Tập hợp 19 giọng văn mới tiểu thuyết, phi tiểu thuyết và thơ trong năm 2016 (không theo thứ tự).

1. Homegoing của Yaa Gyasi

Trong quyển tiểu thuyết đầy triển vọng của Yaa Gyasi, Homegoing, hai chị em cùng cha khác mẹ tại Cộng hòa Ghana ở thế kỷ 18 đã có hai hướng đi khác biệt nhau, một người bị bán như nô lệ trong khi người còn lại vẫn ở Châu Phi. Một câu chuyện tuyệt vời về những cuộc sống qua vô số thế hệ con cháu tại Mỹ, Homegoing là một ví dụ xuất sắc về gia đình, lịch sử, và những ảnh hưởng của phân biệt chủng tộc và nô lệ trải dài qua ba thế kỷ.

2. The Vegetarian của Han Kang

Khi người vợ Yeong-hye trong quyển tác phẩm The Vegetarian của Han Kang bắt đầu gặp những cơn ác mộng về sự xâm chiếm, sự bạo hành, cô quyết định ngừng ăn thịt. Ban đầu quyết định của cô để trở thành người ăn kiêng dường như vô hại, nhưng càng lâu, nó trở thành một chuỗi nhiều sự kiện xoay quanh cô và gia đình mình. Đen tối và trớ trêu, The Vegetarian thể hiện nổi ám ảnh, sự bạo hành, quyền lực, và sự nổi loạn. (The Vegetarian đã được xuất bản lần đầu tại Nam Hàn vào năm 2007, và 2016 vừa qua là lần đầu cuốn sách được dịch sang Anh ngữ.)

3. The Mothers của Brit Bennett

Quyển tiểu thuyết đầy mê hoặc The Mothers của Brit Bennett lấy bối cảnh trong một cộng đồng nhà thờ tại California, nơi 3 cô cậu bé tuổi teen có một mối quan hệ phức tạp: sau cái chết của mẹ cô bé 17 tuổi Nadia, cô bắt đầu nảy sinh tình cảm với người con trai của vị mục sư tại địa phương, Luke, dẫn đến cái thai trong bụng mình cô phải giấu đi khỏi mọi người trong cộng đồng. Bao gồm người bạn nhà thờ Aubrey của mình. Khi câu chuyện cùng dõi theo Nadia, Luke và Aubrey trưởng thành, The Mothers thể hiện sự mâu thuẫn mà tình yêu, sự mất mát, và những quyết định chúng ta đã có khi còn trẻ có thể mang lại và ám ảnh mình trong nhiều năm trưởng thành sau đó.

4. Boy Erased của Garrard Conley

Hồi ký Boy Erased của Garrard Conley theo dấu những chật vật của anh khi lớn lên như một người đồng tính trẻ tuổi tại thị trấn Arkansas với người cha là mục sư rửa tội. Sau khi nói với bố mẹ mọi chuyện năm 19 tuổi, Conley đã đồng ý thực hiện một chương trình sử dụng liệu pháp chuyển hóa để ‘chữa căn bệnh’ của anh. Một cuốn sách đáng suy ngẫm đầy mãnh liệt về bản thân, định mệnh, và sự kiên cường, Boy Erased là câu chuyện về cuộc hành trình mạnh mẽ của một người đàn ông đi tìm sự chấp nhận dẫu bao nhiêu hổ thẹn và khủng hoảng tinh thần.

5. The Story of a Brief Marriage của Anuk Arudpragasam

Trong cuốn tiểu thuyết The Story of a Brief Marriage của Anuk Arudpragasam, lấy bối cảnh 25 năm tại chiến tranh Srik Lankan, một người đàn ông lớn tuổi cho chàng trai tị nạn Dinesh một lời đề nghị có thể thay đổi cuộc sống của anh: nếu Dinesh cưới con gái của người đàn ông này, Gâng, cả hai sẽ có một cơ hội lớn để được an toàn. Câu chuyện về hai người lạ mặt chóng vánh rơi vào một mối quan hệ mới, The Story of a Brief Marriage vẽ nên những thực tế phiền muộn của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi nỗi tuyệt vọng và sự khốc liệt của chiến tranh.

6. Shelter của Jung Yun

Trong quyển tiểu thuyết Shelter của Jung Yun, một người đàn ông trẻ tuổi và vợ mình chật vật trong nợ nần và sống trong ngôi nhà họ không thể chi trả, trong khu hàng xóm giàu có xung quanh, bố mẹ họ lại sống trong nhung lụa. Rủi thay một ngày họ không thể sống đơn độc, người đàn ông đành phải xoay sở cùng bố mẹ mình với sự căng thẳng và cay đắng hai bên đã có trước đó. Đen tối và đau lòng, Shelter đánh giá những mối quan hệ ba mẹ-con cái và những sự hy sinh một người có thể làm cho gia đình của mình.

7. Hidden Figures của Margot Lee Shetterly

Hidden Figures của Margot Lee Shetterly là một câu chuyện có thật về một nhóm nữ toán học da đen tại NASA mà công việc của họ – thường không được công nhận – là tìm cách phóng vô số tên lửa và đưa vô số phi hành gia vào vũ trụ. Hidden Figures là một câu chuyện đầy cảm hứng về sự nghiệp của 5 người phụ nữ phi thường, nhờ khả năng tính toán của mình đã giúp nước Mỹ đứng đầu trong cuộc đua khám phá vũ trụ, và sự phân biệt chủng tộc họ phải đối mặt và đấu tranh để đạt được vị trí này.

8. What Belongs to You của Garth Greenwell

What Belongs To You của Garth Greenwell theo dấu một mối quan hệ thể xác phức tạp giữa một giao sư người Mỹ tại Bulgaria và một chàng trai bán hoa tên Mitko anh gặp tại một nhà vệ sinh công cộng, một mối quan hệ hứa hẹn rất nhiều mẫu thuẫn lớn cho cả hai. Với sự nhẹ nhàng và âm hưởng, What Belongs To You khám phá những mê hoặc, mối liên hệ, nỗi hổ thẹn, bạo lực, và theo những cách mà nỗi đau thể xác và xúc cảm có thể ám ảnh chúng ta.

9. Look của Solamz Sharif

Tuyển tập thơ tinh tế Look của Solmaz thương xót những mất mát khổ chịu và kinh hoàng của cuộc sống con người trong chiến tranh, và phơi bày những hậu quả thực tế của sau cái bạo lực mà nó để lại. Mượn những kinh nghiệm cá nhân cô và gia đình trước khủng hoảng tinh thần và nỗi mất mát cũng như những điều khoản triệt sản quân dịch thời xưa, cô đã sử dụng uyển ngữ để làm giảm nhẹ tính bạo lực của nó. Look vẽ nên một bức tranh sống động so sánh giữa thực tế khô cằn của chiến tranh và cái ngôn ngữ chúng ta thường sử dụng để kể về nó.

10. Ways to Disappear của Idra Novey

Cuốn tiểu thuyết đầy màu sắc Ways to Disappear của Idra Novey vừa kỳ lạ vừa hấp dẫn. Một phần bí ẩn, một phần lãng mạn, Ways to Disappear kể câu chuyện của nhà văn người Brazil nổi tiếng nhưng đầy nợ nần bỗng dưng biến mất, để lại những đứa con của cô. Và một dịch giả người Mỹ quyết định đi tìm mảnh ghép cuối cùng để hiểu được lý do cô…biến mất.

11. Night Sky with Exit Wounds của Ocean Vuong

Tập thơ đầy ám ảnh Night Sky with Exit Wounds của Ocean Vuong cùng lúc vừa là một trong những tuyển tập thơ mạnh mẽ và còn vừa yếu đuối bạn sẽ từng đọc. Những câu thơ của Vuong du dương nhưng vẫn thô với cảm xúc và sự thân mật, chứa đựng mọi thứ về bản thân và trở thành cái ‘rìa’ của lịch sử, nỗi mất mát, gia đình, tình dục, và bạo hành. Một tuyển tập tuyệt vời với những góc nhìn hiếm hoi về tình yêu và sự mất mát.

Thêm vào đó, Ocean Vuong tự hào là tác giả người Việt đã có 2 năm liền đứng đầu bảng xếp hạng thơ tại Mỹ đó các bạn!

12. Here Comes the Sun của Nicole Dennis-Benn

Here Comes the Sun của Nicole Dennis-Benn xoay quanh 3 người phụ nữ Jamaica – một người mẹ và hai người con gái – phải cùng nhau đấu tranh vì cộng đồng và làng xóm khi nơi sinh sống của mình bị đe dọa bởi những dự án khu nghỉ dưỡng mới, nhớ về quá khứ của họ cũng như những kỳ vọng của mỗi người. Sâu sắc và cảm động, Here Comes the Sun khám phá cái dốc trượt của sự khai phá, du lịch, và nghèo đói, cùng những hy sinh chúng ta đã phải có chỉ vì hai chữ ‘tự do’.

13. Private Citizens của Tony Tulathimutte

Tiểu thuyết Private Citizens của Tony Tulathimutte là một bàn thắng vừa hài hước, thông minh mà còn hiện đại theo âm hưởng San Francisco. Câu chuyện là một bức họa sắc bén, trào phúng về Bay Area và về một nhóm người đặc quyền hơn những người khác, Private Citizens theo dấu bốn người bạn tốt nghiệp cao đẳng chật vật với những tham vọng của mình cũng như những thất bại trong cuộc hành trình ấy.

14. We Love You, Charlie Freeman của Kaitlyn Greenidge

Tiểu thuyết We Love You, Charlie Freeman của Kaitlyn Greenidge chiêm nghiệm sâu sắc về chủng tộc và ngôn ngữ qua lăng kính của dòng họ Freeman, một gia đình Mỹ-Phi được học viện nghiên cứu New England thuê để dạy dỗ và phát triển ngôn ngữ cho loài khỉ. Ấy thế mà học viện này còn có một bí mật, một quá khứ đen tối khác, và dù cho những kết quả khủng hoảng nó mang lại, We Love You, Charlie Freeman bình luận sắc sảo về lịch sử và chủng tộc tại Mỹ qua sự dí dỏm và thấu hiểu của riêng mình.

15. The Wangs vs. the World của Jade Chang

Khi một doanh nhân Mỹ gốc Đài Loan Charles Wang trắng tay sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, anh phải đoàn tụ gia đình mình để bắt đầu lại từ đầu tại Trung Quốc. Thế là nhà Wangs – cùng với người mẹ kế Barbra – đã bắt đầu cuộc hành trình hài hước, kịch tính xuyên đất nước, chật vật giải quyết tình hình tài chính của mình cũng như của những người trong gia đình. Một cuộc phiêu lưu hấp dẫn bên trong quyển tiểu thuyết The Wangs vs. the World đã vẽ nên những hướng đi đáng ngạc nhiên mà sự gian khổ có thể mang một gia đình bất thường như vầy lại gần nhau hơn, và câu chuyện cũng thể hiện mọi thứ như thế nào khi sống là người nhập cư tại Mỹ.

16. Behold the Dreamers của Imbolo Mbue

Behold the Dreamers của Imbolo Mbue là một câu chuyện về một cặp đôi trẻ người Cameroon tại Harlem, New York, đang theo đuổi giấc mơ của mình tại Mỹ trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 lại vạch ra những kế hoạch hoàn toàn trái ngược cho tương lai và cuộc hôn nhân của họ, và mọi thứ bắt đầu rối ren. Với sự chân thật và tình cảm, Behold the Dreamers có góc nhìn mới mẻ và thực tế hơn về Cuộc khủng hoảng lớn, cũng như sự nhập cư, chủng tộc, tầng lớp, hôn nhân, và hy vọng chúng ta vẫn sinh tồn bất chấp mọi thứ.

17. Searching for John Hughes của Jason Diamond

Jason Diamond và cuốn sách Searching for John Hughes của mình đã đi sâu vào nỗi ám ảnh của Diamond với những bộ phim của đạo diễn huyền thoại John Hughes – một nỗi ám ảnh lớn đến mức anh tin rằng chính anh nên tái hiện lại tiểu sử của Hughes, mặc kệ những tiêu chí chuẩn mực. Kết quả của cuộc hành trình này lại không phải một câu chuyện hồi ký, nhưng thay vào đó, lại là một tập san hài hước, phá cách về những gì Diamond đã học được trên con đường từ Chicago đến thành phố New York theo đuổi giấc mơ ngớ ngẩn của chính mình.

18. Cannibal của Safiya Sinclair

Tuyển tập Cannibal của Safiya Sinclair khám phá ý nghĩa của việc là một người phụ nữ và những điều khác qua những bài thơ vừa khơi gợi vừa âm điệu. Tràn đầy những hình ảnh sống động, Cannibal là một cái chiêm nghiệm của con người Jamaica và văn hóa, màu da, lịch sử, hồi ức, gia đình và sự lưu đày của họ.

19. Pond của Claire-Louise Bennett

Quyển tiếu thuyết lạ thường Pond của Claire-Louise Bennett tìm kiếm và nắm bắt thế giới nội tâm của một người phụ nữ không tên trẻ, sống một mình tại một thị trấn nhỏ, bằng việc đi vào những chi tiết về kinh nghiệm sống của cô. Trong khi cuộc sống của người dẫn chuyện luôn tràn ngập những điều bình dị, những bởi nhờ nhiều điều cô quan sát mỗi ngày khiến người đọc chúng ta nhìn thấy sự độc đáo của cô cũng như của chính bản thân mình.

Theo Jerry Lee

Bài viết trong chủ đề: