Khi bạn bị xuống tinh thần, dù là đau buồn, nhớ nhà, hờn ghen, hay tổ hợp stress và các lo lắng trong cuộc sống cảm thấy rất khó để vượt qua. Đôi lúc một chuyến du lịch hoặc một dự án sáng tạo nào đó cho bản thân có thể giúp đỡ bạn, đôi lúc khác bạn sẽ cần một người bạn. Một điều Tino thường tự làm cho bản thân, là chọn một (hoặc nhiều) cuốn sách ngoại văn giúp lấy lại tinh thần.

Cuộc sống không, và có thể, chẳng bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản chúng ta khỏi những mong ước cuộc sống sẽ như một chuyến tàu lượn siêu tốc, hay một kinh khí cầu bay lên trời cao càng ngày càng phình to, màu sắc rực rỡ hơn. Nhưng điều đó lại không thật, tàu lượn siêu tốc sẽ đánh vài vòng rồi dừng lại ở mặt đất, và khinh khí cầu sẽ dần dần bay xuống mặt đất đưa bạn về hiện thực. Hiện thực là nơi những mảnh vá chắp ghép là điều không thể tránh khỏi.

Có rất nhiều sách ngoại văn buồn, chiêm nghiệm ngoài kia – và dù những tác phẩm này có thể giúp bạn khóc thoả hết nỗi lòng, nhưng chúng không giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cần một cuốn sách nào đồng cảm, hài hước, tràn ngập hy vọng để giúp bản thân cảm thấy khá hơn sau những gì đã trải qua. Và bên dưới là 9 cuốn sách tiếng Anh giúp bạn làm được điều đó.

Mr. Penumbra’s 24-Hour Bookshop của Robin Sloan

Cuốn sách dành cho các bạn trẻ vừa ra trường, chưa có định hướng cho tương lai của mình hoặc vừa được trải nghiệm công việc bạn mong muốn nhưng không được như mong đợi, hãy giữ bên mình tác phẩm này. Clay Jannon, một bạn thiết kế website vừa vụt mất cơ hội làm việc trong mơ hiện đang là nhân viện Hiệu sách 24 giờ của ông Penumbra – nơi mà ban đầu trông rất nhàm chán nhưng anh dần tìm ra những bí mật ẩn giấu trong những cuốn sách. Sách tiếng Anh này là một cuốn sách khá hay đầy những điều kỳ quặc và các nhân vật không bị quá khoa học viễn tưởng, sách sẽ vực dậy tinh thần bạn dù bạn đang “mắc kẹt” như thế nào đi nữa.

Chasing Jupiter của Rachel Coker

Câu chuyện lấy bối cảnh tại Georgia giữa những năm 1960 với nhân vật chính Scarlett Blaine, đứa con giữa của gia đình có một người chị hippie và một người em trai bị hiểu lầm. Đầu mùa hè nóng bức, đứa em trái Cliff của Scarlett xây một quả tên lửa để phóng lên hành tinh Jupiter, và dù ý tưởng này điên loạn đến cỡ nào, cô cũng luôn ủng hộ và tìm cách gọi vốn cho cậu bằng việc nướng và bán bánh của mình. Cũng đúng lúc đó cô gặp Frank, và mùa hè trở nên náo nhiệt hơn hẳn. Tino đọc quyển sách này khi gặp nhiều stress tại trường và công việc, và cuốn sách đã giúp mình cảm thấy được chữa lành. Tiểu thuyết young adult tinh tế này đã chỉ ra những điều giản đơn trong cuộc sống và thật dễ làm sao để mọi thứ đi lệch hướng, nhưng cũng nhắc bạn mọi điều đều có lý do của nó.

What I Talk About When I Talk About Running của Haruki Murakami

Hồi ký truyền cảm này bao gồm nhiều thứ: nâng cao tinh thần của bạn, tạo cảm hứng cho bạn, động viên bạn, và giúp bạn trở thành một con người tốt hơn. What I Talk About When I Talk About Running cũng giúp bạn hiểu kể cả những người thành đạt nhất cũng có những chuỗi ngày mông lung nhất khi họ không biết mình là ai, làm gì và đi đâu, và đó cũng chính là câu chuyện mà tác giả Murakami kể trong tác phẩm này. Dù bạn không phải là hay không thích chạy bộ, câu chuyện vẫn cuốn hút bạn vào một chủ đề chung của chịu đựng nỗi đau, lớn lên, và nhìn lại những ký ức đã tạo thành bạn ngày hôm nay. Cuốn sách tiếng Anh này rất tốt cho bạn nếu bạn gặp khó khăn khi sắp vượt qua một độ tuổi nào đó hoặc cảm thấy hoài niệm quá khứ của mình.

The Rosie Project của Graeme Simsion

Một giáo sư di truyền học, Don Tillman, trên con đường tìm kiếm người vợ hoàn hảo dành cho mình. Một người vừa logic vừa thông minh, không hút thuốc hay uống rượu bia. Và rồi anh gặp Rosie, một cô gái hoàn toàn ngược lại. Rosie, trên con đường tìm kiếm cha đẻ của mình, là nhân vật tâm điểm trong câu chuyện đầy những tình huống bất ngờ này. Nếu bạn hẹn hò rồi lại hẹn hò mà vẫn chưa tìm được mối quan hệ mình mong muốn, thì The Rosie Project dành cho bạn. Tác phẩm giúp ta tách những quan niệm về tình cảm khỏi những điều thực tế diễn ra, những điều hoàn toàn phức tạp hơn chúng ta thường nghĩ.

Tiny Beautiful Things của Cheryle Strayed

Cuộc sống có thể tuyệt vời, và nó cũng có thể tệ hại. Và chúng ta thường tập trung vào những thăng trầm nhiều hơn là những thứ ở trung gian, và từng lời khuyên thông thái của tác giả Cheryle Strayed sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Hướng dẫn và lời khuyên của cô không chỉ kéo bạn khỏi cảm xúc tệ hại của mình, mà cũng sẽ nhắc nhở bạn những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà bạn cần phải hướng đến. Được tổng hợp từ chuyên mục lời khuyên trên tạp chí The Rumpus của cô, Tiny Beautiful Things là cuốn sách ngoại văn bạn sẽ luôn cần trong cuộc sống.

Dumplin’ của Julie Murphy

Cô gái Willowdean Dickson, hay còn gọi là “Dumplin” thần thượng Dolly Parton và quyết định tham gia vào kỳ thi hoa hậu để chứng tỏ cho thế giới cô thuộc về sân khấu dù cho ngoại hình quá cỡ của mình. Tiểu thuyết tích-cực-về-ngoại-hình này là cuốn sách tiếng Anh bạn đang mong chờ, sẽ giúp bạn biến mất những mặc cảm của mình. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sự tự tin, dù là với cơ thể hay gì đi nữa, câu chuyện của Dumplin’ chắc chắn sẽ động viên bạn mạnh mẽ và vui vẻ hơn.

Meaty: Essays của Samantha Irby

Nếu bạn cần một tràn cười sảng khoái, Meaty là tác phẩm dành cho bạn. Sự hài hước của tác giả Samantha Irby về chủ đề các mối quan hệ lầm lỡ và những điều thực tế của một người phụ nữ sẽ khiến bạn cười quằn quại. Những câu chuyện ngắn xoay quanh trận chiến của Irby với căn bệnh Crohn và những vấn đề gia đình, và tác phẩm sẽ nhắc bạn chỉ với một chút niềm vui và bí quyết nhỏ, chúng ta có thể thoát khỏi những điên loạn trong cuộc sống này.

It’s Kind of a Funny Story của Ned Vizzini

Với những áp lực trong việc học, Craig Gilner, đã từng là một cậu bé đầy tham vọng ở thủ đô New York, đã gần đi đến tự sát. Đấy là lúc Craig phải vào viện tâm thần, nơi câu chuyện bắt đầu. Xoay quanh một nhóm thanh niên sở hữu những căn bệnh tâm lý khác nhau, và một sự hài hước không hề nhẹ, It’s Kind of a Funny Story là một cuốn sách ngoại văn hay dành cho bất kỳ ai phải đấu tranh với sự lo lắng và trầm cảm trong cuộc sống. Tác giả Vizzini không những không né tránh các chủ đề về căn bệnh tâm thần, mà anh còn miêu tả một con đường chân thật đi tìm hạnh phúc, không phải là một con đường thẳng, nhưng là một con đường xứng đáng bạn nên có. Đáng tiếc thay, tác giả đã tự sát ở tuổi 32, khiến cho cuốn sách này càng thêm sức mạnh hơn nữa.

The Namesake của Jhumpa Lahiri

Một cuộc sống mới tại một nơi chốn mới đầy những con người mới có thể là một trong những điều khó khăn nhất bất kỳ ai phải đối mặt. Tác giả Jhumpa Lahiri đã kể lại một bức tranh chân thực và mạnh mẽ về những trải nghiệm của người nhập cư, và câu chuyện của người phụ nữ vừa kết hôn phải di cư qua nhiều thành phố cố gắng hoà nhập suốt cuộc đời mình. Đây là một cuốn sách tiếng Anh dành cho bạn nếu bạn đang cảm thấy nhớ nhà hoặc không thuộc về nơi mình đang ở bởi vì sách sẽ nhắc bạn rằng bạn không đơn độc ở đây, và bạn chắc chắn sẽ vượt qua được cảm xúc lúc này.

Theo Bustle

Bài viết trong chủ đề: