Tino có từng kể các bạn nghe về 11 cuốn sách thỏa mãn đam mê tài chính của bạn, hôm nay Tino sẽ giới thiệu thêm 5 tác phẩm không chuyên ngành về tài chính nhưng có thể giúp bạn thoát khỏi những vấn đề đau đầu về tiền bạc.

Tino nghĩ đã tới lúc chúng ta phải cùng công nhận rằng: tiền bạc thật khó. Khi thế hệ chúng ta phải đối mặt với những việc làm bất biến, một nền kinh tế không cho phép bất kỳ ai trở nên…ổn định, và những thông tin sai lệch về tài chính – chà, túi tiền của bạn có thể đi từ đầy đặn đến ốm yếu chỉ trong vài phút. Thêm một sự thật hiển nhiên rằng, tuy người phụ nữ rất giỏi việc xử lý vấn đề tài chính của gia đình nhưng họ lại bị loại ra khỏi các cuộc hội thoại về tài chính cá nhân, nhưng những khoản tiền từ nhỏ tới lớn như thuế, tiền điện nước, tiền nhà,…có thể khiến bất kỳ người đàn ông phụ nữ tự tin nào trở thành một người quên trước, lộn sau. Nhưng ngoài kia lại có rất nhiều nguồn kiến thức – cả những cuốn sách về tiền bạc như Tino đề cập ở trên – dành cho bất kỳ ai muốn hiểu biết thêm cách quản lý dòng tiền của chính mình, xin được tăng lương, hoặc chi xài thông minh.

Từ những kiến thức đơn giản đến nâng cao, 5 cuốn sách bên dưới đều được viết bởi các người phụ nữ có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính – những người hiểu được chính xác vấn đề của bạn, và họ chắc chắn sẽ giúp bạn trên con đường tài chính của mình – kể cả khi bạn chỉ vừa bắt đầu con đường này. Hãy quên đi những sợ hãi của mình trước việc tính toán tiền bạc, hay việc cố gắng xác định những thuật ngữ tài chính khó hiểu: những cuốn sách này sẽ mang tài chính đến bạn, giúp bạn hiểu biết hơn mọi thứ bạn cần biết để nhảy cùng chiếc ví nhỏ xinh của mình.

 

‘Worth It: Your Life, Your Money, Your Terms’ của Amanda Steinberg

Từ nhà sáng lập DailyWorth.com – một website tài chính dành riêng cho phụ nữ – Worth It chỉ phụ nữ cách xem tiền bạc là một nguồn sức mạnh và tự do của mình và sống cuộc sống theo ý mình mong muốn. Chỉ ra những thông tin tài chính quan trọng phụ nữ sẽ cần, Steinberg giải thích tận cùng lý do vì sao phụ nữ gặp nhiều stress và lo lắng khi nhắc về vấn đề tài chính, và tác giả cũng dạy họ cách tránh xa những chiêu trò giữ tiền kỹ lưỡng hay quá nghiêm khắc với chúng. Thay vào đó, cô khiến tiền trở thành một đơn vị thân thuộc hơn, và chia sẻ những chiến lược giúp bạn có sự tự tin và nhẹ nhàng khi giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của mình.

 

‘Your Money or Your Life’ của Vicki Robin

Hơn 25 năm, tác phẩm Your Money or Your Life đã được xem là cuốn sách gối đầu giường để có thể thực sự ‘sống’ qua cách thay đổi mối quan hệ của bạn với tiền bạc. Phiên bản cập nhật và tái bản năm 2018 này đi kèm nhiều chủ đề hiện tại và mới mẻ như đầu tư vào các loại quỹ, quản lý các dòng tiền, theo dõi chi tiêu online, và cách trả lời những cuộc hội thoại khó nhằn về vấn đề tiền bạc. Đây là cuốn sách bạn nên đọc nếu bạn đã có một ít kiến thức về tài chính, và đang muốn phát triển những kiến thức ấy lên một tầm cao mới.

 

‘Own It: The Power of Women at Work’ của Sallie Krawcheck

Gương mặt kỳ cựu của Phố Wall – nay đã trở thành nữ doanh nhân – Sallie Krawcheck kể về những kinh nghiệm của mình tại các vị trí cao cấp trong kinh doanh về cách phụ nữ thăng tiến trong sự nghiệp của họ: từ việc lên lương, đến kết nối và nhận người hướng dẫn, đến định vị đỉnh cao sự nghiệp của mình, tránh đi những sai lầm lớn mà hầu hết phụ nữ nào cũng mắc phải. Krawcheck cũng thúc đẩy phụ nữ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc định hình tổ chức và công ty của họ thành những nơi họ muốn làm việc, bằng cách đi tiên phong trước những cuộc nói chuyện về tính linh hoạt và sự đa dạng trong môi trường làm việc, tạo nên những con đường thăng tiến không truyền thống, và nhiều hơn nữa.

 

‘On My Own Two Feet: A Modern Girl’s Guide to Personal Finance’ của Manisha Thakor và Sharon Kedar

Dù tình hình tài chính của bạn có như thế nào đi chăng nữa, dù bạn đang sống dựa hoàn toàn vào tiền lương, bạn đang chậm ngày trả tiền nhà, hay bạn chỉ vừa lên kế hoạch để về hưu, On My Own Two Feet sẽ hướng dẫn bạn cách lấy cân bằng những mong muốn của mình để sống tốt hơn ngày hôm nay với sở thích dành dụm và tái đầu tư cho tương lai. Nếu bạn đang muốn tìm một bài hướng dẫn sống động giải thích cách tiết kiệm thu nhập của mình, tránh nợ thẻ ngân hàng, hay đơn giản tạo ra một ngân sách có thể dùng để sống hằng ngày, đây là cuốn sách dành cho bạn.

 

‘Broke Millennial: Stop Scraping by and Get Your Financial Life Together’ của Erin Lowry

Nếu bạn đã ngoài 20 hay 30 nhưng vẫn kẹt tiền, bạn hẳn đang rất dễ hoảng loạn mỗi khi nhắc về vấn đề tài chính của mình. Nhưng tình hình không quá tệ đâu dù cuộc sống bạn đang tràn ngập nợ nần hoặc tiền bạc làm bạn sầu trí. Broke Millennial là cuốn sách hướng dẫn từng bước một để giúp bạn hô biến từ một người cạn sạch tiền thành một chuyên gia tài chính cực ngầu. Chuyên gia Erin Lowry vượt qua những điều căn bản để đánh mạnh vào những vấn đề tiền bạc phức tạp và những tình huống chúng ta cảm thấy bó tay khi phải xử lý, bao gồm cách xoay sở nợ sinh viên mà không bị bấn loạn và làm gì khi đi chơi cùng nhóm bạn nhưng chưa thể chia trả đều với mọi người được bạn nhé.

Theo Kerri Jarema

Bài viết trong chủ đề: