Bạn Muốn Lãnh Đạo, Hãy Đọc

Bill Gates đọc sách tiếng Anh tại Tinoreadingroom.com
Bill Gates holds a copy of Business Adventures by John Brooks / Fortune

Khi David Petraeus ghé thăm trường Harvard Kennedy vào năm 2009, một trong những cuộc gặp ông yêu cầu là với tác giả Doris Kearns Goodwin. Petraeus, thạc sĩ Quan hệ Quốc tế tại Đại học Princeton, là một người hâm mộ của cuốn sách Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln và muốn dành thời gian trò chuyện cùng tác giả sử gia nổi tiếng về tác phẩm của cô. Dường như, vị giám đốc CIA vĩ đại này là một người ham đọc sách.

View this post on Instagram

"The political upheaval was enormously complicated by the emergence of the Know Nothing Party, which had formed in reaction to an unprecedented flood of immigration in the 1840s and 1850s. In 1845, about 20 million people inhabited the United States. During the next decade, nearly 3 million immigrants arrived, mainly from Ireland and Germany. This largely Catholic influx descended on a country that was mostly native-born Protestant, anti-Catholic in sympathy. The Know Nothings fought to delay citizenship for the new immigrants and bar them from voting…. Newspapers and preachers assaulted 'popery'; there were bloody anti-Catholic riots in several Northern cities." • "Lincoln had nothing but disdain for the discriminatory beliefs of the Know Nothings. 'How can any one who abhors the oppression of negroes, be in favor of degrading classes of white people?… As a nation, we began by declaring that all men are created equal.'" —Doris Kearns Goodwin, in her book Team of Rivals: the Political Genius of Abraham Lincoln. • A little more than 150 years ago, a major U.S. political party fought to delay the citizenship of an entire class of immigrants based on their religion. Sound familiar? A few days from now, many of the descendants of these very same Irish, German, Italian, Polish, and other European Catholic immigrants intend to cast their votes for a presidential candidate who wants to ban Muslims from immigrating to and becoming citizens of the United States of America. Are you one of them? • #DorisKearnsGoodwin #TeamOfRivals #AbrahamLincoln #NotThePartyOfLincolnAnymore #GranddaughterOfIrishCatholicImmigrants #DontBeAHypocrite #election2016??

A post shared by Nan McCarthy (@nanmccarthy) on

Ông chứng tỏ mình là một người xuất chúng (như cuốn sách The Outliers của Malcolm Gladwell). Kể cả khi tỷ lệ đọc viết toàn cầu khá cao (84%), con người lại đang đọc càng ngày càng ít. Hiệp hội National Endowment for the Arts (NEA) tại Mỹ đã khảo sát, “việc đọc đang giảm dần những các nhóm người Mỹ trưởng thành,” và lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, “ít hơn nửa dân số tại Mỹ đọc các tác phẩm văn học.” Việc đọc viết đã cải thiện rất nhiều đời sống tại các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng việc đọc viết này có thể sẽ dừng lại và không được dành cho các hình thức đọc sâu sắc hơn, như các tác phẩm văn học.

Điều này rất tệ hại cho khả năng lãnh đạo, và theo kinh nghiệm của tôi, những xu hướng này càng có dấu hiệu rõ ràng và tách biệt. Những doanh nhân dường như đọc ít hơn – hoặc chỉ đọc những gì không liên quan đến kinh doanh. Nhưng thói quen đọc sâu, đọc rộng thường là một tố chất khẳng định của những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất và có thể làm chất xúc tác cho nhiều thông tin hữu ích, sự thúc đẩy, lòng trắc ẩn và hiệu quả cá nhân.

Đặt mua sách tiếng Anh Passion & Purpose của John Coleman Daniel Gulati W. Oliver Segovia tại Tinoreadingroom.com

Hãy để ý bao nhiêu gã khổng lồ đang và luôn đã là những người ham đọc sách. Dựa theo tạp chí New York Times, Steve Jobs có một “sở thích vô tận” đối với tác phẩm của tác giả William Blake; nhà sáng lập Nike, Phil Knight lại quá đỗi tôn sùng thư viện tại nhà của mình đến mức khi bạn bước vào, bạn phải cởi giày dép và cúi đầu chào; và nhà sáng lập của Harman Industries, Sidney Harman, gọi các tác phẩm thơ là “những kẻ suy nghĩ có hệ thống,” trích từ tác phẩm của Shakespeare và Tennyson. Trong cuốn sách Passion & Purpose: Stories from the Best and Brightest Young Business Leaders, David Gergen cũng viết về nhà sáng lập của Carlyle Group, David Rubenstein, nguowfi đọc hàng tá sách mỗi tuần. Và lịch sử rãi rác không chỉ vô số nhà lãnh đạo vĩ đại ham đọc và viết (bạn hãy nhớ về Winston Churchill, nhà hoạt động xã hội đã dành giải Nobel của mình trong thể loại Văn Chương, không phải Hòa Bình), mà những nhà lãnh đạo doanh nghiệp còn tin vào việc đọc sâu và rộng hơn để phát triển kiến thức, thói quen, và khả năng; mà sau cùng cải thiện tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Những lợi ích về lãnh đạo của việc đọc nằm trên phạm vi rất rộng. Có nhiều bằng chứng cho thấy, việc đọc có thể cải thiện trí tuệ và mang lại nhiều sự thúc đẩy và kiến thức. Một số bài nghiên cứu đã chỉ ra, việc đọc làm bạn thông minh hơn thông qua “vốn từ vựng lớn hơn và thêm một thế giới tri thức bên cạnh những kỹ năng lý luận trừu tượng.” Việc đọc – dù qua Wikipedia, Michael Lewis, hoặc Aristotle – là một trong những cách nhanh nhất để tiếp thu và tiêu hóa lượng thông tin mới. Nhiều doanh nhân đã khẳng định rằng việc đọc về các lĩnh vực khác đóng vai trò rất tốt cho sự sáng tạo của họ. Và những nhà lãnh đạo có kiến thức sâu rộng về những lĩnh vực khác, như xã hội học, khoa học vật lý, kinh tế, hoặc tâm lý học, có thể ứng dụng chúng vào tổ chức, doanh nghiệp của họ thường là những nhà lãnh đạo đổi mới và phát đạt.

Việc đọc cũng giúp bạn trở nên hiệu quả hơn để lãnh đạo những cá nhân khác. Việc đọc cũng gia tăng sự thông minh ngôn ngữ (theo bài nghiên cứu What Reading Does for the Mind của Anne E. Cunningham và Keith E. Stanovich), tạo ra một người lãnh đạo thạo giao tiếp và rõ ràng trong ngôn ngữ. Việc đọc tiểu thuyết có thể cải thiện lòng trắc ẩn và thấu hiểu những đặc điểm xã hội, cho phép một người lãnh đạo làm việc tốt hơn và hiểu nhân viên mình hơn – những đặc tính mà tác giả Anne Kreamer đã đề cập, giúp gia tăng hiệu quả tổ chức, và trả lương, thăng chức cho những người lãnh đạo sở hữu những tố chất này. Và bất kỳ doanh nhân nào hiểu tầm quan trọng của trí tuệ xúc cảm sẽ cải thiện khả năng lãnh đạo và quản lý của họ.

Chưa kể, khi bạn đọc nhiều, cuộc sống của bạn sẽ thư giãn hơn và cải thiện sức khỏe. Với những nhà quản lý thường đối mặt với sự căng thẳng, việc đọc là cách tốt nhất để giải tỏa, cũng như việc đọc sáu phút mỗi ngày có thể giảm stress lên đến 68%, và một số bài nghiên cứu đã cho thấy việc đọc thậm chí có thể ngăn chặn căn bệnh Alzheimer’s, kéo dài tuổi thọ của bộ não.

Đọc nhiều có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho một người kinh doanh ở đủ mọi khía cạnh, và đọc sâu rộng có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn. Vậy bạn bắt đầu như thế nào? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ bạn có thể ứng dụng ngay, nhà lãnh đạo tương lai nhé:

  • Tham gia vào nhóm đọc sách. Một trong những người bạn của tôi thường gặp nhóm đồng nghiệp của mình hai tháng một lần để đọc những tác phẩm cổ điển về triết học, tiểu thuyết, lịch sử, và những lĩnh vực khác. Bạn có thể tìm một nhóm bạn có thể giúp đỡ mình ở mẹo này.
  • Đa dạng hóa sở thích đọc của bạn. Nếu bạn là một nhà kinh tế thường chỉ đọc những cuốn sách về kinh doanh, bạn hãy thử đọc sách ở ít nhất ba lĩnh vực khác nhau: một quyển tiểu thuyết, một tập thơ, hoặc một tác phẩm phi tiểu thuyết về khoa học, tiểu sử, lịch sử, hoặc nghệ thuật.
  • Áp dụng những gì mình đọc vào công việc. Bạn đang chật vật với vấn đề tại nơi làm việc? Hãy cầm một cuốn sách về thần kinh học hoặc tâm lý học và xem nếu có cách, bài học nào trong cuốn sách có thể áp dụng vào những lĩnh vực ngành nghề của bạn hay không.
  • Thúc đẩy những người khác. Sau khi hoàn tất dự án cùng đồng nghiệp của mình, tôi thường gửi họ một quyển sách tôi nghĩ họ sẽ thích. Bạn hãy thử điều này; nó có thể thúc đẩy những cuộc trò chuyện, ứng dụng chéo những bài học quan trọng, hoặc gia tăng sự ham đọc sách trong môi trường làm việc của bạn.
  • Đọc vui. Không phải tất cả mọi việc đọc đều xoay quanh sự phát triển bản thân và trí tuệ. Bạn cần thư giãn, thoát thân, và xoa dịu bộ não của mình nữa chứ!

Đọc có thể có rất nhiều lợi ích, nhưng lại bị không được đề cao trong những tố chất của nhà lãnh đạo. Bạn có ví dụ nào về những lợi ích đọc hay không? Gợi ý nào bạn dành cho những bạn trẻ khác muốn phát triển khả năng lãnh đạo của mình qua việc đọc?

Theo John Coleman

Trả lời

Loading…

0