Rất nhiều bài viết nói về ưu điểm của sách ngoại văn, như sách rất hay, chất lượng tốt, xuất bản sớm,… Nhưng ít bài viết nói về ưu điểm của người ngoại xứ chúng ta khi đọc sách ngoại văn.

Người ngoại xứ ở đây khác người bản xứ là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ không phải tiếng Anh. Giống như trong các kỳ thi IELTS họ sẽ chấm điểm Speaking trên thang điểm Band 9.0 theo “người bản xứ”.

Trong bài viết này, Tino cùng các bạn tìm hiểu tất-tần-tật về:

  • 4 Ưu điểm của việc đọc sách ngoại văn
  • Thời điểm nào phù hợp để bắt đầu đọc sách?
  • Địa chỉ mua sách ngoại văn

Đọc sách ngoại văn giúp trau dồi từ vựng tiếng Anh

Học theo ngữ cảnh là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất để tiếp thu từ vựng và cách diễn đạt.

Khi đọc sách ngoại văn, bạn không cần phải đặt một quyển từ điển cạnh bên mình để tra từng từ vựng mới; chỉ bằng việc đọc và suy luận từ vựng mới dựa vào ngữ cảnh bạn có thể thu thập một kho từ vựng tiếng Anh lớn cho mình.

Một điểm hay ho khác là trong quá trình đọc sách, bạn sẽ gặp một từ vựng nhiều lần và trí nhớ sẽ giúp bạn nhớ tự nhiên hơn, lâu hơn. Để lần sau khi đọc lại từ vựng này, bạn sẽ có thể nhanh chóng nhận ra và nghĩa của từ sẽ tự xuất hiện trong tâm trí.

Bạn vẫn có thể viết từ vựng mới xuống, nhưng hãy đảm bảo là sẽ viết phân loại (collocate) để tạo ra những mối liên kết hữu ích trong trí nhớ cho tương lai. Ví dụ shoes sẽ đi với jacket sẽ đi với raincoat.

Một lưu ý rằng những từ vựng mới sẽ được nhớ dưới dạng từ vựng bị động khi bạn đọc sách ngoại văn. Tức là bạn sẽ cảm thấy dễ quen thuộc, nhưng vẫn phải được học chủ động sau đó qua việc luyện tập. Để đạt được điều này, bạn cần phải nỗ lực thêm để di chuyển những từ vựng bị động thành chủ động qua luyện tập nói với bản thân mình hoặc với bạn bè, sử dụng từ vựng ấy vào cuộc hội thoại để phát triển khả năng tự nhiên và nói thành thạo.

Sách giúp phát triển thói quen suy nghĩ bằng Anh ngữ

Suy nghĩ bằng Anh ngữ là việc rất quan trọng để phát triển khả năng lưu loát khi nói tiếng Anh, và đọc sách ngoại văn sẽ giúp bạn vượt qua ngôn ngữ quen thuộc của mình để tư duy bằng Anh ngữ.

Lý do vì sao việc đọc sách giúp bạn vượt qua rào cản này, là bởi vì khi đọc tiếng Anh nhanh – như khi bạn đọc tiếng Việt – bộ não sẽ không đủ thời gian để dịch thuật. Và vì thế bạn sẽ học 100% bằng tiếng Anh.

Khi bạn nói tiếng Anh lưu loát và mắt của bạn đọc lướt nội dung sách, lúc này bạn sẽ cảm thấy không mất nhiều công sức – và việc đọc sách ngoại văn đã dần chuyển thành Anh ngữ.

Đây có thể là điều bạn hiểu rõ nhất, vì bộ não chúng ta không cho phép làm 2 việc cùng một lúc nên khi đọc sách bạn sẽ ép nó để chủ động học ngôn ngữ mình cần.

Đọc sách giúp phát triển khả năng đọc hiểu kể cả khi bạn không hoàn toàn hiểu

Bạn có nghĩ rằng mình cần thành thạo Anh ngữ trước và sau đó mới bắt đầu đọc sách ngoại văn? Nếu như vậy thì bạn đang có một nhiệm vụ bất khả thi!

Bạn có thể dành 10 năm chìm đắm trong việc học tiếng Anh và trở thành một người rất giỏi tiếng Anh, nhưng Tino cam đoan bạn sẽ không biết tất cả mọi từ vựng của ngôn ngữ này.

Kể cả người bán xứ họ cũng có vốn từ vựng giới hạn, họ cũng có lớp tiếng Anh trong giáo trình học 12 năm như cách người Việt chúng ta học môn tiếng Việt. Bạn có biết không?

Ở đây không phải là bạn có thể hiểu ngay-và-luôn tất cả mọi cuốn sách tiếng Anh, mà bởi vì thời gian này đọc sách ngoại văn cũng không khác gì việc đọc sách trong 10 năm tới.

Bạn sẽ luôn gặp từ vựng mới hoặc khó, quan trọng là mặc dù không thể điều khiển được tất cả vốn từ vựng tiếng Anh nhưng bạn có thể điều khiển được cách mình tiếp nhận nó.

Bằng việc lựa một cuốn sách ngoại văn đơn giản, để bắt đầu.

Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời cách bộ não có thể huấn luyện cho bản thân hiểu tiếng Anh khi còn quá nhiều từ vựng mới xuất hiện. Cách bộ não đoán được nghĩa từ dựa trên ngữ cảnh câu chuyện.

Và một khoảng thời gian khả năng đọc tiếng Anh của bạn cũng tăng cường, vốn từ vựng bị động cũng phát triển rất nhiều giúp bạn đọc nhanh kể cả những cuốn sách ngoại văn khó đọc.

Đọc sách giúp bạn tiếp thu văn hóa

Thực ra đây không phải là động lực chính cho việc đọc sách ngoại văn; suy cho cùng Tino tin nếu bạn chỉ đọc để tiếp thu văn hóa thì sẽ rất khó duy trì đọc sách mỗi ngày.

Để đọc sách thường xuyên, bạn cần trước tiên hứng thú với quyển sách bạn đang đọc, và còn lại đều là những yếu tố thúc đẩy khác nhau.

Nhưng khi bạn thực sự hứng thú, sẽ có rất nhiều chủ đề đa dạng khác nhau bạn sẽ thích.

Ví dụ Tino đã từng tư vấn cho bạn đọc về sách ngoại văn chủ đề kinh dị & bí ẩn, hoặc vài bạn sẽ thích sách về phát triển, chăm sóc bản thân.

Suy cho cùng, sách nào cũng là sách, nhưng có hàng tỷ cuốn sách ngoại văn sẽ phù hợp với rất nhiều chủ đề và câu hỏi bạn đang có.

Một ưu điểm đáng nói, là sách ngoại văn luôn luôn được xuất bản trước – sau đó mới được bản quyền để phát hành và dịch thuật lại thành sách tiếng Việt. Nhưng 8 trên 10 cuốn sách dịch thuật lại phụ thuộc vào dịch viên để đảm bảo chất lượng nghĩa từ.

Khi bạn đọc từ nguồn, bạn sẽ hiểu những ý hay của tác giả mà không qua quá nhiều bộ lọc.

Nơi mua sách ngoại văn tại Việt Nam

Năm nay đã có sự xuất hiện của rất nhiều cửa hàng bán lẻ chuyên nhập khẩu sách ngoại văn từ Amazon hoặc eBay.

Chuyên về buôn bán, cửa hàng sẽ chỉ giới thiệu sách qua nội dung chính được in trên bìa sách.

Nhưng giống như một câu lạc bộ về sách, tại hiệu sách ngoại văn Tino Reading Room chúng mình luôn đọc sách cùng bạn đọc để hiểu và có sự tư vấn chính xác nhất. Giúp bạn tìm cuốn sách yêu thích kế tiếp.

Chỉ có người đọc mới hiểu người đọc.

Hơn thế nữa, Tino Reading Room là một trong những đơn vị đầu tiên có nguồn sách từ nhà in, nhà xuất bản và các hiệu sách tại Mỹ và Anh. Với quy trình nhập khẩu sách, bảo quản và vệ sinh sách trong giai đoạn dịch tại Việt Nam – mà không trực tiếp nhập khẩu sách ngoại văn về từ các doanh nghiệp bán lẻ như Amazon hoặc eBay.

Điều này sẽ giúp đội ngũ của Tino Reading Room tư vấn được đa dạng hơn các tựa sách đến bạn.

Nếu bạn có câu hỏi nào về thói quen đọc sách, mẹo giữ sách, đánh giá sách, hoặc các câu hỏi khác về sách ngoại văn; đừng ngần ngại liên hệ Tino hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé.

Hy vọng qua bài viết này, Tino sẽ tạo động lực giúp bạn mau chóng tìm được cuốn sách đầu tiên, và yêu thích nhất, cho mình.

Tino Reading Room

Bài viết trong chủ đề: