in

Dành Thời Gian Nghỉ Ngơi Khỏi Mạng Xã Hội? 9 Cuốn Sách Phi Tiểu Thuyết Này Dành Cho Bạn

Tino thường nhắc nhiều về khoảng nghỉ ngơi khỏi mạng xã hội, đó là bởi vì cho tới đầu năm nay, Tino không thực sự dành nhiều thời gian nghỉ ngơi mà suốt ngày cứ cuộn cuộn Facebook và Instagram. Thực tế mà nói, với tình hình chính trị nóng bỏng, và những luồng tin chó mèo hài hước, ai lại có thể thực sự nghỉ ngơi? Tino sẽ dành khá nhiều thời gian trong ngày, mọi ngày, đảm bảo là mình sẽ cập nhật những xu hướng mới nhất và những câu chuyện kỳ bí, đen tối đang diễn ra khắp mọi nơi trên thế giới. Và mình không lấy làm ngạc nhiên nếu các bạn cũng vậy…Nên để cải thiện tình hình sức khỏe của tất cả chúng ta, và để bảo vệ ý nghĩa của cuộc sống thay vì suốt ngày ngồi nhìn màn hình, Tino bắt đầu ‘detox’ (giải độc) mạng xã hội. Những ngày gần đây, Tino chỉ đăng nhập vào tài khoản của mình một hoặc hai lần một ngày.

Dù bạn có những quy tắc hạn chế bản thân khỏi đăng nhập mạng xã hội, hay bạn chỉ đang bắt đầu thử nghiệm việc detox này, Tino vẫn không thể hình dung những việc nào có thể bổ ích hơn để chúng ta làm ngoài đọc vài quyển sách hay. Và 9 cuốn sách dưới đây về việc đọc sách, thủ công, du lịch, món ăn, leo núi, và thậm chí…đi bộ. Có lẽ những cuốn sách này sẽ tạo cảm hứng giúp bạn tránh xa khỏi điện thoại của mình lâu hơn nữa, và để cảm nhận vài giây phút thực tế không ảo hoàn toàn không sử dụng filter bạn nhé 😆

‘The Curse of The Boyfriend Sweater’ của Alanna Okun

Tác phẩm The Curse of the Boyfriend Sweater của Alanna Okun chỉ nói về đan và móc và thủ công…và tình yêu và tan vỡ và sự nghiệp và căn hộ và những thăng trầm của tuổi 20. Tuyển tập này chắc chắn sẽ tạo cảm hứng giúp bạn đọc sáng tạo một món DIY (Do It Yourself) cho mình thay vì cầm điện thoại lên nè.

‘Flâneuse: Women Walk the City in Paris, New York, Tokyo, Venice and London’ của Lauren Elkin

Có thể bạn chưa từng nghỉ nhiều về việc…đi bộ, nhưng sau khi đọc tác phẩm Flâneuse Tino đảm bảo bạn sẽ muốn đi bộ thật nhiều, và không nhìn xuống điện thoại thường xuyên nữa. Tác giả Lauren Elkin theo dấu cuộc hành trình của cô bắt đầu từ New York đến Paris, Venice, Tokyo và London, khám phá những con đường khai phá bởi những người phụ nữ đã từng sống và đi bộ qua những thành phố ấy trước cô.

‘Lab Girl’ của Hope Jahren

Hope Jahren đã dựng lên ba phòng nghiên cứu giúp cô nghiên cứu những loài cây, những loại bông, hạt, và đất. Lab Girl bài luận về thực vật, nhưng đây cũng là câu chuyện của Jahren với một tuổi thơ được tiếp xúc với thiên nhiên tại vùng ven Minnesota trở thành cuộc sống trưởng thành của những khám phá khoa học vĩ đại.

‘Animal, Vegetable, Miracle: A Year of Food Life’ của Barbara Kingsolver

Tác giả Barbara Kingsolver và gia đình cô quyết định sống tại vùng nông thôn – thề rằng, trong 1 năm, họ chỉ sử dụng thức ăn trồng trọt tại khu vực này. Một là họ tự trồng, hai là họ sẽ không có thực phẩm. Hồi ký này chắc chắn sẽ khiến bạn muốn trồng một cây cà chua ngay tại cửa thoát hiểm, hay chí ít dành ngày Chủ Nhật tới tại Chợ nông sản lựa những quả trái chín mọng để làm bánh…và không cần đến điện thoại.

‘End of the Rope: Mountains, Marriage, and Motherhood’ của Jan Redford

Nếu những cuộc phiêu lưu leo núi du mục của Jane Redford – và những năm tháng cô đã dành để quay trở lại với sở thích leo núi của mình – không làm bạn muốn để điện thoại lại nhà và bắt đầu chuyến đi xa/leo núi của mình, thì không gì có thể giúp bạn tách rời khỏi điện thoại được nữa! Câu chuyện về thiên nhiên, tình bạn, và sự tự do là liều detox bổ ích cho Facebook và bạn đọc đấy.

‘H is for Hawk’ của Helen Macdonald

Là một người nuôi chim ưng có kinh nghiệm, Helen Macdonald đã luôn cảm thấy lôi cuốn bởi những chú chim ưng từ khi còn nhỏ, nhưng cô chưa bao giờ thử huấn luyện một trong những loài săn mồi nguy hiểm nhất, một chú chim goshawk (một giống chim ưng lớn). Nhưng khi cha cô qua đời đột ngột, cô quyết định mua và huấn luyện loài sinh vật chết người này như một cách để đối mặt với nỗi đau của mình.

‘Alone Time’ của Stephanie Rosenbloom

Trong tác phẩm Alone Time, Stephanie Rosenbloom bàn về cách mà cô độc có thể giúp chúng ta nhận thức được những chi tiết về thế giới xung quanh, những điều sẽ thật khó để làm nếu không thực hiện một mình. Cuốn sách theo dấu chân cô đi qua 4 thành phố khác nhau – Paris, Istanbul, Florence, và New York – cả 4 thành phố đều được khám phá vào 4 mùa khác nhau, mỗi năm khác nhau. Cuốn sách này sẽ làm bạn muốn trở thành khách du lịch ngay tại thành phố của chính mình, và đăng xuất khỏi tài khoản Facebook khi bạn đi khám phá nhé.

‘Tolstoy and the Purple Chair: My Year of Magical Reading’ của Nina Sankovitch

Sau cái chết của chị, Nina Sankovitch đã quá đau buồn. Nhưng vào sinh nhật năm 46 tuổi của cô, cô quyết định bắt đầu đọc một quyển sách hay mỗi ngày. Nếu việc đọc sách giúp bạn cách ly khỏi Internet một chốc, thì cuốn sách này sẽ dành cho bạn.

‘The Stranger in the Woods: The Extraordinary Story of the Last True Hermit’ của Michael Finkel

Vâng, cuốn sách này khá hiển nhiên, nhưng khi bạn nghỉ ngơi khỏi mạng xã hội, thì đây lại là một tác phẩm thú vị về Christopher Knight, một ‘tu sĩ’ dành gần 30 năm tại vùng hoang dã của tiểu bang Maine, Anh Quốc. Đây là một trải nghiệm còn thú vị hơn khi bạn ở cạnh điện thoại của mình bạn nhé!

Theo Kerri Jarema

[elementor-template id="33628"]