in

9 Tác Phẩm Hữu Ích Đồng Hành Cùng Bệnh Trầm Cảm Trong Cuộc Sống

Nếu bạn mắc bệnh trầm cảm đã lâu, chúng ta đều có thể đồng tình rằng: trầm cảm là căn bệnh tệ hại nhất. Bạn không muốn làm bất kỳ điều gì bởi vì không điều gì khiến bạn vui tươi, phấn chấn lên, nhưng nếu chúng ta không làm gì thì cảm giác buồn chán thậm chí lại còn tệ hại hơn nữa. Đó là lý do vì sao Tino tổng hợp lại một danh sách 9 tác phẩm bạn có thể đọc nếu bạn đang phải trải qua từng giai đoạn của trầm cảm. Những cuốn sách này không thể chữa hoàn toàn bệnh, nhưng chúng sẽ giúp bạn bận rộn và đánh lạc hướng tâm trí giúp bạn bình tĩnh hơn.

Với các bạn đọc chưa từng trải nghiệm trầm cảm, hãy lắng nghe Tino giải thích một vài điều. Đầu tiên, bạn cần biết rằng trầm cảm không phải là nỗi buồn, và bạn không đơn giản cấp nước/tập thể dục/vui cười/cầu nguyện để trầm cảm mất đi. Bạn không thể tạo ra những suy nghĩ tích cực khi não mình không thể nghĩ tích cực, và sẽ thật khó để bạn có thể lấy hết sự tập trung và đứng lên khỏi ghế, đi tắm, chứ chưa nói gì đến tập thể dục hay đi siêu thị, đây là lúc bạn cảm thấy khô cằn tất cả mọi cảm xúc. Nên nếu bạn có một người bạn bị trầm cảm, bạn đừng tự cho rằng họ hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn này nếu họ muốn bạn nhé.

Nếu bạn đang trải qua một chu kỳ trầm cảm ngay bây giờ, thì Tino muốn các bạn biết chúng mình hiểu những gì đang xảy ra. Tino hiểu bạn đang cố gắng hết mức những gì mình có thể làm được, và sẽ ổn thôi nếu bạn cứ nghỉ ngơi, không nhất thiết phải vượt qua thời gian này ngay tức thì đâu. Trong lúc bạn hồi phục, những cuốn sách này sẽ ở bên cạnh để bầu bạn cùng các bạn nha.

‘Hyperbole and a Half’ của Allie Brosh

Dựa trên trang blog cùng tên của Allie Brosh, Hyperbole and a Half đầy ắp những câu chuyện hài hước, dí dỏm có hình minh họa về hai chú chó được tác giả cứu và cuộc sống của cô đối mặt với trầm cảm và chứng lo âu.

‘Milk and Honey’ của Rupi Kaur

Những bài thơ ngắn của Rupi Kaur sẽ không làm bạn cảm thấy ngột ngạt, nhưng chúng sẽ Milk & Honey thành một tác phẩm đọc nhẹ nhàng và khá nhanh bạn nha.

‘Mooncop’ của Tom Gauld

Nếu trầm cảm lấy đi khả năng đọc sách hay bất kỳ nội dung dài dòng nào và chỉ cho phép bạn đọc từng chữ từng chữ một, thì bạn có thể thử đọc tác phẩm Mooncop của Tom Gauld nhé. Được kể qua hình minh họa nhiều hơn bằng chữ, tác phẩm tiểu thuyết tranh buồn vui này là cuốn sách hoàn hảo sẽ giúp bạn khi bạn có một ngày tồi tệ nha.

‘Difficult Women’ của Roxane Gay

Nếu người thương đã từng nói rằng bạn hơi…khó ở mỗi khi đến giai đoạn trầm cảm, thì đừng để những lời nói ấy khiến bạn cảm thấy bản thân mình tệ hại. Bạn hãy đọc bộ sưu tập những câu chuyện ngắn của Roxane Gay, Difficult Women, và ôm chặt vào lòng những điều về “khó ở” về bạn nha.

‘Reasons to Stay Alive’ của Matt Haig

Tác phẩm hồi ký từ tác giả Matt Haig – nổi danh với tiểu thuyết How to Stop Time – kể chi tiết về bệnh trầm cảm và lo âu, muộn phiền của anh khi anh bước vào những năm tuổi 30, bao gồm những danh sách, phương pháp điều trị, và sự hồi phục tuyệt vời của Matt.

‘Furiously Happy’ của Jenny Lawson

Lần kế tiếp bạn phải xếp hàng dài đợi ở nhà thuốc, hãy gõ nhẹ vai người đứng đằng trước và hỏi họ rằng bạn có thể cắt hàng và lên trước họ đứng hay không, vì bạn đang chờ để mua thuốc…tâm thần. Đây là một mánh cực hay từ quyển hồi ký dí dỏm của Jenny Lawson, Furiously Happy.

‘Texts from Jane Eyre’ của Mallory Ortberg

Tino phải thừa nhận rằng những câu đùa không phải lúc nào cũng hài hước trong khoảng thời gian trầm cảm, nên có thể bây giờ bạn sẽ khó hứng thú với Texts from Jane Eyre như nếu bạn đọc vào những ngày khác, tác phẩm được viết theo lối đọc nhanh và dễ đọc bạn nhé.

‘The Misadventures of Awkward Black Girl’ của Issa Rae

Hướng nội và cực kỳ vui tính, Issa Rae là một tác giả tuyệt vời bạn có thể sẽ rất thích. The Misadventures of Awkward Black Girl là cuốn sách dễ đồng cảm nếu cho một ngày tồi tệ của chúng ta đấy các bạn ạ!

‘The Color Purple’ của Alice Walker

Một số bạn sẽ bất đồng ý kiến khi Tino đặt The Color Purple vào list này, nhưng vì tiểu thuyết của Alice Walker đồng cảm rất nhiều điều sâu lắng về những khoảnh khắc đen tối, buồn bã trong cuộc sống của chúng ta. Kết truyện sẽ làm bạn cảm thấy nhẹ nhõm, nên Tino nghĩ đây sẽ là một tác phẩm vừa vặn dành cho bạn.

Theo Kristian Wilson

đặt sách nhanh

Bạn gửi tên sách và địa chỉ email, Tino sẽ liên hệ tư vấn trong vòng 24h qua hộp thư email nhé!