6 Tác Phẩm Vào Vòng Bán Kết The Man Booker Prize 2017

Từ lần giới thiệu 13 Tác Phẩm Vào Vòng Loại The Man Booker Prize 2017 trước đến nay, đã có 6 tác phẩm may mắn lọt vào vòng bán kết. Paul Auster, Emily Fridlund, Mohsin Hamid, Fiona Mozley, George Saunders và Ali Smith ngày hôm nay đã được công bố là 6 tác giả lọt vào vòng bán kết của giải thưởng Man Booker ở hạng mục Tiểu thuyết năm 2017.

Tên của các tác giả đã được công bố bởi Trưởng hội đồng giám khảo năm 2017, Baroness Young Lola, tại buổi họp báo ở văn phòng của Man Group – nhà tài trợ giải thưởng.

Các giám khảo đều khẳng định rằng, mỗi tiểu thuyết theo cách riêng đều thay đổi nhận thức của người đọc một cách khôn khéo – về bản chất của tình yêu, về kinh nghiệm qua thời gian, về những câu hỏi khẳng định bản thân và thậm chí, cái chết.

Vòng bán kết, có sự xuất hiện của ba tác giả nữ và ba tác giả nam, và bàn về các chủ đề đa dạng, từ những nỗ lực duy trì cuộc sống của một gia đình vùng quê nước Anh đến một câu chuyện tình giữa hai người tỵ nạn trốn chạy đến một thành phố không tên giữa những nỗi đau quằn quại của cuộc nội chiến.

Trong 4 năm giải thưởng Man Booker mở rộng cho các tác giả ở các quốc tịch khác nhau, lần đầu vòng bán kết bao gồm hai người Anh, một người Anh-Pakistan và ba tác giả người Mỹ.

Hai tác phẩm thuộc về hai nhà xuất bản độc lập, Faber & Faber và Bloomsbury, nằm trong danh sách, cùng với hai tác phẩm từ nhà in Hamish Hamilton nhánh con của Penguin Random House và hai tác phẩm từ các nhà in của nhà xuất bản Hachette, Weidenfeld & Nicolson và JM Originals.

 

Vòng bán kết The Man Booker Prize 2017 bao gồm:

Tiêu đề – Tác giả  – (Quốc tịch) – (Nhà in/xuất bản):

4321 của Paul Auster (US) (Faber & Faber)

History of Wolves của Emily Fridlund (US) (Weidenfeld & Nicolson)

Exit West của Mohsin Hamid (UK-Pakistan) (Hamish Hamilton)

Elmet của Fiona Mozley (UK) (JM Originals)

Lincoln in the Bardo của George Saunders (US) (Bloomsbury Publishing)

Autumn của Ali Smith (UK) (Hamish Hamilton)

Baroness Young Lola đã bình luận:

“Với 6 tác phẩm độc đáo và can trường cùng nhau phá vỡ ranh giới những điều quy cũ, vòng bán kết năm nay vừa công nhận những tác giả thành thục cũng như giới thiệu những giọng văn mới lên sân khấu văn học của chúng ta. Tinh nghịch, chân thành, bất an, mạnh mẽ: đây là nhóm những tác phẩm tiểu thuyết đi lên theo lối truyền thống nhưng đồng thời cũng rất căn bản và đương đại. Phạm vi cảm xúc, văn hóa, chính trị và trí tuệ của những cuốn sách này thật đáng kinh ngạc, và cách chúng thử thách tâm trí của ta là bằng chứng cho sức mạnh của văn học.”

Ali Smith lọt vào vòng bán kết The Man Booker lần thứ tư (trước đây cô đã từng vào bán kết với tác phẩm Hotel World năm 2001, The Accidental năm 2005 và How to Be Both năm 2014). Năm nay cũng có các tác giả quen thuộc như Mohsin Hamid, anh đã từng xuất hiện trong vòng bán kết năm 2007 với tác phẩm The Reluctant Fundamentalist.

Nhà in JM Originals của nhà xuất bản Hachette cũng lọt vào bán kết lần đầu tiên với tác phẩm Elmet của Fiona Mozley, cũng vô tình là tác phẩm được kiểm duyệt và chấp nhận in lần đầu tiên của biên soạn viên Becky Walsh tại nhà xuất bản. Mozley cũng là tác giả trẻ tuổi nhất trong vòng bán kết, ở độ tuổi 29, và là một trong hai ngòi bút mới bước chân vào thế giới văn học được lọt vào bán kết – ngòi bút kia là Emily Fridlund, tác giả người Mỹ 38 tuổi, với tác phẩm History of Wolves.

Hai tác giả người Mỹ khác trong danh sách bán kết là Paul Auster và George Saunders. 4321 của Auster, tác giả đã 70 tuổi năm nay, là tiểu thuyết dài nhất trong danh sách với 866 trang và, theo tác giả, đã tốn gần ba năm rưỡi của ông, viết liên tục 6 ngày rưỡi mỗi tuần. Lincoln in the Bardo, tiểu thuyết dài đầu tiên của tác giả Saunders – một cây bút truyện ngắn nổi danh và là tác giả dành giải thưởng Folio Prize – là tác phẩm cuối cùng cho 6 cuốn sách hấp dẫn trong vòng bán kết năm nay.

Luke Ellis, CEO của tổ chức Man Group đã bình luận:

“Chúc mừng từng tác giả đã được nêu tên trong danh sách bán kết năm nay của giải Man Booker Prize. Danh sách là một sự ca tụng của những tài năng văn học đặc biệt, từ những tiểu thuyết gia thành thục đến những ngòi bút mới, chúng tôi rất vui được hỗ trợ các bạn trên con đường đi đến giải thưởng. Và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận ra những tài năng văn học, các hoạt động từ thiện của giải thưởng nằm trong tầm nhìn của tổ chức Man Group về văn học và giáo dục, sự sáng tạo và ưu tú.”

Hội đồng giám khảo, trưởng là Baroness Young Lola, bao gồm: bình luận văn học, Lila Azam Zanganeh; tác giả từng vào vòng bán kết Man Booker Prize, Sarah Hall; họa sĩ Tom Phillips; và nhà văn và tiểu thuyết gia thường đi du lịch khắp thế giới, Colin Thubron.

Lịch công bố tác phẩm đoạt giải 2017

Tác phẩm đoạt giải năm 2017 sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 17 tháng 10 tại thị sảnh của London, vào buổi tiệc tối cùng tụ họp những tác giả đã lọt vào vòng bán kết và những nhân vật có tên tuổi trong thế giới văn học. Buổi lễ sẽ được phát sóng trực tiếp qua đài BBC.

Trong thời gian chờ đợi, sẽ có rất nhiều sự kiện khác có sự xuất hiện của các tác giả. Bao gồm một sự kiện tại Rạp Chiếu Nghệ Thuật Nottingham Lakeside với sự hợp tác của UNESCO – Nottingham Thành phố của Văn học vào ngày thứ Ba, 10 tháng 10 và hai sự kiện của Liên Hoan Văn Học The Times & The Sunday Times Cheltenham vào thứ Bảy, 14 tháng 10. Buổi đọc sách truyền thống của các tác giả Man Booker Prize sẽ diễn ra tại Southbank Centre vào đêm trước hôm trao giải, 16 tháng 10, tổ chức bởi phóng viên đài phát thanh và tác giả Gemma Cairney.

Các tác giả bán kết mỗi người sẽ nhận được £2,500 (tương đương 77 triệu VND) và một ấn bản bìa cứng đặc biệt của từng tác phẩm. Người thắng cuộc sẽ nhận được hơn £50,000 (tương đương 1 tỷ 540 triệu VND) và sẽ nhận được sự công nhận toàn cầu.

Hiệp Hội Booker Prize trợ vốn cho Học Viện Hoàng Gia Toàn Quốc của Người Khiếm Thị để đảm bảo sách cho người mù, bản in lớn và ấn bản CD âm thanh của những tác phẩm bán kết sẽ có sẵn trong thời gian công bố người thắng cuộc. Một số những tác phẩm bán kết hiện tại đã có ở những định dạng trên. Tổ chức Booker Prize luôn nhận được sự hợp tác lâu dài của RNIB để cung cấp những tác phẩm đoạt giải cho hơn chục nghìn người khiếm thị của Thư viện RNIB.

Theo Alice

Trả lời

Loading…

0