Nghề nghiệp quan trọng hơn công việc. Bất kỳ ai trong chúng ta với đủ thời gian, đủ quyết tâm, và đủ tuyệt vọng đều có thể tìm thấy một công việc, và hầu hết đều có thể tìm được một công việc (vừa) đủ trang trải cuộc sống. Xây dựng sự nghiệp, khác với tìm kiếm công việc, là một cuộc hành trình cả đời. Xây dựng sự nghiệp đòi hỏi tâm huyết, với bản thân và với công việc bạn làm. Cũng đòi hỏi sự kiên trì vì không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy một công việc vừa ý khi bạn đang leo lên từng bậc thang sự nghiệp – mà thậm chí, bây giờ nhiều con đường sự nghiệp không hề nằm theo thứ tự bậc thang, mà như một tuyến đường dài ngoằn và quanh co.

Thêm vào đó, xây dựng sự nghiệp đòi hỏi bạn phải suy nghĩ thông suốt về bạn trong tương lai sẽ trở thành ai, về kỹ năng và đam mê, về những công việc nào sẽ giúp bạn đạt được niềm vui và vừa ý nhất.

Bạn cần một vài cảm hứng và hướng dẫn để xây dựng và định hướng sự nghiệp của mình? Tino tổng hợp một danh sách hữu ích gồm những cuốn sách tốt nhất để bạn đọc ngay hôm nay và khởi đầu thật thuận lợi, hoặc quay trở lại ‘đường đua’ nếu vô tình bạn đi lạc.

Tốt toàn tập: Designing Your Life

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

Trong lĩnh vực thiết kế, mỗi sự lựa chọn đều có chủ đích – đến những chi tiết nhỏ nhặt bạn không để ý. Những đồ vật chúng ta sử dụng hằng ngày đều được thiết kế cẩn thận. Trong tác phẩm “Designing Your Life” của tác giả Bill Burnett và Dave Evans, bạn sẽ học được cách ứng dụng lối suy nghĩ này vào các sự lựa chọn, và chủ động xây dựng một hệ thống hiệu quả với bản thân. Bạn sẽ bắt đầu đi ngược lại để xem mình thực sự cần gì trong cuộc sống, sau đó học cách đạt được mục tiêu ấy qua việc tái thiết kế những thói quen sinh hoạt với rất nhiều thử nghiệm và học hỏi trong suốt quá trình.

Học cách nắm bắt những sự lựa chọn chứ không đau khổ vì chúng. Và đây là một điều lớn lao với rất nhiều bạn cảm thấy bó buộc với hệ thống tư tưởng giới hạn xung quanh mình. Theo tác phẩm, tái thiết kế lại sự nghiệp và cuộc sống đều khả thi ở bất kỳ độ tuổi nào. Bạn sẽ học cách sử dụng Bản đồ tư duy và miễn dịch với thất bại. Các chiến thuật cũng giúp bạn học và hành, và nếu vẫn không được, điều chỉnh và thử lại.

Tốt cá tính: Do What You Are

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

Có vẻ điều này không mấy xa lạ, một vài tính cách thực sự không phù hợp với một vài ngành nghề.

Nếu bạn không thích tính toán, trở thành kỹ sư sẽ là một chướng ngại rất lớn. Nhưng làm sao bạn có thể khám phá được cá tính đặc trưng của mình là gì, và tính cách ấy phù hợp với lĩnh vực nào? Khi bắt đầu đọc “Do What You Are”, cuốn sách sẽ dẫn bạn qua từng bước để giải mã tính cách của bạn, lĩnh vực nào những người có tính cách ấy tham gia, sách cũng sẽ cho bạn một cái nhìn chuyên sâu vào điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bên cạnh, bạn sẽ nhận được vài mẹo tìm việc hiệu quả nữa nhé.

Tốt kỹ năng mềm: Presence

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

Dù bạn làm trong lĩnh vực nào, việc tạo ấn tượng đầu luôn là điều cần thiết – và cũng quan trọng ấn tượng đầu này cần chân thật và sâu sắc. Dù bạn sắp gặp sếp tương lai để phỏng vấn, hoặc chuẩn bị phát biểu trước đám đông, mọi người đều có thể ‘bắt mạch’ được bạn là người có thật lòng hay không, nên việc học cách xây dựng hình ảnh là một điều tối quan trọng.

Và để đạt được điều này, giáo sư Đại học Harvard – Amy Cuddy – sẽ dạy bạn cách điều chỉnh tất cả mọi thứ từ ngôn ngữ cơ thể đến cách bạn suy nghĩ về những thử thách lớn trong cuốn sách của bà, “Presence”. Cuốn sách đầy ắp những nghiên cứu thông minh, nhưng cũng được viết dành cho người đọc trung bình (không quá cao siêu) giúp bạn có thể ứng dụng lời khuyên ngay sau khi đọc.

Tốt độc đáo: So Good They Can’t Ignore You

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

Hầu hết mọi người đều nói rằng, để tìm một công việc như ý bạn cần theo đuổi con tim và đam mê của mình. Và dựa theo tác giả của “So Good They Can’t Ignore You”, hầu hết mọi người đều đã sai. Cal Newport đề cao việc phát triển kỹ năng hơn là tập trung vào đam mê bạn đã có sẵn, và đây sẽ là chìa khóa của sự nghiệp thành công.

Cuốn sách xoay quanh những bài phỏng vấn với những người đã thành công, từ nông dân đến người làm nghề tự do đến những kẻ đầu tư mạo hiểm. Bạn có thể hiểu thêm những chiến lược nào đã giúp họ thiết kế cuộc sống và sự nghiệp tuyệt vời.

Newport tranh luận rằng, đam mê đến từ làm việc cật lực và phát triển kỹ năng. Liệu bạn có thể từ chối một đề nghị thăng chức? Bạn có bao giờ bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ và lắng nghe phản hồi từ người khác? Bạn sẽ họ cách đào sâu và tạo nên nhiều giá trị thay vì chỉ tập trung vào tư duy theo đuổi đam mê.

Tốt lời khuyên thực tiễn: What Color Is Your Parachute?

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

Có lý do “What Color Is Your Parachute?” là một trong những tác phẩm về nghề nghiệp nổi tiếng nhất. Được viết bởi Richard Nelson Bolles, người sáng lập của lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp hiện đại, cuốn sách tập hợp tất cả những lời khuyên bạn cần để tìm kiếm công việc tốt nhất và sự nghiệp phù hợp với bạn. Tác phẩm bao gồm thông tin về chiến lược săn việc, và trong phiên bản mới nhất bao gồm những mẹo truyền thông mạng xã hội để giúp bạn tìm được công việc nhanh hơn nữa.

Cuốn sách sẽ dẫn bạn đọc qua từng bước của quá trình, từ việc thiết kế hồ sơ xin việc đến tạo mối quan hệ đến khám phá nghề nghiệp nào hợp với cá tính của bạn.

Tốt phỏng vấn: The Third Door

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

“The Third Door” là kết quả của 5 năm phiêu lưu khám phá những doanh nhân và ngôi sách thành công nhất của cậu bé 18 tuổi, để hiểu thêm cách họ khởi đầu sự nghiệp vượt bậc của mình. Bạn sẽ lắng nghe những câu chuyện táo bạo của tác giả Alex Banayan, bao gồm một lần cậu ta hack một cuộc họp cổ đông, đuổi theo ngôi sao qua cửa hàng tạp hóa, và nhảy cùng những vũ công nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Trong tất cả cuộc phiêu lưu, một điểm chung tất cả những người này đều có là họ luôn chọn “cánh cửa thứ ba” – họ không xếp hàng chờ, và họ không lấy tiền mua vị trí thành công của mình – họ xông vào cánh cửa đó với những nỗ lực và quyết tâm.

Qua tác phẩm bạn sẽ học được cách xây dựng mối quan hệ khi mới bắt đầu, làm cách nào để tiếp cận một ai đó trên mạng xã hội, và cách chấp nhận sự từ chối dù đó là người có bộ óc vĩ đại nhất.

Tốt kinh điển: How To Win Friends and Influence People

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

“How To Win Friends and Influence People” của Dale Carnegie là một tác phẩm kinh điển. Với hơn 15 triệu bản đã bán ra, cuốn sách bán đắt như tôm tươi lần đầu được xuất bản vào năm 1936, nhưng những bài học của sách vẫn ứng dụng được đến ngày này và được xem là cần-phải-đọc cho bất cứ bạn trẻ nào muốn phát triển nghề nghiệp.

Trong sách, bạn sẽ học 6 cách khiến người khác yêu quý bạn, 12 cách “dành được lòng” của người khác bằng lối suy nghĩ của bạn, 9 cách “thay đổi người khác” một cách đứng đắn, và nhiều hơn nữa.

Tác giả Carnegie, một người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực cải thiện bản thân, đã giúp rất nhiều người cải thiện cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân của họ bằng những lời khuyên lâu bền của ông.

Tốt cho phụ nữ: The Confidence Code

8 Cuốn sách bạn cần đọc để phát triển sự nghiệp trong năm 2021

Phụ nữ ngày nay được giáo dục và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, tuy nhiên đàn ông vẫn thống trị thế giới hành chính. Trong tác phẩm bán chạy của New York Times, “The Confidence Code” chỉ ra nguyên nhân chính cho sự bất bình đẳng này chính là tự tin. Tác giả Claire Shipman và Katty Kay – đồng tác giả của cuốn sách “Womenomics”, có những lời khuyên để giúp bạn đọc hiểu và ứng dụng sự tự tin cho bất kỳ độ tuổi và giai đoạn nào trong sự nghiệp của bạn.

Với những nghiên cứu của họ về di truyền học, nhân khẩu học, hành vi và nhận thức, cũng như những ví dụ cá nhân từ chính cuộc sống của các tác giả và những người phụ nữ khác, cuốn sách truyền cảm hứng và thực tiễn này sẽ giúp phụ nữ gặt hái được sự nghiệp mà họ luôn mong muốn.

Theo The Balance Careers

Bài viết trong chủ đề: