in

21 Tựa sách về sức khỏe bạn cần đọc trước năm 2022

Sau năm 2020 đầy biến cố, đã đến lúc chúng ta cần sẵn sàng hơn, chuẩn bị hơn cho những gì đón đợi trong năm nay và năm sau. Những cuốn sách trong danh sách này sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn và cảm hứng, đến từ những chuyên gia hàng đầu về an toàn và dinh dưỡng. Hãy lựa 1 đầu sách đọc cho riêng mình, liên hệ Tino và khám phá những kiến thức hữu ích trong sách bạn nhé.

‘Be’ bởi Jessica Zweig

Khi là con nít, bạn được mọi người dặn nên sống “là chính mình.” Nhưng khi lớn lên, mạng xã hội và hình ảnh cá nhân, những điều này dường như rất khó. Trong cuốn sách này, Jessica Zweig hướng dẫn bạn cách tự tin để xây dựng các mối quan hệ với những người khác và tạo nên một tương lai dành riêng cho bạn.

‘Biohack Your Brain’ bởi Kristen Willeumier

Với sự ra đời của những vật dụng công nghệ đeo trên người, công nghệ biohack được dự kiến sẽ phát triển lớn hơn bao giờ hết trong năm 2021. Cuốn sách này bổ sung thêm kiến thức cho nhận định trên, thạc sỹ thần kinh học Kristen Willeumier chia sẻ những cách bạn có thể nạp đầy pin cho bộ não của mình (ví dụ như tăng cường khả năng nhận thức và hạn chế chứng quên lãng) qua những thay đổi đơn giản cho lối sống.

‘Body Love: A Journal’ bởi Kelly Leveque

Nếu bạn đã đọc cuốn sách bestseller ‘Body Love and Body Love Every Day’ của chuyên gia dinh dưỡng Kelly Leveque, bạn chắc chắn sẽ muốn đọc cuốn sách này. Một quyển nhật ký 90 ngày bao gồm các công cụ từ Leveque sẽ giúp bạn vận dụng những bài hướng dẫn dinh dưỡng của cô vào cuộc sống và cá nhân hóa chsung dựa theo nhu cầu riêng của bạn. Còn gì tuyệt vời hơn nữa?

‘Clean Mind, Clean Body’ bởi Tara Stiles

Trong năm 2021 chúng ta sẽ cần yêu thương bản thân nhiều hơn. Trong cuốn sách từ người sáng lập Strala Yoga, Tara Stiles, cô hướng dẫn kế hoạch hành động để giúp bạn sống ở hiện tại nhiều hơn và thay đổi thói quen hằng ngày, với mục tiêu lớn để cải thiện tinh thần và sức khỏe cơ thể chúng ta.

‘Cleaning Up Your Mental Mess’ bởi Caroline Leaf

Nhà nghiên cứu bệnh học giao tiếp và chuyên gia thần kinh nhận thức Caroline Leaf đã từng chia sẻ lời khuyên để giảm chứng lo âu và áp lực tinh thần. Trong cuốn sách mới nhất của cô, Leaf chia sẻ kế hoạch 5 bước (có nghiên cứu) để nhận biết và loại bỏ gốc rễ của những lo âu, trầm cảm và những suy nghĩ tiêu cực.

‘Eat To Beat Depression and Anxiety’ bởi Drew Ramsey

Sức mạnh của thức ăn dinh dưỡng một lần nữa là tâm điểm của cuốn sách mới nhất từ Drew Ramsey. ‘Eat To Beat Depression and Anxiety’ chia sẻ những nghiên cứu mới đây của Ramsey về mối tương quan giữa dinh dưỡng và sức khỏe não bộ, và bao gồm kế hoạch ăn uống 6 tuần với những loại nguyên liệu tốt nhất để hỗ trợ (tự nhiên) cho cơ thể và tâm trí bạn.

‘Fast This Way’ bởi David Asprey

Dave Asprey đã là fan cứng của kỹ thuật fasting khá lâu trước khi được mọi người ưa chuộng. Trong cuốn sách này, anh khám phá những thông tin chuyên sâu từ nghiên cứu mới nhất và các trải nghiệm cá nhân của chính anh để giúp các bạn mới tìm hiểu về fasting hoặc các bạn cảm thấy khó thực hiện kỹ thuật này có được thói quen ăn uống tốt nhất.

‘Happy Not Perfect’ bởi Poppy Jamie

Sau những năm điên loạn nhất trong lịch sử, cuốn sách bởi Poppy Jamie là một làn gió mới. Trong sách, cô chia sẻ công việc của mình khi làm một chuyên viên về sức khỏe và tinh thần và là người nghiên cứu để khám phá những bí quyết kết nối lại tư duy một cách hiệu quả nhất. Qua kinh nghiệm của cô, bạn sẽ có những lời khuyên để thay đổi, thích nghi và chấp nhận một thực tế, một thế giới mới trong năm 2021.

‘The Energy Paradox’ của Steven Gundry

Theo sau cuốn sách bestseller của anh, ‘The Plant Paradox’ và ‘The Longevity Paradox’, Steven Gundry chia sẻ thêm thông tin giá trị về sức khỏe trong cuốn sách này. Anh chỉ cách tăng năng lượng của nhiễm sắc thể mitochondrial và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật của chúng ta; anh chia sẻ những thức ăn tăng năng lượng và công thức nấu ăn; cũng như cung cấp những công cụ dành cho đọc giả để sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn, năng lượng hơn.

‘How To Sleep’ bởi Rafael Pelayo

Nghĩ về năm 2020 là bị mất ngủ, trong cuốn sách mới ‘How To Sleep’, chuyên gia giấc ngủ Rafael Pelayo đối mặt với những vấn đề ảnh hưởng đến giấc tối của bạn (như ngáy và chứng mất ngủ) cùng những giải pháp cực kỳ hữu dụng.

Nếu bạn hứng thú tìm hiểu tất-tần-tật về giấc ngủ, giấc mơ và khoa học đằng sau giấc ngủ, hãy đọc bài 12 Cuốn Sách Giúp Bạn Hiểu Cách Bạn Ngủ – Và Vì Sao Bạn Mơ.

‘Im So Effing Tired’ bởi Amy Shah

Dựa theo hành trình sức khỏe của riêng mình, bác sĩ 2 văn bằng Amy Shah tạo một chương trình sẽ giúp bạn lấy lại được năng lượng sống và quản lý cuộc sống của chính mình trong cuốn sách chi tiết ‘I’m So Effing Tired’. Trong sách, Shah đi sâu vào 3 hệ thống quan trọng trong có thể – ruột, hệ miễn dịch và hormones – và chỉ ra chúng ta cần chăm sóc mỗi hệ thống này như thế nào qua cách ta ăn gì, ăn khi nào, và quản lý stress ra sao.

‘Intuitive Fasting’ bởi William Cole

Fasting không liên tục và ăn trực giác đã trở thành những từ khóa chính trong chủ đề sức khỏe. Và bây giờ, từ cách chọn thức ăn từ thực vật hoặc ketogenic đến ăn kiêng ketotarian, chuyên gia y học chức năng William Cole đã tạo một bài hướng dẫn cách fasting duy tâm hơn. Trong 4 tuần của kế hoạch fasting linh hoạt, Cole hướng dẫn bạn qua nhiều tình huống, với mỗi tuần nhắm đến một yếu tố khác nhau của sức khỏe.

‘Karma: A Yogi’s Guide To Crafting Your Destiny’ bởi Sadhguru

Ý niệm của nhân quả phức tạp hơn là phân định giữa hành động tốt hoặc xấu. Trong cuốn sách này, tác giả Sadhguru sẽ giúp bạn hiểu khái niệm nhân quả và cách sống một cuộc sống hạnh phúc, nhận thức hơn.

‘Love Your Gut: Supercharge Your Digestive Health and Transform Your Well-Being From The Inside Out’ bởi Thạc sĩ Megan Rossi

Có ít bài viết nhấn mạnh về cách bảo vệ ruột, vì thế thạc sĩ Megan Rossi đã chia sẻ những hiểu biết của cô về sức khỏe đường ruột trong cuốn sách mới này – bao gồm mọi thứ từ cách ruột hoạt động đến vì sao vấn đề xuất hiện. Cuốn sách bao gồm một bài trắc nghiệm sức khỏe giúp bạn hiểu cơ thể mình tốt hơn; những công cụ hỗ trợ hệ sinh vật (microbiome) của bạn; và 50 công thức nấu ăn, gốc thực vật, tốt cho đường ruột mà bạn phải thử.

‘Metabolical: The Lure and the Lies of Processed Food, Nutrition, and Modern Medicine’ bởi Robert Lustig

Sự trao đổi chất là điều khá quan trọng trong năm 2021. Cuốn sách của chuyên gia thần kinh nội tiết hệ tiêu hóa Robert Lustig nhấn mạnh cách thực phẩm là một công cụ quan trọng giúp chúng ta tạo ra thay đổi hóa sinh cho cơ thể và phòng chống các căn bệnh mãn tính.

‘The 30-Day Alzheimer’s Solution’ bởi Dean Sherzai và Aýeha Sherzai

Sự lựa chọn món ăn và lối sống hằng ngày của chúng ta có tác động lớn đến sức khỏe của cơ thể – cũng như sức khỏe của bộ não. Thực tế mà nói, hai chuyên gia thần kinh học Dean Sherzai và Aýeha Sherzai chỉ ra trong cuốn sách này, thực phẩm là hàng phòng ngự đầu tiên chống căn bệnh Alzheimer’s. Dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng, cặp vợ chồng đã tạo nên được một cuốn sách hướng dẫn chuyên sâu giúp bạn bảo vệ và duy trì sức khỏe cho não bộ.

‘The Art of Impossible: A Peak Performance Primer’ bởi Steven Kotler

Mỗi năm, chúng ta phấn đấu để phát triển và định hình bản thân. Và để bắt đầu mục tiêu ấy, hãy cân nhắc đọc cuốn sách của diễn giả, tác giả sách bán chạy Steven Kotler. Cuốn sách chỉ cho chúng ta cách tối ưu hóa hiệu năng của bản thân, dựa trên bài nghiên cứu thần kinh mới.

‘The Case For Keto: Rethinking Weight Control and the Science and Practice of Low-Carb/High-Fat Eating’ bởi Gary Taubes

Có một số ý kiến trái chiều về hướng ăn kiêng keto, nhưng trong cuốn sách này, nhà báo và tác giả Gary Taubes chia sẻ suy nghĩ của anh về cách ăn ít tinh bột. Dựa trên nhiều năm phỏng vấn các chuyên gia sức khỏe ủng hộ lối sống keto, Taubes tiên phong cho chế độ này, cho rằng nó sẽ giúp chống lại tiểu đường và béo phì.

‘Chatter: The Voice in Our Head, Why It Matters, and How to Harness It’ bởi Ethan Kross

Có thể bạn đã nghe đến hậu quả tai hại của việc “tự nói chuyện.” Trong cuốn sách này, chuyên gia tâm lý học Ethan Kross tiến thêm một bước, và khai phá những suy nghĩ tiêu cực ấy (mà anh gọi là “chatter”) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm trí và cơ thể bạn. Hơn thế nữa, anh chia sẻ những chiến lược đơn giản để khiến những giọng nói trong tâm trí trở nên tích cực hơn.

‘The Scaffold Effect: Raising Resilient, Self-Reliant, and Secure Kids in an Age of Anxiety’ bởi Harold Koplewicz

Qua hơn nhiều thập kỷ thí nghiệm lâm sàng, chuyên gia tâm thần khoa thiếu nhi Harold Koplewicz chia sẻ bài hướng dẫn thông minh, chi tết về cách nuôi dạy những đứa trẻ kiên trì. Lời khuyên của anh là tập trung vào những cách bố mẹ có thể xây dựng một nền tảng vững chắc cho con trẻ phát triển và nâng cao tính độc lập – mà không làm bé ngột ngạt.

‘The Pegan Diet: 21 Practical Principles for Reclaiming Your Health in a Nutritionally Confusing World’ bởi Mark Hyman

Trong cuốn sách The Pegan Dit, bác sĩ chuyên khoa y dược ứng dụng đã chỉ ra những cách tiếp cận lấy thực phẩm làm thuốc. Anh trích dẫn phương pháp Paleo và chế độ ăn gốc thực vật để tạo nên một phương pháp ăn kiêng mang lại lợi ích cho tâm trí, cơ thể và hành tinh của mình

Theo mbg

[elementor-template id="33628"]