‘Sorry to Disrupt the Peace’ của Patty Yumi

Tiểu thuyết đầy lôi cuốn Sorry to Disrupt the Peace của Patty Yumi Cottrell là một trong những cuốn sách hay nhất năm nay. Khi em trai tự sát, cô gái 32 tuổi Helen Moran quay trở về gia đình bố mẹ nuôi của mình tại Milwaukee để điều tra cái chết của anh. Một phần về bi kịch gia đình, phần những điều hài hước đen tối, Sorry to Disrupt the Peace trên tất cả chính là một cánh cửa bước vào tâm trí của nhân vật nữ chính lạ lùng, hấp dẫn Helen – một nhân vật sẽ mãi ở cạnh bạn kể cả khi bạn hoàn tất tác phẩm thú vị này.

‘The Hearts of Men’ của Nickolas Butler

Giàu tình cảm, rộng mở và đầy ảnh hưởng, The Hearts of Men của Nickolas Butler là tác phẩm tiểu thuyết ấn tượng thứ hai Nickolas đã sáng tác. Tác phẩm nói về ba người đàn ông của ba thế hệ khi họ quay về trại hè Hướng đạo sinh Nam miền Bắc Wisconsin sau 60 năm. Khi Nelson Doughty phấn đấu từ một kẻ ngoài lề trở thành anh hùng của trại đến Trại trưởng, người bạn của anh Jonathan Quick đã đánh mất cơ hội của mình và chừa lại cơ hội cho con cháu của anh. Trong bốn chương về các mốc thời gian từ 1962 đến 2022, chúng ta sẽ đi qua những cuộc đời của dòng họ Nelson và Quick hồi ký lại theo những cách đầy bất ngờ và cả hai bên đã có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Butler đã thêm vào tác phẩm của mình những kịch tính và bi hài qua những dòng văn xuôi màu mỡ và nhẹ nhàng – The Hearts of Men hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều những giây phút gay cấn.

‘The Idiot’ của Elif Batuman

Tiểu thuyết đầu tay của Elif Batuman, The Idiot, lấy bối cảnh tại vùng đất ngoại bang vào giữa những năm 1990. Nơi mọi người trò chuyện qua điện thoại bàn và email là một khái niệm hoàn toàn xa lạ với họ, qua đôi mắt của Slein, một người phụ nữ trẻ tuổi, hài hước, ngây thơ và cực kỳ tò mò. Và từ những ngày đầu tiên của Selin tại Harvard, The Idiot đã vẽ nên sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của cô khi cô tham học vào những khóa học khó nhằn nhất, kết bạn, và bị lừa qua email bởi một người bạn của mình. Và trong suốt đoạn đường, những trải nghiệm của cô sẽ bắt đầu trả lời những câu hỏi mà các lớp học của cô không thể dạy cho cô, như cách ngôn ngữ liên quan đến hiện thực, và làm cách nào để trở thành một con người trong một cái thế giới gặp quá nhiều khó khăn để giao tiếp. Trong khi nhịp đập vui tươi, dẫn dắt của tác phẩm bám vào những quan sát sắc bén, cuốn sách như một hồi ức mơ mộng tô điểm bởi kiến thức và những hình ảnh hồi tưởng. The Idiot rất thú vị, hài hước và trí tuệ.

‘The Hate U Give’ của Angie Thomas

The Hate U Give của Angie Thomas là một câu chuyện mộc mạc, độc đáo và cảm động của một cô bé 16 tuổi, Starr, chứng kiến người bạn thời thơ ấu của mình, Khalil, bị bắn và giết bởi một viên cảnh sát da trắng. Starr lúc này không chỉ phải có lòng can đảm để tìm kiếm công bằng cho Khalil, nhưng cũng nhận ra với phương tiện truyền thông và xã hội, mọi thứ đã tô màu tiêu cực cho câu chuyện của Khalil. Tác giả Thomas đã thổi hồn và sự nghiêm túc vào mỗi nhân vật cô tạo nên, dựng những khung cảnh căng thẳng, thực tế và đầy mục đích. Hiện thực chính là, câu chuyện của Khalil song song quá nhiều những bi kịch quá khứ và hiện tại khiến chúng ta không thể bỏ lơ câu chuyện ấy. The Hate U Give một cách đầy thông minh đã nhấn mạnh chủ đề quan trọng hiện nay – sự tàn bạo của cảnh sát, Chiến Dịch Black Lives Matter, những khía cạnh ưu tiên về sắc tộc – cùng với một giọng văn chân thực và trần tục từ Thomas.

‘Ill Will’ của Dan Chaon

Không có điều gì đặc biệt kỳ lạ trong tác phẩm Ill Will, tác phẩm mới nhất của Dan Chaon, nhưng mỗi trang dù thế vẫn cực kỳ ám ảnh, gần như thấm sâu vào từng lớp da của bạn. Khi Dustin, một nhà tâm lý ngoài bốn mươi, nhận được tin tức rằng người anh nuôi của mình, Rusty, vừa ra khỏi tù (sau hơn 30 năm tù vì tội giết bố mẹ Dustin, dì và cậu), anh liền mất bình tĩnh và trở nên ám ảnh với những giả thuyết điên rồ từ một trong những bệnh nhân của anh. Khi câu chuyện luân vòng giữa quá khứ và hiện tại, tác phẩm Ill Will sẽ đưa những nhân vật phức tạp của nó đi sâu hơn nữa vào cái cốt lõi đen tối, trống rỗng của nó, một bước đi vừa tàn khốc mà cũng hoàn toàn hấp dẫn.

‘All Grown Up’ của Jami Attenberg

All Grown Up, tác phẩm mới nhất từ Jami Attenberg, là một câu chuyện mới mẻ, hài hước một cách đen tối về Andrea, một nữ họa sĩ ngoài 30 kẹt trong một công việc cô không ưa, độc thân và không rõ ràng với chính mình, cùng mộ gia đình khắng khít cô thương yêu nhưng có đủ mọi loại rắc rối. Giọng văn và cảm xúc độc đáo của Attenberg khiến All Grown Up đầy lôi cuốn, khó có thể đặt xuống. Từng chi tiết – những mô tả sắc bén như “an orgasm in a minor key” – và thực tế qua từng cái cách Andrea nhớ lại những cuộc tương tác, như một buổi cô gặp đứa bé đầu lòng của người bạn: “It’s all a setup for a later scene to occur at a holiday party, or in a cafe, or realistically in a street corner, two grown women nodding enthusiastically at the size of an uninterested child tugging its mother’s hand. Once you were small. Now you are big.”

Là một viên ngọc nằm giữa cái dí dỏm chua cay, All Grown Up đi sâu, sâu vào từng mạch máu, ở một mức độ mà tình dục (và thuốc và cồn) có thể trở thành một vũ khí đối mặt với hiện tại, một điều ám ảnh về việc dừng chân mãi mãi khi mọi người xung quanh mình đều phát triển và thay đổi, “architecting new lives.” Nếu bạn vẫn chưa biết nên làm gì với chính mình, hãy đặt cuốn sách này.

Bài viết trong chủ đề: