Hãy đối mặt nào: chúng ta ai cũng cần được giúp đỡ lúc này hay lúc khác. Và nguyên lý là, nếu bạn cần lời khuyên, vì sao bạn không nhận chúng từ những bài viết cực kỳ hay, những bài tư vấn tình cảm trên báo? Tino rất thích đọc mục tư vấn tình cảm dù là ở đâu, đầy ắp những kiến thức có được từ kinh nghiệm, và cực kỳ cá tính, cùng một số khía cạnh nghiêm túc về vấn đề Tino đang gặp phải – dù đó có là gì đi nữa. May mắn cho Tino và các bạn đọc thích chuyên mục tư vấn ngoài kia, chúng ta có hàng tấn những cuốn sách tuyệt vời có khả năng tư vấn hệt như chuyên mục trên các tạp chí.

Nếu bạn muốn nửa năm còn lại của mình đầy những điều tích cực, hay bạn cần lời khuyên nên lựa chọn con đường nào trong cuộc sống của mình để đầu tư phát triển, thì luôn có một cuốn sách ngoài kia mang lời khuyên đến tận tay bạn. Bên dưới là 11 tác phẩm chọn lọc được xếp loại từ lời khuyên đến hồi ký đến tuyển tập văn xuôi, nhưng tất cả đều có một điểm chung: các tác phẩm đều khiến bạn nghĩ về những chật vật của mình, tái tạo tinh thần của bạn, và giúp bạn nhìn thế giới bằng đôi mắt khác. Dù bạn cần lời khuyên ở khía cạnh nào, thì vẫn sẽ có một cuốn sách chờ được bạn đặt lên kệ – và thay đổi cuộc sống của bạn đấy.

 

‘Tiny Beautiful Things: Advice on Life and Love From Dear Sugar’ của Cheryle Strayed

Sugar – tác giả ẩn danh online của tạp chí The Rumpus, bây giờ đã hé lộ danh tính là Cheryl Strayed, tác giả của quyển hồi ký bán chạy Wild – là người cho hàng nghìn fan hâm mộ lời khuyên. Tiny Beautiful Things tập hợp mọi thứ về nhân vật Dear Sugar vào một cuốn sách. Hài hước, đầy thông tin hữu ích, giàu lòng trắc ẩn – và hoàn toàn chân thực – cuốn sách là mùi hương xoa dịu trước những thử thách xuất hiện trên đường đời của bạn.

 

‘Tell Me More: Stories About The 12 Hardest Things I’m Learning to Say’ của Kelly Corrigan

Trong tác phẩm I Don’t Know, Corrigan chật vật để tìm thấy sự an bình trong những điều không rõ ràng. Trong Tell Me More, cô học được nhiều điều quan trọng từ việc lắng nghe một cô gái làm việc tại viện spa có tên Tish. Với sự chân thành, sự cảm thông sâu sắc, và mong muốn cháy bỏng của Corrigan để hiểu được “những điều nằm phía sau mọi thứ,” Corrigan tạo nên cuốn sách đầy hữu ích này, đi từ thiền định về cuộc sống đến những quan sát mới mẻ về tình yêu và sự mất mát.

 

‘Can’t Help Myself: Lessons and Confessions From a Modern Advice Columnist’ của Meredith Goldstein

Tác giả mục tư vấn của Boston Globe và là người dẫn chương trình đài phát thanh Love Letters, Meredith Goldstein, đương đầu với những vấn đề trong mối quan hệ của hàng nghìn bạn đọc trung thành với chương trình. Trong những bài viết của cô, cô làm rất rõ nhiều điều cho bạn đọc, nhưng trong cuộc sống cá nhân cô lại ít khi đạt đến sự rõ ràng ấy. Dù là thành kiến của bản thân về hôn nhân và gia đình, hay sự thay đổi khi bạn bè của cô bắt đầu lập gia đình, Meredith đều muốn tìm hiểu thêm lý do của mọi thứ, như là bạn đọc của cô. Và khi cô tìm kiếm lời hồi đáp cho những mối quan tâm này, cô ngạc nhiên khi phát hiện rằng mình chưa thực sự trả lời những câu hỏi của chính mình.

 

‘Everything I Know About Love’ của Dolly Alderton

Khi nhắc về những thách thức và thành công trong quá trình trở thành người lớn, nhà báo và cây bút đằng sau chuyên mục tư vấn hẹ hò của tạp chí Sunday Times, Dolly Alderton, đã trải qua tất cả. Trong quyển hồi ký của cô, cô nhớ về số lần mình yêu, đấu tranh khi bản thân tự hủy hoại, tìm kiếm công việc, say xỉn, bị bỏ rơi, và khi cô nhận ra rằng bạn bè luôn ở bên cạnh mỗi tối cô say bí tỉ. Đây là một cuốn sách về những lần hẹn hò tệ hại, những người bạn tốt – và trên tất cả – về việc nhận ra bản thân bạn, đã là đủ rồi.

 

‘Modern Love: 50 True and Extraordinary Tales of Desire, Deceit and Devotion’ Edited của Daniel Jones

Modern Love là tập hợp 50 bài văn xuôi đầy ngẫu hứng, hài hước từ mục tư vấn Modern Love của New York Times. Tác giả Daniel Jones đã sắp xếp những câu chuyện này để kể lại những lúc lên và xuống của các mối quan hệ, từ việc tìm kiếm tình yêu đến khi đưa ra quyết định có con và khi tình yêu trở thành một gánh nặng. Với bất kỳ ai đã từng yêu, từng mất mát, từng theo dõi người yêu cũ của mình, hay có được mối liên kết vĩnh cửu với người mình yêu, và cho những ai chỉ còn một mình, Modern Love là một tác phẩm dành cho bạn.

 

‘Bird by Bird: Some Instructions on Writing and Life’ của Anne Lamott

Nếu bạn đã từng băn khoăn làm cách nào để trở thành một tác giả, một nhà văn là một người như thế nào, và nội dung gì trong thực đơn ăn trưa nội trú tại trường mà bố mẹ mình yêu thích, thì cuốn sách này dành cho bạn. Từ niềm tin, tình yêu, và sự duyên dáng đến nỗi đau, sự ghen tuông, và nỗi sợ, Lamott muốn bạn mở to mắt, và chỉ bạn cách vượt qua những giai đoạn ấy. Và từ cuộc sống của một nghệ sĩ cô biến thành nghệ thuật của cuộc sống. Dù bạn là nhà văn, một người sáng tạo, hoặc không là cả hai, thì luôn có điều gì Bird by Bird thắp sáng dành cho bạn.

 

‘Madness, Rack, and Honey: Collected Lectures’ của Mary Ruefle

Qua 15 năm, cứ mỗi 6 tháng Mary Ruefle đều thuyết giảng cho một nhóm sinh viên tốt nghiệp tại trường. Những bài thơ trong nhóm được tập hợp lần đầu tiên, bao gồm “Poetry and the Moon,” “Someone Reading a Book Is a Sign of Order in the WOrld,” và “Lectures I Will Jever Give.” Nhưng Madness, Rack, and Honey khi tổng hợp các bài thơ lại không nằm trong bất kỳ danh mục nào, vì tác phẩm là đúc kết sau quá trình Reufle khám phá về thơ, viết lách, cuộc sống và tình yêu qua các bài giảng của mình.

 

‘How to Be a Person in the World: Ask Polly’s Guide Through the Paradoxes of Modern Life’ của Heather Havrilesky

How to Be a Person in the World là một bộ sưu tập thẳng thắng và dí dỏm của những bài viết chưa-từng-được-xuất-bản của mục tư vấn Ask Polly từ Heather Havrilesky. Dù lời khuyên cô cho về những kẻ ngoại tình hay những người cô độc, người yêu hay kẻ thù, nỗi lo trước những lúc thăng trầm, Havrilesky đều viết với nét duyên dáng, sự hài hước và lòng trắc ẩn rất riêng để gợi nhắc bạn đọc thậm chí trong những khoảnh khắc đen tối nhất của chúng ta, chúng ta không cô độc.

 

‘The Bright Hour: A Memoir of Living and Dying’ của Nina Riggs

Nina Riggs chỉ 37 tuổi khi cô bị chẩn đoán ung thư vú. Trong một năm đó, người mẹ của hai đứa con nhận được tin khủng là căn bệnh ung thư của cô không thể chữa trị được. Trong The Bright Hour, cô kể về tình mẫu tử, hôn nhân, tình bạn, và ký ức, cô cũng đặt một câu hỏi:”Điều gì tạo thành một cuộc sống ý nghĩa khi một người chỉ còn một khoảng thời gian sống giới hạn?”

 

‘No Time to Spare: Thinking About What Matters’ của Ursula K. Le Guin

Ursula K. Le Guin đã dẫn bạn đọc đến những thế giới tưởng tượng trong nhiều thập kỷ qua. Le Guin trầm ngâm suy nghĩ về tuổi già, những điều vô định, những nhận thức văn hóa của cô và khám phá những lãnh thổ văn học mới mẻ: viết blog, diễn đàn nơi giọng văn của cô – sắc bén, dí dỏm, đầy quan điểm – thực sự tỏa sáng. No Time to Spare tập hợp những bài blog tuyệt vời nhất từ Ursula, trình bày theo những gì quan trọng với cô đến thời điểm này, những nỗ lo của cô với thế giới này, và những băn khoăn. Tác phẩm này có vị đắng nhẹ trước sự qua đời của Ursula, nhưng trí tuệ của cô vẫn còn lưu đọng mãi.

 

‘Places I Stopped on the Way Home: A Memoir of Chaos and Grace’ của Meg Fee

Trong Places I Stopped on the Way Home, Meg Fee theo dấu 10 năm trong cuộc sống của cô tại thành phố New York – từ khi biết yêu ở Quảng trường Lincoln đến khi trốn khỏi đứa bạn cùng phòng quỷ dữ tại con phố Thompson, theo đuổi những lời hứa viển vông và những người đàn ông tại con phố 66th, và tìm kiếm tình bạn thực sự qua những ly rượu tại Harlem và Greenwich Village. Thêu dệt lại thành niềm vui và nỗi buồn, những khát vọng và thực tại của cô vào một bộ sưu tập những bài văn xuôi về tình yêu và tình bạn, sự thất bại và chịu đựng, bên cạnh niềm tin và hy vọng.

Theo

Bài viết trong chủ đề: