Mỗi mọt có cả trăm thói quen kỳ lạ mà các bạn-không-đọc-sách sẽ không thể nào hiểu được; và thậm chí, các mọt khác cũng không tài nào hiểu được. Hơn thế nữa, mỗi mọt đều có quan điểm riêng của mình, và mọi người trong cộng đồng đọc sách đều không ngại thể hiện quan điểm ấy. Chúng ta thảo luận qua những series truyện tiếng Anh, những cốt truyện, những nhân vật và những tác giả chúng ta yêu thích nhất trên mạng xã hội. Và tất cả những cuộc thảo luận này luôn nóng hừng hực. Ai sẽ yêu ai? Tình yêu của nhân vật nào là định mệnh dành cho nhân vật nào, trong khi họ lại từ chối nó? Mọt nào không thể chịu được cái kết của một series, trong khi mọt nào lại yêu đến từng phút giây? Và một cách nào đó, chúng ta đã thân quen với việc phân tích, thảo luận và tranh luận về sở thích chung của mình.

Cũng còn rất nhiều những điều khác các mọt tranh luận về, và chúng dần trở nên khá…riêng tư. Vì sao một mọt lại mua sách khi một mọt khác lại thích đọc và mượn trong thư viện? Mọt nào sẽ thà xem phim hơn? Và vì sao, mọt lại thích bẻ cong góc sách trong khi những mọt khác đều sử dụng bookmark? 🙂

 

1. Đọc Lại Lần Nữa

Nên đọc lại hay không nên đọc lại, đó là câu hỏi của hầu hết các mọt. Với quá nhiều sách ra mắt hàng tuần, và list sách-sắp-đọc của chúng ta đã chạm đến nóc nhà, ai lại có thời gian để đọc lại những cuốn sách ta đã đọc qua rồi? Dù thế, các mọt vẫn luôn có những tác phẩm đầy mê hoặc sẽ khiến bạn đồng ý ngay tắp lự, hoặc dù bạn chỉ lấy chúng ta khỏi những chồng sách đã đọc, chăm sóc phủi bụi một tí những người bạn thân thuộc, hoặc chỉ hào hứng nhâm nhi lại những nhân vật và ghé thăm những thế giới yêu thích nhất của bạn. Sau cùng thì Oscar Wilde cũng đã từng nói, “Nếu một người không thể tận hưởng việc đọc tới đọc lui nhiều lần một cuốn sách, vậy thì sẽ không ích gì để đọc cuốn sách ấy.”

 

2. Cách Chúng Ta Sắp Xếp Kệ Sách

Xếp theo bảng chữ cái, theo màu sắc, theo kích thước, theo tác giả, theo nhà xuất bản, hoặc không hề theo thứ tự nào…Có rất nhiều cách mọt có thể sắp xếp bộ sưu tập sách của mình, ấy vậy mà mọt sẽ luôn nghĩ cách của mọt khác là chính xác nhất. Đã bao nhiêu lần bạn vô tình bước ngang kệ sách của bạn bè mình và ngạc nhiên khi thấy họ sắp xếp theo màu sắc cầu vồng mà không phải hệ thống có phương pháp cực kỳ công phu từ nhà xuất bản, tác giả đến…ngày xuất bản như bạn?

 

3. Bìa Gốc vs Bìa Phim

Đây là một sự lựa chọn khó khăn và quan trọng. Một số bạn bị mê hoặc khi chỉ cần nhìn thấy bìa phim của những cuốn sách họ yêu thích và sẽ bình luận tất cả mọt khác không cảm thấy như họ, trong khi những bạn đọc khác không quan tâm mấy đến bìa sách, chỉ cần cốt truyện và nội dung bên trong giữ nguyên không đổi là được. Đây là trận chiến có thể khiến bạn khá…nông nỗi, khi hầu hết bạn đọc yêu thích tác phẩm trước khi chúng được chuyển thể thành phim!

 

4. Đọc Sách Trước Khi Xem Phim

Việc chúng ta đọc sách trước hay sau khi xem phim chuyển thể của sách liệu có ảnh hưởng hay không? Dường như, điều này cực kỳ ảnh hưởng đến các mọt. Hầu hết các mọt đều dè dặt trước một người chỉ xem qua phim, hoặc một người sẽ xem qua phim và chắc chắn mình sẽ đọc sách sau đó. Những bạn đọc khác lại không thực sự quan tâm, họ tin rằng mình cũng sẽ đọc và xem cả hai, và họ cũng sẽ so sánh đôi chút giữa cả hai dù gì đi nữa.

 

5. Đọc Lướt Chương Cuối

Một số mọt thích đọc từ chương cuối của sách. Họ nói rằng điều ấy giúp họ không đọc gấp, đọc nhanh tác phẩm chỉ để biết hồi kết, và họ từ đó có thể đầu tư hơn, tập trung hơn vào cốt truyện vì họ có thể đọc từ từ, theo sát nó và hoàn toàn hiểu được câu chuyện. Những bạn đọc khác không thể hình dung việc làm hỏng nội dung của một cuốn sách hay, họ thậm chí sẽ dùng tay che chương cuối lại để cặp mắt không vô tình lướt qua chương cuối cho đến khi họ đọc đến. Mọt nào đúng? Mọt nào sai? Chẳng ai biết được.

 

6. Bìa Cứng vs Bìa Mềm

Bên cạnh các mọt không thực sự quan tâm hình dáng sách của mình miễn mọt có và được đọc chúng, lại có một số ít các mọt đấu tranh giữa cái quyết định bìa cứng và bìa mềm cả ngày dài. Bìa cứng thì lại lâu bền hơn và trông đẹp hơn trên kệ sách. Trong khi bìa mềm lại rẻ hơn, dễ cầm hơn khi đọc, và không chiếm quá nhiều chỗ. Đến cuối ngày, sách vẫn là sách, và dù hình dáng của chúng như thế nào đi nữa, bạn cũng lựa chọn để đọc. Nhưng điều này cũng không có nghĩa mọt lại từ chối lựa chọn giữa bìa cứng và bìa mềm bất kỳ lúc nào bạn có thể chọn nhỉ?

 

7. Cho Mượn Sách

Trong khi hầu hết chúng ta không thể ngừng kể cho bất kỳ ai xung quanh mình về những cuốn sách ta đã đọc, vẫn luôn có một nhóm nhỏ các bạn không thể nào rời mắt khỏi những cuốn sách của mình. Kể cả đối với những người bạn đáng tin nhất hay gia đình đều không đủ niềm tin để bạn có thể cho họ mượn cuốn sách yêu thích nhất và ra khỏi nhà. Những người đọc khác khó có thể hiểu vì sao bạn không thể cho nhiều người mượn sách, đổi sách từ người này sang người khác với nỗi sợ liên hồi mình sẽ không bao giờ gặp lại sách nữa. Liệu 2 nhóm bạn đọc này có thể hiểu được nhau không? Có thể…không.

 

8. Ghi Chú Trong Sách

Đây có thể là một trong những cuộc tranh luận lớn nhất giữa các bạn đọc. Có một số bạn không thể đọc sách mà thiếu bút bi hay bút chì trong tay, gạch dưới, highlight hay ghi chú lại. Họ không thể giữ sách trống trải, sạch sẽ, và luôn cảm thấy mình sẽ chưa cảm nhận được hoàn toàn sách mà không làm một điều gì đó. Mặt khác lại có những bạn cực kỳ cẩn trọng, tỉ mỉ từng li từng tí khi chạm vào sách. Họ không thích gáy sách có nếp, họ không thích làm rách hay thương tích lên bìa giấy bên ngoài các sách tiếng Anh bìa cứng, và họ thậm chí không nghĩ về bút bất kỳ nơi nào gần quyển sách của mình. Liệu việc ám ảnh với diện mạo của sách có làm bạn khó chịu hay không? Có thể lắm. Nhưng nó cũng là cái giá nhỏ nếu bạn muốn sở hữu một bộ sưu tập hoàn hảo.

 

9. Gấp Góc Sách hay Bookmark

Mọi người khá khó tính khi nhắc về việc gấp nếp góc sách hay sử dụng bookmark. Điều này là một vấn đề tranh cãi rất khác với việc ghi chú trong sách, bởi vì một số bạn đọc thích giữ sách sạch sẽ cũng chưa chắc là những bạn đọc không gấp nếp góc sách đây và đó. Nhưng cũng tồn tại một phe khác về vấn đề này khi bạn chỉ cần uốn cong góc sách cũng đã khiến họ điên tức lên. Những người đọc khác, kể cả các bạn chưa bao giờ viết vẽ vào sách, lại không bị ảnh hưởng gì với việc gấp nếp này. Nhưng miễn chúng ta là chủ sở hữu của sách thì mọi chuyện vẫn ổn bạn nhỉ?

 

10. Đọc Sách Cổ Điển hay Đọc Sách Bạn Thích

Có một số bạn đọc khăng khăng đọc tất cả trong danh sách 100 Quyển Cần Đọc Trước Khi Bạn Chết hay 50 Quyển Cổ Điển Phải Đọc. Họ không thể chịu được khi không hiểu tất cả các tiểu thuyết văn học trên đời. Ấy thế, một số bạn đọc lại chẳng để tâm lắm về sách nên đọc, họ chỉ đơn giản chất đầy thư viện của mình với sách họ muốn đọc và hào hứng về nó, và không bao giờ để bụng nếu chưa được đọc tất cả. Nếu bạn đã từng đánh giá một ai chưa đọc Pride & Prejudice hay To Kill a Mockingbird…chà, bạn đã biết mình theo phe nào rồi đấy.

 

11. Đọc Bao Nhiêu Là Đủ

Với sách qua youtube, sách qua instagram và khu vực thử thách đọc của Goodreads, lượng sách bạn đọc một tháng hay một năm ngày càng lộ rõ hơn nữa. Một số người chỉ không thỏa mãn nếu họ chưa đọc được 100 đầu sách một năm! Những người khác lại khá hài lòng chỉ với 25 sách. Đối với một số bạn, quan trọng là về số lượng, và các bạn thậm chí thêm rất nhiều truyện sách mỏng vào List Sách Để Đọc của mình chỉ để chạm được số lượng mong muốn trong thử thách, khi những người khác quan trọng cảm xúc hơn, sẽ dành thời gian đọc những cuốn sách khiến họ hào hứng, dành vài tháng đọc một cuốn hồi ký dài hay đọc lại những sách có sẵn trên kệ.

 

12. Thanh Lý Sách

Một số bạn đọc có thể chọn lọc bộ sưu tập sách của mình từ cả trăm cuốn thành chỉ vài cuốn yêu thích nhất, và chồng Sách Để Đọc của họ là những sách nào, những bạn khác lại không thể hình dung đến việc thanh lý sách. Kể cả những đầu sách họ không đặc biệt yêu thích cũng có thể ở lại trên kệ, bởi vì họ không thể chịu được sự xa cách ấy.

 

13. Đọc Sách Cho Trẻ

Trong khi một số bạn đọc yêu thích sách và sẽ dành đọc bất cứ lúc nào bất cứ sách nào, một số bạn khác lại không thể hình dung được mình đọc cho bất kỳ đứa trẻ nào. Những người khác lại cho rằng việc trẻ được lắng nghe hay tự đọc sách là một điều quan trọng cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong thời đại công nghệ điện tử như bây giờ. Không chỉ thế, các bé còn có rất nhiều sự vui thú và lạc quan cùng niềm tin rằng những kiến thức này sẽ không chỉ bổ ích cho người lớn mà còn các bé nhỏ.

 

14. Đem Cùng Bao Nhiêu Sách Bên Mình

Lại có 2 phe mọt sách: những bạn không thể thiếu một hay hai cuốn sách trong bất kỳ chuyến đi chơi nào của mình; và những bạn không thể thiếu ít nhất…10 cuốn sách. Bạn có thể buồn chán, chuyển từ young adult đến những truyện thiếu nhi, hoặc bạn đã lên kế hoạch đọc cuốn hồi ký ấy từ rất lâu, và khi nào bạn mới không bị làm phiền để đọc tất cả tác phẩm ấy? Chỉ cần chúng ta mời cả 2 phe ở tình huống này cùng tham gia một chuyến dã ngoại và ít nhất bạn sẽ có một cuộc tranh luận nổi lửa cho mà xem.

 

15. Mua Bao Nhiêu Sách và Mua Ở Đâu

Thư viện hay hiệu sách hay đọc sách qua mạng….vậy là một trận chiến đã diễn ra. Một số bạn kiên quyết rằng hiệu sách cần phải được bảo vệ và ủng hộ và bất kỳ ai mua sách qua mạng đều không phải là một mọt sách chính hiệu (và một số bạn lại cực kỳ nghiêm túc về vấn đề này). Một số khác lại không thể hiểu cách một số bạn đọc có thể dành nhiều tiền để mua sách hàng tháng (chưa đề cập đến nơi nào họ sẽ đặt trong nhà) và cho rằng thư viện là nơi tuyệt vời để bạn có thể mượn sách. Miễn chúng ta còn tình yêu dành cho sách thì cuộc tranh luận này sẽ không bao giờ ngừng lại bạn nhỉ?  😉

Tino Reading Room
Theo Bustle

Bài viết trong chủ đề: