Becky Rapinchuk sẽ giúp bạn giữ nhà cửa gọn gàng và sáng bóng.

“Homebody: A Guide to Creating Spaces You Never Want to Leave” của Joanna Gaines

Nếu bạn muốn một hướng tiếp cận khác việc giữ nhà cửa gọn gàng, hãy đón đọc tác phẩm Homebody của Joanna Gaines, cuốn sách sẽ giúp bạn xác định phong cách thiết kế và triển khai các kế hoạch trang trí nhà cửa của bạn.

“Atomic Habits: An Easy & Proven Way to Build Good Habits & Break Bad Ones” của James Clear

Dọn dẹp theo phương pháp KonMari không chỉ là dọn dẹp nhà cửa. Mà nó là về việc phát triển các góc nhìn mới mẻ lên những vật dụng hằng ngày. Atomic Habits của James Clear mang lại một chiến lược đơn giản để xây dựng và duy trì các kỹ năng này.

“Eat to Love: A Mindful Guide to Transforming Your Relationship with Food, Body, and Life” của Jenna Hollenstein

Viết bởi chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp, Eat to Love sẽ giúp bất kỳ ai muốn mang sự tịnh tâm vào gian bếp và phòng ăn của họ.

“Practicing Mindfulness: 75 Essential Meditations to Reduce Stress, Improve Mental Health, and Find Peace in the Everyday” của Matthew Sockolov

Một cuốn sách khác về tịnh tâm, tác phẩm nhỏ xinh này bao gồm 75 bài thiền độc đáo bạn có thể sử dụng mỗi ngày để duy tâm bản thân và giúp chính mình tìm được mục đích trong cuộc sống.

“The Gentle Art of Swedish Death Cleaning: How to Free Yourself and Your Family from a Lifetime of Clutter” của Margareta Magnusson

Triết lý đằng sau phương pháp “dọn dẹp chết” của người Thụy Điển là – bạn cần dọn đi những vật dụng không liên quan và không cần thiết để cứu bạn khỏi những vấn đề không mong muốn – đơn giản, nhưng nó có thể thay đổi cuộc sống bạn đấy.

“Goodbye, Things: The New Japanese Minimalism” của Fumio Sasaki

Lại một phương pháp tối giản của người Nhật, Fumio Sasaki dọn đi những vật dụng xa xỉ của mình và truy cầu sự thay đổi. Qua việc này đã gần như tái tạo lại cuộc sống của chính anh, và giúp con đường tương lai tươi sáng hơn. Goodbye, Things thu thập kinh nghiệm và những chiến thuật của anh và chia sẻ chúng đến đọc giả.

“Present Over Perfect: Leaving Behind Frantic for a Simpler, More Soulful Way of Living” của Shauna Niequist

Khi bạn đọc xong Tidying Up, bạn sẽ cảm thấy bản thân, cuộc sống, và nhà cửa đã hoàn hảo rồi. Nếu bạn vẫn chưa, hãy đón đọc Present Over Perfect của Shauna Niequist để giải phóng bản thân khỏi những kỳ vọng ấy.

“The Little Book of Hygge: Danish Secrets to Happy Living” của Meik Wiking

Hygge, một khái niệm của người Đan Mạch về sự ấm cúng và thoải mái thật sự quan trọng trông cuộc sống, đã được truyền bá rộng rãi những năm qua. Nếu Tidying Up không hiệu quả với bạn, hoặc sau khi sử dụng phương pháp KonMari bạn cảm thấy còn hơi lạnh lẽo và trống trãi, hãy đón đọc cuốn sách này của Meik Wiking về lối sống Đan Mạch – một cách khác để mang niềm vui vào cuộc sống gia đình bạn nhé.

“The Year of Less: How I Stopped Shopping, Gave Away My Belongings, and Discovered Life Is Worth More Than Anything You Can Buy in a Store” của Cait Flanders

Nếu bạn thắc mắc về lối sống không rác thải, bạn có thể đọc con đường phát triển của một người phụ nữ trong The Year of Less, kể chi tiết về sự khám phá ròng rã của Cait Flanders về lối sống chống tiêu dùng (anti-consumeristic).

“Love for Imperfect Things: How to Accept Yourself in a World Striving for Perfection” của Haemin Sunim

Một cuốn sách nữa về sự không hoàn hảo, Love for Imperfect Things của Haemin Sunim khích lệ đọc giả nâng niu những phần của bản thân và cuộc sống dù chúng không hoàn hảo, và giúp đọc giả thấy làm cách nào tình cảm cho những điều không hoàn hảo này có thể dẫn đến lòng trắc ẩn và sự thông thái.

“The Complete Book of Home Organization: 200+ Tips and Projects” của Toni Hammersley

Khi bạn đã dùng phương pháp của KonMari để sống đơn giản hơn, bạn có thể nhận ra sự tổ chức sắp xếp vật dụng trong nhà không phù hợp với lối sống mới này. The Complete Book of Home Organization bao gồm khóa học cấp tốc 15 tuần sẽ giúp nhà bạn gọn gàng và ngăn nắp.

“Less: A Visual Guide to Minimalism” của Rachel Aust

Bao gồm những biểu đồ giúp bạn quyết định mình sẽ làm gì với mỗi vật dụng trong gia đình, Less là một cuốn sách về sự tối giản nghiên về hình ảnh, hoạt họa dành cho bạn.

Theo Bustle

Bài viết trong chủ đề: