in

28 Sách Mới Bạn Cần Đọc Trong Mùa Thu Này (Phần 1/2)

1. Her Body and Other Parties của Carmen Maria Machado

Carmen Maria Machado thể hiện giọng văn mới mẻ của mình qua tác phẩm Her Body and Other Parties, một bộ sưu tập những mẫu truyện ngắn của nhiều thể loại như: hiện thực huyền diệu (nửa ma thuật nửa thực tế), khoa học viễn tưởng, fantasy, và kinh dị. Trong những câu chuyện đầy sáng tạo và ám ảnh này của Machado, cô khám phá cái hiện thực tàn bạo khi là một người phụ nữ và có một thân hình phụ nữ trong xã hội của chúng ta.

Ngày xuất bản: 03/10/2017

2. Sing, Unburied, Sing của Jesmyn Ward

Trong tiểu thuyết mới của Jesmyn Ward, Sing, Unburied, Sing, những đứa con của Leonie thường đến sống cùng ông bà ngoại vì chứng nghiện rượu của cô, nhưng khi người cha da trắng của chúng được tại ngoại và về nhà, Leonie đã lái xe cùng con đến nhà giam tại Mississippi. Lấy bối cảnh từ vùng dân dã miền nam nước Mỹ từ quá khứ đến này, Sing, Unburied, Sing là một câu chuyện về một gia đình có vấn đề, cùng với sự phân biệt chủng tộc, nạn đói, sức mạnh cũng như sự mỏng manh của tình thân gia đình, và hy vọng.

Ngày xuất bản: 05/09/2017

3. My Absolute Darling của Gabriel Tallent

Trong tác phẩm đầu tay đen tối và hồi hộp của Gabriel Tallent, My Absolute Darling, Turtle Alveston là một cô gái 14 tuổi có một cuộc sống tách biệt và cô lập cùng người cha nghiện sống còn và sự hoang dã tại bờ bắc California kể từ khi mẹ cô qua đời. Nhưng khi Turtle kết bạn cùng một cậu bé trung học, cô nhận ra đã đến lúc mình phải thoát khỏi cuộc sống bạo hành, rối loạn cùng cha mình, sử dụng chính những kỹ năng sống còn ông đã dạy cô và bằng nhiều lòng can đảm.

Ngày xuất bản: 29/08/2017

4. The Golden House của Salman Rushdie

Salman Rushdie đã quay trở về hiện tại cùng tác phẩm The Golden House, một cuốn sách tiểu thuyết về một tỷ phú kỳ lạ có tên Nero Golden và ba người con trai của ông. Ba người con đã vấy lên rất nhiều dư luận khi một cách bí ẩn di dời xuống nơi trú ẩn tại trung tâm Manhattan – cùng một gã hàng xóm đạo diễn thích ghi chép tất cả những việc làm của họ. Một câu chuyện về danh tính, sự tái sinh, sự thật (và giả dối), và nỗi kinh hoàng, The Golden House cũng phơi bày bản chất của chính trị và văn hóa nước Mỹ từ thời đại Obama đến nay – bao gồm sự đi lên của người tổng thống mới – mà như Salman đã mô tả – “narcissistic, media-savvy villain wearing make-up and with coloured hair” (Tạm dịch: một kẻ ác tự yêu bản thân, mê truyền thông thường có quá nhiều trang điểm trên mặt và có một mái tóc màu mè.)

Ngày xuất bản: 05/09/2017

5. The River of Consciousness của Oliver Sacks

The River of Consciousness, một trong hai cuốn sách Oliver Sacks đã viết trước cái chết của ông năm 2015, là một tập hợp những bài luận khám phá điều tạo nên những trải nghiệm của con người. Trong những đoạn văn về khoa học, sự tiến hóa, sự nhận thức, hồi ký, tính sáng tạo và thời gian, những quan sát và trí tuệ của Sacks, cùng đam mê và tri thức của ông, đã điểm sáng cho tác phẩm.

Ngày xuất bản: 24/10/2017

6. Stay with Me của Ayobami Adebayo

Lấy bối cảnh tại Nigeria, tác phẩm đầu tay mạnh mẽ, đau thương của Ayobami Adebayo, Stay with Me, đã kể nên câu chuyện từ cả hai phía của một cuộc hôn nhân đang trên đà tan vỡ. Yejide và Akin đều đã từng đồng ý một cuộc hôn nhân một vợ, một chồng dù Akin luôn mong muốn có nhiều người vợ hơn thế. Bốn năm sau, Yejide vẫn chật vật để mang thai sau rất nhiều nỗ lực cũng như phương thuốc sinh sản cô đã thực hiện. Khi bố mẹ chồng giới thiệu người vợ thứ hai của Akin cho cô, Yejide đã choáng ngợp và tuyệt vọng khôn lường, cô tin rằng cách duy nhất để cứu cuộc hôn nhân của mình chỉ còn có thể là mang thai – nhưng cô sẽ phải đánh đổi một cái giá lớn.

Ngày xuất bản: 22/08/2017

7. Manhattan Beach của Jennifer Egan

Khi Anna Kerrigan 12 tuổi, cô đã chứng kiến cha mình ký một cam kết với một người đàn ông mang tên Dexter Styles trước khi cha biến mất mãi mãi. Nhiều năm sau, giữa Thế chiến thứ II, Anna làm việc tại Brooklyn Navy Yard và trở thành một nữ thợ lặn đầu tiên – một công việc nguy hiểm sửa chữa tàu biển – khi cô vô tình gặp lại Dexter Styles và bắt đầu hiểu thêm về sự biến mất của cha mình, cũng như cuộc sống của chính cô.

Ngày xuất bản: 03/10/2017

8. Kiss Me Someone của Karren Shepard

Những câu chuyện trong bộ sưu tập Kiss Me Someone của Karen Shepard tập trung vào những cuộc sống và mối quan hệ của người phụ nữ – và thường là phụ nữ lai sắc tộc – cùng với mẹ, con gái, bà, bạn bè, và đàn ông xung quanh họ. Đen tối và rối loạn, Kiss Me Someone nhìn không nao núng vào nữ giới, sự cô lập, sự phản bội, hành hung, ngoại tình, và sâu thẳm trong cái ác của loài người.

9. Little Fires Everywhere của Celeste Ng

Tiểu thuyết Little Fires Everywhere của Celeste Ng lấy bối cảnh tại một vùng ngoại ô yên tĩnh của Cleveland nơi bất kỳ ai sống có kế hoạch, trật tự và theo luật lệ sẽ hơn tất cả những người khác – đặc biệt hộ gia đình của Elena Richardson cùng người chồng luật sư và bốn đứa con của cô. Khi một nghệ sĩ bohemian và người mẹ đơn thân Mia Warren ghé thăm thị trấn cùng cô con gái tuổi teen thuê nhà của gia đình Richardson, họ đã đe dọa phá hỏng trạng thái xã hội của Elena với những quá khứ bí ẩn của mình. Một tác phẩm điển hình cho tình mẹ, danh tính, gia đình, những quyền lợi và cộng đồng.

Ngày xuất bản: 12/09/2017

10. Home Fire của Kamila Shamsie

Tác phẩm Home Fire của Kamila Shamsie là một câu chuyện hiện đại làm mới từ tác phẩm Antigone của Sophocles. Lấy bối cảnh tại London, nơi người con gái lớn Isma đã nuôi lớn hai đứa con gái sinh đôi của cô trong nhiều năm sau cái chết của mẹ và bà ngoại mình. Những câu hỏi bí ẩn, đen tối về cha còn nằm rải rác trong suốt con đường cô đã bỏ nhà ra đi theo đuổi tấm bằng Tiến Sĩ của mình – một con đường cô e sợ đứa em trai của mình sẽ theo dấu. Tác phẩm đáng suy nghĩ về sự trung thành, tình yêu, sự công bằng, chính trị, khủng bố, tôn giáo và gia đình.

Ngày xuất bản: 15/08/2017

11. Don’t Call Us Dead của Danez Smith

Don’t Call Us Dead là bộ sưu tập thơ thứ hai của Danez Smith. Với góc nhìn về nhân loại và tình cảm, Smith đã nghiền ngẫm về những bạo hành với người da màu tại Mỹ – những hành hung từ cảnh sát, bạo lực, và bệnh AIDS, và dẫn đến sự ra đời của văn hóa mạo hiểm, nghi ngờ, đau thương, sang chấn tâm lý và kháng cự giữa những người da màu tại Mỹ.

Ngày xuất bản: 05/09/2017

12. The Ninth Hour của Alice McDermott

Tiểu thuyết The Ninth Hour của Alice McDermott bắt đầu bằng một vụ án mạng của một chàng trai nhập cư người Ai-len trẻ tuổi đầu thế kỷ thứ 20 tại Brooklyn, khi anh bỏ lại người vợ đang mang thai Annie và đứa con còn trong bụng cô. Cái chết của anh đã ảnh hưởng đến vô số cuộc sống, tới những sơ tại tu viện Sister St. Saviour và Little Sisters of the Sick Poor khi che chở cho Annie và đứa con của anh. Một bức tranh cảm động, đau thương của cộng đồng công giáo người Ai-len – Mỹ.

Ngày xuất bản: 19/09/2017

13. The King Is Always Above the People của Daniel Alarcón

Bộ sưu tập truyện ngắn The King Is Always Above the People của Daniel Alarcón đã thể hiện tài năng của anh như một người kể chuyện thành thạo. Qua 10 câu chuyện sinh động, thu hút, Alarcón đã khám phá và đi sâu về sự định cư, những mối quan hệ ruột thịt, những bí mật, sự phản bội, hy vọng, tình cảm, tan vỡ, sự tha thứ và chuộc lỗi.

Ngày xuất bản: 31/10/2017

14. Future Home of the Living God của Louise Erdrich

Trong tiểu thuyết đen tối Future Home of the Living God của Louise Erdrich, sự tiến hóa đã bị đảo lộn. Nhạc sĩ Cedar Hawk 32 tuổi đã mang thai 4 tháng khi cô phải đối mặt với nỗi sợ hãi ngày tàn của nhân loại – và khi thế giới quyết định rằng phụ nữ mang thai là những tội phạm truy nã, sự an toàn của cô và đứa con đỏ hỏn càng ngày càng tăng cao. Một câu chuyện đáng sợ, đầy ám ảnh nhấn mạnh về quyền sinh sản của phụ nữ, nữ quyền, cũng như nhân loại.

Ngày xuất bản: 14/11/2017

Theo Jarry Lee

[elementor-template id="33628"]