Hehe, giai đoạn tặng sách gay cấn, hào hứng và đầy sáng tạo. Đây thường là một công việc nhẹ nhàng khi bạn biết rõ mình sắp tặng cho ai. Có thể là nữ trang, hay một thương hiệu quần áo cụ thể nào đó, hay thậm chí chỉ là một tấm thẻ quà tặng tại Tino Reading Room. Và sẽ rất tuyệt khi bạn biết rõ cậu bạn hay cô bạn thực sự thích gì! Vậy còn những người không hé lộ cho bạn biết họ thích gì? Và cụ thể hơn, nếu như họ là…mọt sách thì sao nhỉ?

Nếu bạn có một người bạn mọt sách trong vòng bạn bè của mình, chắc chắn họ sẽ thích…SÁCH, bạn nhỉ? Có thể không phải vậy đâu. Việc tặng sách khá là khó đoán vì nó còn phụ thuộc vào người được tặng là ai và cuốn sách là gì. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi lựa một cuốn sách phù hợp. Và dành cho bạn dưới đây là 6 ưu điểm và khuyết điểm khi tặng sách bạn nhé:

 

ƯU: Một số bạn không có đủ thời gian đọc hay đang tìm kiếm một cuốn sách mới!

Điều này có thể xảy ra. Người ta thường nói, chúng ta sẽ ưu tiên cho những gì mình thực sự thích, nhưng Tino nghĩ đôi lúc một người có thể có nhiều việc để làm. Lựa chọn 1 cuốn sách để đọc không phải là điều họ có thể làm chóng vánh; mọi người thích dành thời gian và lướt qua các đầu sách. Việc đọc là một sở thích cần rất nhiều tình cảm (và nhu cầu nữa), nhưng đôi lúc lại vẫn đi sau những công việc cấp bách thường nhật. Đó là lúc bạn sẽ bước vào và gửi cho họ một tia hy vọng họ chưa từng có trong một thời gian dài. Một tia hy vọng cho câu trả lời “Mình chưa có thời gian để đọc một cuốn sách nào!” họ cứ nói với bạn.

 

KHUYẾT: Mọt sách có thể sở hữu một danh sách đọc phức tạp.

Tino biết một số bạn đọc thích đọc sách theo hệ thống; và không ai hay thứ gì có thể phá vỡ hệ thống đọc của họ! Sẽ có một danh sách hay một ghi chú và họ biết họ cần phải đọc bao nhiêu trang trong vòng bao nhiêu ngày, và họ nên đọc tới sách gì sau đó. Phân bổ và sắp xếp là gu đọc của họ. Nên điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xuất hiện cùng một cuốn sách mới chưa từng xuất hiện trong hệ thống này? Chà, họ sẽ tỏ ra lịch sự với bạn, nhưng món quà ấy có thể đi xuống cuối danh sách đọc của họ để đừng làm rối hệ thống. Dù có một số ngoại lệ (nếu món quà đó họ thích hoặc họ nhờ bạn tặng), nhưng đừng lấy làm ngạc nhiên khi họ không tán gẫu với bạn về cuốn sách ấy trong một thời gian dài.

Thinking Reaction GIF by SpongeBob SquarePants - Find & Share on GIPHY

 

ƯU: Bạn có thể mở mang tầm mắt của họ với một thể loại mới!

Bạn có người bạn ngôn tình (romance) nào xung quanh không? Hãy cho họ một tác phẩm trinh thám! Bạn biết một người thích đọc tiểu thuyết gay cấn? Hãy tặng họ tiểu thuyết lịch sử! Sẽ không có gì sai khi ta bước ra khỏi vòng an toàn của mình (hay vòng đọc sách). Tino biết chúng ta đều giữ những thể loại mình yêu thích nhất bên cạnh, và Tino cũng vậy, nhưng hãy để tri thức của bạn phát triển từ những điều mới lạ! Điều này sẽ rất tốt cho bạn, và có khi bạn còn dần yêu thích một thể loại mới nữa chăng.

 

KHUYẾT: Mọt sách chọn sách dựa theo tâm trạng, cảm xúc, và sự thoải mái.

Hầu hết các mọt đều khá cởi mở. Đôi lúc họ có một trải nghiệm tệ hại nào đó với thể loại truyện nhất định và họ thề sẽ không đọc thể loại này một lần nào nữa, nhưng đó chỉ là ngoại lệ mà thôi. Thực sự mọt sách thường lựa theo cảm xúc và tâm trạng khi tìm một tác phẩm mới. Có thể họ sẽ đọc lại một cuốn sách hồi Đại học vì chưa có cơ hội được đọc, hay nhìn thấy điều gì trên kênh truyền hình khoa học và muốn đọc thêm về…trùng amip chẳng hạn? Một số bạn đọc sẽ đọc những tác phẩm làm mình cảm thấy thoải mái và dễ đồng cảm, bởi vì ai lại chẳng muốn đứng vào vị trí của tác giả bạn nhỉ? Nếu bạn tặng những người bạn này một thể loại họ không hào hứng, thì có thể tác phẩm ấy sẽ bị cho ra rìa. Còn tùy thuộc vào người được tặng, nhưng một số bạn chỉ muốn những gì họ muốn.

Tom And Jerry Smile GIF - Find & Share on GIPHY

 

ƯU: Bạn có ai đó để cùng thảo luận về cuốn sách!

Thật thích thú để có thể chia sẻ về cùng một cuốn sách với bạn bè của bạn. Còn điều gì tốt hơn việc dành thời gian với những người bạn này và thảo luận về điều gì có thể xảy ra trong những chương kế tiếp của sách? Đặc biệt nếu đó là cuốn sách bạn yêu thích nữa. Khi bạn có một cuốn sách ý nghĩa với mình và đã mở mang tầm mắt của bạn, bạn sẽ muốn chia sẻ tác phẩm ấy. Bạn hy vọng là bạn bè mình cũng sẽ cảm thấy như vậy và sẽ cùng khám phá thế giới ấy với bạn. Thật tuyệt vời làm sao! Vậy là khi bạn tặng cuốn sách yêu thích của mình cho một người bạn mọt sách của mình, họ cũng sẽ chia sẻ cùng bạn những cảm xúc khi đọc tác phẩm ấy, dù không phải ai cũng giống ai, nhưng đây là một ý tưởng chân chính có thể kết nối chúng ta lại với nhau.

 

KHUYẾT: Dù là bạn thân, nhưng gu đọc sách lại không giống nhau.

Chỉ vì 2 bạn không thích cùng một thứ, không có nghĩa người này lại thua kém người kia. Tuy nhiên, môi sẽ bỉu và cuộc hội thoại sẽ rơi vào im lặng khi họ không thích cuốn sách bạn tặng…một chút nào. Bạn thường biết rõ bạn bè mình thích gì, nên nếu bạn định tặng họ một điều gì đó và nghĩ rằng, “Tại sao lại không? Mình thích sách này nên họ cũng sẽ thích mà thôi!” thì có thể điều này sẽ không hiệu quả cho mấy. Bạn đang nghĩ về gu đọc của chính mình hơn là nghĩ về gu của người bạn tặng cho. Sách đôi lúc khá là…cá nhân, và cá nhân ở mức độ mỗi người chúng ta. Nên hãy đảm bảo bạn tặng họ một cuốn sách nào phù hợp với họ nhé.

Chúc bạn may mắn khi sắm sách cho bạn bè nha. Happy reading!

Theo Francesca Contreras

Bài viết trong chủ đề: