Nếu bạn đi qua những kệ sách trong một hiệu sách hay một thư viện hay một cửa hàng video Bom Tấn, bạn có thể nhận thấy mọi cuốn sách, truyện tranh, hay phim ảnh đều được sắp xếp gọn gàng vào những thể loại phù hợp của chúng. Chúng ta thích chia những câu chuyện thành các thể loại mẹ và thể loại con để biết trước bạn đọc sẽ đón chờ một câu chuyện như thế nào: chúng ta có thể phỏng đoán rằng câu chuyện này sẽ không có người ngoài hành tinh trong một tác phẩm đương đại, và chúng ta biết đôi lúc những nhân vật chú chó trong các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển sẽ có điều gì đó bi kịch gần cuối chương. Nhưng đôi lúc, chúng ta bắt gặp một cuốn sách đi trái với những người bạn nằm trong thể loại nhất định của nó. Bên dưới là những cuốn sách phá vỡ mọi quy luật của chuyên mục thể loại, bởi vì những quy luật được tạo ra để sách phá vỡ mà 😆

Chung quy thì, những quy luật về thể loại này không phải bất di bất dời. Chưa có ai ra quy định chính thức về những cuốn tiểu thuyết trinh thám gạo cội không thể thêm một chút đập phá tường, hay những câu chuyện lãng mạn theo thời gian không thể có một chút sát thủ ngoài hành tinh xuất hiện. Và những cuốn sách này còn hơn là chỉ hòa trộn hai thể loại khác nhau vào: chúng buộc bạn đọc phải tự vấn cách bạn suy nghĩ và hình dung về những thể loại sách ngay từ đầu. Bạn có thể chọn một trong những tác phẩm bẻ cong rào cản thể loại bên dưới để khám phá một câu chuyện sẽ đi ngược với tất cả những nhận định của bạn trước đây:

 

The Blind Assassin (Margaret Atwood)

Hãy tin tưởng Margaret Atwood để thêu dệt ba thể loại hoàn toàn khác nhau vào một tác phẩm tiểu thuyết choáng ngợp. Có một khung cảnh về một người phụ nữ có tuổi viết hồi ký của cô, rồi lại kể về quyển hồi ký, rồi lại những tiểu thuyết lãng mạn giấu bên trong quyển hồi ký ấy, và rồi lại có một cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng giấu bên trong câu chuyện lãng mạn này. Bạn có thể cảm thấy…chóng mặt, nhưng một cách nào đó mọi thứ đều hòa quyện với nhau trong một tác phẩm bí ẩn thật tuyệt vời.

Đặt sách tại đây.

 

Gun, With Occasional Music (Jonathan Lethem)

Gun, With Occasional Music giống như cách tác giả Raymond Chandler viết về những chú kangaroo biết nói. Thám tử tư Conrad Metcalf đang giải bài toán trinh thám hóc búa tại Oakland tương lai, nơi động vật biết nói kể về những công việc hằng ngày của mình và cảnh sát loạn cả lên với những bài học về đạo đức. Đây là một tác phẩm tiểu thuyết bí ẩn thách thức giới hạn của thể loại truyện bí ẩn trên từng trang giấy.

Đặt sách tại đây.

 

The Bone Clocks (David Mitchell)

David Mitchell rất có khả năng trong việc làm rõ ý văn, dù là trong một thể loại phức tạp. The Bone Clocks, kể về cô gái Holly Sykes trẻ tuổi trốn chạy, vô tình trở thành tâm điểm của một âm mưu bí ẩn. Nhưng khi câu chuyện của Holly dần được vén màn, giọng văn dẫn chuyện vượt qua cả thời gian và không gian, qua những con đường ngang dọc với tất cả những cuốn tiểu thuyết khác của Mitchell. Và cùng lúc ấy,những hành động của Holly tác động đến mọi thể loại và thế hệ khác nhau.

Đặt sách tại đây.

 

Zone One (Colson Whitehead)

Một tác phẩm của tác giả Colson Whitehead tuyệt vời. Chắc các bạn đã biết Colson qua tác phẩm đoạt giải nổi tiếng năm 2017, The Underground Railroad nhỉ? Ngày khải huyền của zombie đã đến và vẫn chưa dứt điểm, nhưng nhân loại đã bắt đầu định hình và đặt lại hệ thống. Thay vì đâm giết zombie và đấu tranh sinh tồn, Zone One là một câu chuyện méo mó, đôi lúc lại đau thương, về viễn cảnh dọn dẹp sau những trận chiến và tiếp tục cuộc sống trong cái thế giới sau nạn zombie.

Đặt sách tại đây.

 

Autobiography of Red (Anne Carson)

Geryon là một chàng trai trẻ và cũng là một con quái vật màu đỏ có cánh. Autobiography of Red là câu chuyện của cậu khi thoát khỏi người anh bạo tàn, khám phá ra vẻ đẹp của nghề nhiếp ảnh, và yêu một người đánh lưới mang tên Herakles. Tất nhiên, bản thân cuốn sách cũng giống như nhân vật nam chính của nó, chứa đựng nhiều hơn một thứ: một cuốn tiểu thuyết, một bài thơ, và một câu chuyện kể lại đầy phá cách của thần thoại cổ điển.

Đặt sách tại đây.

 

Hard-Boiled Wonderland and the End of the World (Haruki Murakami)

Murakami được biết đến với khả năng lấy một thể loại và biến hóa nó thành một điều gì đó không ai có thể nhận ra được. Hard-Boiled Wonderland and the End of the World là một câu chuyện trinh thám hiện đại, công nghệ chứa đầy những hộp sọ kỳ lân và Bob Dylan. Những chương chẵn diễn ra trong một thế giới và những chương lẻ là trong một thế giới khác, tạo ra hai giọng văn song song nhau trong cùng một cuốn tiểu thuyết độc đáo, hỗn hợp.

Đặt sách tại đây.

 

If on a winter’s night a traveler’ (Italo Calvino)

If on a winter’s night a traveler không muốn nằm trong một thể loại nhất định, hay thậm chí…trong một cuốn sách. Nhân vật chính là bạn (người đọc), và bạn phải cố gắng để đọc tác phẩm If on a winter’s night a traveler của Italo Calvino. Nhưng mỗi lần bạn mở cuốn sách này ra, nó lại là một cuốn tiểu thuyết hoàn toàn khác lạ. Kết quả là chuyến phiêu lưu siêu-tiểu thuyết kéo dài qua mọi thể loại văn học bạn đã từng biết.

Đặt sách tại đây.

 

Theo Charlotte Ahlin

Bài viết trong chủ đề: