Chưa ngày nào tôi cảm thấy mình có thể học hỏi nhiều điều hơn như ngày hôm nay. Khi tôi còn nhỏ, tôi không có nhiều sự lựa chọn để được học và tìm tòi. Bố mẹ tôi sở hữu một bộ Bách Khoa Toàn Thư, và tôi đã đọc theo thứ tự bảng chữ cái. Nhưng vào thời đó lại không có những khóa dạy trực tuyến, video giảng dạy, hoặc giáo trình qua âm thanh để giới thiệu với tôi các ý tưởng mới và những bộ óc thiên tài như hiện tại.

Và đến ngày nay, đọc sách vẫn là cách yêu thích nhất của tôi để học về một chủ đề mới. Tôi đọc trung bình cỡ một cuốn sách mỗi tuần từ khi mình còn nhỏ. Kể cả khi lịch trình của tôi kín mít, tôi vẫn cố gắng dành nhiều thời gian để đọc sách.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để nhâm nhi qua những ngày lễ, thì dưới đây là những tác phẩm yêu thích nhất của tôi trong năm 2016. Những tác phẩm này khúc chiết rất nhiều về những đề tài đa dạng – từ tennis đến giày tennis, học về gen cho đến khả năng lãnh đạo vĩ đại. Các tác phẩm đều được trau chuốt tốt, và đều làm tôi ngạc nhiên bởi những thông tin mới lạ và độc đáo.

String Theory bởi David Foster Wallace. Cuốn sách này không liên quan gì đến vật lý, nhưng tiêu đề của nó sẽ khiến bạn trông thật thông thái khi đọc trên tàu điện ngầm hoặc máy bay. String Theory là tập hợp 5 bài văn hay nhất của Wallace về bộ môn thể thao tennis, một môn thể thao tôi ngừng chơi trong những tháng ngày còn cùng Microsoft và hiện tại tôi lại muốn khởi động lại bằng tất cả đam mê. Bạn cũng không cần phải biết chơi hoặc thường xem tennis để yêu thích cuốn sách này. Tác giả quá cố đã dùng ngòi bút của mình thành thạo như cách Roger Federer dùng vợt tennis. Và cuốn sách này, cũng như trong những tác phẩm tuyệt vời trước đó, Wallace đã tìm nên những cách ngoạn mục để bẻ cong ngôn ngữ như bẻ một chiếc thìa kim loại.

Shoe Dog bởi Phil Knight. Trong hồi ký này, được viết bởi nhà đồng sáng lập Nike, là một lời nhắc nhở chân thực về con đường thành công trong kinh doanh thực sự trông như thế nào: bừa bộn, nhất thời, và khúc khuỷu với những lỗi lầm. Tôi đã gặp Knight một vài lần trong nhiều năm qua. Anh ấy cực kỳ tốt bụng, nhưng cũng cực kỳ im lặng và khó để bắt chuyện cùng. Trong tác phẩm này, Knight cởi mở không giống cái cách mà nhiều CEO khác sẵn sàng làm. Tôi không nghĩ Knight có dự tính dạy cho người đọc bất kỳ điều gì. Thay vào đó, anh đã đạt được một điều lớn lao hơn nữa. Anh kể cho chúng ta câu chuyện của chính mình trung thực hết mức có thể. Và nó là một câu chuyện tuyệt vời.

The Gene bởi Siddhartha Mukherjee. Đối với bác sĩ, ba điều nguy hiểm lớn nhất là khi họ chăm sóc bệnh nhân, dạy cho những sinh viên y khoa, và thực hiện nghiên cứu y khoa. Mukherjee đã làm cả ba điều này tại Đại học Columbia. Và đối với anh, có đến bốn điều nguy hiểm lớn nhất vì anh cũng là tác giả dành giải thưởng Pulitzer danh giá. Trong cuốn sách mới nhất của mình, Mukherjee dẫn dắt chúng ta đi qua những câu chuyện quá khứ, hiện tại và tương lai của lĩnh vực khoa học gen, mà trọng tâm là về những câu hỏi đạo đức lớn mà máy móc, thiết bị và công nghệ gen vĩ đại ngày nay đã đặt ra. Mukherjee viết tác phẩm này cho những đọc giả hiểu về gen, bởi vì anh biết những công nghệ nghiên cứu gen mới đang cận kề ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

The Myth of the Strong Leader của Archie Brown. Mùa bầu cử khốc liệt năm 2017 đã khiến tôi chọn ngẫu nhiên một tác phẩm của năm 2014, bởi một học giả tại Đại học Oxford nghiên cứu về khả năng lãnh đạo chính trị – cái tốt, cái xấu, và cái không xinh đẹp – qua hơn 50 năm. Brown cho chúng ta thấy những người lãnh đạo có nhiều cống hiến cho lịch sử và nhân loại thông thường không phải là những người được chúng ta nhìn nhận như những “nhà lãnh đạo mạnh mẽ”. Nhưng ngược lại, họ còn là những người hợp tác, ủy thác, và đàm phán – và Brown đã nhận ra không ai trong chúng ta có thể có hoặc nên có tất cả câu trả lời cho những câu hỏi được đặt ra. Brown không thể nào dự đoán trước được sự trùng khớp giữa tác phẩm của anh với bối cảnh 2016-2017.

Một tác phẩm đáng khen ngợi khác chính là: The Grid bởi Gretchen Bakke. Cuốn sách này, nói về mạng lưới điện đã già cỗi của chúng ta, là một trong những thể loại sách yêu thích nhất của tôi: “Những tác phẩm về những điều lặt vặt đầy thú vị.” Một trong nhiều lý do tôi thích thú với chủ đề này là bởi vì công việc đầu tiên của mình, khi tôi còn học trung học, là viết phần mềm cho một vật thể điều khiển mạng lưới điện tại Tây Bắc. Nhưng kể cả khi bạn chưa từng nghĩ về cách các mạng điện truyền đến những cửa hàng thời trang như thế nào, tôi nghĩ cuốn sách này sẽ thuyết phục bạn rằng mạng lưới điện là một trong những kỳ quan kỹ thuật vĩ đại nhất trong thế giới hiện đại. Tôi nghĩ bạn cũng nên biết thêm lý do vì sao hiện đại hóa lưới điện là một việc làm phức tạp nhưng thiết yếu để tạo nên tương lai với năng lượng sạch của chúng ta.

Theo Gatesnotes

Bài viết trong chủ đề: