Trong ngành phân phối sách và xuất bản hơn 7 năm qua, Tino thường gặp những tình huống các bạn nhờ người thân tại Mỹ gửi sách về Việt Nam với hy vọng sách rẻ hơn, dễ tìm hơn hoặc thời gian xách tay về được nhanh hơn.

Mặc dù đây là một giải pháp lý tưởng, lại có rất nhiều điểm chưa được sáng tỏ và vấn đề tiềm ẩn. Bài viết này team Tino muốn tổng hợp và chia sẻ thông tin để giúp các bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.

“Sách ngoại văn rẻ hơn”

Là một đơn vị phân phối được xác thực bởi nhiều nhà xuất bản lớn tại Anh / Mỹ, Tino nhập đặt sách tiếng Anh chuyên nghiệp và đều đặn mỗi tháng với mức giá cạnh tranh. Có những cuốn sách về bằng giá bìa (mặt sau sách) hoặc thấp hơn tùy vào deal mỗi tháng của nhà xuất bản.

Khi trực tiếp mua sách tại các nhà sách bên Mỹ, bạn sẽ mua theo giá bán lẻ riêng của mỗi nhà sách. Vì nhà sách lớn nhỏ và phần lớn là tư nhân, họ được toàn quyền quyết định giá bán trong cửa hàng của mình. Hãy tưởng tượng 1 tiệm quà lưu niệm.

Nên khi người thân lựa chọn nhà sách ở tiểu bang sinh sống, có thể 80% sẽ mua đúng giá hoặc giá cao hơn. Các khoảng giá bìa thường thấy của sách ngoại văn tiểu thuyết dao động từ $18-$25 (tầm 625.000 VNĐ) và sách bìa cứng từ $20-$35 (875.000 VNĐ).

Vì lạm phát, mức giá này là bình thường với thu nhập bình quân của người Mỹ. Tuy nhiên, đây là mức giá trung bình cao đối với các bạn Việt kiều sinh sống và làm việc tại Mỹ. Và cuối cùng, là mức giá rất cao so với bạn đọc ở Việt Nam.

Trừ khi bạn nhờ người thân mua về như 1 loại quà tặng, thì đây là 1 khoảng tiền lớn cho một cuốn sách. Khoảng giá sách tiểu thuyết tại Tino dao dộng từ 280,000 – 450,000 / cuốn sách bìa mềm hoặc 400,000 – 550,000 / cuốn sách bìa cứng. Giá đã bao gồm miễn phí vận chuyển toàn quốc!

“Sách ngoại văn dễ tìm hơn”

Theo thống kê vào 09/2021 của Hiệp hội người bán sách tại Mỹ (ABA), có tổng cộng 2,400 hiệu sách tại 50 bang. Tương đương 48 nhà sách lớn nhỏ, và sẽ tập trung chủ lực vào các bang hoặc thành phố lớn đặc biệt là ở miền Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, các bang tập trung người Việt sinh sống lại không phải thị trường tiềm năng của ngành sách mà lại dành cho các hoạt động giải trí, thư giãn, dịch vụ, mua sắm (như làm nails, cửa hàng quán ăn,…). Và việc di chuyển giữa các bang có thể mất hàng giờ chạy xe, có khi cần phải đi máy bay từ bang này đến bang khác và mất lên đến 2 ngày.

Vì thế, người thân phải tìm được hiệu sách ở gần tiểu bang sinh sống của mình chỉ vài phút chạy xe. Quan trọng hơn hết, hiệu sách này phải đáp ứng được nhu cầu đọc của bạn – bao gồm: chỉ bán sách mới (hoặc sách cũ), bán các loại sách cụ thể, hoặc theo tác giả cụ thể. Một vài hiệu sách tại Mỹ chỉ tập trung bán sách trinh thám, hoặc chỉ bán sách dạy nấu ăn tuỳ theo nhu cầu xung quanh khu vực của họ.

Nên xác suất để tìm được hiệu sách đã thấp, lại còn phải tìm được hiệu sách phù hợp và có tựa sách bạn cần. Đây là 1 tỷ lệ chênh lệch rất khó.

Vậy còn Amazon thì sao?

Amazon chiếm lĩnh 20% thị trường sách vì “chiến lược” hạ giá sập sàn để thôn tính các hiệu sách truyền thống. Trong chỉ 10 năm đã có hơn 1,000 hiệu sách chết đi chỉ vì chiến lược này của Amazon.

Amazon cũng nổi tiếng là một tập đoàn có nhiều scandals về sử dụng lao động, tính bền vững, nhiều người bán ma (ghost sellers) khi bạn trả tiền nhưng không nhận được hàng, và các loại thuế / phí khá cao. Khi checkout, mặc định Amazon sẽ thêm 10% thuế hàng hoá nội địa và tầm $6.99 (tương đương 175,000 VNĐ) chi phí vận chuyển dù ở cùng tiểu bang.

Trước sự hấp dẫn của Amazon, Tino có thể so sánh lượng sách về và giá khi bạn đặt sách qua Tino không thiếu cạnh tranh với giá checkout / giá cuối cùng của Amazon. Vì sách về từ nhà xuất bản sẽ là deal tốt nhất, so với Amazon là đơn vị trung gian / nhà sách trực tuyến họ vẫn chim mồi các chương trình khuyến mãi để câu kéo khách hàng.

“Thời gian xách tay sách ngoại văn về được nhanh hơn”

Nhà xuất bản gửi sách cho Tino qua đường bay, nhưng theo dạng hàng hoá – không phải xách tay. Thời gian trung bình từ 1-2 tuần để đến kho US của Tino và các bạn tại Mỹ sẽ kiểm tra và xử lý, đóng hàng. Và 1-2 tuần để về Việt Nam và Tino gửi đến tay bạn. Đây là thời gian trung bình và cũng là lý tưởng so với các nhà sách đang về hàng sách ngoại văn tại Thái hoặc Singapore có thể lên đến 2 tháng.

Thời gian 2 tháng không phải vì họ về hàng chậm hơn, do 2 quốc gia cách nhau không xa. Nhưng vì lượng sách tại các nước Châu Á không đa dạng bằng Mỹ, nên cần nhiều thời gian để tìm sách hơn.

Nếu người thân có lịch bay về, chưa tính thời gian bay việc mang sách theo vali sẽ tốn cân nặng, cũng như đòi hỏi người thân phải chuẩn bị mua sách trước 1-2 tháng để kịp có sách mang về cho bạn. Một số sách không phù hợp văn hoá phẩm có thể được kiểm tra an ninh trước khi nhập khẩu.

Kết luận: Dễ hay khó?

Những chia sẻ trên Tino tổng hợp từ nhiều bạn đọc. Có bạn đã du học 5-6 năm tại Mỹ, cũng có bạn có người thân, gia đình tại Mỹ mỗi năm đều về.

Tuy nhiên, sách không phải là hàng tiêu dùng bạn có thể dễ dàng mua trong siêu thị. Cần rất nhiều sự tính toán, đóng gói, chi phí phát sinh để nhờ người thân xách tay sách tiếng Anh về Việt Nam.

Là hiệu sách ngoại văn chuyên nhập khẩu sách tiếng Anh, Tino có thể hỗ trợ bạn tìm sách, nhập sách với thời gian ngắn gọn hơn và mức giá / deal tốt từ nhà xuất bản.

Bài viết trong chủ đề: