Amazon là một kênh thông tin hữu ích vì nền tảng tổng hợp hơn 32,800,000 tựa sách ngoại văn khác nhau (theo Wordsrated). Tuy nhiên, như bất kỳ kênh thương mại điện tử nào khác (như Shopee, Lazada, Tiki,…), Amazon chứa rất nhiều ẩn phí và không thân thiện với các nước Châu Á.

Nhiều bạn đọc sử dụng Amazon là kênh thông tin duy nhất để tìm chọn sách tiếng Anh. Nhưng các bạn ít biết Amazon khá “thiên vị” với các list sách của mình. Hệ thống sẽ gợi ý sản phẩm dựa trên sức mua, lượng sách còn trong kho thay vì các tác phẩm, tác giả hay. Đôi lúc sẽ đẩy mạnh một vài tác giả chọn lọc, hoặc các cuốn sách có đánh giá cao gây khó khăn cho bạn đọc đang tìm tựa sách mình cần.

Với kinh nghiệm 8 năm và làm việc trực tiếp với các nhà xuất bản quốc tế, Tino không đặt sách qua Amazon nhưng team lại có rất nhiều nguồn tham khảo sách hiệu quả và đảm bảo bạn tìm được sách hay. Bên dưới là 3 nguồn sách bạn có thể tham khảo thay thế cho Amazon:

1. Goodreads

Goodreads là cộng đồng sách tiếng Anh lớn nhất thế giới, xuất hiện song song với Amazon. Năm 2013, Amazon đã chi 150 triệu đô để thu mua Goodreads (theo The Guardian). Mặc dù Amazon vẫn duy trì hoạt động của Goodreads, ông trùm thương mại điện tử cũng có nhiều cải tiến đáng kể về giao diện để trực quan và hiện đại hơn cho đọc giả.

Ảnh từ Goodreads

Bạn có thể bấm tìm kiếm tên sách, tạo kệ sách riêng của những cuốn sách ngoại văn muốn đọc / đang đọc / đã đọc, đánh giá bằng các ngôi sao và cảm nhận của mình cho từng cuốn sách. Nền tảng cũng có các tác phẩm tiếng Việt chọn lọc mặc dù chưa có bản dịch website sang tiếng Việt. Bạn đọc tiếng Việt có thể sử dụng chức năng chuyển dịch website của Google để thay đổi ngôn ngữ giao diện trang web khi cần nhé.

Điểm hay kế tiếp của Goodreads là với mỗi cuốn sách bạn thích, bạn sẽ được gợi ý đọc các tác phẩm tương tự mà không cần phải tìm kiếm quá nhiều:

Ảnh từ Bon Accord Public Library

Bạn không thể đặt sách qua Goodreads, trang web chỉ dành để đánh giá và ghi nhận sách đã đọc. Vì thế, lượng sách được gợi ý rất khách quan và không bị chi phối bởi tồn kho, sức mua, đánh giá,…

2. New York Times Bestsellers

Ảnh từ Self Publishing School

Đúng như tên gọi, “New York Times Bestseller” là bảng xếp hạng sách uy tín. New York Times là thời báo có tiếng tại Mỹ, và từ lâu họ đã cho ra đời list sách được đánh giá cao theo bảng xếp hạng top 10 (đôi lúc top 20). Bảng xếp hạng được chia theo chủ đề, và thứ tự lên xuống cập nhật theo tuần của mỗi tựa sách hệt như những bảng xếp hạng âm nhạc.

Chủ đề gồm tiểu thuyết văn học, sách kỹ năng non-fiction, sách thiếu nhi, truyện hình, và các chủ đề khác (kể cả ebook). Các nhà xuất bản rất vui mỗi khi có nhiều cuốn sách từ đơn vị của họ xuất hiện trên bảng xếp hạng này. Bạn cũng có thể tham khảo định dạng sách (bìa cứng hoặc bìa mềm) cho mỗi chủ đề.

Một điểm trừ là New York Times Bestsellers chỉ tổng hợp từ đánh giá sách tại Mỹ và không bao gồm các quốc gia khác. Nên bạn cần cân nhắc kỹ vì một số tựa sẽ khó đọc.

3. Chuyên trang từ nhà xuất bản

Penguin Random House là nhà xuất bản quốc tế gần như lớn nhất thế giới với các trụ sở tại mỗi lục địa, được gọi là “megapublisher”. Tiêu chí của các nhà xuất bản lớn thường khuyến khích đọc giả đọc đa dạng, không phân biệt tác giả, cốt truyện để giữ bình đẳng cho văn học.

Điểm này Tino rất đồng tình và ủng hộ, theo thời gian team có nhập các tựa sách ngoại văn mới để giới thiệu với các bạn.

Theo The New York Times

Bạn có thể truy cập vào website của Penguin tại đây và tham khảo các list sách được phân loại theo vô số chủ đề hay. Bên cạnh, Penguin cũng có chức năng Sách hay trong ngày (Today’s Top Books) cập nhật liên tục và thường xuyên tại đây. Mỗi ngày bạn truy cập để được giới thiệu 1 cuốn sách mới.

Theo The New York Times

Penguin là tên tuổi đứng phía sau những tác phẩm nổi tiếng như Robert Greene’s The 48 Laws of Power hoặc Cây cam ngọt của tôi (My Sweet Orange Tree)…

Tino hiện là đối tác uy tín của Penguin để có deal tốt khi bạn đặt sách từ nhà xuất bản. Liên hệ team để được tư vấn bạn nhé.

Kết luận

Bài viết này giúp bạn đa dạng hóa nguồn tham khảo sách ngoại văn – không có nghĩa là Amazon là một nền tảng không đáng tin. Tino khuyến khích bạn đọc mở rộng và đón nhận các tựa sách mới để cho các tác giả mới hoặc lâu đời một cơ hội.

Văn học đều có giá trị ngang nhau và tiếp cận bạn khi bạn cần nó nhất. Còn nguồn sách nào bạn cảm thấy đáng để tham khảo không nè?

Bài viết trong chủ đề: