Đêm mai, Chủ Nhật 04 tháng Ba, là một trong những đêm lớn nhất tại Hollywood: Lễ trao giải Academy Awards năm 2018. Đối với những khán giả xem phim, đây là một đêm hào hứng để ca tụng mọi điều về điện ảnh, nhưng đối với bạn đọc chúng ta, đây là một cơ hội hoàn hảo để đọc những tác phẩm đã tạo cảm hứng cho những bộ phim đoạt giải năm nay.

Kể từ lần trao giải đầu tiên năm 1929, những bộ phim chuyển thể từ sách đã luôn nằm chắc ở Lễ trao giải Academy Awards. Thực tế mà nói, qua 90 năm lịch sử của lễ trao giải, gần hơn 60 phim điện ảnh đã đạt giải thưởng Best Picture đều đến từ văn học, bao gồm 6 phim trong vòng 10 năm qua. Với rất nhiều những bộ phim chuyển thể dành cho lễ trao giải năm nay, dường như năm 2018 cũng sẽ tiếp nối xu hướng văn học này của Academy Awards.

Theo tạp chí Paste, phim chuyển thể được đề cử 15 trên 24 hạng mục tại lễ trao giải, bao gồm 3 trên 5 giải thưởng Academy Awards lớn nhất: Best Picture, Best Actor, Best Actress, và Best Screenplay. Từ các tác phẩm truyện hình đến những tiểu thuyết trung học, từ hồi ký đến những câu chuyện khoa học viễn tưởng, văn học đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong buổi lễ trao giải Academy Awards 2018 sắp tới. Câu hỏi còn lại ở đây là, bộ phim nào sẽ ẵm về bức tượng vàng tối mai, và những bộ phim nào ta luôn biết không thể phân bì được với sách chuyển thể chúng?

Hãy chuẩn bị bắp rang, champagne, và cây đèn đọc sách sẵn sàng, bởi vì Lễ trao giải lần thứ 90th đã đến rồi, và bạn hãy chuẩn bị đọc một trong bảy (hoặc tất cả) cuốn sách trước Lễ trao giải tối Chủ Nhật nhé.

 

“Do Androids Dream of Electric Sheep?” của Philip K. Dick

Blade Runner 2049 có thể không là bộ phim được nhiều người bàn tán nhất tối mai – phim chỉ được đề cử ở những hạng mục nhỏ hơn như Cinematography, Production Design, Sound Editing, Sound Mixing, và Visual Effects – nhưng tác phẩm tiểu thuyết của Philip K. Dick đã tạo cảm hứng cho bộ phim lại là một tác phẩm nên đọc trong năm 2018. Trong tương lai đen tối của truyện, hàng triệu người và hàng nghìn sinh vật chết bởi hậu quả của Chiến tranh Thế giới, và loài người đang trong quá trình di cư để sống bên ngoài Trái Đất. Những người nhập cư đến Sao Hỏa được kèm theo một người máy android để giúp họ thích nghi với những cuộc sống mới, nhưng những bộ máy nhân tạo này lại bị cấm khỏi Trái Đất. Rick Deckard, nhân vật chính của truyện, là một thợ săn tiền thưởng có nhiệm vụ triệt tiêu những máy móc không thể sử dụng được trên Trái Đất (và đã trở nên điên cuồng, không nghe theo mệnh lệnh), cho đến khi một cuộc chạm trán giữa anh với một người máy đã thay đổi mọi thứ. Gay cấn và đáng suy nghĩ, tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển này có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận về một thế giới phụ thuộc vào công nghệ của chúng ta.

 

“The Breadwinner” của Deborah Ellis

Được đề cử hạng mục Best Animated Feature Film, The Breadwinner là một bộ phim đau thương nhưng truyền cảm hứng kể về câu chuyện của Parvana, một cô bé nhỏ tuổi sống dưới chế độ Taliban tại kabul. Một câu chuyện vượt thời gian dựa trên bộ tiểu thuyết cùng tên dành cho những đọc giả trẻ tuổi của Deborah Ellis, và những đề cử của phim cũng rất đáng ngưỡng mộ. Câu chuyện không chỉ đối mặt với những vấn đề thực sự diễn ra trên thế giới đã bị quá nhiều người làm ngơ, nhưng The Breadwinner còn là một trong hai bộ phim được đề cử năm nay có kịch bản viết bởi một người phụ nữ dựa trên một cuốn sách cũng từ một người phụ nữ. Phim cũng là một trong ba bộ phim được đề cử năm 2018 với đạo diễn là nữ. Hy vọng bộ phim tuyệt vời này sẽ ẵm về một tượng vàng bạn nhỉ.

 

“Call Me By Your Name” của André Aciman

Đặt mua sách ngoại văn tiếng Anh Call Me By Your Name của Andre Aciman tại Tinoreadingroom.com

Nếu nỗi sợ khóc nơi công cộng của bạn đã ngăn bạn không ra rạp xem bộ phim được đề cử Best Picture Call Me By Your Name, đừng lo lắng, bởi vì bạn có thể đọc câu chuyện gốc của tác giả André Aciman dưới mái ấm của mình. Lần đầu xuất bản vào năm 2007, câu chuyện cảm động này kể về một mối tình đồng giới của cậu bé Elio 17 tuổi và người bạn của gia đình ghé thăm vào mùa hè, một giáo sư lớn tuổi hơn Oliver. Một bức chân dung thẳng thắng và đầy cảm động về sự hấp dẫn, đam mê, và tình yêu thực sự, tiểu thuyết này nên nằm trong tất cả danh sách đọc của mọi người, dù bạn đã xem phim hay chưa.

[irp posts=”29401″ name=” Call Me By Your Name” Sẽ Tuyệt Vời Hơn Nếu Bạn Đọc Sách SAU KHI Xem Phim!”]

 

“Molly’s Game: The True Story of the 26-Year-Old Woman Behind the Most Exclusive, High-Stakes Underground Poker Game in the World” của Molly Bloom

Nếu bạn yêu thích hình tượng “công chúa cờ bạc Hollywood” mà diễn viên Jessica Chastain đã đóng trong bộ phim chuyển thể của tác phẩm Molly’s Game từ tác giả Aaron Sorkin, bạn có thể xếp tác phẩm ngay vào danh sách đọc của mình đấy. Trong quyển hồi ký cùng tên này, Morry Bloom đưa đọc giả vào đằng sau hậu trường thế giới của những trận cá cược đắt đỏ trong thế giới ngầm của cờ bạc. Một tác phẩm đọc nhanh và đầy thú vị, đây là một câu chuyện có thể bạn phải đọc (hoặc xem) mới có thể tin được.

 

“Mudbound” của Hillary JordanĐược đề cử ở bốn hạng mục – Best Actress in a Supporting Role (dành cho diễn viên Mary J. Blige), Cinematography, Music (Original Song), và Writing (Adapted Screenplay) – Mudbound là một trong những bộ phim được bàn tán sôi nổi về năm nay, hoàn toàn có lý do chính đáng. Lấy bối cảnh những năm 1940s tại Mississippi, tiểu thuyết của Hillary Jordan dựa trên những cuộc sống của hai gia đình chật vật để tồn tại miền Nam Jim Crow. Tấn bi kịch và cực kỳ cảm động, tác phẩm bán chạy toàn cầu này là một tác phẩm đọc hoàn hảo dành cho những người Mỹ vẫn phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc và nô lệ trong quốc gia này. Tác phẩm còn có kịch bản viết bởi một người phụ nữ dựa trên sách từ một người phụ nữ, và cũng là một trong ba bộ phim đạo diễn bởi một người phụ nữ. Ba từ: Hãy đọc sách, Xem bộ phim, và ủng hộ những người phụ nữ tuyệt vời đã đổ tâm huyết tạo nên tuyệt tác này.

 

“All the Money in the World” của John Pearson

Họ nói rằng, sự thật là một điều gì đó còn xa lạ hơn cả tiểu thuyết, và câu chuyện có thật đằng sau bộ phim All the Money in the World của Ridley Scott đã chứng minh điều này. Cũng giống trong tác phẩm năm 2011 của tác giả John Pearson mà bộ phim lấy cảm hứng từ – trước đây có tên gọi là Famously Rich – bộ phim chuyển thể kể về những thăng trầm trong cuộc sống của gia đình Getty, tiêu biểu là, vụ bắt cóc đứa con trai 16 tuổi của Paul Getty. Một câu chuyện hấp dẫn về sự giàu có vô độ, gia đình, lòng trung thành, và sự phản bội, All the Money in the World là một tác phẩm đầy mê hoặc bạn sẽ khó quên, dù bạn đã hay chưa xem qua bộ phim này.

 

“Wonder” của R.J. Palacio

Tác phẩm Wonder của R.J. Palacio có thể là một tác phẩm được viết dành cho những đọc giả trẻ tuổi, nhưng câu chuyện lại dành cho mọi đọc giả ở mọi độ tuổi. Một giọng văn dẫn chuyện hoàn toàn lôi cuốn, Wonder kể về những cuộc phiêu lưu của cậu bé Auggie Pullman, một cậu bé nhỏ tuổi có dị dạng gương mặt, khi cậu bắt đầu năm nhất tại một ngôi trường bình thường. Dù bộ phim chuyển thể chỉ được đề cử những hạng mục nhỏ – Makeup và Hairstyling – tiểu thuyết bán chạy của Palacio, tác phẩm đoạt giải về lòng trắc ẩn, sự thấu cảm, và sự chấp nhận này xứng đáng một vị trí trên kệ sách của mỗi chúng ta.

[irp posts=”27304″ name=”Vì Sao Wonder” Phim Không Thể Vượt Qua “Wonder” Sách”]

 

Theo Sadie Trombetta

Bài viết trong chủ đề: