Bạn là một nhân viên sale tuyệt vời — và bây giờ, khi vừa được thăng chức thành quản lý phòng sale, bạn rất nóng lòng để huấn luyện đội ngũ sale có được năng suất tốt như bạn.

Nhưng bạn nhanh chóng nhận ra việc quản lý bán hàng hoàn toàn khác xa với ngày xưa, khi doanh số cá nhân là điều duy nhất bạn cần quan tâm.

Những nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn hoàn toàn độc nhất, và thay đổi đa dạng. Thêm nữa, mọi người tìm kiếm ở bạn những kỹ năng mới, như hướng dẫn, đo lường, và tuyển dụng.

May mắn thay, bạn không cần phải tự thân trong tất cả chuyện này. Hàng nghìn những nhà quản lý bán hàng mới đã từng ở trong vị trí của bạn, và rất nhiều người đã viết lại những bài hướng dẫn giúp bạn tiến xa hơn khi làm ở vị trí quản lý sale.

Tino đã tổng hợp 8 đầu sách về quản trị bán hàng mà mọi nhà quản trị lần đầu nên đọc qua bạn nhé!

Sales Management. Simplified. của Mike Weinberg

Trong phần một của tác phẩm chính xác, và không chém gió này của tác giả Mike Weinberg, anh đã vạch ra rất nhiều cách những nhà quản lý bán hàng có thể vô ý phá hủy đội ngũ của mình. Bạn sẽ có một ý tưởng rõ nét về điều gì nên làm, và không nên làm.

Trong phần hai, tác giả chia sẻ tất cả mọi thông tin bạn cần để tạo nên một bộ máy sale nhiệt huyết. Khi bạn đóng sách lại, bạn sẽ biết chính xác mình nên làm gì trong công việc ngày mai — và ngày sau nữa, ngày kia, và mãi về sau.

The Accidental Sales Manager: How to Take Control and Lead Your Sales Team to Record Profits của Chris Lytle

Bạn có đang cảm thấy mình dành cả ngày chỉ để dập lửa và sự cố trong công việc, cố gắng lấy lại sức cho một đội ngũ không có nhiệt huyết, và nhớ thương công việc cũ, khi bạn chỉ cần quan tâm mỗi chỉ tiêu của cá nhân?

Nếu là như vậy, cuốn sách hữu ích này của Lytle là một cuốn sách bạn phải đọc. Sách đi sâu vào nguyên nhân, những triệu chứng, và giải pháp cho bẫy quản lý bán hàng. Bạn sẽ học cách biến chuyển những kế hoạch B thành kế hoạch A, tuyển dụng những ứng viên tiềm năng nhất, có những buổi họp hiệu quả nhất, và nhiều hơn nữa.

Sales Management for Dummies của Butch Bellah

Nếu bạn muốn có một tầm nhìn cao hơn về những điều cần thiết để thành công trong việc làm quản lý, cuốn sách hướng dẫn toàn diện này của Butch Bellah là một điểm bắt đầu phù hợp với bạn.

Tác giả Bellah, đã từng làm huấn luyện sale trong 30 năm, tập trung bàn về 5 chủ đề:

  1. Chuyển tiếp từ nhân viên thành lãnh đạo
  2. Xây dựng đội ngũ
  3. Huấn luyện và phát triển đội ngũ
  4. Tổ chức các cuộc họp và đánh giá năng suất
  5. Quản lý những nhân viên giỏi của nhóm, tạo cảm hứng cho những nhân viên tốt, và rời bỏ những nhân viên thường.

Tác phẩm không chỉ có những thông tin chuyên sâu bạn có thể ứng dụng ngay lập tức, mà còn có những ví dụ hữu ích trực tiếp từ kinh nghiệm cuộc sống của Bellah.

Cracking the Sales Management Code: The Secrets to Measuring and Managing Sales Performance của Jason Jordan và Michelle Vazzana

Bạn không thể dẫn dắt team của mình đến thành công, nếu bạn không biết thành công là gì. Sách sẽ đi sâu vào những chủ đề mơ hồ — như việc “quản lý hiệu quả đội ngũ sale” — và giải thích chúng để giúp bạn dễ hiểu hơn. Quan trọng nhất, sách cung cấp cho bạn những chỉ số chính xác bạn cần theo dõi và những quá trình sale bạn nên thực hiện để mang lại kết quả kinh doanh mong muốn.

Vâng, những số liệu và công thức thay đổi rất nhanh. Nhưng nhờ vào cuốn sách dễ đọc, đầy hấp dẫn này, bạn sẽ không còn gặp khó khăn nhiều nữa.

Nuts and Bolts of Sales Management: How to Build a High-Velocity Sales Organization của John R. Treace

Bạn giao nhiệm vụ cho team của mình thực hiện? Tốt, vì cuốn sách này sẽ tập trung nói về cách biến những tầm nhìn ấy trở thành hiện thực. Tác giả Treace dành rất nhiều trang thảo luận về nền tảng văn hóa của đội sale, nhưng anh dành tận 90% sách nói về những gì bạn cần làm.

Bạn sẽ học cách xử lý khi một nhân viên sale không đạt chỉ tiêu của mình, cách trình bày với quản lý cấp cao và những cổ đông quan trọng khác, cách tạo ra dự báo sale chính xác, cách quản lý ngân sách chi tiêu, cách thiết kế chính sách bồi thường, và nhiều hơn nữa.

Đây là một tác phẩm thực tế và dễ hiểu — và là một trong những tác phẩm mọi người thường tìm đến vì sự hướng dẫn hay các ý tưởng.

Coaching Salespeople into Sales Champions: A Tactical Playbook for Managers and Executives của Keith Rosen

Trong một thế giới, nơi mà những chiến lược sale liên tục tiến hóa không ngừng, các sản phẩm thay đổi hằng ngày, và sự cạnh tranh trong kinh doanh luôn ở mức đỉnh điểm, khả năng của bạn để đào tạo đội ngũ sale thành công là rất quan trọng. Dù gì thì, chỉ mất 30 ngày họ có thể quên đi 87% những gì họ đã được bạn đào tạo.

Để giúp team luôn nhớ về những gì bạn đào tạo, hãy làm theo các bước trong tác phẩm của Rosen. Tác phẩm bao gồm nhiều case nghiên cứu, một kế hoạch cải tiến trong 30 ngày (1 tháng) dành cho những nhân viên chưa đạt chỉ tiêu, các mẫu và văn bản hướng dẫn đào tạo, và hàng trăm những câu hỏi đào tạo cho bất kỳ tình huống nào bạn có thể gặp phải. Để có một cuốn sách từng bước, từng bước một như vầy sẽ ngay lập tức giúp bạn cảm thấy tự tin và vững chắc hơn.

The Sales Acceleration Formula: Using Data, Technology, and Inbound Selling to go from $0 to $100 Million của Mark Roberge

Đây là vấn đề của trực giác: Hầu hết thời gian, chúng đều sai. Nếu bạn muốn xây dựng một thương vụ kinh doanh trị giá 100 triệu đô — hay chỉ đơn giản có một đội sale ghê gớm – thì đấy không phải là những việc bạn có thể làm dựa trên linh tính của mình.

Trong tác phẩm này, giảng viên kỳ cựu tại Harvard Business School và cựu CRO của HubSpot, Mark Roberge, chia sẻ bí kiếp sale của mình. Bạn sẽ tìm thấy những câu trả lời giúp tuyển dụng các nhân viên sale thành công từ lần này đến lần khác, đào tạo từng nhân viên, gửi trách nhiệm và trọng trách cho họ vào từng công đoạn sale, và bồi dưỡng cho họ về chất lượng và số lượng đầu vào tương xứng mỗi tháng.

Mọi người đã từng nghĩ sale là một môn nghệ thuật, không phải là khoa học. Tuy nhiên, công thức tính toán dễ đoán, dễ đo lường của Roberge đã phủ nhận điều này.

Sales Manager Survival Guide: Lessons From Sales’ Front Lines của David A. Brock

Vài tháng đầu khi bạn làm quản lý bán hàng có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp và tách biệt với mọi người. Hãy bước vào thế giới của David Brock.

Phần đầu của sách cung cấp cho những nhà quản lý bán hàng mới một kế hoạch vững chắc, chi tiết từ 30-60 đến 90 ngày, để bạn luôn biết mình nên làm gì, nên đi đến đâu trong quá trình sale, và bạn cần đạt được điều gì kế tiếp.

Một khi đã hoàn tất, bạn sẽ đến những phần hướng dẫn vô giá còn lại của sách. Brock tiết lộ anh đã gặp rất nhiều trở ngại để học những bài học này trong sách — và sau khi đọc tác phẩm của Brock, bạn sẽ may mắn đề phòng hay né tránh được những trở ngại ấy.

Bạn đọc của Tino đừng quên dùng những hướng dẫn này để bổ sung kiến thức dần dần nha. Theo thời gian, bạn vừa sẽ giỏi như những nhà lãnh đạo và cũng vừa sẽ giỏi như những nhân viên sale xuất sắc trong công ty nhé!  😎 

Theo Aja Frost

Bài viết trong chủ đề: