Tôi nhận ra rằng nếu không có những cuốn sách mang tầm ảnh hưởng dưới đây, tôi sẽ không bao giờ đạt được sự thành công như ngày hôm nay hoặc được ngồi tại vị trí chia sẻ những câu chuyện thành công của mình với những mọi người. Đây là lý do vì sao tôi tập hợp một danh sách 5 cuốn sách quan trọng mà tôi tin mọi doanh nhân đều nên đọc. Những cuốn sách này đã giúp tôi suốt dọc đường đi và tôi tin rằng chúng sẽ giúp bất kỳ doanh nhân nào đang chật vật giữa thời đại thị trường tốc độ cao như ngày nay.

‘Losing My Virginity’ của Richard Branson

Có rất ít doanh nhân trên thị trường ngày nay vừa thành công vừa độc đáo như Richard Branson. Một trong những điều tôi và nhiều người ngưỡng mộ về Branson là, anh thường thể hiện mọi thứ khá vui vẻ khi kinh doanh. Anh luôn có thời gian cho những điều vui vẻ và không bao giờ sợ là chính mình. Cuốn sách dựa vào nguyên tắc kinh doanh độc đáo của chính Branson: kệ nó đi, hãy làm thôi. Anh kể về cách anh sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm và cách những mạo hiểm ấy trở thành những đầu tư kinh doanh thành công. Với câu đề phụ How I Survived, Had Fun and Made a Fortune Doing Business My Way (Tạm dịch: Cách tôi sống sót, vui vẻ và xây dựng sự nghiệp từ kinh doanh theo cách của riêng mình), cuốn sách sẽ không chỉ có đầy những thông tin quan trọng, mà còn chứa phong cách vui vẻ và không lo âu đặc trưng của Branson.

‘Zero to One’ của Peter Thiel

Zero to One không chỉ là tác phẩm yêu thích nhất của tôi khi nhắc về sách kinh doanh, mà sách còn bán chạy nhất theo New York Times và cũng là một cuốn sách đầy ắp những thông tin dành cho bất kỳ ai lần đầu khởi nghiệp. Sách được thiết kế để giúp người đọc học cách bắt đầu khởi nghiệp thành công và cách gầy dựng tương lai. Đây là một tác phẩm phải đọc dành cho bất kỳ ai vừa mới bắt đầu và những ai muốn khởi đầu một ngành nghề kinh doanh mới mà không trở thành nạn nhân của những rủi ro kinh doanh như những doanh nhân khác. Hãy tin tôi khi tôi nói khi bạn đọc tác phẩm này sớm, bạn sẽ có thể thành công trên cuộc hành trình mới phía trước.

‘The 4-Hour Workweek’ của Tim Ferriss

Với nhiều người, chỉ riêng tiêu đề sách đã đủ thu hút, nhưng nếu bạn thực sự ngồi xuống và đọc tác phẩm bạn sẽ thấy rằng The 4-Hour Workweek chứa đựng nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Mục đích của sách và qua cách tiếp cận của Tim Ferriss là cung cấp bạn đọc thông tin hữu ích nhằm tăng thu nhập mỗi giờ gấp 10 lần, hoặc nói cách khác, lấy 40 giờ làm việc mỗi tuần và rút ngắn chỉ còn 4. Cuốn sách đã nhận hơn 1,500 lượt đánh giá 5 sao tại Amazon và sách được đưa vào 10 Cuốn Sách Đáng Chú Ý Nhất Mọi Thời Đại. Nêu bạn muốn học cách tận dụng thời gian kinh doanh để làm được nhiều việc hơn và bắt đầu tận hưởng những lợi thế khi làm chủ của chính mình, đây là một cuốn sách dành cho bạn.

Bold’ của Peter Diamandis

Tác giả bán chạy và doanh nhân thành công Peter Diamandis đã ra mắt tác phẩm Bold cùng với Steven Kotler. Cuốn sách nói về “cách bạn làm lớn và tạo ảnh hưởng đến thế giới.” Đây là tác phẩm kế tiếp của Abundance: The Future is Better Than You Think. Là một tác phẩm thực tế, Bold cung cấp những thông tin và công cụ các doanh nhân cần để không những kiếm tiền, mà còn tạo sức ảnh hưởng đến cuộc sống mọi người. Cuốn sách được chia làm 3 phần, các đề mục dễ đọc và đầy những bí quyết giá trị bất kỳ ai có thể tận dụng. Một trong những điều tuyệt vời nhất về cuốn sách là sách không chỉ có những thông tin từ các tác giả nhưng còn chứa những bài phỏng vấn và những bài học cụ thể từ những người có tên tuổi, để giúp bạn đọc gặt hái những thông tin bổ ích và từ nhiều quan điểm độc đáo khác nhau.

Exponential Organizations’ của Salim Ismail

Tác phẩm muốn cung cấp những bài đọc chứa đầy thông tin về “vì sao những doanh nghiệp mới lại tốt hơn gấp 10 lần, nhanh hơn và tiết kiệm hơn doanh nghiệp của bạn (và cách giải quyết vấn đề này).” Dường như đi thẳng vào vấn đề bạn nhỉ? Nhưng sách là vậy. Exponential Organizations khá thẳng thắng và cụ thể, nên những bạn muốn đều có thể tái sử dụng những bài học vào việc kinh doanh của mình. Sách chỉ nói về một triết lý đơn giản: Trong kinh doanh, năng xuất là chìa khóa và khi nói về năng xuất, cách bạn quản trị là chìa khóa để phát triển.

Theo Timothy Sykes

Bài viết trong chủ đề: