Bạn Nên Đọc Tác Phẩm Haruki Murakami Nào Đầu Tiên?

Ah, câu hỏi muôn thuở: “Mình nên đọc tác phẩm Murakami nào trước tiên?” Tino đã hỏi mình câu hỏi này rất nhiều, rất nhiều lần. Kể cả khi bạn chưa từng đọc tác phẩm nào của Haruki Murakami, chắc bạn cũng biết về tác giả này. Tác giả người Nhật này là ngôi sao tại Nhật Bản, một biểu tượng văn học toàn cầu và là một ứng cử viên kiên trì ở hạng mục Văn Học của giải Nobel. Anh đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, và rất nhiều tác phẩm cũng đã được phiên dịch sang tiếng Anh. Vậy, cuốn sách nào chúng ta nên đọc trước? Câu trả lời là điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cuốn sách Murakami đầu tiên của Tino là The Wind-Up Bird Chronicle, khá là ngượng ngùng nhưng mình được crush giới thiệu đọc. Tino không biết chuyện gì sắp sửa xảy ra. Buổi tối mình đọc xong tác phẩm, mình gọi crush và đi qua đi lại trước ký túc xá. Tino cảm thấy mình muốn nổ tung trước những điều cần phải nói về cuốn sách, nhưng Tino lại không thể sắp xếp các ý và tìm ra con chữ để miêu tả chúng. Tino chỉ có thể so sánh trải nghiệm đọc The Wind-Up Bird Chronicle như là thức dậy khỏi một giấc mơ cực kỳ tinh tế và cố gắng giải thích giấc mơ đó với mọi người.

Và đó cũng là điều tuyệt vời về sách Murakami. Bạn không cần phải hiểu chúng để thấy được những ảnh hưởng từ chúng. Những cuốn sách đưa bạn vào những thế giới có logic riêng của chúng, và (như trong những giấc mơ) cái logic ấy trở thành một phần của bạn. Kể cả những cuốn sách không có ma thuật gì bên trong của Murakami, chúng vẫn có một sự thân mật đầy cá tính và một cảm giác thần tiên. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời mà mọi bạn đọc cần phải thử.

Nên, nếu bạn vẫn chưa đọc bất kỳ tác phẩm nào của Murakami và đang tìm kiếm một điểm bắt đầu tuyệt vời, bên dưới là hướng dẫn tìm kiếm cuốn sách Murakami đầu tiên dành cho bạn.

 

Nếu Bạn Muốn Đắm Chìm Vào Thế Giới Thực Thực Hư Hư, Hãy Thử Đọc The Wind-Up Bird Chronicle

Nếu bạn muốn đắm chìm vào thế giới thực thực hư hư (Tino muốn), thì bạn có thể bắt đầu bằng The Wind-Up Bird Chronicle. Đọc tác phẩm này giống như việc bạn có một giấc mơ đầy căng thẳng, bất kỳ cốt truyện nào dành cho tác phẩm này đều không tương xứng bởi tính hư ảo của nó. Chuyện bắt đầu bằng: một người đàn ông lùng sục khắp Tokyo con mèo mất tích của vợ mình, anh vô tình bước chân vào một thế giới đen tối dẫn đến những hậu quả khôn lường.

 

Nếu Bạn Thích Đọc Về Một Chuyện Tình Bi Thương, Hãy Thử Đọc Norwegian Wood

Okie, có thể bạn không thích chủ đề siêu hiện thực, nhưng bạn lại thích một câu chuyện tình già dặn và ít hạnh phúc chăng? Norwegian Wood kể về một câu chuyện của Toru Watanabe, một sinh viên năm nhất cao đẳng tại Tokyo, dành tình cảm cho một người phụ nữ cố gắng cô lập bản thân, dày vò bởi quá khứ đau buồn của chính cô. Câu chuyện tình già dặn này sẽ mang bạn quay ngược về thời niên thiếu của mình.

 

Nếu Bạn Thích Phép Thuật, Hãy Thử Đọc Kafka on the Shore

Nếu bạn thích một cuốn sách thêu dệt, đan xen nhiều cốt truyện khác nhau, thì hãy thử đọc tác phẩm này. Tác phẩm có sự xuất hiện của vương quốc ma thuật (gồm có những chú mèo biết nói và những con cá rơi từ trên trời xuống), và một câu chuyện sẽ thu hút sự tập trung cao độ của bạn. Câu chuyện kể về Kafka Tamura, một đứa trẻ 15 tuổi đi bụi và sống trong một thư viện. Trong khi đó, Nakata, một người đàn ông già chấn thương não khi còn nhỏ và bây giờ có thể nói chuyện với mèo, vô tình bước vào một cuộc phiêu lưu bất ngờ truy tìm chú mèo mất tích.

 

Nếu Bạn Thích Những Câu Chuyện Ngắn, Hãy Thử Đọc The Elephant Vanishes: Stories

Nếu bạn thích những câu chuyện ngắn, hay bạn muốn bước chân vào thế giới của Murakami mà không cần đọc một tiểu thuyết quá dài, đây là tập hợp những truyện ngắn dành cho bạn. Đầy ắp những câu chuyện vừa cảm động vừa lạ lùng vừa lãng mạn vừa khờ dại, tác phẩm là một tập hợp phong phú nhiều cách viết khác nhau của Murakami.

 

Nếu Bạn Muốn Được Hồi Hộp, Gay Cấn, Hãy Thử Đọc A Wild Sheep Chase

Nếu bạn muốn thử một tác phẩm văn học hồi hộp, gay cấn, thì cuộc phiêu lưu kỳ ảo này sẽ chính là điều bạn đang tìm kiếm. Khi giám đốc của một công ty quảng cáo dùng một hình ảnh cho chiến dịch quảng cáo của mình, anh ta không nhận ra trên bức ảnh có bao gồm một chú cừu đột biến. Bỗng dưng, một người đàn ông trong bộ đồ đen xuất hiện và cho anh một sự lựa chọn: “Hãy tìm con cừu ấy, hoặc phải đối mặt với những hậu quả khôn lường.”

 

Nếu Bạn Thích Viết Hồi Ký Nhật Ký, Hãy Thử Đọc What I Talk About When I Talk About Running

Nếu bạn là một đọc giả với đam mê phi tiểu thuyết và hồi ký, đây là cuốn sách dành cho bạn. Dù tiêu đề là vậy, nhưng cuốn sách này không phải là một hồi ký nói về việc chạy bộ. Sách giống như một kiểu trầm tư suy ngẫm, tác giả đi sâu vào mối quan hệ với việc chạy bộ của mình, và vì sao việc chạy bộ lại ảnh hưởng sâu sắc đến con người cũng như lối viết văn của Murakami.

 

Nếu Bạn Thích Những Tiểu Thuyết Ngắn, Hãy Thử Đọc Wind/Pinball

Bạn yêu thích một câu chuyện ngắn? Cuốn sách này thực ra là hai tiểu thuyết kết hợp, nên bạn có thể đọc một hoặc cả hai tiểu thuyết. Hear the Wind Sing là câu chuyện ngắn kể về một người đàn ông tên Boku cố gắng tìm lời lý giải vì sao anh lại mất đi tuổi trẻ. Pinball, 1973 là tập hai của câu chuyện này.

 

Nếu Bạn Là Tuýp “Chơi Lớn, hoặc Không Chơi Gì”, Hãy Thử Đọc 1Q84

Thực tế mà nói, Tino không đề cử tác phẩm này đầu tiên, bởi vì cuốn sách có đến 1,053 trang. Nhưng nếu bạn thuộc tuýp bạn đọc được ăn cả ngã về không, bạn có thể thử đọc 1Q84. Lấy bối cảnh Tokyo năm 1984, câu chuyện phi hiện thực này theo dấu hai nhân vật: Aomame, cô gái nhận ra mình đã bước vào một vũ trụ song song, và Tengo, một nhà văn triển vọng vô tình nhận được một dự án kỳ lạ, ma mị.

Theo Melissa Ragsdale

Trả lời

Loading…

0