Là một phần của LGBTQIA+, nhưng các nhân vật asexual thường được ít đề cập trong truyện và sách. Tino muốn làm một bài viết tổng hợp những cuốn sách ngoại văn để giúp các bạn asexual có nhiều thời gian đọc và thư giãn với cuốn sách dành cho mình.

Trước khi vào bài viết, hãy cùng đi qua một vài thuật ngữ và viết tắt bạn nhé:

Asexual là ai?

Asexual là những người không có hứng thú tình dục. Họ ít và gần như không có cảm xúc để quan hệ với người khác. Asexual rộng như một tần số, nhiều bạn không cảm thấy gì và cũng có bạn cảm thấy một ít sự thu hút với đối phương.

Aromantic là ai?

Aromantic là những người không có hứng thú về mặt tình cảm. Đây là việc mong muốn một mối quan hệ chặt chẽ, cảm xúc với người bạn đời. Và cũng giống như asexual, aromantic cũng là một tần số.

Không phải người asexual nào cũng là aromantic, và người aromantic nào cũng là asexual. Một số người sở hữu cả hai, họ không cảm thấy tình dục và cảm xúc với đối phương. Và tất cả những điều này đều nằm ở phạm trù cảm xúc, tư duy – không có nghĩa nếu bạn là asexual hay aromantic sẽ không bao giờ quan hệ hoặc yêu thương một ai.

(Theo Healthline)

Từ khoá trong bài viết

Asexual: Ace

Queerplatonic triad: Mối quan hệ ba người đồng giới theo kiểu tình yêu thuần khiết hoặc tình bạn (không có tình dục). Cũng giống như khái niệm open relationship của mối quan hệ nam-nữ.

Aro: Aromantic

Aroace: Asexual + Aromantic

Demisexual: Một người chỉ hấp dẫn về mặt tình dục với những người họ có mối quan hệ tình cảm gần gũi.

Tìm được một cuốn sách ngoại văn về asexual như mò kim đáy bể. Nếu không có sự xuất hiện của các bạn queer khác (gay, lesbian, bisexual) thì có thể asexual sẽ không tồn tại trong cùng một câu chuyện.

Bạn cũng không xác định được cuốn sách này có nhân vật asexual hay aromantic không từ mô tả truyện hoặc mặt sau sách. Và bài viết này Tino muốn tổng hợp 20 Cuốn sách hay dành riêng cho các bạn asexual.

Không chỉ gồm những sách về asexual ở nhiều thể loại khác nhau, mà sách cũng sẽ gồm nhiều mức độ asexual khác nhau. Như Tino có trích dẫn trên, các nhân vật trong sách vẫn sẽ có các bạn cởi mở với việc quan hệ hoặc yêu thích quan hệ. Và nếu bạn là người không thích đọc các cảnh quan hệ, điều này hoàn toàn bình thường. Tino sẽ highlight đỏ các tựa sách team biết sẽ không có sex scene để bạn không chọn trúng. Đọc những gì mình muốn đọc, và để các bạn khác đọc những gì họ thích đọc bạn nhé!


Young Adult – Tiểu thuyết tuổi mới lớn

‘Summer Bird Blue’ bởi Akemi Dawn Bowman

(Nhân vật chính là Ace)

Sau khi em gái của cô qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, Rumi Seto mất đi người bạn thân nhất, niềm đam mê âm nhạc và mối quan hệ với mẹ cô trong cùng một lần. Quá đau buồn với chính mình, mẹ của Rumi gửi cô đến sống với dì ở Hawaii. Và một thứ luôn mang lại niềm vui là âm nhạc cô sáng tác cùng em gái mình – đã hoàn toàn mất đi đối với cô ấy. Chỉ khi cô bắt đầu cởi mở với một người hàng xóm lớn tuổi đang đau buồn và cậu bé lướt sóng nhà bên, Rumi mới bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống vẫn đáng sống ngay cả khi chìm đắm trong đau buồn.

‘Loveless’ bởi Alice Oseman

(Nhân vật chính là Aroace)

Tác giả bộ truyện Heartstopper đình đám cũng đã viết một cuốn tiểu thuyết YA ngọt ngào về việc tìm kiếm sự kết nối và tình yêu bên ngoài sự hấp dẫn tình dục và lãng mạn. Georgia chưa bao giờ hiểu tại sao cô ấy không thích như những người bạn khác, nhưng hôn hít và hẹn hò – và tình dục – chưa bao giờ hấp dẫn cô. Mãi cho đến khi cô phát hiện ra chữ A trong LGBTQIA ở trường Đại Học, Georgia như tìm được chính mình. Và bây giờ cô đã hiểu mình, có lẽ cuối cùng cô cũng có thể sống theo cách mà mình hằng mong muốn.

‘Meet Cute Diary’ bởi Emery Lee

(Tình yêu asexual)

Noah Ramirez thích những câu chuyện thành công về những người chuyển giới hạnh phúc trên blog của anh ấy, Meet Cute Diary. Chỉ có một vấn đề: tất cả các câu chuyện đều là giả. Trên thực tế, Noah vẫn chưa comeout để có bất kỳ câu chuyện nào của riêng mình. Nhưng Drew lại đồng ý “hẹn hò giả” với Noah sau khi có một người trên mạng vạch trần blog Meet Cute Diary. Khi những cảm xúc thật bắt đầu nảy nở giữa họ, có lẽ mối tình lãng mạn hư cấu này sắp trở thành hiện thực.

‘The Reckless Kind’ bởi Carly Heath

(Nhân vật chính là Ace và cốt truyện Queerplatonic triad)

Cuốn tiểu thuyết lịch sử lấy bối cảnh ở Na Uy thế kỷ 20, một cô gái bỏ trốn cùng người bạn thân của mình và người bạn trai bí mật của cô để thoát khỏi một cuộc hôn nhân không mong muốn. Cả ba chỉ có một cơ hội duy nhất tích lũy đủ kroner (đơn vị tiền trong truyện) để sống sót: bằng cách phải tham gia giải đua ngựa hàng năm của làng — và giành chiến thắng.

‘Forward March’ bởi Skye Quinlan

(Nhân vật chính là Ace)

Cô gái trong ban nhạc diễu hành cố gắng vượt qua thời gian trung học, khi bố cô tranh cử làm Tổng thống đảng Cộng hoà. Harper không thích ai trong trung học, nhưng khi cô ấy bắt đầu tìm hiểu về trưởng nhóm ban nhạc đã vô tình quẹt phải mình trên app hẹn hò (với hồ sơ giả của cô), cô quyết định sẽ đánh liều trái tim mình và cuộc tranh cử đầy tham vọng của bố.


Khoa học viễn tưởng và Truyện hư cấu

‘Elatsoe’ bởi Darcie Little Badger

(Nhân vật chính là Aroace)

Tại nước Mỹ ở một vũ trụ khác, những câu chuyện hư cấu bước ra đời thật, một cô gái có khả năng gọi hồn muôn thú, đi tìm câu trả lời về cái chết của người thân mình. Nhưng những người trong thị trấn nhỏ nơi cô sống có những bí mật cần che giấu – và đặc biệt không muốn một cô gái bé, nhỏ nhiều chuyện đặt quá nhiều câu hỏi cho mình. Và những bí mật họ nắm giữ còn khủng khiếp hơn những gì Elatsoe có thể hình dung.

‘Firebreak’ bởi Nicole Kornher-Stace

(Nhân vật chính là Aroace)

Trong tương lai xa vời, một đứa trẻ mồ côi bị ám ảnh với trò chơi chiến tranh thực tế ảo (VR) nổi tiếng mà mọi người đều chơi để thoát khỏi thực tế khủng khiếp hàng ngày (giống Ready Player One), Mallory khao khát được nhìn thoáng qua những siêu chiến binh đôi khi xuất hiện trong trò chơi. Nhưng sau đó, cô phát hiện ra rằng các đặc nhiệm SpecOps này không được tạo ra trong phòng thí nghiệm như mọi người vẫn thường nghĩ, mà là những đứa trẻ bị bắt cóc, tăng sức mạnh và tra tấn để trở thành những người lính cho game. Trong một thế giới mà các tập đoàn kiểm soát mọi thứ, việc lên tiếng chống lại họ là điều không tưởng. Nhưng giữ im lặng khi Mallory biết sự thật là điều không thể.

‘To Be Taught, If Fortunate’ bởi Becky Chambers

(Nhiều nhân vật là Ace)

Tiểu thuyết ngắn khoa học viễn tưởng kể về một nhóm phi hành gia khoa học khám phá những hành tinh mới và thay đổi bản thân để thích nghi với khí quyển của người ngoài hành tinh.

‘The Circus Infinite’ bởi Khan Wong

(Nhân vật chính là Ace)

Giữa sự náo loạn của mùa trăng, một kẻ trốn chạy đa loài như Jes có thể bị lạc trong đám đông. Đó chính xác là những gì anh ta cần để thoát khỏi những kẻ muốn xé xác để nghiên cứu sức mạnh trọng lực của anh. Khi tên trùm tội phạm phụ trách rạp xiếc nơi Jes làm việc phát hiện ra khoản tiền thưởng cho cái đầu của anh ta, anh buộc phải chọn giữa việc làm bất cứ điều gì được yêu cầu, hoặc bị mổ sống. Nhưng nếu Jes và những người bạn của anh ấy ở rạp xiếc có thể hợp tác cùng nhau để hạ gục tên trùm mãi mãi, thì có lẽ, cuối cùng anh ấy cũng có thể ổn định cuộc sống và gọi nơi này là nhà.

‘The Bruising of Qilwa’ bởi Naseem Jamnia

(Nhân vật chính là Aroace)

Một kẻ đào tẩu phi giới và một kẻ học việc ma thuật máu khám phá một căn bệnh mới lạ trong cuốn tiểu thuyết lấy cảm hứng từ giai thoại Ba Tư. Firuz-e Jafari trốn thoát khỏi nhà ngục của những người dùng ma thuật máu đến Thành phố tự do Qilwa.

Tại đây, họ có thể xin việc tại phòng khám. Nhưng khi Firuz và các đồng nghiệp khác khám phá một căn bệnh lạ khiến cho bệnh nhân bầm tím, thì lời đồn về phép thuật máu ngày xưa lại lan rộng khắp thành phố. Để sống sót và tìm kiếm câu trả lời về căn bệnh này, Firuz sẽ phải phá bỏ tin đồn này và tạo ra một khởi đầu mới cho gia đình của anh.


Tiểu thuyết tình yêu trưởng thành

‘The Charm Offensive’ bởi Alison Cochrun

(Nhân vật chính là Demisexual)

Charlie không đăng ký làm thí sinh của cuộc thi Ever After vì anh cần tìm tình yêu đích thực; mà anh chỉ cần sửa chữa hình ảnh cá nhân sau khi bị lật đổ khỏi công ty công nghệ do anh đồng sáng lập.

Nhưng đối với nhà sản xuất chương trình, Dev, anh tin vào hạnh phúc được tạo ra từ show truyền hình này. Họ nhắc anh nhớ rằng những câu chuyện cổ tích vẫn có thể xảy ra. Và khi sự lúng túng và lo lắng của Charlie có nguy cơ làm hỏng phần phát sóng mới nhất, Dev được giao nhiệm vụ giúp Charlie thoải mái trước ống kính. Phải lòng hay trở thành thí sinh của một chương trình hẹn hò hoàn toàn không nằm trong kế hoạch. Nhưng đôi khi tình yêu đến khi bạn ít ngờ tới nhất.

‘Soft on Soft’ bởi Mina Waheed

(Nhân vật chính là Demisexual)

Câu chuyện tình cảm cực kỳ lãng mạn giữa hai người phụ nữ đồng tính, nặng ký, da màu (một người da đen, một người gốc lai Ba Tư – Ả Rập) yêu nhau và tìm thấy hạnh phúc viên mãn. Truyện ít drama, nhưng có nhiều sự bồn chồn, lo lắng nhưng sẽ mang lại sự feel-good cho bạn nhé.

‘That Kind of Guy’ bởi Talia Hibbert Aoc

(Nhân vật chính là Demisexual)

Bạn có biết bà hoàng truyện romance vừa ra câu chuyện tình về một thợ rèn demisexual với một nữ tác giả lớn tuổi đã ly thân?

Rae từ chối tham dự giải tưởng văn học một mình khi chồng cũ của cô đi khắp nơi với người vợ mới. Bước vào câu chuyện là Zach Davis, gã bạn thân nóng bỏng của cô chuyên tình một đêm dù bên trong anh cảm thấy trống rỗng và không tìm được kết nối cảm xúc anh mong muốn. Zach đồng ý đi cùng cô và giả vờ làm bạn trai trong buổi lễ. Nhưng mối quan hệ “giả vờ” này liệu có dẫb đến với một điều gì đẹp đẽ?

‘The Romantic Agenda’ bởi Claire Kann

(Nhân vật chính là Ace)

Joy yêu bạn thân cô, Malcolm, nhưng bây giờ anh ấy đã yêu người khác.

Một chuyến đi chơi cuối tuần có thể là cơ hội cuối cùng để cô chứng minh cho anh tình cảm thực sự của mình, nhưng rồi Joy gặp Fox, người chịu giả vờ làm bạn trai mới của cô để khiến Malcolm ghen.

Lần đầu tiên, Joy không phải là “trà xanh”. Và Fox khiến cô vui và cảm thấy được lắng nghe. Có phải Joy đã tìm kiếm tình yêu sai chỗ rồi không nhỉ?

‘Never Been Kissed’ bởi Timothy Janovsky

(Nhân vật chính là Demisexual)

Wren Roland mê phim, đã gửi rất nhiều email khi say xỉn cho những chàng trai anh xém “hôn”. Xém – là bởi vì Wren chưa từng hôn ai bao giờ. Điều tệ hơn, là trong list email bao gồm một người bạn thân trước đây, sẽ cùng làm việc với anh tại rạp phim vào mùa hè này.

Đây sẽ là những tháng ngày chịu nhục nhã, hay cuối cùng tình cảm này được hồi đáp?

‘Cupid Calling’ bởi Viano Oniomoh

(Nhân vật chính là Demisexual)

Hai thí sinh trong một chương trình hẹn hò thực tế muốn tranh giành tình cảm của một cô gái độc thân trong số 28 cô gái độc thân khác. Ejiro Odavwaro đang hy vọng tìm được tình yêu. Obiora Anozie chỉ đang tìm kiếm một kỳ nghỉ miễn phí. Nhưng điều mà không ai trong số họ có thể lường trước được là họ sẽ phải lòng nhau.


Truyện phi hư cấu

‘Ace: What Asexuality Reveals About Desire, Society, and the Meaning of Sex’ bởi Angela Chen

Tác giả Chen kết hợp trải nghiệm của bản thân là một người asexual cùng với những nghiên cứu và cuộc gặp mặt với những người asexual khác để giải thích một cách cực kỳ dễ hiểu sự thu hút tình dục là gì và một lối sống không có nó.

Đây là một cuốn sách hay cho những người asexual muốn hiểu thêm về bản thân cũng như những người khác cần tìm hiểu về cuộc sống của người asexual là như thế nào.

‘Ace Voices: What It Means to be Asexual, Aromantic, Demi or Grey-Ace’ bởi Eris Young

Cộng đồng asexual giải thích về xu hướng tính dục của chính mình, qua lời nói của chính họ từ một chuỗi những buổi phỏng vấn trực tiếp, tổng hợp bởi Eris Young.

Các chương truyện bao gồm tất cả mọi thứ, từ hẹn hò đến tình dục đến người asexual da đen, asexual đồng giới, hoặc asexual nhiều bạn tình.

Đây là một cuốn sách về asexual, bởi người asexual, dành cho người asexual.

‘Asexual Erotics’ bởi Ela Przbylo

Cuốn sách ngoại văn phân tích các hành vi khêu gợi từ góc độ vô tính. Đút kết từ công việc của Audre Lorde, cuốn sách đề xuất một hướng tiếp cận khác thảo luận về sự thân mật vượt ngoài tình dục và tính dục mà Przbylo gọi là “khiêu dâm vô tính”.

Ngoài tình dục bắt buộc còn gì? Và trông như thế nào? Đó chính xác là những gì Przbylo muốn khám phá bằng cách phân tích một loạt các phong trào nữ quyền, đồng tính luyến ái và vận động chống phân biệt chủng tộc, đồng thời chứng minh tình dục bắt buộc có hại cho tất cả mọi người, dù là người vô tính hay không.

‘Refusing Compulsory Sexuality’ bởi Sherronda J. Brown

Cuốn sách về người da màu, nữ quyền khám phá vô tính mang đến một cái nhìn giao thoa rất cần thiết cho các vấn đề về tình dục bắt buộc và văn hóa bị ám ảnh bởi tình dục.

Sherronda J. Brown lập luận ý tưởng rằng mọi người đều muốn tình dục và phải có nó để sống một cuộc sống trọn vẹn. Những người này bị gò bó với một loạt các hệ thống và cấu trúc tư bản, đến chủng tộc và giới tính và đồng tính.

Đây là một cuốn sách hoàn toàn cần thiết cho những độc giả asexual, đồng tính hoặc các bạn muốn tìm hiểu thêm về chủng tộc và tính dục tại Mỹ.


Kết luận

Tino hy vọng list sách ngoại văn này sẽ cho mạng cái nhìn mới mẻ về tư liệu đọc dành cho các bạn asexual, và có nhiều thời gian thư giãn với sách về đề tài thực sự hào hứng mình.

Bạn tìm sách, đừng quên liên hệ Tino tư vấn và nhập đặt sách về nhé!

Theo BookRiot

Bài viết trong chủ đề: