“Call Me By Your Name” Sẽ Tuyệt Vời Hơn Nếu Bạn Đọc Sách SAU KHI Xem Phim!

Đặt sách truyện ngoại văn tiếng Anh "Call Me By Your Name" tại Tinoreadingroom.com
W Magazine

Đã đến mùa trao giải của Hollywood, mùa của những cô nàng, anh chàng ôm gói bắp rang nóng lòng chờ đợi để xem và đánh giá những bộ phim chúng ta đã nghe tiếng vang từ rất lâu.

Có lẽ một trong những tiếng vang mờ ảo nhất chính là Call Me By Your Name. Vào tháng 01/2018, bộ phim chỉ vừa được công chiếu tại Mỹ và Los Angeles và chờ đón những khán giả mới, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có rất nhiều thời gian để đọc tác phẩm khi bạn chờ phim điện ảnh ghé đến thành phố của mình.

Nhưng theo xu hướng, bạn sẽ muốn chờ đợi trước khi bắt đầu đọc. Call Me By Your Name là một tác phẩm rất sâu sắc cả trên phim lẫn màn ảnh lớn, nhưng Call Me By Your Name có thể rơi vào những trường hợp cực kỳ hiếm hoi – những trường hợp bạn cần phải xem phim trước khi đọc tác phẩm.

Mình đọc Call Me By Your Name vào tháng 12/2017, trước khi xem phim và trước khi phim ghé đến thành phố. Cuốn tiểu thuyết nhanh chóng hút bạn vào chỉ bằng vài trang đầu khi André Aciman miêu tả đầy tài tình vẻ lôi cuốn mà Elio – qua tình yêu của anh, nỗi ám ảnh của anh, và những mong muốn bùng cháy của anh – trước Oliver. Những con chữ Aciman chọn để đặt vào tác phẩm gần như rất kỹ lưỡng để tạo nên một bức tranh sống động và chính xác về cách mà tình yêu non dại có thể mang ý nghĩa lớn lao đến mức nào trong tất cả chúng ta. Cốt truyện lúc này bắt đầu chắp cánh, bởi những lời dẫn chân thực – đôi lúc có hơi cường điệu – của Elio, mang lại cho bạn đọc cảm giác thân mật và mãnh liệt về cuộc hành trình của một con người để đến với tình yêu.

Tuy nhiên, trong phim Call Me By Your Name giọng văn của Elio mất đi, nên khán giả không được nghe những lời thoại tuyệt vời này. Thay vào đó, họ sẽ được xem những cảm xúc mãnh liệt mà diễn viên Timothée Chalamet và Armie Hammer thể hiện để mô tả nhân vật Elio và Oliver của chúng ta, mà không cần bất kỳ một giọng văn dẫn nào để giúp họ truyền tải sự hấp dẫn trước đối phương trong phim.

Xem Call Me By Your Name trước khi đọc sách sẽ giúp khán giả hiểu được ý nghĩa của từng ánh mắt và cử chỉ của Elio và Oliver, trước khi họ biết được mọi chi tiết trong từng suy nghĩ đã dẫn Elio đến cái giây phút cao trào ấy, mà Aciman đã miêu tả kỹ lưỡng trong sách.

Nghệ thuật khá là chủ quan, theo cái cách chúng ta bình phẩm nó. Có được cơ hội để hiểu về mối quan hệ phức tạp mà Elio và Oliver có, như người thứ ba ngồi ngoài cuộc xem, sau đó khi đọc sách bạn sẽ trở thành Elio khi lắng nghe chính giọng văn dẫn truyện ngôi thứ nhất của cậu.

Ví dụ như, một điểm quan trọng cả hai nhân vật cùng chia sẻ đoạn đầu phim. Oliver chạm vào vai của Elio khi một nhóm người đang chơi bóng chuyền.

Trong tiểu thuyết sẽ là:

…I was so spellbound that I wrenched myself free from his touch, because a moment longer I would have slackened like one of those tiny wooden toys whose gimp-legged body collapses as soon as the mainsprings are touched…It never occurred to me that what had totally panicked me when he touched me was exactly what startles virgins on being touched for the first time by the person they desire: he stirs nerves in them they never knew existed and that produce far, far more disturbing pleasures than they are used to on their own. 

Vâng, rất là nội tâm và sâu sắc. Đó là một cảm giác kết nối chín chắn, được đặt ở những giai đoạn đầu trong sách để giúp bạn thấy đam mê của Elio đã nằm sâu, bén rễ bên trong như những đam mê mà chúng ta đều có. Nhưng mãi cho đến sau chúng ta mới nhận ra thời điểm ngắn ngủi này là một điều gì đó vượt quá sự bình thường ở một trận đấu bóng chuyền.

Đặt sách ngoại văn tiếng Anh Call Me By Your Name
W Magazine

Trong bộ phim, bạn lại thấy cảnh này khá chóng vánh, sau đó Elio ngọ nguậy và bỏ đi. Không có giải thích thêm, và khán giả khá là băn khoăn “Elio có đang tổn thương? Hay anh ấy đang thận trọng? Hay Elio có hứng thú gì với Oliver?” Khi mà tiểu thuyết đưa bạn vào tâm trí của Elio, thì màn ảnh sẽ cho bạn cùng lúc đam mê của Elio và sự hoài nghi của Oliver – và chúng ta có thể là bất kỳ ai trong những người đứng xem trận bóng chuyền ấy, không nhận ra rằng một điều gì đó đang nở rộ giữa đám đông.

Và những giây phút khiến khán giả băn khoăn lặp đi lặp lại khắp bộ phim. Ví dụ, sau đêm đầu tiên của Elio và Oliver cùng nhau, Aciman dành rất nhiều trang để miêu tả những suy nghĩ phức tạp của Elio về điều gì vừa xảy ra. Như Aciman đã chỉ ra trong tiểu thuyết, mối quan hệ giữa Elio và Oliver không phải là kiểu mối quan hệ được ăn cả ngã về không mà Elio đã hình dung, nhưng Elio cảm thấy rằng nếu như mối quan hệ này vẫn nằm trong tâm trí, anh sẽ điên lên vì muốn sống trọn những gì mình bỏ lỡ.

Something bordering on nausea, something like remorse – was that it, then? – began to grip me and seemed to define itself ever more clearly the more I became aware of incipient daylight through our windows…I had known it would hurt. What I hadn’t expected was that the hurt would find itself coiled and twisted into sudden pangs of guilt.

Elio cảm thấy sợ hãi chính bản thân mình, nhưng anh cũng không thể hối hận những quyết định anh chưa thực hiện. Anh cảm thấy một khoảng cách không thể hàn gắn đang dần xuất hiện giữa anh và mọi người và mọi thứ trong cuộc sống này trước cái đêm đầu tiên cùng Oliver.

Trong phim, tất cả những suy tư đều phải được truyền tải lên gương mặt của Elio, có thể đau buồn, đến tuyệt vọng và những cảm xúc rời rạc mà diễn viên Chamalet đã làm rất tốt.

Đặt sách ngoại văn tiếng Anh Call Me By Your Name
Vulture

Nhưng một lần nữa, sự mơ hồ có thể là điểm mạnh của phim Call Me By Your Name. Dường như sẽ rất khó để mối quan hệ chậm rãi, ồn ào này có thể chứa đựng những thay đổi như cách Aciman mô tả trong tiểu thuyết. Đó là một sự giằng xé giữa việc muốn một ai đó một khi bạn đã nhận ra họ thích bạn, và vẻ đẹp của bộ phim là thay vì phân tích phân cảnh ấy cho chúng ta, chúng ta – những khán giả – được xem Elio trải nghiệm.

Cũng đừng quên đề cập khi Oliver bỏ rơi Elio. Giây phút mà Oliver đi cả ngày, Elio nhớ sự hiện diện vừa là một người bạn vừa là một người tình của anh ấy. Trong tác phẩm, bạn đọc được đọc:

He was my secret conduit to myself – like a catalyst that allows us to become who we are, the foreign body, the pacer, the graft, the patch that sends all the right impulses, the steel pin that keeps a soldier’s bone together, the other man’s heart that makes us more us than we were before the transplant. 
The very thought of this suddenly made me want to drop everything I would do today and run to him.

Và trong phim, chúng ta được xem:

Chúng ta có thể thấy những gì Oliver thấy, Elio như là một đứa trẻ đang tìm kiếm tình dục và sự khao khát.

Và có lẽ điều đó tạo nên sức mạnh lớn nhất của bộ phim. Vũ khí của Call Me By Your Name là Chamalet, phần trình diễn của cậu truyền tải được mọi điều trong đầu Elio và nhiều hơn nữa nếu bạn xem kỹ.

Ví dụ, ở đoạn kết đầy cảm xúc của phim, một cảnh quay dài khi gương mặt của Chalamet hiện ra ở phần kết, chúng ta xem lại những gì Elio đã trải qua trong mối quan hệ của anh. Những diễn viên khác cũng có thể tạo ra cái kết này. Một lần nữa chúng ta lại xa rời những suy nghĩ trầm tư của Elio bên trong và chỉ có thể đoán được anh cảm thấy như thế nào khi mọi chuyện xảy ra. Bạn sẽ sống lại từng khoảnh khắc của cả hai nhân vật bên nhau và hy vọng sẽ có vài câu trả lời trong thâm tâm. Bạn sẽ đau cho Elio, một chàng trai trẻ, trước những gì một mùa hè có thể cuốn trôi đi.

Và khi điều đó xảy ra, cuốn sách còn kết thúc tuyệt vời hơn như vậy, Elio nhớ về những nơi ở của Oliver và những mối liên kết giữa họ đến khi lớn. Nếu bộ phim làm bạn gục ngã, cuốn sách có thể cho bạn vài sự an ủi khi kể tiếp những gì diễn ra sau đoạn kết. Và một lần nữa, có thể hồi kết sẽ vẫn làm bạn buồn bã.

Twitter / IndieWire

Đây không chỉ đơn thuần là một cuốn sách hay một bộ phim hay hơn, dở hơn ai. Call Me By Your Name có thể và nên được trải nghiệm ở cả hai phương tiện: mỗi phương tiện có thể làm bù đắp thêm cho nhau và tạo nên một điều gì đó tuyệt vời, một câu chuyện tình yêu, khao khát và đam mê.

Tiểu thuyết được viết rất tốt, nhưng bộ phim cũng mang lại những cơ hội quý giá bạn có thể hiểu được về cuộc hành trình tuyệt vời của hai người yêu nhau. Đây còn là một cơ hội bạn nên trải nghiệm trước khi đọc thực sự nhân vật chính cảm thấy như thế nào. Thay vì nhanh chóng tìm những con chữ, chúng ta hãy tận hưởng những hình ảnh của tình yêu Elio và Oliver mà không có kỳ vọng gì từ sách, để mặc cho những cảm xúc và phản ứng của chúng ta trước diễn xuất của hai diễn viên. Và sau đó – khi hồi chuông Oscar reng lên – chúng ta có thể đọc tác phẩm sau và trầm trồ về một bộ phim tuyệt vời bạn nhỉ?  😉 

Theo Proma Khosla

Trả lời

Loading…

0