(Bài viết được cập nhật năm 2023)

Có rất nhiều bạn đọc tìm kiếm Google với từ khóa “Những cuốn sách tâm lý hay nhất” hay “Sách tâm lý hay nhất mọi thời đại”. Một vài bạn đọc sẽ đi với How to Win Friends and Influence People (Đắc Nhân Tâm) hoặc một vài cuốn sách được gợi ý ở các diễn đàn tâm lý.

Hôm nay, Tino tổng hợp lại 17 cuốn sách khá hay về chủ đề tâm lý giúp bạn khai thác được nhiều vấn đề, nhiều nội dung của tâm lý bạn đọc nhé:

1. ‘Thinking, Fast and Slowbởi Daniel Kahneman

Nếu bạn muốn hiểu thêm về cách mọi người xung quanh chúng ta suy nghĩ và vì sao, làm cách nào họ phản ứng như vậy, thì đây là một tác phẩm nên đọc. Daniel Kahneman là một nhà tâm lý học và ông đã đoạt giải Nobel ở hạng mục Kinh tế, nhưng cuốn sách này chỉ tập trung nói về cách mọi người suy nghĩ và phản ứng, hành động. Sách được viết rất hay, nhưng không hẳn dễ đọc. Bạn cần phải dành thời gian, hoàn toàn tập trung để đọc Thinking, Fast and Slow. Và khoảng thời gian này sẽ rất xứng đáng sau khi bạn đã hiểu lý do đằng sau những gì chúng ta làm.

2. ‘Redirectbởi Timothy D. Wilson

Đây là tác phẩm thứ hai của tác giả Timothy Wilson trong list sách. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tạo ra những thay đổi vĩnh viễn và lâu dài trong hành vi của mình, hay của những người xung quanh, thì đây là một cuốn sách phù hợp. Wilson kể về những nghiên cứu mới và đầy ngạc nhiên khi qua những sự can thiệp hay các liệu pháp có thể giúp con người thực sự thay đổi. Những sự thay đổi hành vi vĩnh viễn này thực khó có thể bắt gặp vào ngày thường. Và Redirect sẽ kể cho bạn tính hiệu quả của những tác nhân, tác nhân nào thực sự hữu ích và tác nhân nào không, dựa trên bài nghiên cứu.

3. ‘Drivebởi Daniel H. Pink

Điều gì thực sự thúc đẩy chúng ta phát triển? Drive kể về những động cơ thúc đẩy con người trong vòng vài năm trở lại đây. Sách được viết khá tốt, dễ đọc, và sẽ giúp bạn mở mang nhiều điều.

4. ‘The Invisible Gorillabởi Christopher Chabris và Daniel Simons

Chabris và Simon giải thích bài nghiên cứu của họ về lý do tại sao những gì chúng ta nghĩ chúng ta nhìn thấy và trải nghiệm thực sự không tồn tại. Một cuốn sách dí dỏm về cách chúng ta tự đánh lừa bản thân mình.

5. ‘Strangers to Ourselves: The Adaptive Unconsciousbởi Timothy D. Wilson

Đây là một tác phẩm sẽ giúp bạn thực sự đề cao vô thức. Nếu bạn đã đọc tác phẩm Blink của Malcolm Gladwell và dù đấy là một tác phẩm thú vị, bạn sẽ muốn có thêm nhiều thông tin chi tiết và chiều sâu. Gladwell đã tham khảo Strangers to Ourselves của Wilson nên bạn có thể đi ngược về nguồn và đọc tác phẩm này. Cuốn sách hơi thiên hướng học thuật và tâm lý học, đặc biệt ở vài chương đầu, nhưng nhìn chung, đây là một tác phẩm tuyệt vời với rất nhiều thông tin và nghiên cứu tốt.

6. ‘Stumbling on Happinessbởi Daniel Gilbert

Một cuốn sách hài hước. Sách không thực sự nói về hạnh phúc, nên có thể bạn sẽ băn khoăn về tựa đề. Sách lại tập trung về những ký ức của quá khứ, và mong muốn vào tương lai, và một vài nghiên cứu về tính chính xác và không chính xác mỗi khi chúng ta suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Stumbling on Happiness đầy những nghiên cứu thú vị, và dễ đọc.

7. ‘Influence: The Psychology of Persuasionbởi Robert B. Cialdini

Đây là một ấn bản mới của tác phẩm nguyên gốc ra mắt cách đây vài năm. Influence là ông tổ của tất cả các tác phẩm bàn về sự thuyết phục. Sách thực sự rất đáng để đọc. Và thú vị nữa, bởi vì mỗi chương Robert có một phần nhỏ nói về cách KHÁNG CỰ những kỹ thuật thuyết phục. Ông không thực sự đề xuất để sử dụng chúng; ông muốn bạn đọc biết về chúng để không rơi vào bẫy. Và ở ấn bản mới này, Robert thêm một vài chi tiết và thông tin về tư duy này.

8. ‘Brain Rules: 12 Principles For Surviving and Thriving at Work, Home, and School’ bởi John Medina

Đây là một cuốn sách hơi…trá hình. Từ cách miêu tả của tác giả bạn sẽ nghĩ đây là một tác phẩm thực tế, dành cho mọi người, không quá học thuật hay thiên về nghiên cứu tâm lý. Nhưng thực sự đây là một cuốn sách chứa đầy những điều ấy, nhưng nhìn chung, đây cũng là một ưu điểm bạn nhỉ? John có một phần khá lạ lùng ở cuối mỗi chương, anh sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ứng dụng những nguyên tắc trong chương này vào cuộc sống hằng ngày của bạn. Nhưng những chương ấy lại là những chương yếu nhất, không quan trọng bằng nội dung và những nguyên tắc trong mỗi chương. Vững vàng, tham khảo từ nhiều nguồn và viết tốt. Nếu bạn muốn một cuốn sách cơ bản giúp giải thích cách não chúng ta hoạt động, Tino nghĩ đây sẽ là một tác phẩm phù hợp.

9. ‘Predictably Irrational’ bởi Dan Ariely

Có rất nhiều nội dung hay trong tác phẩm này, nhưng có thể bạn sẽ không đồng quan điểm với tiền đề của Dan. Nếu bạn tin rằng quá trình chọn lựa và duy lý của mỗi chúng ta là vô thức (unconscious), thì việc tác giả sử dụng không lý trí (irrational) có thể mang một nghĩa khác. Hầu hết thời gian, vô thức của chúng ta xử lý và tiếp nhận thông tin. Nhưng Ariely cho rằng mỗi người chúng ta đều đưa ra quyết định và sống không lý trí và không lý trí thì khá…tệ, và chúng ta nên học cách kháng cự quá trình tâm lý này. Tino không đồng ý. Nhưng bài nghiên cứu mà Dan đã sử dụng trong sách lại rất hay (chỉ có vấn đề với cách hiểu và những đề xuất của tác giả).

10. ‘Hookedbởi Nir Eyal và Ryan Hoover

Sách sử dụng nghiên cứu của những trạng thái tâm lý kinh điển, đủ tiêu chuẩn, và những thói quen rồi trộn chúng vào nhau và ứng dụng kết quả ấy lên việc thiết kế phần mềm và ứng dụng điện thoại, máy tính. Câu hỏi căn bản là làm cách nào bạn phát triển những sản phẩm mà khách hàng không thể bỏ đi hay ngừng sử dụng. Eyal có nhiều ý tưởng hay về cách làm một người hứng thú và lấp đầy sách bằng những thông tin đáng ngạc nhiên.

11. ‘The Power of Habitbởi Charles Duhigg

Khoa học về thói quen – vì sao chúng ta hình thành thói quen, thay đổi chúng, và vì sao những thói quen là những điều rất quan trọng và mạnh mẽ.

12. ‘The Art of Choosingbởi Sheena Iyengar

Đây là một cuốn sách dày dặn và thiên về nghiên cứu, nhưng là tác phẩm hay nhất về khảo sát quá trình chọn lựa của chúng ta. Vì sao con người lại đưa ra một vài những quyết định này, những quyết định kia? Vì sao họ chọn làm việc này nhưng không phải việc khác? Và vì sao họ lại…làm?

13. ‘Made to Stickbởi Chip Heath và Dan Heath

Đây là một cuốn sách nhỏ tập hợp những nghiên cứu về những điều thu hút sự chú ý của chúng ta, làm ta nhớ, làm ta thực hiện hành động. Một tác phẩm dễ đọc, nhưng lại có thể giải thích phần lớn những nghiên cứu giá trị. Hãy sử dụng Made to Stick khi bạn cần thuyết phục sếp của mình, bộ phận marketing, hay một vài nhân viên bán hàng của công ty.


Tìm đọc thêm: 12 Cuốn sách ngoại văn về copywriting hay nhất


14. ‘The Moral Moleculebởi Paul J. Zak

Có một chất nằm trong não mang tên oxytocin tuần hoàn những hành vi xã hội của chúng ta. Paul giải thích những hiệu ứng mà anh gọi là “các nguyên tử đạo lý” về hành vi của con người.

15. ‘The Emotional Brainbởi Joseph LeDoux

Đây không phải là một tác phẩm dễ đọc, nhưng nếu bạn muốn biết những cảm xúc là gì, cách chúng hoạt động trong não và những điều ấy có ý nghĩa như thế nào với hành vi của con người, thì đây là một cuốn sách phù hợp để giúp bạn bắt đầu nghiên cứu về chủ đề này.

16. ‘The Paradox of Choicebởi Barry Schwartz

Tiền đề của tác phẩm nói về việc chúng ta đều muốn có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng nhiều sự lựa chọn lại không giúp chúng ta chọn lựa. Đây là một cuốn sách dễ đọc và cũng có nhiều nghiên cứu thú vị bên trong.

17. ‘How to Get People to Do Stuffcủa Susan M. Weinschenk

Chúng ta đều muốn người khác làm theo ý mình. Dù bạn muốn khách hàng mua hàng, người bán cho bạn một deal tốt, nhân viên của bạn chủ động hơn, hay người yêu của bạn nấu buổi tối. Thay vì sử dụng những phương thức thông thường mà đôi lúc hiệu quả đôi lúc không, sẽ ra sao nếu bạn có thể sử dụng sức mạnh của tâm lý và khoa học não bộ để thúc đẩy mọi người thực hiện những điều bạn muốn họ làm – kể cả khiến họ muốn làm những điều ấy? Một cuốn sách dễ đọc, và nhiều chủ đề đa dạng.

Theo TeamW

Bài viết trong chủ đề: