Đọc sách là một trong những cách tốt nhất để mở mang hiểu biết của chúng ta trước những ý tưởng và quan điểm khác biệt. Có quá nhiều tri thức trên thế giới. Con người đã dành cả cuộc sống của họ để tập trung vào những trải nghiệm và các loại hình công việc khác nhau.

Nhưng chúng ta không thể nắm giữ hết những bài học chỉ từ vài trang giấy, chúng ta có thể có được thông tin chuyên sâu từ những gì mình đã học được và kinh nghiệm qua. Và đó cũng là những lý do vì sao có mối quan hệ mật thiết giữa sự thành công và việc đọc sách.

Có một văn hóa trào lưu mới được hình thành dựa trên việc đọc. Mọi người đi khắp nơi vào khoe những tác phẩm mình đã đọc. Điều này làm chúng ta trở nên có văn hóa và thông thái hơn. Điều này cũng giúp mọi người thử đọc những tác phẩm mới từ những tấm gương đi trước.

Nếu Steve Jobs đọc một cuốn sách và hiểu được giá trị của nó, thì cũng có khả năng chúng ta làm được như vậy. Mỗi tác phẩm kết nối với người đọc qua những cách khác nhau. Được người khác gợi ý sách hay là một điều quan trọng, nhưng cũng có rất nhiều tác phẩm có review sách hay khác bạn có thể tự tìm đọc. Và xuyên suốt quá trình bạn sẽ nhìn thấy sự tò mò, tìm tòi khám phá và tạo dựng quan điểm độc đáo đầy giá trị của chính bản thân mình.

Hãy luôn nhớ điều trên bạn nhé, đó là lý do vì sao một số tác phẩm được đọc và trao đổi bởi những người thành công nhiều hơn so với những tác phẩm khác. Và những cuốn sách này có thể mang lại nhiều lợi ích và tạo dựng nền tảng vững chắc tốt hơn cho bất kỳ ai. Dưới đây là 7 cuốn sách được đọc nhiều nhất bởi các triệu phú:

 

1. How to Win Friends and Influence People

Tựa đề sách có thể làm một số bạn cụt hứng, do nghe khá là…câu khách. Nhưng hóa ra, cuốn sách này lại là tác phẩm gối đầu giường giúp bạn tạo dựng những mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh. Chúng ta quan tâm nhiều về những gì diễn ra trong thế giới của chúng ta, và đôi lúc quên nghĩ cho người khác, kể cả khi họ ở cạnh ta.

How to Win Friends and Influence People là một lời nhắc nhở để xây dựng những mối quan hệ vững chắc, chuyên nghiệp với mọi người. Thông tin của cuốn sách có thể được áp dụng ngay tức thì cho cuộc sống của bạn, để tạo ra những ảnh hưởng lớn lao.

 

2. Sapiens

Những mục tiêu sống còn thời tiền sử từ tổ tiên chúng ta là một nguồn kiến thức đã nằm sâu trong gen và ngày nay, những kiến thức ấy quay trở lại giúp chúng ta hiểu được vì sao con người đưa ra những hành động của họ. Một ý tưởng có thể được tìm và khai thác từ rất nhiều nơi, tác phẩm Sapiens không chỉ đi sâu vào điều này, mà phần lớn nội dung còn nói về sự tiến hóa của loài người và sự phát triển tầng lớp xuyên suốt lịch sử.

Sapiens kể về những cuộc cách mạng đã thúc đẩy xã hội chúng ta vươn lên, kể về một vài những đế chế lớn mạnh, vĩ đại đã tồn tại và lý do vì sao chúng ta ở vị thế ngày nay.

Sách còn có giá trị lớn lao hơn khi Sapiens khiến bạn nghĩ về tương lai. Tác giả Yuval Noah Hurrarri giúp bạn nhận ra phần lớn những gì diễn ra trong quá khứ đều chứa những nhân tố may mắn.

Hurrari cũng thay bạn đặt câu hỏi vị thế này của xã hội chúng ta đã tốt hơn xã hội hàng trăm năm hay hàng nghìn năm trước như thế nào. Và quan điểm này là điều cần thiết để giúp bạn suy ngẫm về cách sống của mình.

 

3. Thinking Fast and Slow

Một thời gian dài, những nhà kinh tế đã cho rằng loài người chúng ta là loài có lý trí. Trong tác phẩm Thinking Fast and Slow, tác giả đoạt giải Nobel – Daniel Kahneman – thảo luận về nhiều trường hợp con người chúng ta bị chi phối bởi những hoàn cảnh cụ thể, và hoàn toàn không lý trí.

Tác giả giúp mở đường cho nền kinh tế hành vi mới và cái ý tưởng rằng loài người không lý trí khi đặt lên bàn cân những lợi ích và chi phí tổn hao.

Cuốn sách soi sáng những quyết định chúng ta đưa ra trong cuộc sống. Nhận thức được sự thiên vị của chính bản thân và điều gì có thể tạo ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta, sẽ giúp bạn và Tino trở nên lý trí và cân bằng những sự lựa chọn của chúng mình hơn nữa.

 

4. Influence: The Psychology of Persuasion

Như là một lời khen dành cho Thinking Fast and Slow (dù Influence đã ra mắt nhiều năm trước đó), tác giả Robert Cialdini đã viết một tuyệt tác bàn về sự ảnh hưởng trong tác phẩm Influence: The Psychology of Persuasion của ông. Sách chứa đựng những ý tưởng của Kahneman và thực hành chúng với những người bạn, người bán hàng, và nhà quảng cáo trong cuộc sống.

Để ảnh hưởng đến người khác, thì đây cũng là con dao hai lưỡi. Một số người lợi dụng những ý tưởng và nguyên tắc này, nhưng không hẳn lúc nào cũng là như vậy. Khi làm việc cho một công ty hay trò chuyện cùng bạn bè, bạn thường cần thuyết phục họ nghe theo sự lựa chọn của mình.

Bạn có thể phải đưa ra những lý do tốt kêu gọi những hành động cụ thể, nhưng điều này cũng không có nghĩa công ty hay bạn bè sẽ lắng nghe bạn. Thật đáng giá nếu bạn có thể nhận ra những thay đổi nào sẽ giúp bạn chia sẻ quan điểm hay trò chuyện tốt hơn, và cách những thay đổi ấy có thể ảnh hưởng đến quyết định của mọi người xung quanh.

 

5. Originals: How Non-Conformists Move the World

Một trong những thử thách lớn nhất trong cuộc sống là suy nghĩ độc lập. Có rất nhiều những ảnh hưởng từ bên ngoài thúc đẩy chúng ta nỗ lực và làm theo những lối mòn tư duy của người khác. Trong tác phẩm Originals: How Non-Conformists Move the World, Adam Grant kể về những con người “độc đáo” sống trên Trái Đất này.

Grant cho rằng bất kỳ ai đều có thể có được một cuộc sống như vậy, và anh nghiên cứu những cách hữu hình bạn có thể thực hiện để thành công. Cuốn sách phần lớn là về hướng tiếp cận cuộc sống, nắm bắt cơ hội và thúc đẩy tính sáng tạo để bù đắp cho những phần gen chúng ta không có. Originals là một cuốn sách thú vị và mạnh mẽ để vun đắp một cuộc sống thành công và mãn nguyện hơn.

 

6. The Power of Habit: Why We Do What We Do in Life and Business

Ai cũng có những thói quen. Nhưng một điều khác biệt của những người thành công là khả năng nhận ra và thay đổi những thói quen tiêu cực. Trong tác phẩm The Power of Habit, Charless Duhigg có những cách hữu hình giúp bạn dẹp bỏ những thói quen không cần thiết và sống một cuộc sống cầu tiến. Sách có những ví dụ tuyệt vời, những lời khuyên hữu ích, và dễ dàng kết nối với bất kỳ bạn đọc nào.

 

7. The Alchemist

Chúng ta có sức mạnh để cải thiện và hướng đến một cuộc sống tốt hơn. Trong The Alchemist, một tác phẩm kinh điển kể về một cuộc hành trình. Cho bất kỳ ai đang trong quá trình tìm kiếm đam mê và loại đi những phiền nhiễu xung quanh cuộc sống, The Alchemist là cuốn sách dành cho bạn. Một câu chuyện đơn giản về một cậu bé mà từ đó, bạn có thể học được rất nhiều bài học. Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của bản thân, cũng như lắng nghe lời trái tim mách bảo nhé!

Theo John Rampton

Bài viết trong chủ đề: