Bước Vào Thư Viện Lâu Đời Nhất Thế Giới

Thư viện sách tiếng Anh lâu đời nhất thế giới

Chào mừng các bạn đến với thư viện cổ nhất thế giới, Khizanat al Qarawiyyin tại Fes, Morocco.

Qarawiyyin1
Kareem Shaheen / BookRiot

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 bởi một người phụ nữ mang tên Fatima al Fihria, và thư viện đã được trùng tu bởi một người phụ nữ khác, Aziza Chaouni, một người dân bản xứ tại Fes, 12 thế kỉ sau. Bước vào sự choáng ngợp của lịch sử, mùi hương của những quyển sách cổ thấm vào không khí, cân nặng của quá nhiều kiến thức lâu đời sẽ khiến bạn trầm trồ kinh ngạc.

Và thư viện chỉ đơn thuần tuyệt vời.

“Nó có một sức hấp dẫn nhiệm màu,” Chaouni nói, cô là kiến trúc sư phụ trách bảo dưỡng và cũng là người trùng tu lại con sông cổ của thành phố đã ngưng hoạt động. Cô cũng rất nổi tiếng qua bài TED Talk của mình:

Trong đoạn clip mô tả cách cô hồi sinh thành phố và dòng sông quê hương của mình có những phân cảnh chiếu tại Fes, Morocco đẹp tuyệt mỹ.

Tôi chỉ tiếp tục khám phá mọi điều, tôi vẫn đi lạc, và vẫn có rất nhiều kho báu cần phải khám phá.

Đây là những bức hình bên trong thư viện cổ. Hiện tại thư viện chưa cho du khách tham quan, nhưng sẽ sớm mở cửa cho mọi người trong vòng cỡ 1 tháng tới, một khi việc trùng tu được nhà vua chấp thuận được hoàn tất.

Qarawiyyin4
Kareem Shaheen / BookRiot

Đây là phòng đọc sách, nơi ông cố của Chaouni từng nghiên cứu sau khi du lịch đến Fes từ ngôi làng của mình. Một cây đèn chùm rực rỡ được treo từ trần nhà chạm khắc tinh tế, những hoa văn của nó minh chứng cho nền kiến trúc lâu đời của Bắc Phi qua nhiều thế kỷ.

Sau cánh cửa này từng cất giữ rất nhiều bản thảo đáng giá của thư viện và đền thờ Hồi giáo Qarawiyyin cạnh bên. Nó có 4 khóa, mỗi chìa khóa được cất giữ bởi những người khác nhau. Bộ sưu tập này bao gồm một bản thảo Kufic được Qur’an chạm khắc từ thế kỷ thứ 9, và một bản có chữ ký của Muqaddima của ibn Khaldun, cùng một văn bản ghi chép lịch sử của các học giả từ thế kỷ 14.

Qarawiyyin3
Kareem Shaheen / BookRiot

Và đây là một trong những thiết bị được sử dụng để lưu trữ những bản thảo cổ hơn nữa.

Di sản cổ đại của thế giới Ả Rập đang trong tình trạng nguy hại. Đế chế của người Mongols trở nên thừa thải vào thế kỷ 13 khi có sự xuất hiện của Baghndad, trung tâm học vấn Hồi giáo và là nhà của tổ chức House of Wisdom, biểu tượng của thời đại vàng trí tuệ Đạo hồi và những thành tựu khoa học; tất cả diễn ra trong khi Châu Âu vẫn đang trong thời kỳ đen tối.

Ngày nay lại có những vấn đề khác đe dọa những di sản này. Những kẻ khủng bố đạo Hồi đã phí phạm thư viện Mosul, đốt cháy những bản thảo cổ đại sau cuộc chinh phục của chúng vào thành phố lớn thứ hai, Iraq. Chúng tiêu hủy những hiện vật và tượng điêu khắc và thậm chí san bằng toàn bộ khu đền thờ và phá hủy Iraq cùng Syria.

Đây là bảo tàng cổ điển Palmyra tại Syria, đã từng là thị trấn ốc đảo với nhiều tàn tích được bảo quản tốt nhất từ thời cổ đại.

Qarawiyyin5
Kareem Shaheen / BookRiot

Việc trùng tu của thư viện vì thế biểu trưng cho nhiều thứ hơn việc chỉ bảo trì những văn bản cổ đại. Nó là tia hy vọng tại đất nước rắc rối này.

Từ đầu tiên được hé lộ trong bản điêu khắc thiêng liêng của người Qur’an, Hồi Giáo, gửi đến nhà tiên tri Muhammad là “iqura’a,” có nghĩa vừa là “đọc” và “đọc bằng cả trái tim.” Và cách nào tốt hơn để hồi sinh lại di sản Hồi Giáo bằng việc hồi sinh thư viện của nó?

palmyra
Kareem Shaheen / BookRiot

Theo Kareem Shaheen

Trả lời

Loading…

0