Nếu bạn giống Tino khi còn nhỏ, có thể bạn đã hình dung bản thân mình sẽ chọn một con đường sự nghiệp khi vào Đại học và đi theo con đường đó – suốt cả cuộc đời này. Nếu bạn giống Tino khi trưởng thành, có thể bạn nhận ra điều này nực cười tới mức nào. Hiện thực ngày nay là khi bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, sự nghiệp của bạn bắt buộc phải thay đổi. Trong khi các thế hệ bố mẹ và ông bà có thể dành cả đời cho một công ty, mọi chuyện lại khác hoàn toàn với thế hệ 9x và thế hệ sau năm 2000 như chúng ta. Rất nhiều bạn sẽ đánh đu giữa nhiều công việc và ngành nghề và những công việc tay trái khác nhau trong cuộc sống – đôi lúc, các bạn có thể tung hứng nhiều hơn một công việc cùng một lúc.

Nên, nếu bạn tính đưa ra một sự thay đổi lớn để thay đổi con đường sự nghiệp của mình, bạn không đơn độc đâu. Nhưng việc tạo ra một thay đổi lớn có thể là một điều đáng sợ. Khi bạn phải đưa ra những sự lựa chọn kiểu như vậy, bạn sẽ cảm thấy như mình đang nhảy khỏi một chiếc chảo nóng ran vào một khoảng không vô định, và bạn sẽ muốn đảm bảo và có động lực với con đường phía trước đang chờ đón mình.

Bạn chắc chắn sẽ cần một số những cuốn sách hay để dẫn lối bạn qua quá trình này. Dưới đây là 9 tác phẩm sẽ cho bạn nguồn thông tin và nhiều khía cạnh quan trọng để giúp bạn trên con đường tương lai đi qua những thay đổi hào hứng này nhé:

 

‘Pivot: The Only Move That Matters Is Your Next One’ của Jenny Blake

Jenny Blake là cựu quản lý chương trình phát triển nghề nghiệp tại Google, và cô đã viết cuốn sách dành cho bất kỳ ai đối mặt với câu hỏi đáng sợ ấy: “Điều gì sắp xảy ra?”

 

‘Fearless and Free: How Smart Women Pivot – and Relaunch Their Careers’ của Wendy Sachs

Trong bài hướng dẫn về sự thay đổi này, Wendy Sachs chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình trước những thay đổi nghề nghiệp và các bài phỏng vấn những người phụ nữ gan dạ thay đổi chính mình.

 

‘What’s Next?: Follow Your Passion and Find Your Dream Job’ của Kerry Hannon

Kerry Hannon viết về những con người đã thay đổi sự nghiệp của mình nửa đoạn đường đời của họ. Đầy ắp những lời khuyên thực tế và kiến thức, cuốn sách là một tác phẩm quan trọng giúp bạn thay đổi sự nghiệp của mình.

 

‘New Job, New You: A Guide to Reinventing Yourself in a Bright New Career’ của Alexandra Levit

Là tác giả của chuyên mục điểm tin sự nghiệp của thời báo Wall Street, Alexandra Levit là một chuyên gia khôi phục con đường sự nghiệp của bạn. Cuốn sách này chứa những lời khuyên và các bước chuyển mình giúp bạn khám phá những khả năng, chân trời mới trong công việc và sự nghiệp của mình.

 

‘The Art of Asking; or, How I Learned to Stop Worrying and Let People Help’ của Amanda Palmer

Amanda Palmer đã làm quá nhiều công việc trong sự nghiệp cực kỳ thành công của cô. Trong quyển hồi ký tuyệt vời này, Palmer kể bạn nghe câu chuyện cách cô gầy dựng sự nghiệp qua nhiều cách mới lạ, và cô đã học được những cách tốt nhất để nhờ cậy mọi người cô cần trong quá trình đó.

 

‘The New Rules of Work’ của Alexandra Cavoulacos và Kathryn Minshew

Chúng ta đều sống trong một thời đại độc đáo – rất nhiều công việc tồn tại và xuất hiện trong khi một thập kỷ trước chúng lại chưa từng có – nên rất nhiều lời khuyên bạn đọc ngoài kia có thể hơi lỗi thời. Cuốn sách được thiết kế theo lối tư duy hiện đại và tư duy của những nhà săn đầu người trong nhân sự.

 

‘What Color Is Your Parachute? 2018: A Practical Manual for Job Hunters and Career Changers’ của Richard Nelson Bolles

Một tác phẩm kinh điển (được cập nhật bản 2018) cho bạn những công cụ cần thiết để tăng tốc quá trình tìm việc của bạn.

 

‘The Power of Meaning: Crafting a Life That Matters’ của Emily Esfahani Smith

Nếu bạn đang cân nhắc thay đổi con đường sự nghiệp, có lẽ bạn đang tự hỏi bản thân rất nhiều câu hỏi về cuộc sống và những gì sẽ diễn ra nếu bạn đưa ra sự lựa chọn. Trong tác phẩm của cô, Smith đưa bạn vào cuộc hành trình của những khám phá, khám phá ý nghĩa thực sự của…”ý nghĩa.”

 

‘Am I There Yet? The Loop-de-Loop, Zigzagging Journey to Adulthood’ của Mari Andrew

Một lời nhắc nhở nhẹ nhàng: Sẽ ổn thôi nếu bạn còn đang mơ hồ về mọi thứ! Tác phẩm tuyệt vời này chứa đầy những bài văn ngắn và hình minh họa sẽ cho bạn nhiều niềm tin để vượt qua quyết định thay đổi lớn của cuộc đời mình bạn nhé.

Theo Melissa Ragsdale

Bài viết trong chủ đề: