Điều tồi tệ nhất khi yêu một tác giả nào đã ra đi, là cuối cùng bạn cũng đến một thời điểm mà bạn đọc hết tất cả những gì tác giả ấy đã viết – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tiếp tục tận hưởng những tiểu thuyết tuyệt vời theo những cách mới mẻ và hào hứng hơn. Nếu bạn là một fan hâm mộ của Jane Austen, và luôn trên con đường tìm kiếm nhiều ấn bản, nhiều lối viết của câu chuyện Pride and Prejudice muôn thuở, thì đừng sợ, vì mỗi năm đều có những tác phẩm sáng tạo về Jane Austen được đặt lên kệ.

Lâu trước khi tivi và phim ảnh làm sống dậy những bộ phim xưa, văn học đã luôn chuyển mình, tái tạo, và kể lại những câu chuyện kinh điển đến lượng đọc giả mới theo thời gian. Bắt đầu với vô số những câu chuyện chuyển thể những ngụ ngôn hoặc cổ tích thần tiên – như bộ truyện yêu quý The Bloody Chamber của Angela Carter và những tiểu thuyết fantasy dành cho người lớn của Gregory Maguire – sử dụng cấu trúc của những câu chuyện cũ kỹ và thay bằng giọng văn hoàn toàn mới mẻ. Như với những vở kịch của William Shakespeare cũng có vô số những tác phẩm làm mới, bao gồm Hag-Seed của Margaret Atwood, A Thousand Acres của Jane Smiley, và Exit Pursued by the Bear của E.K. Johnston. Qua nhiều thế hệ, các tác giả đã kể và kể lại những câu chuyện của Homer và anh em nhà Grimm, của Charles Dickens và F. Scott Fitzgerald, của Charlotte Brontë và Mary Shelley, dĩ nhiên, là của Jane Austen.

Từ những tác phẩm kể lại theo phong cách hiện đại, đa dạng tới những tiểu thuyết lãng mạn đương đại đến những ấn bản sáng tạo fantasy và khoa học viễn tưởng khác nhau, đây là danh sách 9 tác phẩm mới dựa trên những tiểu thuyết của Jane Austen có thể bạn chưa đọc.

 

“Pride” của Ibi Zoboi

Tầng lớp, văn hóa, và sự thay đổi là đề tài của tác phẩm kể lại Pride and Prejudice này, với tất cả các nhân vật đều da màu. Lấy bối cảnh Brooklyn hiện đại, kể về Zuri Benitez, một người con gái, chị gái và là một học sinh gương mẫu tại trường Cao Đẳng, và là một cư dân của Bushwick đang cố tìm vị trí của mình giữa những khu phố liên tục thay đổi. Mọi thứ ngày càng trở nên phức tạp khi gia đình Darcy giàu có chuyển đến đối diện con phố, và Zuri bắt đầu có tình cảm với chàng trai Darius ngạo mạn nhưng cực kỳ lôi cuốn.

Click tại đây để đặt sách

 

“By the Book” của Julia Sonneborn

Tác phẩm kể lại Persuasion này, một giáo sư tiếng Anh – Anne Corey – nỗ lực duy trì công việc của cô tại trường. Để giữ cuộc sống đi đúng hướng, tất cả những gì Anne cần phải làm là có được một hợp đồng viết sách và chắc chắn được thăng chức, nhưng khi tình yêu đầu và cũng là vị hôn phu ngày xưa – Adam Martinez – ược tuyển vào làm chủ tịch mới tại trường, mọi thứ trong cuộc sống cá nhân, công việc và tình duyên của cô bắt đầu thay đổi đột ngột.

Click tại đây để đặt sách

 

“A Higher Education” của Rosalie Stanton

Lại một tác phẩm kể lại Pride and Prejudice, nhưng lần này nóng bỏng và nặng nề. Một câu chuyện đương đại kể về nữ chính 20 mấy tuổi năm nhất – táo bạo và ngang tàn – Elizabeth Bennet và chàng trai Will Darcy giàu có và tham vọng – hai nhân vật đã vô tình rơi vào một mối quan hệ thể xác nồng cháy, A Higher Education cập nhật tác phẩm tình cảm kinh điển của Austen trong thế giới hiện đại ngày nay.

Click tại đây để đặt sách

 

“Dragonshadow” của Elle Katharine White

Trong Heartstone, Elle Katharine White lấy bối cảnh Pride and Prejudice của Jane Austen trong một thế giới ảo với rồng, người sói và những sinh vật huyền bí. Dragonshadow quay trở lại với thế giới ma thuật ấy để tiếp tục câu chuyện về cặp đôi Aliza và Alastair, lần này họ đối mặt với con quái vật hung tợn nhất.

Click tại đây để đặt sách

 

“The Jane Austen Project” của Kathleen A. Flynn

Nếu bạn luôn mong được đọc một cuốn tiểu thuyết mới của Jane Austen, cuốn sách này có thể gần giống như vậy. Trong The Jane Austen Project, hai con người quay ngược thời gian để chẩn đoán căn bệnh chết người của Jane và đánh cắp cuốn tiểu thuyết dang dở của bà. Trong năm 1815, họ phải đối mặt với những kỳ vọng xã hội, những vai trò giới tính, và những cảm xúc mà họ dành cho nhau.

Click tại đây để đặt sách

 

“Ayesha At Last” của Uzma Jalaluddin

Ayesha Shamsi mơ được làm nhà thơ trong tác phẩm kể lại Pride and Prejudice thời hiện đại này, và dù cô khá ư là cô độc, nhưng điều cuối cùng cô muốn là để gia đình Hồi giáo của mình sắp đặt hôn nhân cho cô. Hoặc đó là những gì cô nghĩ, cho tới khi cô gặp được một chàng trai Khalid thông minh, đẹp trai, và chọc điên cô lên, người đàn ông thu hút cô. Nhưng khi Khalid đính hôn với người em họ trẻ tuổi của Ayesha – Hafsa, Ayesha phải suy nghĩ về cảm xúc của cô về gia đình, tôn giáo, và người đàn ông cô phải lòng, và bản thân mình.

Click tại đây để đặt sách

 

“Jane and the Waterloo Map” của Stephanie Barron

Những bộ truyện của Stephanie Barron không hẳn tái hiện những tiểu thuyết của Jane Austen, nhưng những vụ án thời kỳ Regency trong truyện lại có sự tham gia của huyền thoại văn học này với vai trò là thám tử. Trong tác phẩm mới nhất của bộ truyện, tác giả Pride and Prejudice chạm trán một người đàn ông đang hấp hối và lời trăn trối cuối cùng của ông là “bản đồ Waterloo” – đã đưa cô vào cuộc truy tìm kho báu chết người.

Click tại đây để đặt sách

 

“Mary B” của Katherine J. Chen

Mary là nhân vật then chốt trong bản tái hiện Pride and Prejudice này, khi cô khám phá cuộc đời đầy ngạc nhiên của người chị giữa nhà Bennet từ tác phẩm kinh điển. Lấy bối cảnh trước, giữa, và sau những sự kiện nguyên bản trong tiểu thuyết của Austen, câu chuyện của Mary kể về một trong những người phụ nữ đấu tranh với những quy tắc xã hội về tự do, độc lập, và sức mạnh trước tương lai của chính mình.

Click tại đây để đặt sách

 

“Unmarriageable” của Soniah Kamal

Câu chuyện kể lại Pride and Prejudice đầy lôi cuốn này lấy bối cảnh tại Pakistan thời hiện đại, kể về Alys Binat, một giáo viên dạy tiếng Anh và là một fan hâm mộ của Jane Austen – như thần tượng văn học của cô – mơ về nhiều hoài bão hơn thay vì kết hôn và sinh con đẻ cái. Ám ảnh bởi vụ tai tiếng đã phá hủy tên tuổi và tương lai, không ai trong những người chị gái của Binat có duyên được bước trên lễ đường. Cho tới khi gia đình của họ được mời đến đám cưới lớn nhất thị trấn, và người chị cả của Alys, Jena, lọt vào mắt xanh của một chàng doanh nhân độc thân và thành công. Khi gia đình chờ đợi xem Jena có nhận được lời cầu hôn từ Fahad “Bungles” Bingla không, thì Alys bắt đầu nhận ra ấn tượng đầu tiên của cô về người bạn của Fahad, Valentine Darsee, là sai – cũng như những cảm xúc tiêu cực của cô về hôn nhân.

Click tại đây để đặt sách

Theo Sadie Trombetta

Bài viết trong chủ đề: