(Bài viết không có ý định công kích đến các cá nhân, tổ chức được đề cập. Bài viết này chỉ nhằm mục đích gửi lời khuyên đến người tiêu dùng thông minh để đưa ra sự lựa chọn riêng. Bất kể đọc giả chọn mua sách giả vì giá rẻ, hoặc sách chính hãng để đảm bảo chất lượng in ấn, đều là quyết định riêng.)

Nếu bạn là một đọc giả sách nước ngoài, đâu đó bạn đã từng nghe về “sách giả”. Nhưng không có mấy nơi làm rõ khái niệm sách giả ở đây là như thế nào, giả làm sao và thủ đoạn của các dịch vụ in ấn ấy.

Trong bài viết này, Tino chia sẻ những khám phá và hiểu biết của mình với kinh nghiệm 8 năm cung cấp sách ngoại văn chính hãng cho các bạn đọc tại Việt Nam.

Sách in lậu: Sách in PDF, sách in ebook

Ảnh sản phẩm từ Lazada

Vào khoảng năm 2016, Alibaba đã thâu tóm Lazada – lúc ấy là một trong 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam (theo Tin Nhanh Chứng Khoán). Việc hợp tác này đã mở cửa cho tất cả gian hàng Trung bán trực tiếp cho thị trường Việt Nam.

Trong một lần tình cờ lướt Internet, Tino đã bắt gặp 1 combo 2 cuốn sách ‘It Ends With Us’ và ‘It Starts With Us’ của tác giả Colleen Hoover, ngôn ngữ tiếng Anh, được bán với giá gần 300,000 VNĐ trên sàn.

Tò mò, team tìm hiểu sâu hơn thì mới nhận ra đây là bản in lậu từ ebook của người bán này.

Ảnh từ sản phẩm Lazada

Điểm nhận biết số 1: Không có thông tin xuất bản

Có những người in lậu “tự hào” vì mang lại được sản phẩm giá rẻ cho đọc giả và không nhà sách nào cạnh tranh được. Cũng có những người in lậu tinh tế hơn để che đậy sách in giả.

Thông thường, 5 trang đầu của sách sẽ hiển thị thông tin xuất bản. Gồm mã sản phẩm (sách), thông tin tác giả, ngày tháng kiểm duyệt, in ấn, phân phối và tên nhà xuất bản.

Nếu bạn thấy thông tin có chữ “ebook” hoặc mục lục sách (các chương truyện) được gạch dưới như có link liên kết (in từ file PDF), thì đây là sách in lậu.

Điểm nhận biết số 2: Kích thước sách

Tino có chia sẻ về kích thước sách phổ thông cho các loại sách ngoại văn tại đây. Đối với sách in lậu, khổ sách thường không thống nhất và thường phụ thuộc vào khổ file PDF sử dụng để in. Nếu file có kích thước lề hai bên lớn hơn, sách sẽ có khổ lớn hơn.

Ảnh từ sản phẩm Lazada

Sách ngoại văn nhập khẩu Mỹ và Anh sẽ khác nhau về kích thước, nhưng khác về chiều dài. Cụ thể, sách UK sẽ ngắn hơn sách US tầm 0,5 – 1cm chiều dài và không phải chiều ngang như hình trên.

Điểm nhận biết số 3: Giá sách

Nhà xuất bản Simon & Schuster in ấn và phân phối “It Starts With Us” bìa mềm, giá ấn định ở mặt sau bìa là $17.99, tương đương 450,000 VNĐ. Giá sách truyện văn học, tiểu thuyết thường dao động từ 300,000 – 500,000 VNĐ / cuốn.

Như thế, combo 2 cuốn sách nên có giá từ 600,000 VNĐ chứ không phải gần 300,000 VNĐ. Nếu bạn đặt mua sách ngoại văn quá rẻ, hãy thắc mắc về nguồn sách!

Điểm nhận biết số 4: Màu bìa sách in ấn

In lậu đòi hỏi in số lượng lớn, phân phối rộng rãi với giá thành sản xuất ít. Điều đó khiến sách in lậu gần như không có được chất lượng tốt của sách ngoại văn chính hãng.

Nhà xuất bản Thought Catalog, nổi tiếng với các cuốn sách 101 Essays That Will Change The Way You Think hoặc Mountain is You, đã từng chia sẻ hình ảnh sách giả của các bên in lậu sách trên mạng xã hội của mình.

Kể cả những người bán qua sàn Amazon cũng có thể là sách in lậu, vì thế Tino có gợi ý bạn tìm sách ngoại văn hay qua 3 nguồn sách khác ngoài Amazon.

Sách giả có màu ngã vàng, sticker dán chồng lên mã vạch phía sau, kích thước sách to hơn. Hình ảnh bên trái là sách giả, bên phải là sách chính hãng
Sách chính hãng của “A Gentle Reminder” có bìa màu xanh lá đậm (xanh cẩm thạch). Tuy nhiên, 2 bản in giả lại có bìa xanh dương hoặc bìa đen. Kỹ thuật làm giả sách tinh vi đến mức có thể bắt chước ép kim vàng trên bìa sách.

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán sách ngoại văn giả. Những nơi càng phổ biến và nhiều sản phẩm như các sàn thương mại điện tử lớn, càng là miếng “mồi ngon” dành cho những tay in sách lậu.

Tino hy vọng với 4 điểm nhận biết trong bài viết này, có thể giúp bạn thật nhiều trong việc lựa sách ngoại văn tốt cho mình.

Bạn có thắc mắc, hoặc chia sẻ thêm dấu hiệu nhận biết sách giả đừng ngần ngại Liên hệ Tino nhé.

(Bài viết không có ý định công kích đến các cá nhân, tổ chức được đề cập. Bài viết này chỉ nhằm mục đích gửi lời khuyên đến người tiêu dùng thông minh để đưa ra sự lựa chọn riêng. Bất kể đọc giả chọn mua sách giả vì giá rẻ, hoặc sách chính hãng để đảm bảo chất lượng in ấn, đều là quyết định riêng.)

Bài viết trong chủ đề: