Man Booker Prize 2017

Từ lần giới thiệu 13 Tác Phẩm Vào Vòng Loại The Man Booker Prize 2017 trước đến nay, đã có 6 tác phẩm may mắn lọt vào vòng chung kết. Paul Auster, Emily Fridlund, Mohsin Hamid, Fiona Mozley, George Saunders và Ali Smith ngày hôm nay đã được công bố là 6 tác giả lọt vào vòng chung kết của giải thưởng Man Booker ở hạng mục Tiểu thuyết năm 2017.

Tên của các tác giả đã được công bố bởi Trưởng hội đồng giám khảo năm 2017, Baroness Young Lola, tại buổi họp báo ở văn phòng của Man Group – nhà tài trợ giải thưởng.

Các giám khảo đều khẳng định rằng, mỗi tiểu thuyết theo cách riêng đều thay đổi nhận thức của người đọc một cách khôn khéo – về bản chất của tình yêu, về kinh nghiệm qua thời gian, về những câu hỏi khẳng định bản thân và thậm chí, cái chết.

Vòng chung kết, có sự xuất hiện của ba tác giả nữ và ba tác giả nam, và bàn về các chủ đề đa dạng, từ những nỗ lực duy trì cuộc sống của một gia đình vùng quê nước Anh đến một câu chuyện tình giữa hai người tỵ nạn trốn chạy đến một thành phố không tên giữa những nỗi đau quằn quại của cuộc nội chiến.

Trong 4 năm giải thưởng Man Booker mở rộng cho các tác giả ở các quốc tịch khác nhau, lần đầu vòng chung kết bao gồm hai người Anh, một người Anh-Pakistan và ba tác giả người Mỹ.

Hai tác phẩm thuộc về hai nhà xuất bản độc lập, Faber & Faber và Bloomsbury, nằm trong danh sách, cùng với hai tác phẩm từ nhà in Hamish Hamilton nhánh con của Penguin Random House và hai tác phẩm từ các nhà in của nhà xuất bản Hachette, Weidenfeld & Nicolson và JM Originals.

 

Vòng chung kết The Man Booker Prize 2017 bao gồm:

Tiêu đề – Tác giả  – (Quốc tịch) – (Nhà in/xuất bản):

4321 của Paul Auster (US) (Faber & Faber)

History of Wolves của Emily Fridlund (US) (Weidenfeld & Nicolson)

Exit West của Mohsin Hamid (UK-Pakistan) (Hamish Hamilton)

Elmet của Fiona Mozley (UK) (JM Originals)

Lincoln in the Bardo của George Saunders (US) (Bloomsbury Publishing)

Autumn của Ali Smith (UK) (Hamish Hamilton)

Baroness Young Lola đã bình luận:

“Với 6 tác phẩm độc đáo và can trường cùng nhau phá vỡ ranh giới những điều quy cũ, vòng chung kết năm nay vừa công nhận những tác giả thành thục cũng như giới thiệu những giọng văn mới lên sân khấu văn học của chúng ta. Tinh nghịch, chân thành, bất an, mạnh mẽ: đây là nhóm những tác phẩm tiểu thuyết đi lên theo lối truyền thống nhưng đồng thời cũng rất căn bản và đương đại. Phạm vi cảm xúc, văn hóa, chính trị và trí tuệ của những cuốn sách này thật đáng kinh ngạc, và cách chúng thử thách tâm trí của ta là bằng chứng cho sức mạnh của văn học.”

Ali Smith lọt vào vòng chung kết The Man Booker lần thứ tư (trước đây cô đã từng vào chung kết với tác phẩm Hotel World năm 2001, The Accidental năm 2005 và How to Be Both năm 2014). Năm nay cũng có các tác giả quen thuộc như Mohsin Hamid, anh đã từng xuất hiện trong vòng chung kết năm 2007 với tác phẩm The Reluctant Fundamentalist.

Nhà in JM Originals của nhà xuất bản Hachette cũng lọt vào chung kết lần đầu tiên với tác phẩm Elmet của Fiona Mozley, cũng vô tình là tác phẩm được kiểm duyệt và chấp nhận in lần đầu tiên của biên soạn viên Becky Walsh tại nhà xuất bản. Mozley cũng là tác giả trẻ tuổi nhất trong vòng chung kết, ở độ tuổi 29, và là một trong hai ngòi bút mới bước chân vào thế giới văn học được lọt vào chung kết – ngòi bút kia là Emily Fridlund, tác giả người Mỹ 38 tuổi, với tác phẩm History of Wolves.

Hai tác giả người Mỹ khác trong danh sách chung kết là Paul Auster và George Saunders. 4321 của Auster, tác giả đã 70 tuổi năm nay, là tiểu thuyết dài nhất trong danh sách với 866 trang và, theo tác giả, đã tốn gần ba năm rưỡi của ông, viết liên tục 6 ngày rưỡi mỗi tuần. Lincoln in the Bardo, tiểu thuyết dài đầu tiên của tác giả Saunders – một cây bút truyện ngắn nổi danh và là tác giả dành giải thưởng Folio Prize – là tác phẩm cuối cùng cho 6 cuốn sách hấp dẫn trong vòng chung kết năm nay.

Luke Ellis, CEO của tổ chức Man Group đã bình luận:

“Chúc mừng từng tác giả đã được nêu tên trong danh sách chung kết năm nay của giải Man Booker Prize. Danh sách là một sự ca tụng của những tài năng văn học đặc biệt, từ những tiểu thuyết gia thành thục đến những ngòi bút mới, chúng tôi rất vui được hỗ trợ các bạn trên con đường đi đến giải thưởng. Và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận ra những tài năng văn học, các hoạt động từ thiện của giải thưởng nằm trong tầm nhìn của tổ chức Man Group về văn học và giáo dục, sự sáng tạo và ưu tú.”

Hội đồng giám khảo, trưởng là Baroness Young Lola, bao gồm: bình luận văn học, Lila Azam Zanganeh; tác giả từng vào vòng chung kết Man Booker Prize, Sarah Hall; họa sĩ Tom Phillips; và nhà văn và tiểu thuyết gia thường đi du lịch khắp thế giới, Colin Thubron.

Tác phẩm đoạt giải Man Booker Prize 2017:

Theo Alice

Trả lời

Loading…

0